Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/04/2022

Đôi khi bạn chỉ muốn quay ngược thời gian. Mặc dù điều này thường không thể xảy ra trong cuộc sống thực, nhưng Windows lại là một câu chuyện khác: System Restore cho phép bạn đưa máy tính của mình trở lại thời điểm trước đó, cho phép bạn khôi phục máy tính của mình về trạng thái trước đó, trong đó các chương trình và cài đặt trở về trạng thái cũ hơn. tình trạng. trong quá khứ. Tất nhiên, nguyên nhân chính của việc này là do bạn đã cài đặt thứ gì đó làm xấu đi sự hoạt động trơn tru của PC và mục tiêu của bạn là khôi phục PC về trạng thái hoạt động bình thường.

Nếu mục tiêu của bạn là triệt để hơn: bạn muốn dọn dẹp hoặc khôi phục máy tính của mình về trạng thái lý tưởng, Windows 8 đã tích hợp sẵn các công cụ cho việc này. Tôi giải thích điều này trong phần Cách làm mới hoặc khởi động lại PC Windows 8 của bạn. Chỉ có một bản cập nhật của bài viết này là trong Windows 8.1, để truy cập các tùy chọn này, bạn vào Cài đặt rồi chọn Cài đặt | Cập nhật và khôi phục và chọn Khôi phục. Từ đó, bạn sử dụng công cụ Làm mới và Đặt lại như đã trình bày trong bài viết trước.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn khôi phục về trạng thái trước đó, điều quan trọng nhất cần biết về việc khôi phục bất kỳ PC Windows nào là bạn cần một thứ gì đó để khôi phục nó về điểm khôi phục. Để tạo điểm khôi phục, bạn có thể đọc bài viết của tôi Cách tạo điểm khôi phục trong Windows. Theo mặc định, Windows System Protection tự động tạo các điểm khôi phục khi bạn cài đặt các bản cập nhật hệ thống và phần mềm. Để xác minh điều này, hãy đi tới Bảng điều khiển và đi tới Thuộc tính hệ thống | Bảo vệ hệ thống và nhấp vào Định cấu hình ?? khuy ao. Tùy chọn trên cùng trong hộp thoại xuất hiện cho biết tính năng bảo vệ hệ thống đã được bật hay chưa và cho phép bạn tắt hoặc bật nó.

Điều quan trọng cần biết là Khôi phục Hệ thống không ảnh hưởng đến tài liệu, ảnh hoặc các tệp dữ liệu cá nhân khác của bạn.

Vì vậy, nếu bạn có một điểm khôi phục để làm việc, đây là cách bạn khôi phục máy tính của mình về trạng thái cũ hơn:

1. Trên màn hình Bắt đầu của Windows 8, nhập “Khôi phục”. Kết quả trên cùng trong thanh tìm kiếm bên phải là “Tạo điểm khôi phục”. Mặc dù chúng tôi không làm điều đó ngày hôm nay, nhưng đó là sự lựa chọn mà bạn muốn thực hiện. Nó mở Bảng điều khiển trong tab Bảo vệ Hệ thống của hộp thoại Thuộc tính Hệ thống như được hiển thị bên dưới:

hệ thống bảo vệ

2. Nhấp vào nút đầu tiên trên trang thuộc tính: Khôi phục Hệ thống. Một hộp thoại giống như trình hướng dẫn sẽ mở ra, với trang đầu tiên có nội dung “Khôi phục cài đặt và tệp hệ thống” như được hiển thị bên dưới:

bắt đầu phục hồi

Tại đây bạn có cơ hội khác để xem chương trình nào sẽ bị mất và chương trình nào sẽ được khôi phục. Bấm tiếp.

3. Sau đó bạn sẽ thấy hộp thoại chọn điểm khôi phục hệ thống như hình bên dưới.

chọn một điểm khôi phục

Có thể bạn sẽ muốn chọn cái mới nhất để không bị mất quá nhiều cập nhật, phần mềm và cài đặt mới. Nếu máy tính của bạn không được khắc phục sau thao tác khôi phục này, bạn luôn có thể hoàn nguyên về trạng thái trước đó. Một tính năng hữu ích khác là nút “Quét các chương trình dễ bị tấn công”. Điều này sẽ hiển thị cho bạn mọi thứ mà bạn sẽ mất bằng cách đưa máy tính về trạng thái cũ hơn. Nó cũng hiển thị một thông báo đầy đủ thông tin “Tất cả các chương trình đã được thêm vào kể từ điểm khôi phục cuối cùng sẽ bị xóa và bất kỳ chương trình nào đã bị xóa sẽ được khôi phục.” Bạn có thể ghi chú phần mềm trong danh sách này trong trường hợp bạn muốn cài đặt lại và gỡ bỏ các chương trình mong muốn và không mong muốn.

Phục hồi Windows 8 (tiếp theo), các bước 4-6

Khôi phục Win 8 (tiếp theo), các bước 4-6

4. Nhấp vào tiếp theo. Bây giờ bạn sẽ thấy một hộp thoại Xác nhận Điểm khôi phục cho phép bạn thực hiện chính xác những gì được chỉ định. Lưu ý rằng bạn có thể chọn hộp “Hiển thị thêm điểm khôi phục” cho điều này. Bạn cũng sẽ được nhắc lưu mọi tệp đang mở và đảm bảo mật khẩu Windows của bạn hoạt động.

xác nhận điểm khôi phục

5. Nhấp vào Kết thúc. Sau đó, bạn sẽ thấy một hộp thoại cảnh báo cuối cùng mà sau khi bắt đầu, Khôi phục Hệ thống không thể bị gián đoạn, với một nút xác nhận khác để tiếp tục quá trình. Nhấp vào Có.

bạn có chắc không

6. Sau đó, bạn sẽ thấy bộ đếm thời gian tiến trình với thông báo “Khôi phục Hệ thống”, theo sau là màn hình toàn màn hình tương tự như màn hình Windows Update với thông báo “Chờ trong khi tệp và cài đặt Windows đang được khôi phục”. Quá trình này sẽ trải qua quá trình khởi tạo, sửa chữa sổ đăng ký và sau đó khởi động lại.

Đối với PC thử nghiệm của tôi, không có nhiều lịch sử cài đặt và cập nhật, toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút, nhưng tất nhiên nếu bạn đã cài đặt nhiều phần mềm từ bây giờ đến ngày khôi phục, bạn có thể mong đợi quá trình mất nhiều thời gian hơn. May mắn thay, bất chấp những cảnh báo về mật khẩu, tôi vẫn có thể đăng nhập vào máy tính thử nghiệm của mình bằng mã PIN bốn chữ số. Lưu ý: Điều này có thể không hoạt động nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 8.1 Preview; Điều này không dành cho tôi.

Sau quy trình, bạn sẽ thấy thông báo khôi phục thành công hoặc thông báo lỗi trên màn hình của mình. Trong mọi trường hợp, nhưng đặc biệt là trường hợp cuối cùng, bạn có thể hủy thao tác khôi phục không? Bạn thấy đấy, Windows tạo một điểm khôi phục khác ngay trước khi hoạt động. Bạn hủy thao tác khôi phục giống như cách bạn bắt đầu khôi phục bằng các bước trên.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục lỗi kết nối AirPods không thành công khi ghép nối

Hướng dẫn • 28/04/2022

Quả táo AirPods mang đến cho người dùng sự tiện lợi và sang trọng. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối ...

Cách thiết lập và sử dụng Face ID trên iPhone của bạn

Hướng dẫn • 03/05/2022

Apple Face ID được giới thiệu là một cách nhanh chóng để xác thực trên iPhone của bạn và thay thế công nghệ Touch ...

Cách xóa mọi hàng thứ hai trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 07/04/2022

Tìm hiểu cách xóa mọi hàng thứ hai trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn muốn xóa các hàng một cách nhanh ...

Xác định xem ai đó đã chụp ảnh màn hình trạng thái WhatsApp của bạn hay chưa

Hướng dẫn • 27/03/2022

Nếu bạn tò mò về các tính năng của WhatsApp và cách nó thông báo cho mọi người khi ai đó thực hiện các ...