Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/01/2024

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Tải tập tin xuống là một phần không thể thiếu khi sử dụng bất kỳ máy tính nào. Có thể là cập nhật hệ điều hành hoặc ứng dụng, ứng dụng mới, đồng bộ hóa tệp hoặc chia sẻ ảnh và video, tất cả đều liên quan đến việc tải xuống tệp. Vì vậy, nếu máy Mac của bạn không tải được tập tin thì đó là một vấn đề nghiêm trọng và rất bất tiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục máy Mac không tải tệp.

Tại sao máy Mac của tôi không tải được tập tin?

Khi nói đến lý do tại sao máy Mac của bạn không tải tệp, có một số khả năng:

  • Đã xảy ra sự cố với mạng Wi-Fi của bạn.
  • Kết nối băng thông rộng của bạn không hoạt động
  • Máy chủ lưu trữ các tệp bạn đang cố tải xuống đang gặp sự cố.
  • Có một sự cố trên máy Mac khiến bạn không thể tải xuống tệp.
  • Ứng dụng đang cố tải xuống tệp không hoạt động bình thường.

Lời khuyên: vứt rác

Theo thời gian, máy Mac của bạn tích lũy nhiều tệp không cần thiết, chiếm dung lượng trên ổ khởi động và có thể khiến máy ngừng hoạt động bình thường. File rác cũng có thể gây xung đột với các file khác, thậm chí khiến bạn không thể tải file xuống. Giải pháp là vứt rác thường xuyên. Điều này bao gồm các tệp tạm thời đáng lẽ phải bị xóa nhưng không được xóa, tệp bộ nhớ đệm của ứng dụng, tệp ứng dụng còn sót lại mà bạn đã loại bỏ nhưng chưa được xóa đúng cách và tệp ngôn ngữ cho các ngôn ngữ bạn không sử dụng. Theo dõi tất cả các tệp này theo cách thủ công và kéo chúng vào thùng rác là một quá trình tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện việc đó một cách thủ công—mô-đun System Junk của CleanMyMac X sẽ thực hiện việc đó cho bạn chỉ sau vài cú nhấp chuột. Sau khi quét máy Mac, bạn có thể xóa mọi thứ nó tìm thấy trong một lần hoặc xem lại kết quả và tự quyết định những gì cần xóa. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây.

CleanMyMac X - Đã hoàn tất quét rác hệ thống

Cách khắc phục khi máy Mac của bạn không tải tệp

Như mọi khi, khi bạn đang cố gắng khắc phục một sự cố có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, tốt nhất bạn nên tìm kiếm nó một cách hợp lý, bắt đầu từ những nguyên nhân có thể xảy ra nhất và những nguyên nhân dễ khắc phục nhất. Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây theo thứ tự.

1. Kiểm tra mạng Wi-Fi của bạn.

Trên máy Mac, hãy truy cập bất kỳ trang web nào. Nếu mọi thứ hoạt động tốt thì vấn đề không nằm ở mạng Wi-Fi hoặc kết nối băng thông rộng của bạn. Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử trình duyệt web khác. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử tắt và bật lại Wi-Fi trên máy Mac của bạn. Nếu bạn vẫn không thể tải trang web, hãy thử một thiết bị khác, chẳng hạn như iPhone hoặc iPad. Nếu bạn không thể kết nối Internet trên thiết bị khác thì vấn đề là ở mạng Wi-Fi của bạn. Hãy thử khởi động lại bộ định tuyến của bạn.

2. Kiểm tra kết nối băng thông rộng của bạn.

Nếu bạn vẫn không thể kết nối Internet sau khi khởi động lại bộ định tuyến và đèn trên bộ định tuyến trông bình thường, hãy liên hệ với nhà cung cấp băng thông rộng của bạn để xem liệu mạng của họ có vấn đề gì không.

3. Thử trình duyệt khác

Nếu kết nối Internet của bạn đang hoạt động và sự cố tải xuống tệp xảy ra khi bạn cố tải xuống nội dung nào đó trong trình duyệt web của mình, hãy thử một trình duyệt khác. Nếu nó hoạt động thì bạn biết vấn đề nằm ở trình duyệt gốc. Kiểm tra xem có bản cập nhật hay không. Nếu có, hãy cài đặt nó. Nếu không, hãy cài đặt lại trình duyệt của bạn nếu có thể.

4. Khởi động lại máy Mac của bạn.

Khởi động lại máy Mac của bạn sẽ xóa các tệp tạm thời và trên các máy Mac gần đây, sẽ kiểm tra đĩa khởi động của bạn. Đây là một cách hay để khắc phục sự cố khi bạn không biết vấn đề là gì và nó hoạt động rất thường xuyên.

5. Kiểm tra cài đặt bảo mật của máy Mac.

Nếu bạn đang cố tải xuống một ứng dụng từ trang web của nhà phát triển thì cài đặt bảo mật của bạn có thể ngăn điều đó xảy ra. Để kiểm tra, hãy mở menu Apple và chọn Tùy chọn hệ thống > Quyền riêng tư & bảo mật. Trong phần Bảo mật, hãy đảm bảo rằng App Store và Nhà phát triển được xác định đã được chọn.

Cài đặt hệ thống - Quyền riêng tư và bảo mật

6. Đảm bảo bạn có đủ dung lượng trống để tải tệp xuống.

Nếu bạn cố tải xuống một tệp lớn hơn dung lượng trống có sẵn trên đĩa khởi động của mình, tệp đó sẽ không tải xuống được. Đi tới Cài đặt hệ thống > Chung > Bộ nhớ và xem hình ảnh ở đầu cửa sổ để biết bạn có bao nhiêu dung lượng trống. Nếu kích thước của nó nhỏ hơn hoặc gần bằng kích thước của tệp bạn đang cố tải xuống, bạn sẽ cần phải giải phóng dung lượng trước khi tải xuống. Bạn có thể sử dụng CleanMyMac X để thực hiện việc này một cách nhanh chóng.

Cài đặt hệ thống - Lưu trữ

7. Kiểm tra máy chủ Apple.

Nếu tệp bạn đang cố tải xuống nằm trong App Store, dịch vụ khác của Apple hoặc iCloud của bạn thì có thể có sự cố với máy chủ của Apple. Để kiểm tra, hãy truy cập liên kết này trong trình duyệt web. Tìm dịch vụ mà bạn đang cố tải xuống, chẳng hạn như Mac App Store hoặc iCloud Drive. Nếu có một chấm màu xanh lá cây bên cạnh thì mọi thứ vẫn hoạt động bình thường. Nếu không thì có vấn đề. Tất cả những gì bạn có thể làm là đợi nó được sửa chữa.

8. Kiểm tra cập nhật

Nếu sự cố tải xuống tệp chỉ xảy ra với một ứng dụng, hãy kiểm tra xem liệu ứng dụng đó có bản cập nhật hay không và nếu có, hãy cài đặt nó. Để kiểm tra các ứng dụng được tải xuống từ Mac App Store, hãy mở ứng dụng App Store và đi tới Cập nhật. Để kiểm tra các ứng dụng được tải xuống từ trang web của nhà phát triển, hãy mở ứng dụng, nhấp vào tên ứng dụng trong thanh menu và chọn Kiểm tra bản cập nhật. Nếu sự cố xảy ra với Safari, bạn cần kiểm tra các bản cập nhật macOS vì Safari cập nhật cùng với macOS. Đi tới Cài đặt hệ thống > Chung > Cập nhật phần mềm. Đợi nó kiểm tra bản cập nhật và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt nếu có.

Cài đặt hệ thống - Cập nhật phần mềm

9. Xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt

Đôi khi các tệp bộ đệm của trình duyệt có thể gây ra xung đột và ngăn cản việc tải. Phương pháp xóa bộ nhớ đệm hơi khác nhau đối với mỗi trình duyệt. Nhưng tùy chọn này thường nằm trong phần “Bảo mật và quyền riêng tư” trong cài đặt trình duyệt. Trong Safari, mục này nằm trong Safari > Tùy chọn > Quyền riêng tư. Sau đó, bạn nhấp vào nút “Quản lý dữ liệu trang web” và khi dữ liệu được tải, hãy nhấp vào “Xóa tất cả”. Trong Chrome, nhấp vào ba dấu chấm ở bên phải thanh địa chỉ và chọn Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Xóa dữ liệu duyệt web. Trong Firefox, nhấp vào ba dòng ở bên phải thanh địa chỉ và chọn Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật, cuộn xuống Cookies & Dữ liệu trang web và nhấp vào Xóa dữ liệu. Nếu bạn đã cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt nào, bạn nên tắt chúng đi để xem liệu cách đó có giải quyết được sự cố hay không.

    Có một số lý do có thể khiến máy Mac của bạn không tải tệp. Đây có thể là bất cứ điều gì từ kết nối internet của bạn đến các máy chủ bị hỏng mà bạn tải xuống. Đây cũng có thể là sự cố với máy Mac hoặc ứng dụng bạn đang sử dụng để tải xuống. Để xác định nguyên nhân và giải quyết vấn đề, hãy làm theo các bước trên. Máy Mac của bạn sẽ sớm bắt đầu tải lại các tập tin.

Nội dung tương tự:

11 ứng dụng và phần mềm Windows hữu ích để sử dụng vào năm 2021

Hướng dẫn • 22/02/2024

Windows 10 có nhiều tính năng đáng giá, nhưng để nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng, có vô số ứng dụng và ...

Instagram có thông báo cho bạn khi ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn không?

Hướng dẫn • 19/01/2024

Instagram có lẽ là mạng xã hội thời thượng nhất ở thời điểm hiện tại. Facebook cảm thấy lỗi thời và hầu hết những ...

Sửa lỗi Không thể tham gia cuộc họp Zoom với lỗi “Yêu cầu cập nhật”

Hướng dẫn • 07/01/2024

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, Zoom đã trở thành một kênh giao tiếp không thể thiếu. Tuy nhiên, đôi khi chúng ...

Cách chỉ chia sẻ một trang tính trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 23/12/2023

Khi nói đến việc chia sẻ, Google có thể hơi khó xử. Thông thường, khi bạn cố gắng chia sẻ một tài liệu, Google ...