Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/05/2023

Nếu máy Mac của bạn chứa đầy các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng nữa, có lẽ đã đến lúc giải phóng một số dung lượng lưu trữ. Nhưng làm cách nào để bạn gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac? Câu trả lời này phụ thuộc vào chính ứng dụng cũng như cách thức và vị trí ứng dụng được cài đặt.

Đối với hầu hết các ứng dụng chính, bạn chỉ cần di chuyển biểu tượng của chúng vào thùng rác và chương trình sẽ được gỡ cài đặt. Các ứng dụng phức tạp hơn có thể sử dụng quy trình gỡ cài đặt của riêng chúng hoặc yêu cầu trình gỡ cài đặt của bên thứ ba xóa hoàn toàn mọi tệp và cài đặt mồ côi mà nó có thể để lại. Hãy xem các cách khác nhau để gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac của bạn.

Chuyển ứng dụng vào thùng rác

Di chuyển biểu tượng vào thùng rác

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Cách dễ nhất để gỡ cài đặt ứng dụng đã cài đặt là đặt ứng dụng đó vào Thùng rác bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng và chọn “Chuyển vào Thùng rác”. Nếu không, hãy kéo biểu tượng vào biểu tượng thùng rác ở cuối bên phải của thanh công cụ. Chỉ cần đừng quên dọn sạch thùng rác để xóa tệp khỏi máy tính của bạn.

Một tùy chọn khác là chọn ứng dụng và nhấn Command + Delete. Bạn có thể được yêu cầu nhập mật khẩu của máy Mac. Sau khi đăng nhập, ứng dụng sẽ bị xóa khỏi máy tính của bạn.

Xem đăng ký của bạn

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Nếu ứng dụng được liên kết với đăng ký, hãy nhớ hủy đăng ký trước khi xóa ứng dụng. Mở ứng dụng App Store trên máy Mac của bạn và nhấp vào tên của bạn ở góc dưới cùng bên trái. Trên màn hình Tài khoản, chạm vào Cài đặt tài khoản > Quản lý bên cạnh mục Đăng ký.

Hủy đăng ký

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Tìm ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và nhấp vào liên kết “Chỉnh sửa”. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào nút Hủy đăng ký và xác nhận quyết định của bạn. Bạn cũng có thể hủy đăng ký của mình từ iPhone, iPad hoặc trang web tài khoản Apple. Sau khi đăng ký kết thúc, bạn có thể xóa ứng dụng.

Ứng dụng X Out từ Mac App Store

Xóa ứng dụng bằng Launchpad

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Bạn có thể sử dụng Launchpad để xóa ứng dụng bạn đã cài đặt khỏi App Store. Quá trình này tương tự như xóa một ứng dụng trên iPhone hoặc iPad của bạn. Nhấp vào biểu tượng Launchpad trong Dock. Di con trỏ chuột lên bất kỳ biểu tượng nào trong cửa sổ trình khởi chạy và nhấn ngón tay của bạn trên bàn di chuột hoặc nút chuột cho đến khi các biểu tượng bắt đầu lắc lư.

Bây giờ bạn có thể xóa bất kỳ biểu tượng nào có dấu X ở góc trên cùng bên trái. Nhấp vào nút X bên cạnh ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt, sau đó nhấp vào Gỡ cài đặt để xác nhận. Sau đó, ứng dụng sẽ bị xóa; Bạn có thể nhấp vào bất kỳ vùng trống nào trên màn hình để tắt tiếng lắc.

Xóa ứng dụng Mac App Store bằng Finder

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Một tùy chọn khác để xóa ứng dụng đã cài đặt khỏi Mac App Store là thông qua Finder. Mở menu Go và chọn Ứng dụng. Bất kỳ ứng dụng nào có thể dễ dàng gỡ cài đặt sẽ được đánh dấu X quen thuộc ở góc trên cùng bên trái. Chỉ cần nhấp vào X bên cạnh ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và ứng dụng đó sẽ được gỡ cài đặt.

Nếu bạn cố gỡ cài đặt ứng dụng cũng đang được sử dụng làm tiện ích mở rộng, bạn có thể nhận được thông báo lỗi. Khắc phục sự cố này bằng cách đóng hoàn toàn Safari (Safari > Thoát Safari). Hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Safari trên Dock và chọn Thoát. Sau đó, ứng dụng sẽ được gỡ cài đặt miễn phí.

Dọn dẹp sau khi gỡ cài đặt ứng dụng

Dọn dẹp sau khi gỡ cài đặt ứng dụng

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Di chuyển ứng dụng vào thùng rác hoặc nhấp vào biểu tượng X là cách nhanh chóng và thuận tiện để gỡ cài đặt chương trình không mong muốn. Tuy nhiên, một số ứng dụng để lại các tệp bị mất tiếp tục làm lộn xộn ổ cứng của bạn. Trong trường hợp này, có một số thư mục cần được xóa sau khi gỡ cài đặt ứng dụng.

Mở menu Go, chọn Go to Folder, sao chép và dán từng thư mục sau:

  • ~/Thư viện/Hỗ trợ ứng dụng

  • ~/Thư viện/Hỗ trợ ứng dụng/CrashReporter

  • ~/Thư viện/Bộ nhớ đệm

  • ~/Thư viện/Vùng chứa

  • ~/Thư viện/Cookies

  • ~/Thư viện/Phần bổ trợ Internet

  • ~/Thư viện/Tạp chí

  • ~/Thư viện/Cài đặt

  • ~/Thư viện/Trạng thái ứng dụng đã lưu

  • /Thư viện/Bộ nhớ cache

Khi tên thư mục xuất hiện trong cửa sổ, hãy nhấp vào tên đó để mở thư mục đó trong Finder. Tìm bất kỳ thư mục con hoặc tệp nào có tên của ứng dụng bạn đã xóa và chuyển chúng vào thùng rác.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Gỡ cài đặt ứng dụng bằng trình gỡ cài đặt

Xóa ứng dụng khỏi bảng điều khiển

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Một số chương trình, chẳng hạn như Adobe Creative Cloud, đi kèm với trình gỡ cài đặt riêng mà bạn sẽ muốn sử dụng để xóa ứng dụng cũng như tất cả các tệp và cài đặt liên quan. Mở một ứng dụng để xem màn hình chính hoặc thanh công cụ của nó. Xác định mục nhập cho từng ứng dụng trong bộ và nhấp vào menu tùy chọn hoặc hành động. Trong trường hợp Adobe Creative Cloud, bạn sẽ tìm thấy lệnh Xóa trong menu cho từng ứng dụng, chẳng hạn như Photoshop hoặc Premiere. Nhấp vào lệnh này để xóa ứng dụng.

Xóa ứng dụng khỏi Finder

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

Một số ứng dụng cũng có thể có tệp trình gỡ cài đặt được lưu trữ trong Finder. Mở thư mục Ứng dụng và nếu có, hãy nhấp vào thư mục của ứng dụng bạn muốn xóa. Nếu bạn thấy tệp trình gỡ cài đặt, bạn có thể nhấp đúp vào tệp đó để gỡ cài đặt ứng dụng.

Trình gỡ cài đặt của bên thứ ba cho Mac

Một tùy chọn khác là sử dụng tiện ích gỡ cài đặt của bên thứ ba. Ưu điểm của một công cụ tốt là nó không chỉ gỡ cài đặt ứng dụng mà còn loại bỏ mọi tệp và cài đặt còn sót lại. Có nhiều trình gỡ cài đặt khác nhau dành cho Mac, cả trả phí và miễn phí. Đây là hai lựa chọn hiệu quả:

Trình dọn dẹp ứng dụng Mac

Xóa ứng dụng khỏi AppCleaner cho Mac

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

AppCleaner dành cho Mac (opens in a new window) cung cấp một số cách để gỡ cài đặt ứng dụng miễn phí. Mở ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt trong Finder. Kéo biểu tượng chương trình vào cửa sổ AppCleaner. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng đánh dấu ở góc trên bên phải của cửa sổ AppCleaner rồi chọn ứng dụng từ danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Sau đó, chương trình sẽ hiển thị tất cả các tệp liên quan cho ứng dụng. Sau đó, bạn có thể chọn những tệp bạn muốn xóa và nhấp vào “Xóa” để xóa chúng.

Awe Uninser cho Mac

Sử dụng AweUninser cho Mac

(Ảnh: Lance Whitney/Apple)

AweUninser cho Mac(Mở trong cửa sổ mới) là trình gỡ cài đặt miễn phí cho phép bạn xem danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên máy Mac của mình. Nhấp vào biểu tượng thùng rác của ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt, sau đó nhấp vào nút “Gỡ cài đặt”. Các phiên bản trả phí với giá 29,95 đô la cũng bao gồm trình dọn rác, công cụ tìm tệp trùng lặp, trình quản lý đĩa và trình hủy tệp.

Nội dung tương tự:

Cách xoay hoặc đặt văn bản theo chiều dọc trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 04/03/2023

Google Trang tính là một công cụ tuyệt vời để sắp xếp dữ liệu. Đôi khi bạn có rất nhiều dữ liệu và việc ...

Quên FaceTime, hãy thử Teams trên Windows 11

Hướng dẫn • 18/04/2023

Teams, ứng dụng nhắn tin, gọi điện và hội nghị truyền hình miễn phí của Microsoft, trước đây chỉ dành riêng cho người dùng ...

Goddess of Genesis: Cách chơi, tổng quan Hero nên dùng và không

Hướng dẫn • 04/04/2023

Giới thiệu chi tiết cách chơi hero Goddess of Genesisvi và tổng quan phân tích những hero mạnh nên dùng và không nên dùng ...

Cách thay đổi 3G thành LTE trên iPhone 7 (và ngược lại)

Hướng dẫn • 28/02/2023

Ngoài việc có thể chuyển đổi giữa kết nối mạng di động và Wi-Fi trên iPhone, bạn cũng có thể thực hiện một số ...