Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/04/2022

(sergey causelove / shutterstock.com)

Facebook lại một lần nữa đối mặt với vấn đề về quyền riêng tư với việc thu thập số điện thoại của mọi người.

Như TechCrunch đã báo cáo Cuối tuần này, cơ sở dữ liệu của mạng xã hội này chứa một lượng lớn số điện thoại, một số được liên kết với những người dùng Internet thậm chí không ở trên Facebook. Những con số này xuất hiện trong nhiều cách khác nhau– điện thoại di động hoặc máy tính bảng của bạn; nhà cung cấp dịch vụ của bạn; số mà bạn đã nhập trước đó nhưng không xác nhận; và thông tin liên hệ được cung cấp bởi những người dùng khác trên Facebook.

Vấn đề là một khi Facebook đã xóa số điện thoại của bạn, bạn không thể xóa nó khỏi cơ sở dữ liệu của mạng xã hội. Và những người khác có thể sử dụng nó để tìm bạn trên Facebook. Điều tốt nhất mà người dùng Facebook hiện tại có thể làm là giới hạn bất kỳ ai có thể tìm thấy họ bằng số điện thoại đó chỉ với bạn bè. Đây là cách thực hiện.

Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy nhấn vào biểu tượng bánh hamburger () và đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt> Cài đặt Quyền riêng tư. Cuộn xuống phần “Mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn bằng cách nào” và tìm “Ai có thể tìm thấy bạn theo số điện thoại bạn đã cung cấp?”

Nhấp vào đó và bạn sẽ có sự lựa chọn của tất cả mọi người, bạn của bạn bè hoặc bạn bè.

Cài đặt bảo mật Facebook

Theo TechCrunch, cài đặt mặc định là Tất cả, đây có lẽ là tin không mong muốn đối với những người quan tâm đến quyền riêng tư. Facebook nói với TechCrunch rằng họ đã đặt điều này làm mặc định vì nó “giúp dễ dàng tìm thấy những người bạn biết nhưng chưa kết bạn”. Đặt cược tốt nhất của bạn là chọn “Bạn bè”, điều này hạn chế quyền truy cập của chỉ những người mà bạn là bạn trên Facebook.

Trên máy tính để bàn, quá trình này cũng tương tự. Chọn Cài đặt> Quyền riêng tư. Trong phần “Làm cách nào để mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn”, hãy tìm “Ai có thể tìm thấy bạn theo số điện thoại bạn đã cung cấp?” và nhấp vào Chỉnh sửa ở bên phải. Chọn Bạn bè từ menu thả xuống.

Cài đặt bảo mật Facebook

Như đã nói ở trên, một cách để thu thập số điện thoại Facebook là quét danh sách liên lạc của mọi người để giúp họ kết nối với bạn bè trên Facebook. Tất cả chúng tôi đã ở đó; bạn tạo tài khoản với dịch vụ mới và trong khi cố gắng tìm người theo dõi, bạn cấp cho dịch vụ quyền truy cập vào danh bạ của mình.

Điều đó tốt, nhưng nó cũng có nghĩa là ngay cả khi bạn chủ động tránh Facebook vì lo ngại về quyền riêng tư, bất kỳ người ngẫu nhiên nào có số điện thoại của bạn trong danh sách liên hệ của họ đều có thể tải nó lên Facebook khi họ đăng ký dịch vụ. Facebook cũng có một cài đặt cho phép mọi người liên tục tải lên danh bạ của họ để thu hút những người theo dõi mới. Nó có được kích hoạt trên tài khoản của bạn không? Hãy cùng tìm hiểu.

Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, chạm vào menu hamburger và đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt và cuộn xuống Phương tiện & Danh bạ.

Trên Android, hãy nhấn vào “Phương tiện & Danh bạ” và đảm bảo rằng “Tải lên danh bạ liên tục” đã bị tắt.

Luôn tải danh bạ lên Facebook (Android)

Trên iOS, nhấn Tải lên danh bạ và đảm bảo rằng tùy chọn Tải lên danh bạ đã bị tắt.

Luôn tải danh bạ lên Facebook (iOS)

Sử dụng trình xác thực cho 2FA

Đây không phải là vấn đề đầu tiên của Facebook với số điện thoại. Thất bại cuối cùng Gizmodo đưa tin rằng số điện thoại di động được gửi đến Facebook cho mục đích xác thực hai yếu tố (2FA), cũng như thông tin liên hệ thu được từ sổ địa chỉ của bạn bè, được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Nó chỉ ra rằng Facebook cho phép các nhà quảng cáo tải lên thông tin về những người mà họ muốn nhắm mục tiêu, bao gồm cả số điện thoại và địa chỉ email. Nếu Facebook có thông tin này trong hệ thống của họ, quảng cáo sẽ bị vô hiệu hóa.

Vì vậy, như bạn thấy, rất khó để không cung cấp cho Facebook số điện thoại của bạn khi bất kỳ ai từ nhà quảng cáo đến bạn thân thời trung học đều có thể tải nó lên mạng xã hội chỉ với một vài thao tác. Nhưng bạn có thể thử. Và trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng Authenticator để xác nhận 2FA thay vì số điện thoại của mình, một tùy chọn mà Facebook đã giới thiệu vào tháng 5.

Xin nhắc lại, 2FA là một tùy chọn bảo mật yêu cầu hai hình thức xác thực khi đăng nhập vào tài khoản – thường là mật khẩu của bạn. mã được gửi đến điện thoại của bạn qua tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng xác thực. Để thiết lập nó trên Facebook, hãy đi tới Cài đặt> Bảo mật & Đăng nhập và tìm xác thực hai yếu tố. Tại đây bạn có thể chọn cách đăng nhập bổ sung.

Nếu bạn chọn một ứng dụng xác thực, bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng đó. Tôi đang sử dụng Google Authenticator (Android, iOS), nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì bạn muốn. Để thêm Facebook, hãy mở ứng dụng xác thực, chạm để thêm tài khoản mới và quét mã QR hoặc nhập mã do Facebook cung cấp. Sau đó, khi đăng nhập, bạn nhập mật khẩu Facebook của mình rồi mở ứng dụng để lấy mã gồm sáu chữ số thay đổi sau mỗi 30 giây.

Nếu bạn hiện đang sử dụng số điện thoại cho Facebook 2FA và muốn chuyển sang trình xác thực, bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng. Nhưng để xóa số điện thoại của bạn, ít nhất về lý thuyết, bạn sẽ phải tắt 2FA và thêm lại nó chỉ bằng một trình xác thực. Trên màn hình của bạn, đi tới Cài đặt> Bảo mật & Đăng nhập và nhấp vào Thay đổi bên cạnh Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Facebook hai yếu tố

Trong phần “Bảo mật bổ sung”, nhấp để xóa số điện thoại của bạn. Một cửa sổ bật lên sẽ cho bạn biết rằng điều này sẽ tắt 2FA. Nhấp vào OK và sau đó quay lại cài đặt để thiết lập lại 2FA.

Nội dung tương tự:

Cách chụp ảnh màn hình trong Windows 11

Hướng dẫn • 28/03/2022

Chụp ảnh màn hình rất tiện lợi, cho dù bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay PC chạy Windows ...

Cách sửa lỗi “Link Forbidden” trên Instagram

Hướng dẫn • 02/04/2022

Lỗi Link Forbidden là một lỗi phổ biến trên Instagram. Đây là thông báo lỗi đầy đủ: “Liên kết không được phép. Có vẻ ...

Sửa lỗi ERR_CONNECTION_ABORTED trong trình duyệt Chrome

Hướng dẫn • 07/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Hướng dẫn cách đăng xuất Netflix trên TV Smart, iPhone, Laptop

Hướng dẫn • 18/09/2022

Hướng dẫn chi tiết cho anh em cách đăng xuất Netflix trên Smart TV hoặc trên điện thoại Android iPhone, máy tính Laptop vô ...