Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/01/2024

Bạn đang chạy Windows 10 trên máy tính của riêng mình, nhưng bây giờ bạn đang sử dụng một máy tính khác có hệ điều hành cũ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng phiên bản Windows mới nhất, có một cách để chạy Windows 10 trực tiếp qua ổ USB.

Bạn sẽ cần một ổ USB flash với ít nhất 16 GB dung lượng trống, nhưng 32 GB thì tốt hơn. Bạn cũng sẽ cần giấy phép để kích hoạt Windows 10 trên ổ USB. Điều này có nghĩa là bạn cần phải mua một cái hoặc sử dụng cái hiện có được liên kết với ID kỹ thuật số của bạn.

Sau đó, bạn có thể sử dụng tiện ích Windows USB để thiết lập ổ USB Windows 10. Khi hoàn tất, bạn có thể khởi động từ ổ đĩa để chạy Windows 10.

Nhược điểm chính của việc khởi động từ ổ USB là Windows 10 sẽ chạy chậm hơn so với từ ổ cứng của bạn. Nhưng nếu bạn đang ở trong tình trạng khó khăn, ít nhất bạn có thể làm việc với hệ điều hành và truy cập các ứng dụng khác nhau theo cách đó.

Microsoft đã từng cung cấp công cụ của riêng họ có tên là Windows to Go, có thể tạo ổ USB Windows có thể khởi động với các phiên bản Windows 10 Enterprise và Education. Tuy nhiên, công ty đã ngừng phát triển chương trình này và không cập nhật nữa.

Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang hai tiện ích: WinToUSB và Rufus. Các công cụ này có thể tạo đĩa khởi động từ bất kỳ phiên bản hệ điều hành nào và trên bất kỳ loại thẻ USB nào.

Khởi động Windows 10 từ ổ USB

Nếu bạn muốn chạy Windows từ ổ USB, bước đầu tiên là đăng nhập vào PC chạy Windows 10 hiện tại của bạn và tạo tệp ISO Windows 10 sẽ được sử dụng để cài đặt hệ điều hành vào ổ đĩa.

Để làm điều này, hãy truy cập Tải xuống trang web Windows 10. Trang web này cung cấp phiên bản Windows 10 mới nhất, hiện là Bản cập nhật Windows 10 tháng 11 năm 2019 hoặc Windows 10 phiên bản 1909.

windows 10 usb

Nhấp vào nút Tải xuống Công cụ Ngay bây giờ, sau đó nhấp đúp vào tệp MediaCreationTool.exe đã tải xuống để cài đặt chương trình. Trên màn hình đầu tiên của các thông báo và điều khoản cấp phép hiện hành, hãy nhấp vào nút Truy cập. Sau đó nhấp vào nút “Tạo Phương tiện Cài đặt” (ổ USB, DVD hoặc tệp ISO) cho một PC khác và nhấp vào “Tiếp theo”.

windows 10 usb

Trên màn hình lựa chọn ngôn ngữ, kiến ​​trúc và ấn bản, hãy xác minh rằng tất cả các cài đặt đều đúng, sau đó bấm Tiếp theo.

windows 10 usb

Sau đó, bạn sẽ cần chọn phương tiện mà bạn muốn sử dụng. Nếu có sự lựa chọn giữa ổ USB và tệp ISO, hãy nhấp vào tệp ISO. Sau đó nhấp vào Tiếp theo.

windows 10 usb

Chọn một vị trí trên ổ cứng của bạn để lưu tệp Windows.iso và nhấp vào Lưu. Windows 10 sau đó sẽ tạo tệp ISO cần thiết. Khi quá trình hoàn tất, hãy nhấp vào Xong.

Запуск WinToUSB

Sau đó, đã đến lúc tranh thủ sự trợ giúp của chương trình USB Windows của bên thứ ba. Hãy bắt đầu với WinToUSB. Chương trình này có ba loại: Miễn phí, Chuyên nghiệp và Doanh nghiệp.

Bắt đầu với phiên bản miễn phí để xem bạn có thích nó không, nhưng hãy nhớ rằng phiên bản miễn phí có một số hạn chế nhất định. Cụ thể, bạn có thể tạo cài đặt Windows 10 Home, nhưng không phải cài đặt Chuyên nghiệp hoặc Doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn có bất kỳ phiên bản nào trong số này, phiên bản WinToUSB pro là $ 29,95 và tùy chọn Enterprise là $ 199,95. Tải xuống và cài đặt phần mềm WinToUSB từ trang web chuyên dụng.

windows 10 usb

Sau đó, kết nối ổ đĩa flash USB trống với máy tính của bạn. Khởi chạy WinToUSB từ phím tắt của nó trong menu bắt đầu. Trên màn hình giới thiệu, nhấp vào nút ở bên phải trường Tệp Hình ảnh và chọn tệp ISO được tạo cho Windows 10.

windows 10 usb

Chọn phiên bản Windows 10 bạn muốn sao chép vào ổ USB. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản miễn phí, lựa chọn duy nhất của bạn là một trong các phiên bản Windows 10 Home, vì vậy hãy chọn nó và nhấp vào Tiếp theo.

windows 10 usb

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần xác định ổ đĩa mục tiêu. Mở menu thả xuống và chọn ổ USB của bạn. Một thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu bạn chọn một sơ đồ phân vùng. Nhấp vào tùy chọn BIOS MBR và nhấp vào Có.

windows 10 usb

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Legacy để chọn chế độ cài đặt. Nhấp vào Tiếp theo và ổ USB Windows 10 của bạn sẽ được tạo.

windows 10 usb

Khi quá trình cài đặt đạt 100 phần trăm, cho biết rằng nó đã hoàn tất, hãy đóng chương trình WinToUSB và tháo ổ USB.

Chạy Rufus

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào Rufus. Tải xuống và cài đặt chương trình Rufus từ trang web của bạn, sau đó khởi chạy phần mềm. Trong cửa sổ Thuộc tính ổ, chọn ổ USB của bạn trong trường Thiết bị nếu nó chưa được chọn. Nhấp vào nút Chọn bên cạnh hộp chọn tải xuống và chọn tệp ISO Windows 10 của bạn.

Nhấp vào trường tùy chọn hình ảnh và thay đổi nó thành Windows to Go. Bạn có thể để các tùy chọn khác làm mặc định. Nếu bạn muốn, hãy thay đổi nhãn âm lượng thành một cái gì đó giống như Windows 10. Sau đó nhấp vào nút Bắt đầu.

windows 10 usb

Trên màn hình tiếp theo, chọn phiên bản Windows bạn muốn chạy trên ổ USB, sau đó nhấp vào OK. Một thông báo cảnh báo nhấp nháy cho biết rằng tất cả dữ liệu trên ổ USB của bạn sẽ bị hủy. Nhấn OK để tiếp tục.

windows 10 usb

Rufus bây giờ sẽ sao chép các tệp cần thiết vào ổ USB. Sau khi thiết lập ổ USB, hãy đóng cửa sổ Rufus.

Chạy Windows 10 qua USB

Nếu bạn muốn chạy Windows 10 trên một máy tính khác, hãy cắm ổ USB vào máy tính đó. Nhấn phím thích hợp để mở menu khởi động và chọn tùy chọn khởi động từ ổ USB. Cách đơn giản nhất là giữ phím Shift và khởi động lại máy tính của bạn.

windows 10 usb

Lần đầu tiên khởi động Windows 10 từ ổ USB, bạn sẽ cần thực hiện quy trình thiết lập Windows quen thuộc. Bạn cũng sẽ cần kích hoạt Windows 10.

Sau đó, bạn có thể cài đặt các ứng dụng trên ổ USB và truy cập bất kỳ tệp hoặc tài liệu nào được lưu trữ trực tuyến, để trải nghiệm gần giống như hoạt động trên một trong các PC chạy Windows 10 của bạn.

Nội dung tương tự:

Ốp lưng iPad mini 6 tốt nhất năm 2022

Hướng dẫn • 03/02/2024

Cho dù bạn có thường xuyên mang theo iPad bên mình hay không, thì một cú đánh rơi nhẹ cũng có thể làm hỏng ...

Cách khắc phục sự cố Reddit Compact và i.reddit.com không hoạt động

Hướng dẫn • 11/12/2023

Với hàng triệu người dùng hàng ngày, Reddit là một trong những mạng xã hội được truy cập nhiều nhất. Nhiều người thích trò ...

Cách xem ảnh đã gửi trên Instagram vào năm 2023

Hướng dẫn • 09/02/2024

Instagram là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với mọi người và tận hưởng niềm vui. Nó là một nền tảng chia ...

Tìm hiểu xem một ứng dụng có bao nhiêu lượt tải xuống trên Google Play

Hướng dẫn • 30/11/2023

Như bạn có thể thấy, Cửa hàng Google Play hiển thị ngắn gọn số lượt tải xuống ứng dụng nếu vượt quá 1000 lượt ...