Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/05/2022

Nếu PC chạy Windows 10 của bạn không hoạt động bình thường, việc chạy công cụ Microsoft Refresh Windows hoặc gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất có thể hữu ích. Nhưng nếu máy tính của bạn chạy chậm hoặc bạn nhận được thông báo lỗi đáng báo động, có thể đã đến lúc sao lưu các tệp của bạn và đặt lại máy tính của bạn về cài đặt gốc. Các bước dưới đây (hy vọng) sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru trở lại.

Cài đặt khôi phục

Cài đặt khôi phục Windows

Nhấp vào menu Bắt đầu và chọn biểu tượng bánh răng ở góc dưới cùng bên trái để mở cửa sổ cài đặt. Bạn cũng có thể chọn ứng dụng Cài đặt từ danh sách ứng dụng. Trong Cài đặt, nhấp vào Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục, sau đó chọn Bắt đầu trong Đặt lại PC này.

Lưu hoặc xóa tệp

lưu hoặc xóa tệp

Tại thời điểm này, bạn có hai lựa chọn: bạn có thể giữ các tệp cá nhân của mình và chỉ xóa các ứng dụng và cài đặt đã tải xuống hoặc bạn có thể xóa mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu. Mỗi lựa chọn cũng cung cấp cho bạn một cài đặt bổ sung để thay đổi.

Khi bạn chọn Keep My Files, các ứng dụng và cài đặt mặc định sẽ giống như khi máy tính mới tinh, nhưng các tệp cá nhân của bạn sẽ được giữ nguyên. Tất cả các ứng dụng được cài đặt sẵn cũng sẽ được đưa trở lại, nhưng bạn có thể ngăn điều này bằng cách chạm vào “Thay đổi cài đặt” trên màn hình “Cài đặt nâng cao” và tắt nó đi.

loại bỏ đĩa

Nếu bạn muốn xóa mọi thứ, hãy nhấp vào Xóa tất cả và Windows sẽ chỉ cần xóa và xóa tất cả các tệp của bạn. Đây là tùy chọn mặc định và là cách nhanh nhất để xóa các tệp cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn dọn dẹp toàn bộ ổ đĩa bằng cách nhấp vào Thay đổi Cài đặt trên màn hình Cài đặt Nâng cao và bật tùy chọn Xóa dữ liệu.

Mặc dù điều này sẽ mất vài giờ, nhưng đó là một lựa chọn an toàn hơn. Microsoft khuyên bạn nên xóa hoàn toàn ổ đĩa nếu bạn muốn thoát khỏi máy tính của mình, điều này sẽ khiến việc khôi phục các tệp đã xóa trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đặt lại máy tính của bạn

đặt lại máy tính

Sau khi bạn quyết định những gì sẽ xóa khỏi máy tính của mình, hãy nhấp vào Tiếp theo và Windows sẽ cho bạn biết những gì sẽ bị xóa trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu bạn đã chọn Giữ tệp của tôi, bạn có thể xem danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa trong quá trình khôi phục cài đặt gốc.

Cuối cùng, nhấp vào “Đặt lại” để cam kết. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và sau một vài phút, nó sẽ khởi động lại. Khi quay lại Windows 10, bạn sẽ thấy mọi thứ bạn chọn xóa đã bị xóa khỏi máy. Nếu bạn đã sao lưu các tệp của mình bằng dịch vụ sao lưu trực tuyến hoặc ổ đĩa khôi phục, bây giờ bạn có thể khôi phục chúng vào máy của mình.

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Nội dung tương tự:

Cách ẩn người đăng ký trên YouTube (Các bước đơn giản)

Hướng dẫn • 02/10/2022

Nếu gần đây bạn đã bắt đầu một kênh YouTube, bạn có thể muốn ẩn người đăng ký của mình. Điều này là do ...

Cách sửa lỗi “Không đủ tiêu chuẩn” trên TikTok (4 bước đơn giản)

Hướng dẫn • 01/10/2022

Bạn có gặp lỗi “Không đáp ứng yêu cầu” khi cố gắng tạo tài khoản không? Đây là toàn bộ thông báo lỗi: “Xin ...

Bạn ghét giao diện Gmail mới? Đây là cách để quay trở lại

Hướng dẫn • 16/08/2022

Google bắt đầu phát hành một Gmail đã được tân trang lại vào cuối tháng 7 và với mỗi lần thay đổi giao diện, ...

Cách mua sắm với Echo tại các địa điểm khác ngoài Amazon

Hướng dẫn • 09/04/2022

Bạn chắc chắn đã biết rằng bạn có thể sử dụng Amazon Echo ($ 99,99 trên Amazon) để mua các mặt hàng trên chính ...