Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/02/2023

Tôi đã tích lũy được một bộ sưu tập khá lớn các bộ phim và chương trình truyền hình được trích xuất từ ​​đĩa Blu-ray. Cứ sau vài năm, tôi cần một ổ cứng lớn hơn để lắp tất cả chúng và với 4K Blu-ray, ngay cả ổ đĩa nhiều terabyte của tôi cũng nổ tung ở các đường nối. Giá như có một cách tốt hơn để tổ chức và kết hợp tất cả các tệp này. Đăng nhập vào Windows Stores.

Cách hoạt động của không gian lưu trữ

Tính năng Storage Spaces được thiết kế để trợ giúp trong những trường hợp như của tôi: thay vì rải tệp ngẫu nhiên trên nhiều ổ đĩa, bạn có thể gộp nhiều ổ đĩa cứng thành một nhóm mà Windows coi như một ổ đĩa thống nhất – với một ký tự ổ đĩa duy nhất.

Storage Spaces cũng cho phép bạn thêm dự phòng: nếu một đĩa bị lỗi, bạn có thể mở một đĩa mới và xây dựng lại không gian lưu trữ mà không bị mất dữ liệu. (Nó tương tự như một bản sao lưu, nhưng nó không giống nhau và bạn vẫn nên có một bản sao lưu từ xa, có phiên bản để dự phòng nếu dữ liệu của bạn thực sự quan trọng.)

Nếu bạn đã nghe nói về RAID, Storage Spaces cũng tương tự, chỉ khác là nó được thực hiện hoàn toàn trong phần mềm – không cần bổ sung thẻ RAID phần cứng. Hiệu suất lưu trữ của bạn sẽ không cao như với thẻ RAID, nhưng nó rẻ hơn đáng kể và dễ triển khai hơn khi bạn chỉ mới bắt đầu với các loại công nghệ gộp này.

Cách tạo không gian lưu trữ

Để tạo không gian lưu trữ trong Windows, hãy mở menu Bắt đầu, nhập “không gian lưu trữ” và chọn công cụ “Quản lý không gian lưu trữ”. Sau khi mở Bảng điều khiển, hãy nhấp vào “Tạo nhóm và không gian lưu trữ mới” và Windows sẽ hiển thị cho bạn danh sách các ổ đĩa được kết nối với máy tính của bạn.

Chúng sẽ không có tên ổ đĩa được liệt kê, vì vậy hãy nhấp vào nút Browse Files để đảm bảo rằng bạn đang chọn đúng ổ đĩa. Bất kỳ ổ nào bạn sử dụng với Storage Spaces sẽ bị xóa, vì vậy bạn chắc chắn không muốn chọn nhầm!

Tạo một nhóm lưu trữTạo một nhóm lưu trữ

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Tạo nhóm. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào, bạn có thể cần phải đóng chương trình hoặc thậm chí làm sạch ổ đĩa của mình khỏi dòng lệnh trước khi tiếp tục.

Bạn có một số tùy chọn khi thiết lập một nhóm mới. Một pool đơn giản sẽ kết hợp các đĩa thành một khối lượng lưu trữ duy nhất mà không có sự dư thừa. Tôi thường không khuyến nghị phương pháp này trừ khi bạn có sẵn một hệ thống sao lưu vững chắc – trong một nhóm đơn giản, một ổ đĩa bị lỗi sẽ đồng nghĩa với việc mất tất cả dữ liệu của bạn trong nhóm.

Gương hai chiều và gương ba chiều yêu cầu nhiều ổ hơn cho cùng một lượng không gian có thể sử dụng. Gương hai chiều yêu cầu ít nhất hai ổ đĩa, trong khi gương ba chiều yêu cầu năm ổ.

Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra sự dư thừa: dữ liệu của bạn được lưu trữ trên nhiều ổ đĩa cùng một lúc, vì vậy nếu một trong các ổ đĩa bị lỗi, dữ liệu của bạn vẫn nguyên vẹn và bạn có thể lắp ổ đĩa mới mà không bị lỡ nhịp. (Trong trường hợp máy nhân bản ba chiều, bạn có thể mất hai ổ đĩa cùng một lúc mà không bị mất dữ liệu.)

Tạo không gian lưu trữTạo không gian lưu trữ

Chẵn lẻ là một loại thỏa hiệp giữa các lựa chọn trên. Bạn nhận được nhiều dung lượng có thể sử dụng hơn so với cùng một số lượng ổ đĩa được nhân đôi, nhưng bạn vẫn nhận được dự phòng nhờ bit chẵn lẻlà những phần dữ liệu nhỏ giúp khôi phục thông tin nếu một ổ đĩa bị lỗi.

(Chẵn lẻ là một khái niệm khá phức tạp, nhưng Video này là một lời giải thích khá tốt cho người mới bắt đầu về cách nó hoạt động, nếu bạn quan tâm.) Nhược điểm là tính năng chẵn lẻ chậm hơn nhiều, vì vậy nó không lý tưởng cho dữ liệu bạn sử dụng nhiều.

Vì tôi chỉ sử dụng cái này để lưu trữ và phương tiện cơ bản, và tôi hơi hạn chế về số lượng ổ đĩa mà mình có, nên tôi chọn Parity. Với ba ổ 8TB ở chế độ chẵn lẻ, tôi nhận được khoảng 14,5TB dung lượng có thể sử dụng, đủ cho nhu cầu hiện tại của tôi. Nhưng nếu bạn cần lưu trữ nhanh hơn, bạn có thể muốn một máy nhân bản vì nó sẽ ghi dữ liệu nhanh hơn (và phục hồi nhanh hơn nếu ổ đĩa bị lỗi).

Lưu ý rằng một số phiên bản Windows trước đây cung cấp tùy chọn lưu trữ ReFS, nhưng nó đã bị xóa khỏi các phiên bản dành cho người tiêu dùng của Windows 10. Nếu bạn có Windows 10 Enterprise hoặc Windows 10 Pro cho Máy trạm, bạn có thể sử dụng Hệ thống tệp Microsoft Resilient mới hơn.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Tạo không gian lưu trữ” – đó là tất cả những gì cần làm. Tập mới của bạn sẽ có sẵn ngay lập tức và bạn có thể bắt đầu sao chép dữ liệu vào đó.

Cách thêm ổ đĩa mới vào không gian lưu trữ

Tại thời điểm này, mọi thứ đã sẵn sàng – bạn có thể sử dụng máy tính của mình như bình thường. Nếu đến ngày bạn lại hết dung lượng và muốn thêm nhiều dung lượng hơn nữa vào nhóm của mình, thì Storage Spaces sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

Quản lý kho hàngQuản lý kho hàng

Quay lại trang Quản lý không gian lưu trữ và nhấp vào nút Thay đổi cài đặt. Sau đó, bên cạnh nhóm hiện tại của bạn, nhấp vào nút Thêm đĩa.

Chọn ổ đĩa của bạn (một lần nữa, nó sẽ bị xóa, vì vậy hãy sao lưu nó trước!) Và đảm bảo rằng “Tối ưu hóa việc sử dụng đĩa” được chọn – thao tác này sẽ chuyển một số dữ liệu của bạn sang ổ đĩa mới để nó được trải rộng tối ưu trên tất cả các ổ đĩa của bạn.

Chọn đĩaChọn đĩa

Nhấp vào nút Thêm ổ đĩa và sau khi Windows hoàn tất việc di chuyển dữ liệu đó, bạn sẽ có nhiều không gian hơn để làm việc.

Không gian lưu trữ còn nhiều hơn những gì chúng tôi đã đề cập ở đây, vì vậy khi bạn đã sẵn sàng để sử dụng nâng cao hơn, hãy nhớ xem xét xung quanh để xem các tính năng bổ sung mà bạn có thể bật với PowerShell. Trong khi chờ đợi, hãy tận hưởng nhiều dung lượng hơn!

Nội dung tương tự:

Mousebusters: Hướng dẫn chơi cho người chưa biết gì

Hướng dẫn • 31/12/2022

Bài viết này đề cập đến “cách chơi Mousebusters”, về các tập miễn phí, nội dung cơ bản, bóng ma, nhân vật, câu chuyện ...

Marvel Snap: 9 mẹo phá boong cho trận đấu bài siêu anh hùng nóng bỏng

Hướng dẫn • 05/03/2023

Trước sự ngạc nhiên hoàn toàn của tôi, thẻ Marvel Snap di động miễn phí là một trong những trò chơi điện tử hay ...

3 thủ thuật đơn giản để ghi nhớ mật khẩu mạnh

Hướng dẫn • 16/03/2023

Trước đây, khi bạn chỉ cần nhớ mật khẩu email của mình và có thể là một vài mật khẩu khác, điều đó không ...

Điều gì xảy ra khi bạn chặn ai đó trên Snapchat?

Hướng dẫn • 26/01/2023

Bạn có muốn ẩn những câu chuyện và hồ sơ riêng tư của mình với ai đó trên Snapchat không? Chà, điều này dẫn ...