Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/03/2023

Đã bao giờ bạn thường làm một số công việc và đột nhiên máy tính của bạn ngừng hoạt động mà bạn không biết tại sao nó lại xảy ra? Điều này có thể do máy tính bị treo. Sự cố này cũng có thể dẫn đến màn hình đen hoặc xanh chết chóc, hệ thống bị treo và một số thứ khác cuối cùng có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho PC của bạn.

Vấn đề đóng băng máy tính đã xuất hiện từ lâu, nhưng với sự ra đời của Windows 10, số lượng phàn nàn đã tăng vọt do chúng ta không thực hiện các tác vụ bảo trì PC trên hệ điều hành của mình. Để bảo vệ máy tính của chúng tôi khỏi các sự cố khác liên quan đến việc đóng băng Windows 10 Sẽ rất hữu ích nếu bạn sửa lỗi đóng băng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn không biết cách làm điều này, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn, vì bài viết này là dành cho bạn. Bạn không cần phải là một người sành sỏi để biết cách khắc phục sự cố, các bước thực hiện rất đơn giản mà bất kỳ người bình thường nào cũng có thể làm được.Khắc phục sự cố Windows 10 liên tục bị đóng băng hoặc đóng băng ngẫu nhiênTín dụng: drobotdean / Freepik.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị treo. Về cơ bản có nghĩa là những trường hợp nào khiến máy tính bị treo. Chà, có nhiều lý do, nhưng một số lý do chính là:

  • Nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại
  • Hệ thống quá nhiệt
  • Ổ đĩa hệ thống kế thừa
  • Không đủ dung lượng bộ nhớ
  • Các chương trình không cần thiết trên máy tính
  • Ổ cứng vấn đề, v.v.

Đây là một số lý do phổ biến khiến PC Windows 10 của bạn có thể bị đóng băng và ngừng hoạt động, tuy nhiên, các vấn đề này rất dễ khắc phục bằng cách chỉ cần khắc phục nguyên nhân gốc rễ của sự cố.

Khắc phục sự cố Windows 10 liên tục bị đóng băng hoặc đóng băng ngẫu nhiên

Dưới đây là một số bước bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố đóng băng ngẫu nhiên trong Windows 10.

Tắt tất cả các thiết bị

Như Tech Meozia cũng khuyến cáo rằng nếu máy tính bị treo, bước đầu tiên và đơn giản nhất để giải quyết vấn đề là ngắt kết nối ngay lập tức tất cả các thiết bị USB bên ngoài, bao gồm cả chuột và bàn phím. Sau đó, khởi động máy tính của bạn để kiểm tra xem chúng có phải là nguyên nhân gốc rễ của sự cố hay không.

Giải phóng dung lượng trên ổ đĩa hệ thống của bạn

Disk Cleanup-Windows-10

Một lý do khác khiến Windows bị đóng băng có thể là do máy tính của bạn hết dung lượng ổ đĩa, điều này có thể khiến máy tính của bạn bị treo hoặc chỉ bị treo. Để khắc phục sự cố này, bạn nên xóa mọi tệp rác mà bạn cho là có trên PC của mình bằng tính năng Dọn dẹp đĩa của Windows 10 để nhường chỗ cho các tệp khác hoặc bạn có thể chỉ cần phóng to ổ đĩa hệ thống của mình.

Quét vi rút

Các tính năng của virus và phần mềm độc hại đã khiến máy tính chạy chậm cũng như đóng băng trong một thời gian dài, và đây chắc chắn không phải là điều mới mẻ đối với Windows 10 vì vấn đề này cũng đã từng xuất hiện ở các phiên bản trước. Vi-rút tấn công máy tính của bạn theo nhiều cách và để tránh bị vi-rút và phần mềm độc hại khác tấn công, bạn nên quét máy tính của mình vài ngày một lần bằng một phần mềm chống vi-rút tốt.

Chạy quét SFC

quét sfc ngay bây giờ

Một trong những nguyên nhân chính khiến hệ thống bị đóng băng, đóng băng hoặc chạy chậm có thể là do hỏng tệp hệ thống. Nếu sự cố tương tự xảy ra, tốt hơn nên quét máy tính bằng lệnh kiểm tra hệ thống tệp. Công cụ này có thể quét, phát hiện và sửa chữa hệ thống tệp bị hỏng trong Windows.

Nếu bạn không biết cách thực hiện, chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bấm chuột phải vào nút menu Bắt đầu, rồi bấm Mở Dấu nhắc Lệnh (Quản trị).
  • Nhập lệnh sau sfc / scannow và nhấn Enter.
  • Chờ toàn bộ quá trình quét hoàn tất và sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Xóa phần mềm có vấn đề

Đôi khi một số chương trình có thể gây độc cho Windows và khiến nó bị đóng băng. Trên Windows 10, người dùng báo cáo rằng các phần mềm như McAfee, Office Hub App, Speccy, Acronis True Image là nguyên nhân chính khiến hệ thống của họ bị đóng băng. Do đó, nếu bạn có phần mềm như vậy trên máy tính của mình, tốt nhất là bạn nên thử gỡ cài đặt phần mềm đó và kiểm tra xem vấn đề đóng băng có được giải quyết hay không.

Dưới đây là một số bước để giúp bạn khắc phục tình trạng đóng băng hệ thống của mình. Hãy làm theo các bước sau và hy vọng một trong số chúng có thể là vấn đề cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa hài lòng và nghĩ rằng đó là điều gì đó nghiêm trọng hơn, bạn luôn có thể kiểm tra với một số chuyên gia.

Ngoài ra, sẽ rất tốt nếu bạn thường xuyên kiểm tra vi-rút hệ thống, xóa các tệp rác khỏi máy tính để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Nội dung tương tự:

Mua một chiếc xe hơi trực tuyến? Cẩn thận với trò lừa đảo giá tiềm năng này

Hướng dẫn • 12/01/2023

Tôi mới mua một chiếc xe cũ nên đã tìm hiểu rất kỹ trên các trang web đại lý xe hơi như AutoTrader, Cars.com, ...

Cách thêm thanh lỗi vào Google Trang tính (Trong vài giây)

Hướng dẫn • 01/02/2023

Thanh lỗi được sử dụng trong biểu đồ để hiển thị trực quan lỗi có thể xảy ra với giá trị này. Ví dụ: ...

Cách giải quyết vấn đề trong Windows

Hướng dẫn • 22/01/2023

Bạn đang gặp sự cố với Windows? Nó có thể bị treo hoặc bị treo, hoặc có thể một ứng dụng hoặc tính năng ...

Kiểm tra xem bạn còn lại bao nhiêu dung lượng bộ nhớ Google miễn phí

Hướng dẫn • 07/03/2023

Lưu ảnh, hình ảnh và video của bạn vào Google Photos mà không có giới hạn có thể giúp bạn tự do. Nhưng nó ...