Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/05/2023

Tôi thấy hoàn tác và làm lại là một trong những tính năng bị đánh giá thấp nhất. Cả hai người đã cứu nhiều người bằng cách giúp sửa chữa ngay lập tức những sai lầm của họ! Nút Hoàn tác giúp bạn hoàn tác các thay đổi mới nhất được thực hiện đối với tài liệu, tệp hoặc thư mục. Và nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng thao tác làm lại để hoàn tác thay đổi.

May mắn thay, sử dụng hoàn tác và làm lại trên máy Mac khá dễ dàng. Tôi thích sử dụng phím tắt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng thanh menu để hoàn tác và làm lại các hành động. Bài viết này giải thích cách sử dụng chúng!

Cách hoàn tác trên Mac

Undo giúp bạn sửa ngay lập tức các lỗi khi chỉnh sửa tài liệu, sử dụng Photoshop hoặc khôi phục các tệp và thư mục vô tình bị xóa. Có hai cách để sử dụng tính năng hoàn tác trên Mac. Chúng ta hãy xem xét chúng:

1. Sử dụng phím tắt

Tôi là người có các phím tắt. Và Mac cung cấp rất nhiều phím tắt tiết kiệm thời gian. Bạn có thể hoàn tác một hành động bằng cách nhấn Command + Z trên bàn phím Mac.

Nhấn Command + Z trên bàn phím Mac của bạn.

Tùy chọn hủy là một tính năng trên toàn hệ thống có sẵn cho tất cả các ứng dụng. Tất cả các máy Mac hiện đại đều hỗ trợ các lệnh hoàn tác phân lớp. Nói cách khác, bạn có thể hoàn tác một số thay đổi, không chỉ thay đổi cuối cùng.

2. Sử dụng lệnh chỉnh sửa thanh menu

Chúng tôi biết phím tắt không dành cho tất cả mọi người! Do đó, macOS cho phép bạn hoàn tác các thay đổi bằng cách sử dụng tùy chọn thanh menu. Bạn có thể sử dụng tùy chọn hủy bỏ mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Bạn có thể hủy từ thanh menu. Nhấp vào Chỉnh sửa → chọn Hủy. Loại hành động thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang làm. Menu ngữ cảnh hiển thị “Hoàn tác sao chép tên tệp” sau khi sao chép vào khay nhớ tạm.

Hoàn tác trên Mac với Lệnh Chỉnh sửa Thanh Menu

Làm thế nào để bạn làm lại trên Mac

Với làm lại, bạn có thể quay lại hành động cuối cùng trước khi hoàn tác. Nói cách khác, nó có thể giúp hoàn tác các thay đổi được thực hiện với tùy chọn hoàn tác. Bạn có thể thay đổi nó bằng phím tắt hoặc thanh menu. Đây là cách thực hiện:

1. Sử dụng phím tắt

Bạn có thể thực hiện lại thao tác cuối cùng bằng cách nhấn Shift + Command + Z. Tính năng lặp lại có sẵn trong tất cả các ứng dụng. Trong khi một số ứng dụng hỗ trợ nhiều cấp độ lặp lại, những ứng dụng khác chỉ hỗ trợ một cấp độ.

Nhấn Shift + Command + Z trên bàn phím Mac của bạn.

Điều này rất hữu ích khi viết, sử dụng Photoshop hoặc hoàn tác các thay đổi đối với tệp. Yêu thích phím tắt? Xem sách điện tử về các phím tắt Mac siêu chi tiết của chúng tôi.

Phím tắt Macbook cho sách điện tử

2. Sử dụng lệnh chỉnh sửa thanh menu

macOS cho phép bạn thực hiện lại thay đổi cuối cùng của mình với tùy chọn thanh menu. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào Chỉnh sửa → chọn Làm lại. Như trước đây, menu sẽ hiển thị loại hành động.

Ví dụ: bạn sẽ thấy việc gõ lại khi làm việc trong trình chỉnh sửa trang. Menu ngữ cảnh đôi khi rất hữu ích để kiểm tra các hành động. Trên một ghi chú liên quan, đây là cách bạn có thể hoàn tác và làm lại việc nhập trên iPhone và iPad.

Tầm quan trọng của Hoàn tác và Làm lại

Các hành động hoàn tác và làm lại cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp. Tôi không thể tưởng tượng có bao nhiêu giờ công sẽ bị lãng phí nếu không có những tính năng này. Đó là bản chất của con người để mắc những lỗi nhỏ khi làm việc trong trạng thái dòng chảy.

Các tùy chọn hoàn tác và làm lại giúp chúng tôi sửa lỗi mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Quan trọng nhất, các hành động mang lại cho chúng ta sự tự tin để thử nghiệm. Thật an ủi khi biết rằng tất cả các hành động có thể được hoàn tác nếu cần thiết.

Lịch sử hủy

Lịch sử của việc hủy bỏ bắt đầu từ năm 1968. Nó là một phần của hệ thống tìm kiếm và chỉnh sửa tệp được phát triển tại Đại học Brown. Tùy chọn hoàn tác trở nên phổ biến với trình soạn thảo văn bản Xerox PARC Bravo, xuất hiện vào năm 1971.

Apple đã đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các ứng dụng cổ phiếu phải bao gồm lệnh Hoàn tác trong menu Chỉnh sửa. Sau đó, vào những năm 1980, các lệnh hủy đa cấp đã được giới thiệu. Điều này cho phép người dùng hoàn tác nhiều thay đổi liên tiếp.

Đó là tất cả!

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn sử dụng hoàn tác và làm lại hiệu quả trên Mac. Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới khi tùy chọn hoàn tác đã lưu ngày của bạn! Nếu bạn có thêm câu hỏi, hãy chia sẻ chúng.

Hơn:

Nội dung tương tự:

Cách thêm tiện ích thời tiết vào iPhone 13

Hướng dẫn • 26/05/2023

Ứng dụng Thời tiết trên iPhone 13 là một cách tiện dụng để nhận dự báo thời tiết trong thời gian còn lại trong ...

Khắc phục Pixel Watch LTE sẽ không kích hoạt / không thể thiết lập mạng di động

Hướng dẫn • 18/02/2023

Nếu bạn đang sử dụng Đồng hồ Google Pixel và gặp sự cố khi thiết lập mạng di động mới hoặc kích hoạt LTE, ...

5 cách mở cài đặt trình bảo vệ màn hình trong Windows 10

Hướng dẫn • 22/02/2023

Nội dung chính Năm cách để mở cài đặt trình bảo vệ màn hình trong Windows 10 Phương pháp 1: Tìm kiếm trong Start ...

Khắc phục sự cố ngoại tuyến máy ảnh Wyze với mã lỗi 90

Hướng dẫn • 01/04/2023

Máy ảnh Wyze là những sản phẩm tuyệt vời và chúng đang trở nên phổ biến hơn mỗi ngày. Ngoài nhiều sản phẩm khác ...