Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/05/2023

Máy tính Windows của bạn bị treo, bị treo hoặc không hoạt động? Nó có thể là một ứng dụng xấu, một trình điều khiển bất thường hoặc thậm chí là phần cứng bị lỗi.

Một cách để giải quyết vấn đề trên máy tính Windows là khởi động hệ điều hành ở Chế độ an toàn, chế độ này khởi động Windows sạch sẽ, hoàn hảo và đơn giản bằng cách ngăn tải một số trình điều khiển và các mục khác. Nếu Windows chạy thành công ở Chế độ An toàn, điều đó thường có nghĩa là lỗi liên quan đến một trình điều khiển, dịch vụ cụ thể hoặc plugin khác sẽ tự động tải.

Các bước được đề xuất ở đây giả định rằng ít nhất bạn có thể khởi động vào Windows và truy cập tính năng Chế độ An toàn.

Cách khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn

Trong trường tìm kiếm ở cuối màn hình, hãy nhập lệnh msconfig. Ở đầu kết quả tìm kiếm, nhấp vào Cấu hình hệ thống hoặc chỉ cần nhấn Enter.

Chế độ an toàn của Windows

Ngoài ra, hãy nhấp vào nút Bắt đầu, cuộn qua danh sách ứng dụng và mở thư mục Công cụ quản trị Windows. Nhấp vào phím tắt để thiết lập hệ thống.

Chế độ an toàn của Windows

Trong cửa sổ Cấu hình Hệ thống xuất hiện, cài đặt hiện tại của bạn rất có thể là Khởi động Bình thường hoặc Khởi động Tùy chỉnh. Nhấp vào tùy chọn thứ hai để chạy chẩn đoán, chỉ tải các trình điều khiển và dịch vụ cơ bản.

Chế độ an toàn của Windows

Xin lưu ý rằng các trình điều khiển và dịch vụ cho âm thanh, mạng và một số tính năng khác không được tải với cài đặt này, vì vậy bạn sẽ không thể sử dụng hoặc kiểm tra các tính năng này. Bấm OK. Trong thông báo cấu hình hệ thống, hãy nhấp vào nút Khởi động lại để khởi động lại máy tính của bạn ngay lập tức.

Khởi động an toàn

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, hãy đăng nhập lại vào Windows và cố gắng tái tạo sự cố mà bạn đang gặp phải. Cho dù sự cố vẫn tiếp diễn hay không, bạn vẫn cần thực hiện thêm kiểm tra để thu hẹp nó. Mở lại Công cụ cấu hình hệ thống. Nhấp vào tab Khởi động. Chọn hộp Khởi động an toàn.

Chế độ an toàn của Windows

Trong Khởi động an toàn, có bốn tùy chọn khác nhau: Minimal, Alternate Shell, Active Directory Recovery và Network.

  • Với một lần khởi động tối thiểu, chỉ những trình điều khiển tối thiểu nhất cần thiết để Windows hoạt động vẫn được đưa vào GUI để bạn có thể điều hướng bằng chuột của mình.
  • Trình bao thay thế bắt đầu chế độ an toàn từ dòng lệnh, vì vậy, để làm được điều này, bạn cần biết cách khởi động Windows mà không có GUI.
  • Active Directory Recovery là một tùy chọn cho các máy tính trong môi trường công ty kết nối với Microsoft Active Directory.
  • Mạng tải các trình điều khiển mạng cần thiết trong Windows GUI để bạn có thể truy cập và kiểm tra kết nối mạng của mình.

Trong số này, mạng tối thiểu và mạng có lẽ là những lựa chọn hữu ích nhất cho những người bình thường khắc phục sự cố. Chọn Tối thiểu, khởi động lại và cố gắng tái tạo sự cố. Làm tương tự với mạng.

Nếu sự cố đã biến mất, bạn luôn có thể mở lại cấu hình hệ thống và thử khởi động ở chế độ bình thường và xem sự cố đã thực sự biến mất chưa. Nếu không, một số tùy chọn khác trong phần Khởi động của cấu hình hệ thống có thể hữu ích. Không thể sử dụng GUI, nhật ký khởi động, video cơ sở hoặc thông tin khởi động hệ điều hành trong khởi động chẩn đoán hoặc khởi động an toàn. Bạn có thể bật bất kỳ hoặc tất cả bốn tùy chọn này.

Không khởi động GUI

Không tải bằng GUI chỉ vô hiệu hóa các chấm động trong quá trình khởi động, vì vậy nó không đặc biệt hữu ích để khắc phục sự cố.

Chế độ an toàn của Windows

Tải xuống Nhật ký

Nhật ký khởi động tạo một tệp văn bản đặc biệt cho biết trình điều khiển nào đã được tải và không được tải trong khi khởi động, vì vậy đây là một tùy chọn hữu ích để khắc phục sự cố. Bật nhật ký khởi động và khởi động lại máy tính của bạn. Đăng nhập vào Windows. Khởi chạy File Explorer và mở tệp sau: C: Windows ntbtlog.txt. Kiểm tra tệp trạng thái của từng trình điều khiển.

Chế độ an toàn của Windows

Video cơ sở

Base Video tải trình điều khiển cho đồ họa VGA tiêu chuẩn thay vì trình điều khiển cho cạc đồ họa hoặc phần cứng cụ thể của bạn. Do đó, tùy chọn này là một cách hữu ích để khắc phục sự cố hiển thị đồ họa.

Chế độ an toàn của Windows

Thông tin khởi động hệ điều hành

Thông tin khởi động hệ điều hành hiển thị danh sách trình điều khiển và thông tin khác khi máy tính khởi động. Nhưng nó chỉ hoạt động trên Windows 7, không phải Windows 10 hoặc 8.1.

Chế độ an toàn của Windows

Khởi động lại máy tính của bạn, kiểm tra từng tùy chọn theo trình tự và xem sự cố có biến mất hay không.

Vô hiệu hóa những kẻ gây rối bị nghi ngờ

Ngoài việc sử dụng các tùy chọn Chế độ an toàn được tích hợp sẵn, bạn có thể kiểm tra những dịch vụ và chương trình khởi động nào đang tải và vô hiệu hóa bất kỳ thứ gì bạn cho là gây ra sự cố. Trong cửa sổ Cấu hình Hệ thống, bấm vào tab Dịch vụ. Bạn có thể sẽ thấy rất nhiều dịch vụ ở đây, trong đó có nhiều dịch vụ rất khó giải mã. Vì vậy, tốt nhất hãy để phần lớn chúng yên. Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng một dịch vụ dễ xác định được liệt kê là đang chạy, thì việc tắt dịch vụ đó là một tùy chọn khác để khắc phục sự cố.

Chế độ an toàn của Windows

Để tìm hiểu cách xác định và tắt các chương trình khởi động, hãy xem Cách ngăn các ứng dụng Windows 10 khởi động khi khởi động.

Tại thời điểm này, nếu bạn có thể thu hẹp vấn đề thành một trình điều khiển hoặc dịch vụ cụ thể, bạn có thể chạy tìm kiếm trên Google hoặc Bing cho mục đó để xem liệu những người khác có đang gặp phải vấn đề này hay không và cách họ có thể đã giải quyết vấn đề.

Khởi động nhanh ở Chế độ an toàn trong Windows 10 (hoặc 8.1)

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc 8.1, bạn có các tùy chọn khác để khởi động vào Chế độ An toàn. Trên Windows 10, nhấp vào nút Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục. Trong phần Khởi động nâng cao, nhấp vào nút Khởi động lại ngay.

Khởi động lại ngay bây giờ trong Windows 10

Nếu bạn vẫn cài đặt Windows 8.1, hãy khởi chạy thanh biểu tượng, sau đó nhấp vào biểu tượng Cài đặt> Thay đổi cài đặt PC> Cập nhật và khôi phục> Khôi phục. Trong phần Khởi động nâng cao, nhấp vào nút Khởi động lại ngay.

Từ bây giờ, cả Windows 10 và 8.1 sẽ hiển thị menu màu xanh lam trên màn hình của bạn. Chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Tùy chọn khởi động> Khởi động lại. Trên màn hình Tùy chọn khởi động tiếp theo, hãy nhấn một trong các phím từ 1 đến 9 để chọn kiểu khởi động cụ thể — ví dụ: 1 để bật gỡ lỗi, 4 để bật Chế độ an toàn hoặc 5 để bật Chế độ an toàn với mạng. Sau đó nhấp vào nút “Khởi động lại”.

Chế độ an toàn của Windows

Máy tính của bạn khởi động lại với kiểu khởi động đã chọn. Bây giờ, bạn có thể thử lại để tạo lại sự cố bạn đang gặp phải trên Windows để xem liệu bạn có thể thu hẹp nó và hy vọng giải quyết được nó hay không.

Nội dung tương tự:

Loại bỏ các ứng dụng vô dụng: Cách tùy chỉnh Menu Power User trong Windows

Hướng dẫn • 10/04/2023

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu trong Windows 8.1, 10 hoặc 11 và menu bật lên sẽ xuất hiện với các lệnh cho ...

Cách đối chiếu dữ liệu đã nhập với dữ liệu được nhập thủ công trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 03/05/2023

Tìm hiểu cách đối chiếu dữ liệu đã nhập với dữ liệu được nhập theo cách thủ công trong Google Trang tính sẽ hữu ...

Sửa lỗi Google AdSense OR-BAIH-01 Không thể thêm phương thức thanh toán

Hướng dẫn • 25/03/2023

Google không chỉ là một nền tảng thông tin mà bạn có thể truy cập ở bất cứ đâu. Nếu bạn là người tạo ...

Cách chặn các trang web người lớn trong Windows 10

Hướng dẫn • 18/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...