Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/01/2024

(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bạn đã xóa một tệp trong Windows 10, bạn có thể khôi phục tệp đó ngay cả khi nó không còn trong Thùng rác. Các công cụ khôi phục dữ liệu của bên thứ ba có sẵn, nhưng chúng có thể tốn kém. Thay vào đó, Microsoft cung cấp một ứng dụng dòng lệnh có tên Windows File Recovery để khôi phục các tệp đã xóa. Ứng dụng có sẵn trong Microsoft Store yêu cầu Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 trở lên.

Windows File Recovery có thể khôi phục ảnh, tài liệu, video và các loại tệp khác trên ổ cứng cơ học, SSD, ổ USB hoặc thẻ nhớ. Chương trình hỗ trợ các hệ thống tệp FAT, NTFS, exFAT và ReFS. FAT và exFAT được sử dụng cho thẻ SD, ổ đĩa flash và ổ USB có bộ nhớ dưới 4 GB. NTFS thường được sử dụng trên ổ đĩa cơ, SSD, ổ cứng ngoài, ổ flash và USB lớn hơn 4 GB. ReFS được sử dụng trên Windows Server và Windows Pro cho máy tính Workstation.

Chế độ khôi phục tệp

Windows File Recovery cung cấp ba chế độ khôi phục khác nhau sau:

  • Chế độ mặc định. Chế độ này sử dụng Bảng Tệp Chính (MFT) để tìm các tệp bị mất. MFT duy trì tên, kích thước, thời gian, ngày tháng và các thông tin khác cho từng tệp và thư mục trên phân vùng NTFS bằng cách sử dụng các phân đoạn tệp được gọi là phân đoạn bản ghi tệp (FRS), là thông tin tóm tắt về tệp. Vì vậy, chế độ mặc định hoạt động tốt nhất khi cả MFT và FRS đều nguyên vẹn và có thể đọc được, đây là trường hợp xảy ra trên bất kỳ ổ đĩa hoạt động bình thường nào.

  • chế độ phân đoạn. Chế độ này không yêu cầu MFT, nhưng yêu cầu phân đoạn tệp. Do đó, chế độ này có thể được yêu cầu trong trường hợp MFT bị hư hỏng.

  • Chế độ đăng ký. Chế độ này chỉ yêu cầu dữ liệu có thể khôi phục. Nó tìm kiếm một số loại tệp nhất định, nhưng không hoạt động trên các tệp rất nhỏ. Trên các thiết bị lưu trữ không phải NFTS, Windows File Recovery chỉ hỗ trợ chế độ chữ ký.

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng chế độ nào, Microsoft khuyên bạn nên bắt đầu với chế độ mặc định. Bảng sau đây cũng có thể giúp bạn quyết định.

một bảng giải thích các cách sử dụng khác nhau của các tệp hệ thống

Để biết thêm thông tin về NTFS và các hệ thống tệp liên quan, hãy xem trang tài liệu của Microsoft tại Tổng quan về NTFS.

Cách sử dụng Windows File Recovery

Trước tiên, bạn cần cập nhật PC của mình lên Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 (Windows 10 2004). Để kiểm tra, hãy chuyển đến Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu. Cuộn xuống phần Thông số kỹ thuật của Windows. Nếu số phiên bản là 2004 trở lên, thì bạn đã hoàn tất. Nếu không, hãy chuyển đến Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật. Nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật để xem liệu bản cập nhật tính năng cho Windows 10, phiên bản 2004 có sẵn cho PC của bạn hay không. Nếu vậy, hãy nhấp vào Tải xuống và Cài đặt.

Màn hình cài đặt cập nhật Windows

Sau khi cài đặt Windows 10 phiên bản 2004, hãy mở Khôi phục tệp Windows trong Microsoft Store và nhấp vào nút Nhận để tải xuống ứng dụng. Giờ đây, bạn có thể khôi phục các tệp đã xóa của mình bằng cách mở Windows File Recovery từ lối tắt menu Start. Một cửa sổ nhắc lệnh sẽ mở ra hiển thị cú pháp chính xác để sử dụng với lệnh cùng với một số ví dụ.

công cụ dòng lệnh để khôi phục các tệp windows

Cú pháp lệnh cơ bản như sau: ổ đĩa nguồn winfr: ổ đĩa đích: [/switches]. Vì vậy, ví dụ: giả sử bạn muốn tìm một tệp đã xóa có tên xyz.docx được lưu trữ trong thư mục Documents trên ổ C và lưu phiên bản đã khôi phục trên ổ D. Bạn sẽ nhập lệnh dưới dạng winfr C: D: / n Tài liệu Người dùng xyz.docx.

Trước khi chạy một lệnh như vậy, một số điều kiện phải được đáp ứng. Đĩa nguồn và đĩa đích phải khác nhau. Nếu PC của bạn không có hai ổ đĩa, chỉ cần cắm thẻ nhớ USB và sử dụng ổ đĩa đó làm điểm đến của bạn. Công cụ tự động tạo một thư mục có tên Recovery_ trên ổ đĩa đích, nó sử dụng để lưu trữ tệp đã khôi phục. Bạn có thể chỉ định một thư mục khác cho tệp được khôi phục, nhưng chúng tôi sẽ để tùy chọn mặc định.

Sau khi bạn nhập lệnh, công cụ sẽ nhắc bạn tiếp tục. Nhập Y và công cụ sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm tệp đã xóa. Nếu tệp được tìm thấy, ứng dụng sẽ cố gắng khôi phục tệp đó. Nếu thành công, ứng dụng sẽ đặt nó vào thư mục Recovery_ trên ổ đĩa đích. Lệnh kết thúc với yêu cầu xem các tệp đã khôi phục. Gõ Y

tìm kiếm trên dòng lệnh cho tệp docx ở vị trí cụ thể

Sau đó, bạn sẽ thấy thư mục khôi phục và tệp RecoveryLog.txt trên ổ đĩa đích. Tìm tệp đã phục hồi. Nếu nó không xuất hiện trong thư mục khôi phục, bạn có một số tùy chọn. Bạn có thể thử lại và lần này đặt tên tệp mà không có vị trí, như trong WinFR C: D: /nxyz.docx. Tùy chọn này sẽ tìm kiếm tệp trong toàn bộ ổ cứng.

tìm kiếm trong dòng lệnh cho tệp docx cụ thể

Một tùy chọn khác là đưa ký tự đại diện vào lệnh, như trong WinFR C: D: /n*.docx để tìm và khôi phục tất cả các tệp docx đã xóa trên ổ cứng của bạn. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm tệp đã khôi phục cho tệp bạn cần hoặc kiểm tra tệp RecoveryLog.txt để xem tệp đó có trong danh sách hay không.

dòng lệnh tìm kiếm tất cả các tệp docx

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy hoặc khôi phục tệp, bạn có thể thử chế độ phân đoạn. Để thực hiện việc này, hãy thêm chuyển đổi / r vào lệnh, như trong winfr C: D: / r / n Tài liệu Người dùng xyz.docx.

tìm kiếm từ dòng lệnh trong chế độ phân đoạn

Tùy chọn cuối cùng là chế độ chữ ký. Hạn chế ở đây là chỉ hỗ trợ một số loại tệp nhất định. Để xem các loại được hỗ trợ, hãy nhập winfr / # trên dòng lệnh. Để sử dụng chế độ này, hãy thêm / x và / y vào lệnh để chỉ ra loại tệp, như trong winfr C: D: / x / y: zip.

chế độ dòng lệnh trong chế độ chữ ký

Có những thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng với Windows File Recovery. Để biết thêm thông tin và chi tiết về cách sử dụng ứng dụng và các thiết bị chuyển mạch khác nhau, hãy xem trang hỗ trợ của Microsoft tại khôi phục các tập tin bị mất với Windows 10.

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Nội dung tương tự:

Cách xem và tải xuống Peacock trong Cửa hàng kênh Roku

Hướng dẫn • 30/01/2024

Con công bây giờ nó đã được cung cấp trên các thiết bị, nó cũng đang được triển khai cho các gia đình khác. ...

Mở và chuyển đổi tệp EPS / tệp PostScript được đóng gói trên PC / Mac

Hướng dẫn • 02/11/2023

Tệp EPS là một định dạng mở rộng, viết tắt của PostScript được đóng gói tệp hình ảnh. Mặc dù dài dòng, nhưng về ...

Sửa lỗi Google Chrome 138 net :: ERR_NETWORK _ACCESS_DENIED

Hướng dẫn • 07/11/2023

Nếu bạn đang tìm cách khắc phục lỗi 138 của Google Chrome thì hãy đọc bài viết dưới đây. Bạn sẽ tìm thấy một ...

Cách cải thiện Chrome với Google Flags thử nghiệm

Hướng dẫn • 29/12/2023

Google Chrome cung cấp nhiều cài đặt và công cụ mà bạn có thể tùy chỉnh và kiểm soát. Nhưng ngoài các tùy chọn ...