Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Đôi khi bạn phải chạy Chế độ an toàn trên PC Windows của bạn. Nhưng mọi thứ trở nên phức tạp hơn với Windows 10.

Nếu máy tính của bạn hoạt động khác với bạn nghĩ, bạn nên khởi động nó ở chế độ an toàn.

Đây thực tế là phiên bản rút gọn của máy tính với rất nhiều tệp và trình điều khiển bị vô hiệu hóa, vì vậy bạn có thể xem liệu cài đặt và trình điều khiển mặc định của Windows 10 có gây ra một số sự cố hay không. Do đó, nếu bạn cần truy cập Internet hoặc các thiết bị khác trên mạng chia sẻ từ máy tính ở chế độ an toàn, bạn phải chọn chế độ an toàn bằng mạng.

Tại sao Khởi động Máy tính Windows của Bạn ở Chế độ An toàn?

Nếu Windows khởi động bình thường — ví dụ, nó chỉ màn hình xanh khi cố gắng khởi động hoặc thanh tiến trình không đạt đến cuối chu kỳ khởi động — điểm khởi động lý tưởng là chỉ khởi động máy tính với các mô-đun cốt lõi.

Bạn cũng nên khởi động máy tính của mình ở chế độ an toàn nếu bạn cho rằng nó bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc một số trình điều khiển phần cứng trên máy tính của bạn đang can thiệp vào hoạt động bình thường của nó. Nếu bạn đang ở chế độ an toàn, mọi thứ không hoàn toàn cần thiết để khởi động máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu hóa để bạn có thể xác định ứng dụng có vấn đề và ngăn chặn sự lây lan của phần mềm độc hại trên mạng của mình nếu bạn cho rằng mình bị nhiễm.

Nếu một ứng dụng xung đột với một ứng dụng khác, bạn cũng nên khởi động nó ở chế độ an toàn. Khi bạn đã xác định rằng màn hình xanh lam hoặc sự cố tải không liên quan đến các tệp bên dưới, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng khác để xem nguyên nhân gây ra sự cố và sau đó chỉ gỡ cài đặt các ứng dụng đó.

Mặc dù khởi động máy tính của bạn ở chế độ an toàn không phải lúc nào cũng có thể khắc phục được sự cố, nhưng tốt nhất là bạn không biết có vấn đề gì xảy ra.

Tại sao F8 không hoạt động nữa ở chế độ an toàn?

Trong các phiên bản Windows trước, chẳng hạn như Windows 7, bạn có thể nhấn phím F8 khi bắt đầu quá trình khởi động để mở Cài đặt tải xuống nâng cao trong đó bạn có thể kích hoạt chế độ an toàn. Tuy nhiên, trong Windows 10, phím F8 không còn hoạt động. Không có vấn đề bao nhiêu lần bạn cố gắng. Bạn phải tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra. Nó đã bị xóa khỏi Windows 10 chưa?

Trên thực tế, phím F8 luôn có sẵn để truy cập menu Advanced Boot Options trong Windows 10. Nhưng bắt đầu từ Windows 8 (F8 cũng không hoạt động trên Windows 8), Microsoft đã tắt tính năng này theo mặc định để tăng tốc độ khởi động. . Điều này có nghĩa là Windows 10 đang chạy quá nhanh, vì vậy bạn luôn có thời gian để làm gián đoạn mọi thứ. Để chuyển sang chế độ an toàn bằng phím F8, bạn phải kích hoạt chức năng này theo cách thủ công.

Cách bật phím nóng F8 ở chế độ an toàn

Vì chế độ an toàn F8 trong Windows 10 bị tắt theo mặc định, bạn có thể mất vài giây khi khởi động bằng cách kích hoạt menu F8 từ dấu nhắc lệnh.

 1. Bắt đầu bằng cách mở một dấu nhắc lệnh nâng cao. Nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Command Prompt (Admin). Trong hộp thoại Kiểm soát Tài khoản Người dùng, hãy chọn Có, nếu có thể. Command Prompt bây giờ sẽ được mở.
 2. Nhập lệnh sau (hoặc sao chép / dán):
  • bcdedit / set {default} bootmenupolicy kế thừa
 3. Để hủy đơn đặt hàng cũ này bất kỳ lúc nào, hãy mở một yêu cầu có độ phân giải cao theo hướng dẫn ở trên và nhập như sau:
  • bcdedit / set {default} bootmenupolicy tiêu chuẩn

Vì vậy, làm thế nào sau đó bạn có thể khởi động Windows ở chế độ an toàn?

Có một số cách để khởi động Chế độ an toàn trong Windows 10 và bạn có thể sử dụng cách phù hợp nhất với mình, tùy theo bản chất của vấn đề với máy tính của bạn.

Khởi động vào Chế độ an toàn trong Windows 10 từ Cài đặt

Nếu máy tính của bạn đang hoạt động và bạn có thể nhìn thấy màn hình nền Windows, bạn sẽ có thể khởi động chế độ này mà không gặp lỗi thông qua Cài đặt.

 1. Mở phần “Cài đặt” trong menu “Bắt đầu”.
 2. Nhấp vào nút Cập nhật & Bảo mật.
 3. Nhấp vào nút “Khôi phục” trên bảng điều khiển bên trái.
 4. Trong phần Khởi động nâng cao, bấm Khởi động lại ngay.
 5. Khi máy tính khởi động lại, màn hình Chọn một tùy chọn xuất hiện. Nhấp vào nút Khắc phục sự cố.
 6. Bấm Tùy chọn Nâng cao, Tùy chọn Khởi động, rồi Khởi động lại.
 7. Sau khi máy tính khởi động lại, một danh sách các tùy chọn khởi động lại được hiển thị. Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của bạn để chọn “4” (hoặc nhấn F4) để bắt đầu ở chế độ an toàn hoặc chọn “5” (hoặc nhấn F5) để truy cập Internet.

Khởi động vào chế độ an toàn bằng “Shift + Restart” trên màn hình đăng nhập Windows 10.

 • Nếu bạn không thể kết nối với Windows 10 nhưng có thể truy cập màn hình đăng nhập, hãy nhấn và giữ phím SHIFT trên bàn phím của bạn. Nếu nút vẫn được nhấn, hãy nhấp hoặc nhấn nút nguồn và chọn Khởi động lại từ menu mở ra.
 • Windows 10 sẽ khởi động lại và nhắc bạn chọn tùy chọn mong muốn. Chọn Khắc phục sự cố.
 • Trên màn hình khắc phục sự cố, hãy chuyển đến Tùy chọn nâng cao.
 • Trên màn hình Tùy chọn nâng cao, hãy chọn Tùy chọn khởi chạy. Tùy thuộc vào PC chạy Windows 10 của bạn, tùy chọn này có thể không xuất hiện trước. Nếu không, hãy nhấp vào liên kết Hiển thị tùy chọn khôi phục nâng cao.
 • Cuối cùng, nhấp hoặc chạm vào Tùy chọn khởi chạy.
 • Windows 10 có nghĩa là bạn có thể khởi động lại thiết bị của mình để thay đổi các tùy chọn khởi động nâng cao, bao gồm cả việc bật Chế độ an toàn. Nhấp vào Tải lại.
 • Sau khi khởi động lại Windows 10, bạn có thể chọn các tùy chọn khởi động mà bạn muốn bật. Có ba cách để vào Chế độ An toàn:
  • Chế độ An toàn Tiêu chuẩn – Nhấn phím 4 hoặc F4 trên bàn phím của bạn để khởi chạy nó.
  • Chế độ An toàn với Mạng – Nhấn 5 hoặc F5.
  • Chế độ An toàn với Dấu nhắc Lệnh – Nhấn 6 hoặc F6.
 • Vào Chế độ an toàn của Windows 10 bằng tài khoản quản trị viên và thực hiện các thay đổi cần thiết.

Khởi động vào chế độ an toàn bằng công cụ khởi động nâng cao.

Nếu bạn đã hoàn thành thành công bất kỳ bước nào ở trên, PC Windows của bạn sẽ chạy trên màn hình màu xanh lam có dòng chữ “Chọn một tùy chọn”.

 • Chọn “Khắc phục sự cố” từ danh sách các tùy chọn.
 • Trên màn hình mới, chọn Tùy chọn nâng cao.
 • Trên trang Tùy chọn nâng cao, hãy tìm và chọn Tùy chọn khởi chạy.
 • Sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến một màn hình mới, nơi bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy tính của mình.
 • Sau khi máy tính của bạn khởi động lại, hãy tìm và chọn “Chế độ an toàn” hoặc “Chế độ an toàn với mạng” để khởi động máy tính của bạn ở Chế độ an toàn.

Cách thoát Chế độ An toàn trong Windows 10

Nếu bạn cần thoát khỏi chế độ an toàn, chỉ cần khởi động lại thiết bị của bạn hoặc:

 1. Nhấn nút “Windows logo + R”.
 2. Nhập msconfig vào trường Mở và nhấp vào OK.
 3. Chọn tab Khởi động.
 4. Trong Tùy chọn khởi động, bỏ chọn Khởi động an toàn.

Sự Tổng kết

Các phương pháp khởi động Windows Safe Mode cũ đã được phát hành và các phương pháp mới được giới thiệu. Nếu bạn nghĩ rằng quá trình này sẽ dễ dàng hơn một chút, chúng tôi muốn chấp nhận điều đó với tầm quan trọng của chế độ an toàn. Tuy nhiên, hiện tại, đây là cách tốt nhất để vượt qua tất cả các loại lốp cần thiết cho việc này.

BẠN CÓ CÂU HỎI NÀO KHÁC? Hãy thử công cụ này để sửa lỗi Windows và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống một cách tự động.

Nội dung tương tự:

Cách bật / thay đổi cài đặt phát lại 4K HDR trên Bảng điều khiển PS5

Hướng dẫn • 01/11/2022

PlayStation 5 nhằm mục đích cung cấp cho người dùng trải nghiệm chơi game tốt nhất thông qua các cài đặt chất lượng tuyệt ...

Menu Tệp ở đâu trong Google Tài liệu?

Hướng dẫn • 05/11/2022

Các menu ở đầu cửa sổ Google Tài liệu cung cấp cho bạn phương tiện để tùy chỉnh cài đặt và định dạng cho ...

Cách khắc phục sự cố Apple Watch bị kẹt hoặc bị kẹt về logo Apple

Hướng dẫn • 23/12/2022

Tôi không muốn thấy Apple Watch của bạn bị kẹt hoặc bị kẹt trên màn hình logo Apple. Đôi khi điều này xảy ra ...

The Seven Deadly Sins: Hướng dẫn tăng tốc chơi game cho Newbie

Hướng dẫn • 29/12/2022

The Seven Deadly Sins hoặc 7DS là một nhập vai cuộc phiêu lưu trò chơi với một thợ máy gacha. Nó theo anime một cách ...