Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/12/2023

Sự hiểu biết về kỹ thuật là một món quà và một lời nguyền. Khi bạn biết sửa máy tính, bạn sẽ trở thành một “kẻ ngổ ngáo” đối với tất cả những người bạn biết.

Nếu bạn đang sử dụng cùng một nền tảng với người mà bạn đang trợ giúp — cả trên Windows và cả trên macOS — thật dễ dàng giúp mọi người giải quyết các vấn đề kỹ thuật của họ từ xa và bạn không cần cài đặt thêm phần mềm. Giúp đỡ ai đó trên một nền tảng khác có một chút khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các công cụ phù hợp cho công việc. Chúng ta cùng tìm hiểu cách thực hiện nhé.

Quảng cáo

Windows в Windows

Windows в Windows

Windows có hai công cụ hỗ trợ từ xa được tích hợp sẵn: Quick Assist, tính năng mới trong Windows 10 và Windows Remote Assistance, có sẵn trong Windows 7, 8 và 10.

Nếu cả bạn và bạn của bạn đang chạy Windows 10, bạn sẽ muốn sử dụng Quick Assist – như tên cho thấy, nó nhanh hơn và dễ dàng hơn so với người anh em cũ của nó. Mở menu Bắt đầu và tìm kiếm “Hỗ trợ nhanh” hoặc khởi chạy ứng dụng từ thư mục Phụ kiện Windows trong menu Bắt đầu.

Mã bảo mật

Mã bảo mật

Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào nút “Trợ giúp”. Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn (bạn sẽ cần tài khoản Microsoft, nhưng bạn của bạn thì không) và bạn sẽ được cấp một mã gồm sáu chữ số sẽ hết hạn sau 10 phút.

Trợ giúp nhanh

Trợ giúp nhanh

Nếu bạn chưa nói chuyện điện thoại với bạn bè của mình, hãy gọi cho họ – việc thực hiện quá trình qua điện thoại dễ dàng hơn nhiều so với email. Khi bạn đưa họ vào cuộc gọi, hãy yêu cầu họ khởi chạy Hỗ trợ nhanh, chọn “Nhận trợ giúp” và cung cấp cho họ mã sáu chữ số từ màn hình của bạn.

Sau khi nhập mã, họ sẽ được yêu cầu cấp cho bạn quyền truy cập vào màn hình của họ. Sau khi họ làm vậy, bạn có thể sử dụng máy tính của họ như thể bạn đang ngồi trước máy tính. Bạn thậm chí có thể sử dụng tùy chọn Khởi động lại từ xa để khởi động lại máy tính của mình và tự động kích hoạt lại kết nối Hỗ trợ nhanh. (Rốt cuộc, một nửa số vấn đề với máy tính đã được giải quyết tắt và bật lại.)

Hỗ trợ từ xa của Windows

Hỗ trợ từ xa của Windows

Nếu bạn của bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8, bạn sẽ cần sử dụng công cụ Hỗ trợ từ xa cũ hơn – công cụ này tương tự nhưng phức tạp hơn một chút. Họ sẽ cần đi tới bảng điều khiển và tìm kiếm “Mời ai đó kết nối với máy tính của bạn”. Họ sẽ có thể gửi cho bạn một tệp bắt đầu kết nối qua email và sau đó cho bạn biết mật khẩu xuất hiện (tốt nhất là qua điện thoại) để bạn có thể truy cập vào máy của họ.

Họ cũng có thể chọn “Easy Connect”, chỉ yêu cầu mật khẩu, nhưng có thể không khả dụng trong một số trường hợp nhất định.

Mac на Mac

Mac на Mac

Người dùng Mac có thể hỗ trợ từ xa bằng ứng dụng Tin nhắn. Tính năng này được ra mắt với OS X 10.10 Mavericks, vì vậy bất kỳ ai có máy Mac hiện đại tương đối gần đây đều có thể tận dụng nó. Cả hai bạn cũng sẽ cần đăng nhập vào Tin nhắn bằng ID Apple của mình.

Mở ứng dụng Tin nhắn trên máy Mac của bạn và chọn trò chuyện với người bạn mà bạn muốn giúp đỡ. Nếu nó không tồn tại, bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện mới. Nhấp chuột phải vào cuộc trò chuyện và chọn Yêu cầu chia sẻ màn hình.

Chấp nhận

Chấp nhận

Họ sẽ nhận được một cửa sổ bật lên yêu cầu họ cho phép bạn chia sẻ màn hình của họ. Đảm bảo rằng họ đã chọn tùy chọn “Quản lý màn hình của tôi” và nhấp vào “Chấp nhận”. Từ đây, bạn có thể kiểm soát máy tính của họ và giúp họ giải quyết mọi vấn đề.

Giữa Windows và Mac

Giữa Windows và Mac

Thật không may, cả Windows và macOS đều không cho phép bạn chia sẻ màn hình với ai đó trên nền tảng đối diện. Vì vậy, bạn cần phải tìm một cái gì đó khác.

Nhiều ứng dụng trò chuyện video, bao gồm Skype, Google Hangouts, v.v., cho phép người tham gia chia sẻ màn hình của họ chỉ bằng một nút bấm. Tuy nhiên, họ không cho phép bạn điều khiển màn hình của người khác – chỉ cần xem nó. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể ổn vì bạn có thể chỉ cho bạn bè của mình biết cách nhấp vào trong khi bạn hướng dẫn họ qua quy trình khắc phục sự cố.

Chrome Remote Desktop

Chrome Remote Desktop

Bắt đầu

Bắt đầu

Cửa sổ ứng dụng sẽ mở ra. Nhấp vào nút “Bắt đầu” trong “Hỗ trợ từ xa” và chọn “Truy cập”. Yêu cầu một người bạn bấm vào nút chia sẻ. (Lần đầu tiên họ làm điều này, họ sẽ phải cài đặt một ứng dụng đồng hành — vâng, một ứng dụng khác.)

Mã truy cập

Mã truy cập

Họ sẽ được cấp một mật mã gồm 12 chữ số mà bạn sẽ nhập trên màn hình trước khi nhấp vào Kết nối. Bạn của bạn sẽ phải cho phép bạn. Sau đó, bạn sẽ có thể điều khiển máy tính của họ và giúp họ giải quyết các vấn đề của họ.

Nếu quá trình này có vẻ khó hiểu hơn một chút thì đó là vì nó là như vậy, nhưng rất tiếc điều đó thường xảy ra khi bạn cần cài đặt phần mềm khác (đặc biệt là một phần mềm yêu cầu Chrome). Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là sau khi bạn thực hiện một vài bước đầu tiên. Trong tương lai, việc bắt đầu các phiên điều khiển từ xa sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nội dung tương tự:

Cách xem mật khẩu Gmail của tôi khi tôi đang đăng nhập

Hướng dẫn • 18/02/2024

Nội dung chính 3 phương pháp để xem mật khẩu Gmail của bạn khi đăng nhập Phương pháp 1: Xem mật khẩu Gmail thông ...

Danh sách các trình duyệt web chơi game tốt nhất cho game thủ sử dụng trên PC

Hướng dẫn • 24/12/2023

Trình duyệt web là cửa ngõ cho bất kỳ người dùng PC nào vào một thư viện thông tin khổng lồ, đó là Internet. ...

Cách bật và bật phản hồi bằng bàn phím xúc giác iPhone

Hướng dẫn • 31/01/2024

Sử dụng iPhone đã được thảo luận rộng rãi như một trải nghiệm hạn chế hơn so với sự tự do mà các thiết ...

Cách ngăn Google Chrome chạy trong nền trên Windows 10

Hướng dẫn • 17/02/2024

Nội dung chính Các bước để ngăn Google Chrome chạy trong nền trên Windows 10 Trên thực tế, Google Chrome không phải lúc nào ...