Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/09/2023

Ồ, à. Hệ thống Windows 10 của bạn sẽ không khởi động và không thể tự sửa chữa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không gặp may, nhưng không phải nếu bạn đã tạo ổ đĩa khôi phục. Ổ đĩa khôi phục lưu trữ bản sao của môi trường Windows 10 của bạn trên một nguồn khác, chẳng hạn như ổ đĩa DVD hoặc USB. Sau đó, nếu Windows 10 gặp sự cố, bạn có thể khôi phục nó từ ổ đĩa đó.

Nhược điểm là các tệp cá nhân và ứng dụng máy tính để bàn sẽ không đi đến đâu, nhưng bạn nên sao lưu các tệp cá nhân của mình. Ít nhất, ổ đĩa khôi phục sẽ có thể đưa Windows 10 trở lại trạng thái có thể khởi động và hoạt động. Đây là cách để bắt đầu.

Quảng cáo

Thiết lập ổ đĩa khôi phục

Thiết lập ổ đĩa khôi phục

Trước tiên, bạn cần thiết lập ổ đĩa khôi phục của mình trong khi Windows vẫn còn hoạt động và hoạt động để bạn có thể giữ nó ở trạng thái tốt nhất. Cắm thẻ nhớ USB hoặc lắp đĩa DVD vào máy tính của bạn. Nhập Recovery Drive vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Create Recovery Drive.

Ngoài ra, hãy mở bảng điều khiển ở chế độ xem biểu tượng, nhấp vào biểu tượng khôi phục, sau đó nhấp vào liên kết “Tạo đĩa khôi phục”. Trả lời Có nếu Windows hỏi bạn có muốn cho phép ứng dụng này thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của bạn hay không. Trên màn hình Tạo Ổ đĩa khôi phục, chọn hộp bên cạnh Sao lưu tệp hệ thống vào ổ đĩa khôi phục và nhấp vào Tiếp theo.

Chọn ổ đĩa

Chọn ổ đĩa

Chờ trong khi Windows tải ổ USB hoặc DVD. Nếu nhiều ổ được hiển thị, hãy chọn ổ mà bạn muốn sử dụng. Bấm tiếp.

Tạo đĩa khôi phục

Tạo đĩa khôi phục

Màn hình tiếp theo cho bạn biết rằng mọi thứ trên ổ đĩa khôi phục sẽ bị xóa, vì vậy hãy đảm bảo rằng thẻ USB hoặc DVD không có các tệp cần thiết. Nhấp vào “Tạo” và một ổ đĩa khôi phục sẽ được tạo. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Khi đĩa đã được tạo, hãy nhấp vào Kết thúc.

Sử dụng ổ đĩa khôi phục

Sử dụng ổ đĩa khôi phục

Bây giờ chúng ta hãy tua nhanh đến thời điểm Windows bị hư hỏng đến mức không thể tự khởi động hoặc sửa chữa. Chèn ổ đĩa flash USB hoặc DVD khôi phục vào máy tính của bạn. Sau khi tải xuống, hãy nhấp vào nút thích hợp để khởi động từ USB hoặc DVD thay vì đĩa cứng.

Chọn ngôn ngữ

Chọn ngôn ngữ

Trên màn hình bố cục bàn phím, hãy chọn bàn phím cho ngôn ngữ hoặc quốc gia của bạn. Nhấn nút Enter.

Khôi phục từ đĩa

Khôi phục từ đĩa

Bây giờ hãy nhấp vào “Khôi phục từ đĩa” để máy tính chấp nhận phiên bản Windows từ đĩa của bạn. Một lần nữa, điều này có nghĩa là tất cả các tệp và ứng dụng của bạn sẽ bị xóa sau khi bạn cài đặt lại hệ điều hành của mình.

Xóa các tập tin

Xóa các tập tin

Bạn có tùy chọn chỉ xóa các tệp hoặc xóa hoàn toàn hệ điều hành nếu bạn định xóa máy tính của mình. Vì bạn định giữ máy này, hãy nhấp vào “Chỉ xóa tệp của tôi”.

Khôi phục Windows

Khôi phục Windows

Bước cuối cùng là nhấp vào “Khôi phục”. Máy tính sẽ một lần nữa cảnh báo bạn rằng tất cả các tệp cá nhân sẽ bị xóa và tất cả các ứng dụng không đi kèm với Hệ điều hành sẽ bị xóa. Ngoài ra, nếu bạn đã phân vùng ổ cứng của mình, điều này sẽ đặt lại nó về trạng thái ban đầu, nghĩa là bạn sẽ phải cấu hình lại phân vùng.

Hoàn thành phục hồi

Hoàn thành phục hồi

Sau đó, Windows sẽ cho bạn biết rằng nó đang khôi phục máy tính của bạn. Khi hoàn tất, Windows sẽ chính thức được cài đặt lại.

Cài đặt Windows 10

Cài đặt Windows 10

Sau đó, Windows 10 sẽ hướng dẫn bạn quá trình cài đặt và áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể đăng nhập vào Windows. Một lần nữa, các tệp cá nhân của bạn sẽ không ở đây, nhưng hy vọng bạn đã sao lưu chúng ở một nơi khác để bạn có thể khôi phục chúng ngay bây giờ. Bạn cũng sẽ cần phải cài đặt lại các ứng dụng máy tính để bàn.

Sao lưu hình ảnh hệ thống

Sao lưu hình ảnh hệ thống

Một tùy chọn khôi phục khác là sao lưu hình ảnh hệ thống. Phương pháp này cho phép bạn tạo hình ảnh của toàn bộ môi trường Windows, bao gồm các tệp và ứng dụng cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải xây dựng hình ảnh này thường xuyên để giữ cho nó được cập nhật. Bạn cũng có thể tạo đĩa sửa chữa hệ thống để khởi động máy tính của mình nếu Windows không khởi động được. Bằng cách có cả đĩa khôi phục và hình ảnh hệ thống, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có thể phục hồi Windows 10 nếu nó không thể tự sửa chữa.

Nội dung tương tự:

Cách ngăn 23andMe chia sẻ DNA của bạn để nghiên cứu

Hướng dẫn • 22/08/2023

Dịch vụ bộ xét nghiệm DNA 23andMe trong tuần này đã công bố thỏa thuận 4 năm với gã khổng lồ dược phẩm GlaxoSmithKline ...

Cách sửa biểu tượng ứng dụng bị biến mất hoặc bị thiếu trên Android

Hướng dẫn • 21/07/2023

Ứng dụng này rất thuận tiện để tải xuống và sử dụng trên điện thoại thông minh, nếu dung lượng bộ nhớ cho phép. ...

Cách phát tệp video MOV trong Windows 10

Hướng dẫn • 21/07/2023

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Cách chạy trò chơi 4K trên màn hình 1080p siêu lấy mẫu

Hướng dẫn • 22/09/2023

Bạn đã bao giờ muốn chạy một trò chơi ở độ phân giải cao hơn mà không cần chi tiền cho màn hình 4K? ...