Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/01/2023

Đối với những người bạn muốn xem Bản xem trước nội bộ hiện tại của Windows 11, có một số tùy chọn để cài đặt hệ điều hành mới. Bạn có thể cài đặt nó trên một máy tính chuyên dụng riêng biệt, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một máy tính dự phòng. Nó có thể được cài đặt như một máy ảo bằng phần mềm máy ảo miễn phí, nhưng nó có thể chậm nếu bạn không có đủ bộ nhớ.

Một lựa chọn tốt hơn có thể là cài đặt khởi động kép. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng máy tính đã cài đặt phiên bản Windows hiện có, chẳng hạn như Windows 10. Sau đó, bạn phải cài đặt Windows 11 trên một ổ đĩa riêng. Mỗi khi khởi động PC, bạn sẽ cần chọn xem mình muốn sử dụng Windows 10 hay Windows 11.

Yêu cầu chính đối với kịch bản khởi động kép là có đủ dung lượng đĩa trống để lưu trữ hệ điều hành mới. Bạn sẽ cần ít nhất 25 GB dung lượng trống, nhưng càng tiết kiệm được nhiều cho Windows 11 thì càng tốt – lên đến 50 hoặc 60 GB. Việc thiết lập hệ thống khởi động kép tốn nhiều thời gian và công sức. Nhưng sau khi hoàn tất, bạn có thể quản lý cả hai phiên bản Windows. Đây là cách nó hoạt động.

Chuẩn bị PC của bạn cho Windows 11

TPM-BIOS

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác nhận rằng máy tính của mình đáp ứng các yêu cầu hệ thống cần thiết cho Windows 11, cao hơn nhiều so với các yêu cầu dành cho Windows 10. Bây giờ, bạn cần một chip TPM được cài đặt trong máy tính của mình để chạy hệ điều hành mới. . .

Khởi động an toàn BIOS

Bạn cũng có thể cần bật tùy chọn khởi động an toàn. Khởi động vào BIOS để xác minh rằng cài đặt TPM tồn tại và được đặt thành 2.0. Sau đó, tìm tùy chọn Khởi động an toàn và bật tùy chọn này nếu nó bị tắt. Các menu BIOS là duy nhất cho nhà sản xuất máy tính của bạn, vì vậy đừng lo lắng nếu BIOS của bạn rất khác với những gì được hiển thị ở trên.

Bạn cũng nên tải xuống và chạy phiên bản mới nhất của Microsoft’s PC Health Checkđiều này có thể cho bạn biết liệu PC của bạn có đủ điều kiện cho Windows 11. (Hiện chỉ mở cho Người dùng nội bộ Windows).

Tải xuống Windows 11

Sau đó, bạn cần tải xuống tệp ISO Microsoft Windows 11, tệp này yêu cầu bạn tham gia Chương trình Người dùng nội bộ Windows vì tài khoản Microsoft là bắt buộc. Nếu bạn chưa tham gia Chương trình Người nội bộ, hãy truy cập Trang nội bộ Windows và đăng nhập. Trên trang đăng ký, hãy chọn hộp để chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận này và nhấp vào “Đăng ký ngay”.

chọn phiên bản

Để tải xuống tệp ISO, hãy truy cập Trang tải xuống Windows Insider Preview và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn. Cuộn xuống trang đến phần Chọn Phiên bản. Nhấp vào menu thả xuống để chọn một ấn bản. Tại đây, bạn có thể chọn Windows 11 Insider Preview (Kênh dành cho nhà phát triển) hoặc Windows 11 Insider Preview (Beta Channel).

Kênh beta ổn định hơn và sẽ chỉ chứa các tính năng có trong bản phát hành chính thức của Windows 11 vào ngày 5 tháng 10. Kênh nhà phát triển kém ổn định hơn và sẽ chứa các bản cập nhật và tính năng mới nhất ngoài những tính năng được lên kế hoạch cho Windows 11 năm nay. Chọn kênh mong muốn và nhấp vào “Xác nhận”.

Tải lên tệp

Sau đó chọn ngôn ngữ của sản phẩm và nhấp vào “Xác nhận”. Nhấp vào nút Tải xuống cho phiên bản và ngôn ngữ đã chọn và lưu tệp vào máy tính của bạn.

Sao chép hoặc ghi tệp ISO Windows 11

quản lý đĩa

Sau đó, bạn sẽ cần ghi tệp ISO vào đĩa DVD hoặc sao chép nó vào thẻ USB mà bạn có thể khởi động từ đó để cài đặt Windows 11. Tuy nhiên, Windows 11 không thực hiện quá trình này dễ dàng. Vì tệp ISO của Windows 11 có dung lượng hơn 5 GB nên nó sẽ không vừa với đĩa DVD tiêu chuẩn. Bạn sẽ cần sử dụng DVD hai lớp hoặc hai lớp (DL) 8,5 GB để lưu trữ toàn bộ tệp. Bạn cũng có thể dùng Đĩa Blu-raynếu máy tính của bạn có ổ đĩa Blu-ray.

Sử dụng thẻ USB có vẻ là một lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng không phải vậy. Mặc dù TPM 2.0 và Khởi động an toàn là các yêu cầu đối với Windows 11, nhưng bạn không thể khởi động từ USB có định dạng NTFS đã bật Khởi động an toàn. Có cách nào để giải quyết câu đố này không, nhờ sự hỗ trợ của bài báo trên Tom’s Hardware mặc dù điều này đòi hỏi một số công việc.

xóa khối lượng

Đầu tiên, kết nối ổ USB với máy tính của bạn. Trong Windows 10, nhấp vào nút Bắt đầu, cuộn xuống và mở thư mục Công cụ quản trị Windows, sau đó chọn Quản lý máy tính. Nhấp vào Lưu trữ, sau đó nhấp vào Quản lý đĩa. Nhấp chuột phải vào ổ USB và chọn “Delete Volume” để xóa dữ liệu khỏi ổ.

tập mới

Nhấp chuột phải vào không gian chưa được phân bổ mới cho ổ USB và chọn “New Simple Volume” để mở New Simple Volume Wizard, sau đó nhấp vào “Tiếp theo”. Nhập 1000 cho kích thước ổ đĩa vì phân vùng này sẽ chỉ yêu cầu 1 GB dung lượng, sau đó nhấp vào Tiếp theo.

kích thước khối lượng

Bạn có thể nhấp vào “Tiếp theo” trên cửa sổ “Gán ký tự ổ đĩa hoặc đường dẫn”, nhưng dừng lại ở cửa sổ “Định dạng phân vùng”. Thay đổi hệ thống tệp thành FAT32. Sử dụng bất kỳ tên nào bạn muốn cho tên tập, nhưng BOOTPART là một cái tên hay, theo gợi ý của Tom’s Hardware. Nhấp vào Tiếp theo, sau đó nhấp vào Kết thúc.

tên khối lượng

Nhấp chuột phải vào dung lượng chưa được phân bổ còn lại trên ổ USB và chọn New Simple Volume. Nhấp vào Tiếp theo trên cửa sổ đầu tiên của trình hướng dẫn. Trong cửa sổ “Chỉ định kích thước ổ đĩa”, cho phép nó sử dụng tất cả dung lượng còn lại, sau đó nhấp vào “Tiếp theo”.

Nhấp vào “Tiếp theo” trên cửa sổ “Gán ký tự ổ đĩa hoặc đường dẫn”. Trong cửa sổ Định dạng phân vùng, hãy thay đổi hệ thống tệp thành NTFS. Một lần nữa, hãy gọi nó là gì bạn muốn, nhưng DATAPART là một gợi ý hay. Bấm tiếp. Trong cửa sổ cuối cùng, nhấp vào Xong.

gắn khối lượng

Mở File Explorer. Nhấp chuột phải vào tệp ISO Windows 11 và chọn Gắn kết. Thao tác này sẽ hiển thị tất cả các tệp có trong ISO như thể nó là một đĩa thực.

sao chép các tập tin

Từ nội dung của ISO, sao chép tất cả các tệp và thư mục ngoại trừ thư mục gốc vào phân vùng FAT32 trên thẻ USB.

di chuyển tệp

Tạo một thư mục trống có tên là nguồn trên phân vùng FAT32 của ổ USB và chỉ sao chép tệp boot.win từ thư mục nguồn trên Windows 11 ISO vào đó. Sao chép tất cả các tệp và thư mục từ Windows 11 ISO, bao gồm cả những tệp bạn đã sao chép trước đó, vào phân vùng NTFS trên ổ USB.

Tùy chỉnh phân vùng cho Windows 11

giảm âm lượng

Bước tiếp theo là giải phóng dung lượng ổ đĩa để tạo một ổ đĩa hoặc phân vùng dành riêng cho Windows 11. Quay lại mục Quản lý đĩa trong Quản lý máy tính. Bấm chuột phải vào ổ đĩa chính, thường là ổ C, sau đó chọn Thu nhỏ Âm lượng từ menu bật lên.

đặt kích thước

Trong cửa sổ tiếp theo, hãy nhập kích thước của không gian bạn muốn giảm. Ví dụ: nếu bạn muốn dành 60 GB dung lượng cho Windows 11, hãy nhập 60000. Nhấp vào nút Nén.

tập mới

Phần sau đó được giảm bớt và số tiền bạn đã nhập bây giờ được hiển thị là chưa được phân bổ. Bấm chuột phải vào không gian chưa được phân bổ và chọn Tập đơn giản Mới từ menu bật lên.

cách đi du lịch

Làm theo hướng dẫn trong Trình hướng dẫn tạo âm lượng đơn giản. Chấp nhận giá trị mặc định trong cửa sổ Kích thước Khối lượng. Trong cửa sổ Gán ký tự ổ đĩa hoặc đường dẫn, chọn tùy chọn Không gán ký tự ổ đĩa hoặc đường dẫn và nhấp vào Tiếp theo.

nhãn khối lượng

Trong cửa sổ Định dạng Phân vùng, lưu cài đặt NTFS và Mặc định. Trong trường Nhãn ổ đĩa, nhập Windows 11 Preview hoặc tên tương tự để xác định phân vùng. Nhấp vào Tiếp theo, sau đó nhấp vào Kết thúc.

bios

Chèn ổ USB hoặc DVD cài đặt Windows 11. Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím cần thiết để truy cập menu khởi động. Chọn ổ đĩa bạn muốn khởi động – USB hoặc DVD.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Phiên bản Windows 11

Cửa sổ thiết lập Windows 11 đầu tiên sẽ xuất hiện. Hãy xác nhận ngôn ngữ của bạn và các cài đặt khác, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp vào Cài đặt, sau đó nhập khóa sản phẩm của bạn nếu bạn có. Nếu không, hãy nhấp vào Tôi không có khóa sản phẩm để nhập khóa sản phẩm sau. Chọn phiên bản Windows 11 bạn muốn cài đặt, chẳng hạn như Home hoặc Pro, sau đó nhấp vào Tiếp theo.

cài đặt cửa sổ

Chấp nhận các điều khoản cấp phép. Khi được hỏi bạn muốn loại cài đặt nào, hãy chọn Tùy chỉnh: Chỉ cài đặt Windows (Nâng cao).

phân vùng windows 11

Trong cửa sổ hỏi bạn muốn cài đặt Windows ở đâu, hãy chọn phân vùng Windows 11 được tạo bằng Disk Management, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Windows 11 bây giờ sẽ cài đặt vào phân vùng mới.

Đăng ký Windows 11

Windows 11 nội bộ

Sau khi cài đặt, bạn sẽ được nhắc cài đặt và cấu hình Windows 11 theo sở thích của mình. Sau khi hoàn tất và đăng nhập vào hệ điều hành mới, hãy đảm bảo bạn đăng ký Chương trình Người dùng nội bộ Windows để tiếp tục nhận Bản dựng Người dùng nội bộ.

Tài khoản Microsoft

Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Windows Update> Chương trình Người dùng nội bộ Windows. Đảm bảo cho phép thu thập dữ liệu chẩn đoán cần thiết. Nhấp vào nút Bắt đầu, sau đó liên kết tài khoản Microsoft của bạn với Chương trình nội bộ và nhấp vào Tiếp tục.

kênh beta

Chọn kênh ưa thích của bạn – Kênh phát triển hoặc Kênh Beta, sau đó nhấp vào Tiếp tục. Đọc thỏa thuận và nhấp vào Tiếp tục. Nhấn vào nút Restart Now để khởi động lại máy ảo.

Đặt hệ điều hành mặc định

Thiết lập hệ thống nâng cao

Đến thời điểm này, menu khởi động có thể xuất hiện hoặc không khi khởi động, hỏi bạn có muốn khởi động Windows 10 hay Windows 11. Bạn không thấy menu khởi động? Đừng lo; không phải lúc nào nó cũng tự động xuất hiện sau khi cài đặt một hệ điều hành mới.

khởi chạy cài đặt

Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng đặt HĐH mặc định và thay đổi các tùy chọn khởi động khác bằng cách đăng nhập lại vào Windows 11. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu và nhấp vào liên kết Cài đặt hệ thống nâng cao. Trong cửa sổ Thuộc tính Hệ thống mở ra, nhấp vào nút Cài đặt bên cạnh phần Khởi động và Khôi phục.

hệ điều hành mặc định

Trong cửa sổ Khởi động và Khôi phục, hãy nhấp vào menu thả xuống bên dưới Hệ điều hành mặc định và bạn sẽ thấy cả Windows 10 và Windows 11. Được liệt kê. Hãy chọn hệ điều hành bạn muốn khởi động theo mặc định mọi lúc nếu bạn không chọn hệ điều hành theo cách thủ công.

Chọn hộp bên cạnh tùy chọn Thời gian để hiển thị danh sách hệ điều hành và nhập số giây bạn muốn menu khởi động được hiển thị để bạn có thể chọn hệ điều hành ưa thích của mình. Bấm OK.

chọn hệ điều hành

Bấm vào nút Bắt đầu, bấm vào nút Nguồn, sau đó bấm Khởi động lại. Sau khi máy tính khởi động lại, menu khởi động xuất hiện để bạn có thể chọn giữa Windows 10 và Windows 11. Nhấp vào cái bạn muốn tải xuống. Nếu bạn không làm gì, hệ điều hành mặc định của bạn sẽ tự động khởi động sau số giây bạn đã đặt.

thông số

Nếu bạn muốn thay đổi bất kỳ tùy chọn nào trên menu khởi động, hãy nhấp vào liên kết Thay đổi Tùy chọn Mặc định hoặc chọn các tùy chọn khác. Tại đây bạn có thể thay đổi thời gian hoặc hệ điều hành mặc định.

Nội dung tương tự:

Cách mua, bán và trao đổi thẻ quà tặng

Hướng dẫn • 10/03/2023

Các biên tập viên MoiNhat.Net lựa chọn và đánh giá sản phẩm một cách độc lập. Nếu bạn mua hàng thông qua các liên ...

Cách sử dụng Hanukkah công nghệ cao

Hướng dẫn • 09/03/2023

Không vấn đề bạn viết nó như thế nào, Hanukkah là một kỳ nghỉ có ý nghĩa nhỏ. Việc so sánh với Giáng sinh ...

Cách tự động hóa các công việc tại nhà với Alexa Hunches

Hướng dẫn • 11/01/2023

Bạn thường cần cho Alexa biết khi bạn muốn chạy một số tác vụ nhất định trên thiết bị Amazon Echo của mình. Khi ...

Cách lưu tất cả hình ảnh đang mở trong Photoshop CS5

Hướng dẫn • 10/02/2023

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian để tạo và chỉnh sửa các tệp hình ảnh trong Photoshop, thì việc đảm bảo lưu chúng ...