Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/04/2022

Máy Mac nói chung là đáng tin cậy. Tuy nhiên, như với bất kỳ máy tính nào, đôi khi mọi thứ xảy ra sai. Tuy nhiên, trước khi chi nhiều tiền cho một máy Mac mới, hãy thử thực hiện khôi phục cài đặt gốc, thao tác này sẽ dọn dẹp PC của bạn và cài đặt lại phiên bản macOS sạch. Khôi phục cài đặt gốc cũng là cách tốt nhất để chuẩn bị máy tính cũ của bạn cho chủ sở hữu mới nhằm ngăn chặn mọi dữ liệu còn sót lại rơi vào tay kẻ xấu.

Quá trình này đã giống nhau trong nhiều năm trên máy Mac với bộ vi xử lý Intel, tuy nhiên việc chuyển sang chip Apple đã thay đổi một chút trong phương pháp làm sạch và cài đặt lại hệ điều hành. Dưới đây là cách xóa ổ cứng và cài đặt lại hệ điều hành trên máy Mac, cho dù máy có chip Apple M1 hay các thành phần của Intel.

Vào chế độ khôi phục

phục hồi macos

Để truy cập các tùy chọn xóa dữ liệu và cài đặt lại hệ điều hành, bạn cần đăng nhập vào Phục hồi macOS. Tuy nhiên, với việc phát hành máy Mac mới, hiện có hai cách khác nhau để thực hiện việc này, tùy thuộc vào chip bên trong máy tính của bạn.

Đối với máy tính Mac dựa trên Intel

Đối với máy Mac chạy Intel, hãy nhấn và giữ nút nguồn, sau đó chọn tùy chọn Khởi động lại từ menu bật lên. Nếu không, hãy mở biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Khởi động lại. Từ đây, nhấn giữ Command + R cho đến khi logo Apple xuất hiện. Nhả các phím và để máy Mac khởi động và mở Recovery.

Đối với Apple Silicon Macs

Đối với máy tính Mac sử dụng chip Apple, cần có một phương pháp khác, trong đó bạn phải tắt máy hoàn toàn. Mở menu Apple và chọn Tắt hoặc giữ nút Nguồn và chọn Tắt từ menu bật lên. Nhấn và giữ nút nguồn để bật lại máy Mac của bạn và giữ nút này trong vài giây cho đến khi bạn nhìn thấy Tùy chọn khởi động tải. Chọn “Tùy chọn” trên màn hình khởi động để vào Phục hồi macOS.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi máy tính của mình bị treo và các công cụ đặt lại thông thường không hoạt động, hãy thử tổ hợp phím tắt Control + Command + Eject (hoặc nút nguồn).

Xóa dữ liệu của bạn

tiện ích đĩa

Bất kể bạn đến đây bằng cách nào, sau đó bạn phải chọn người dùng có quyền quản trị viên và nhập thông tin đăng nhập tài khoản của họ trước khi truy cập các tùy chọn khởi động của máy tính. Sau khi khôi phục hoàn toàn macOS, hãy chọn Disk Utility để dọn dẹp ổ cứng của bạn.

Từ menu Disk Utility, chọn ổ Macintosh HD dưới tiêu đề Internal và nhấp vào Erase trên thanh công cụ trên cùng. Một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu tên và định dạng của ổ đĩa. Lưu tên Macintosh HD và đảm bảo định dạng được đặt thành APFS hoặc Mac OS Extended (Journaled).

Nhấp vào “Erase Volume Group” (hoặc “Erase” nếu nút không hiển thị) để dọn dẹp đĩa, sau đó đảm bảo rằng tất cả các ổ đĩa bên trong khác cũng được gỡ bỏ để làm sạch hoàn toàn máy tính và tránh lỗi trong quá trình cài đặt lại. Thoát khỏi cửa sổ Disk Utility để quay lại màn hình khôi phục.

Hãy nhớ rằng sau khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ không thể khôi phục dữ liệu đã xóa trên ổ đĩa được nữa. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể vẫn cần những gì trong ổ cứng của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu với Time Machine trước hoặc đồng bộ hóa các tệp quan trọng của bạn với iCloud.

Cài đặt lại và khôi phục

trợ lý di chuyển

Nếu định bán máy tính của mình, bạn có thể dừng lại ở đó và để chủ sở hữu mới cài đặt phiên bản macOS sạch. Đối với những người dự định rời khỏi máy Mac của họ, bước tiếp theo là cài đặt lại macOS trên máy tính.

Máy tính của bạn phải được kết nối với nguồn điện và kết nối Internet. Quay lại màn hình Tiện ích macOS, nhấp vào Cài đặt lại macOS và làm theo lời nhắc để tải xuống phiên bản mới của hệ điều hành.

Nếu bạn đã lưu các tệp của mình bằng bản sao lưu Cỗ máy thời gian, thì giờ đây, bạn có thể khôi phục các tệp đó bằng Hỗ trợ di chuyển như một phần của quá trình cài đặt lại. Bạn sẽ được hỏi xem muốn chuyển thông tin từ máy Mac khác hay từ bản sao lưu Cỗ máy thời gian. Chọn Time Machine và tiếp tục quá trình khôi phục tệp.

Nếu bạn chọn không thực hiện hành động này trong khi dọn dẹp máy Mac của mình, bạn có thể quay lại màn hình Khôi phục macOS và chọn tùy chọn Khôi phục từ Sao lưu máy thời gian. Chọn bản sao lưu thích hợp từ danh sách để cài đặt lại các tệp đã lưu.

Đọc thêm

Đánh giá Mac OS

Nội dung tương tự:

Cách tìm kiểu máy / số sê-ri của ổ cứng trong Windows 10

Hướng dẫn • 20/04/2022

Tất cả các bộ phận của máy tính của bạn hoạt động cùng nhau để cải thiện hiệu suất và hiệu quả. Tuy nhiên, ...

Cách tìm kiếm trên Google từ Trò chuyện iMessage

Hướng dẫn • 09/04/2022

Bạn đang nói chuyện với ai đó trên iPhone hoặc iPad của mình và bạn cần tìm kiếm thông tin trên Google. Bạn có ...

Chia sẻ cách chơi Tiếu Ngạo VNG trong 3 ngày đầu lên level nhanh

Hướng dẫn • 18/09/2022

Đây là kinh nghiệm chơi tiếu ngạo vng 3 ngày đầu của mình lên level tăng cấp vèo vèo. Nếu bạn thấy hữu ích ...

Không khởi chạy ứng dụng Ảnh khi điện thoại được kết nối

Hướng dẫn • 04/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...