Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/05/2022

Bạn có thể có được hình ảnh đẹp hơn nhiều trên TV bằng cách hiệu chỉnh nó. Hiệu chuẩn chuyên nghiệp là một quá trình tốn thời gian và tốn kém, đòi hỏi thiết bị và đào tạo chuyên dụng, nhưng bạn cũng có thể chỉnh sửa TV của mình để trông đẹp hơn bằng cách chi ít nhất là 30- 40 đô la cho một lần lái thử và dành nửa giờ để chơi với một số cài đặt.

Tôi là Chuyên gia hiệu chuẩn TV được chứng nhận ISF và những hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn quy trình hiệu chuẩn rất đơn giản dựa trên Tổ chức Khoa học Trực quan và không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm nào từ phía bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt hàng Đĩa điều khiển và hiệu chuẩn Spears & Munsil. Phiên bản hiện tại của đĩa là Blu-ray Ultra HD, vì vậy bạn sẽ cần đầu phát Blu-ray UHD (hoặc PlayStation 5, Xbox One hoặc Xbox Series X) để xem. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy Spears & Munsil HD Test phiên bản thứ 2 đĩa chạy trên đầu phát Blu-ray tiêu chuẩn. Nó cũng hoạt động tốt để điều chỉnh màu sắc và độ tương phản – nó chỉ sử dụng nội dung 1080p thay vì 4K.

Đĩa Spears & Munsil là một công cụ rất hữu ích cho bất kỳ ai muốn hiệu chỉnh TV của họ hoặc đơn giản là tìm hiểu thêm về cách hoạt động của tín hiệu video và được Người sáng lập ISF và Chủ tịch Joel Silver khuyên dùng. Nó đi kèm với các hướng dẫn chi tiết cả trên đĩa và trong tập sách đi kèm, nhưng nhiều hướng dẫn trong số này là không cần thiết và có thể đơn giản bỏ qua trừ khi bạn là người chuyên nghiệp và quen với việc cân chỉnh TV ngay từ đầu.

Đĩa điều khiển và hiệu chuẩn Spears & Munsil

Bây giờ, trước khi tôi bắt đầu, hầu hết các TV mà tôi đã thử nghiệm trong hai năm qua ngay lập tức cung cấp độ trung thực màu sắc tuyệt vời của Dải động tiêu chuẩn (SDR), trong nhiều trường hợp, phù hợp với tiêu chuẩn phát sóng khi sử dụng cài đặt hình ảnh chính xác. Chúng cũng có xu hướng khá chính xác khi hiển thị tín hiệu dải động cao (HDR) và trong cả hai trường hợp cũng hiển thị hiệu suất tương phản rất tốt.

Bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cài đặt hình ảnh tốt nhất cho TV của bạn, bạn có thể đạt được trải nghiệm xem lý tưởng nhất có thể cho bảng điều khiển này mà không cần trải qua quá trình hiệu chỉnh nghiêm ngặt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về cách hoạt động của hiệu chỉnh TV hoặc nếu bạn muốn tinh chỉnh hình ảnh ở mức độ chi tiết hơn, hãy đọc tiếp.

1. Tìm chế độ hình ảnh tốt nhất

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu bạn bắt đầu với chế độ hình ảnh chính xác. Đây là chế độ chung xác định nhiều cài đặt hình ảnh riêng lẻ trên TV của bạn và thường bao gồm một số thông số cấp cao để thực hiện các điều chỉnh hiệu chuẩn.

Tốt nhất, TV của bạn nên có chế độ hình ảnh ISF, có nghĩa là nó cung cấp một bộ cài đặt đầy đủ để thực hiện hiệu chuẩn đầy đủ (bạn không cần phải chạm vào hầu hết chúng; những cài đặt này dành cho người chuyên nghiệp). Nếu không, hãy tìm bất kỳ chế độ “Rạp chiếu phim” hoặc “Rạp hát” nào và bắt đầu từ đó. Nếu chúng không có sẵn, hãy tìm Tùy chỉnh. Tránh xa các chế độ sáng, chơi game hoặc thể thao.

2. Sử dụng cài đặt nhiệt độ màu ấm nhất.

Khi bạn tìm thấy một chế độ phù hợp, hãy tìm tùy chọn Nhiệt độ Màu và đảm bảo rằng nó được đặt thành Ấm. Điều này hoạt động với chế độ hình ảnh để cung cấp màu sắc khá chính xác trên bảng cho hầu hết các TV hiện đại. Bạn có thể có được độ chính xác của mức độ màu chính xác với hiệu chuẩn cân bằng trắng / RGBCMY đầy đủ, nhưng điều này đòi hỏi một chuyên gia hiệu chuẩn với thiết bị chuyên dụng. Đối với hầu hết người tiêu dùng, cài đặt trước nhiệt độ màu ấm nhất là ổn.

điều khiển TV

3. Tắt các tính năng hình ảnh không cần thiết.

TV của bạn có thể đi kèm với một số tùy chọn cho phép bạn điều chỉnh cài đặt hình ảnh nhanh chóng để phù hợp hoàn hảo với những gì bạn đang xem. Chúng có vị trí của chúng, nhưng chúng là rào cản của việc hiệu chuẩn. Bạn cần đảm bảo rằng các mẫu thử nghiệm bạn đang xem được hiển thị ở cài đặt cố định và TV không điều chỉnh chúng khi bạn đang làm việc.

Trong menu cài đặt hình ảnh của TV, hãy tìm bất kỳ menu phụ nào có âm thanh như Hình ảnh nâng cao, Hình ảnh chuyên nghiệp hoặc Tùy chọn hình ảnh. Tắt bất kỳ tính năng nào có các từ Thích ứng, Động, Chuyển động, Xử lý hoặc Làm mịn. Khi bạn ở đó, hãy đảm bảo rằng Quét quá đã được tắt nếu có thể (điều này sẽ hữu ích trong bước tiếp theo).

Nhân tiện, tắt bất kỳ tính năng nâng cao chuyển động nào sẽ làm giảm hiệu ứng opera xà phòng khắc nghiệt mà hầu hết mọi người không thích. Cải tiến chuyển động có vị trí của chúng, thường là trong các môn thể thao trực tiếp hoặc trò chơi điện tử, nhưng hầu hết các bộ phim và chương trình truyền hình đều thú vị hơn nhiều khi xem các tính năng này.

Hướng dẫn tốc độ làm mới của chúng tôi cung cấp giải thích chi tiết hơn về những gì các chế độ này làm và liệu nó có quan trọng nếu TV của bạn là 60, 120 hay 240Hz.

4. Kiểm tra hình dạng của hình ảnh.

Bất kể bạn điều chỉnh các cài đặt khác như thế nào, TV của bạn sẽ trông đẹp nhất nếu được đặt để hiển thị những gì bạn đang xem ở tỷ lệ khung hình chính xác. Đây có thể là một vấn đề đối với hộp cáp nếu bạn đang chuyển đổi giữa các kênh HD và SD, nhưng nếu không, bạn có thể thiết lập mọi thứ để hiển thị hình ảnh ở độ phân giải gốc của chúng. Tìm một nút trên điều khiển từ xa hoặc một cài đặt trong menu Hình ảnh được gọi là Tỷ lệ khung hình, Kích thước hình ảnh hoặc Thu phóng. Đảm bảo rằng nó được đặt thành Bình thường hoặc Chỉ quét. Không chọn bất kỳ thứ gì có nhãn Rộng, Thu phóng, 3: 4 hoặc 16: 9.

Bạn có thể kiểm tra xem hình dạng hình ảnh có chính xác hay không bằng cách sử dụng đĩa Spears & Munsil. Trong Video nâng cao, hãy chọn Thiết lập, sau đó chọn Tạo khung. Một mẫu thử nghiệm sẽ xuất hiện cho thấy ranh giới của các độ phân giải khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng đĩa Blu-ray tiêu chuẩn, các mũi tên màu trắng trỏ đến các dòng 1920 x 1080 sẽ chạm vào mép của màn hình (điều này áp dụng nếu bạn cũng đang sử dụng TV 4K; đầu phát của bạn sẽ phóng to). Nếu bạn đang sử dụng đĩa Blu-ray Ultra HD, các mũi tên trỏ đến các dòng 3840 x 2160 sẽ chạm vào cạnh của màn hình.

Đặt độ tương phản

5. Đặt độ tương phản.

Đây là lúc mà đĩa Spears & Munsil thực sự có ích. Bạn sắp điều chỉnh cài đặt độ sáng và độ tương phản bằng cách sử dụng các mẫu thử nghiệm PLUGE trên đĩa. Từ menu chính của đĩa, chọn Hiệu chỉnh Video, sau đó chọn Tương phản. Điều chỉnh cài đặt độ tương phản trên TV của bạn để các thanh được đánh số dưới 238 có màu xám riêng biệt và các thanh được đánh số trên 238 có màu trắng. Các hình vuông màu xám bao quanh mười hình vuông màu ở trên cùng và dưới cùng của màn hình sẽ hiển thị và gradient ở giữa sẽ mờ dần từ một thanh màu trắng ở trung tâm sang màu đen ở các bên.

6. Đặt độ sáng.

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng việc điều chỉnh độ sáng của TV thực sự điều chỉnh mức độ màu đen. Nhấn nút bên phải trên điều khiển từ xa để chuyển đến biểu đồ kiểm tra độ sáng. Tăng độ sáng của TV cho đến khi nhìn thấy tất cả bốn thanh màu xám ở trung tâm, sau đó từ từ giảm độ sáng cho đến khi chỉ nhìn thấy hai thanh bên phải và hai thanh bên trái biến mất trong nền.

Đĩa điều khiển và hiệu chuẩn Spears & Munsil

7. Chú ý đến cài đặt của bạn.

Nếu bạn đã làm theo các hướng dẫn này, TV của bạn bây giờ sẽ được hiệu chỉnh giống như không có thiết bị chuyên nghiệp. Bỏ qua hướng dẫn điều chỉnh màu sắc hoặc độ sắc nét trong menu hiệu chỉnh video; Phần lớn các TV được bán trong vài năm qua đều đặt các cài đặt này làm mặc định, các cài đặt này hoạt động khá tốt và việc cố gắng thay đổi chúng có thể dẫn đến lỗi hình ảnh.

Bạn có thể kiểm tra kết quả của mình bằng cách vào menu Demos và xem một số video clip. Chúng phải trông chi tiết ở cả ánh sáng và bóng tối, với các kết cấu tốt rõ ràng. Màu sắc phải trông tự nhiên, không phải màu xanh lam hoặc hồng lòe loẹt.

Ghi lại các cài đặt hình ảnh, nhiệt độ màu và bất kỳ tính năng nào bị tắt, cũng như độ sáng và độ tương phản. Nếu bạn thực hiện các thay đổi trong tương lai, bạn có thể khắc phục mọi sự cố hình ảnh bằng cách đặt lại TV về mặc định và sử dụng ghi chú của bạn.

Giờ đây, TV của bạn đã được hiệu chỉnh hoàn hảo, bạn muốn đảm bảo rằng mình đang gửi tín hiệu chất lượng cao nhất đến TV. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cáp HDMI để hiểu ý nghĩa của các loại khác nhau, thương hiệu nào có sẵn và số tiền bạn nên chi để có được hiệu suất tốt nhất.

Đọc thêm

Đánh giá TV

Tuyển chọn hay nhất trên TV

Nội dung tương tự:

Cách hiển thị công thức trong Google Trang tính (thay vì giá trị)

Hướng dẫn • 10/04/2022

Google Trang tính là một công cụ bảng tính thực sự mạnh mẽ vì nó có tất cả các công thức tuyệt vời. Khi ...

Cách tính tổng các giá trị ô giữa hai ngày trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 06/04/2022

Hàm SUMIFS (SUMIFS) trong Google Trang tính rất hữu ích trong nhiều trường hợp, bao gồm cả những trường hợp bạn muốn tìm tổng ...

CoD Mobile: Tổng hợp các loại vũ khí súng trong Call of Duty

Hướng dẫn • 18/09/2022

Các loại súng trong CoD Mobile cho anh em tham khảo về độ mạnh của từng loại súng hi vọng anh em sẽ thấy ...

4 cách mở hộp thoại Run trong Windows 10

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nội dung chính 4 cách mở hộp thoại Run trong Windows 10 Phương pháp 1: Sử dụng Win + R Phương pháp 2: Sử ...