Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/12/2023

(Aleksey Mark / Shutterstock)

Ồ, à. Hệ thống Windows 10 của bạn sẽ không khởi động và không thể tự sửa chữa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không gặp may, nhưng không phải nếu bạn đã tạo ổ đĩa khôi phục lưu trữ bản sao môi trường Windows 10 của mình trên một nguồn khác, chẳng hạn như ổ đĩa DVD hoặc ổ USB. Sau đó, nếu Windows 10 gặp sự cố, bạn có thể khôi phục nó từ ổ đĩa đó.

Nhược điểm là các tệp cá nhân và ứng dụng máy tính để bàn sẽ không đi đến đâu, nhưng bạn nên sao lưu các tệp cá nhân của mình một cách riêng biệt. Ít nhất, đĩa khôi phục sẽ đưa Windows 10 trở lại trạng thái có thể khởi động và hoạt động. Đây là cách để bắt đầu.

Thiết lập ổ đĩa khôi phục

sao lưu để khôi phục

Trước tiên, bạn cần thiết lập ổ đĩa khôi phục của mình trong khi Windows vẫn còn hoạt động và đang chạy để bạn có thể ghi đĩa tốt nhất. Cắm thẻ USB hoặc lắp đĩa DVD vào máy tính của bạn. Nhập “Ổ đĩa khôi phục” vào hộp tìm kiếm của Windows và nhấp vào Ổ đĩa khôi phục.

Ngoài ra, hãy mở bảng điều khiển ở chế độ xem biểu tượng, nhấp vào biểu tượng khôi phục, sau đó nhấp vào liên kết “Tạo đĩa khôi phục”. Trả lời Có nếu Windows hỏi bạn có muốn cho phép ứng dụng này thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của bạn hay không. Trên màn hình Tạo ổ đĩa khôi phục, chọn hộp bên cạnh Sao lưu tệp hệ thống vào ổ đĩa khôi phục và nhấp vào Tiếp theo.

đĩa khôi phục

Chờ Windows nhận ổ USB hoặc DVD. Nếu nhiều đĩa xuất hiện, hãy chọn đĩa bạn muốn sử dụng. Nhấn “Tiếp theo.

cảnh báo đĩa khôi phục

Màn hình tiếp theo cho bạn biết rằng mọi thứ trên ổ khôi phục sẽ bị xóa, vì vậy hãy đảm bảo rằng ổ USB hoặc DVD không có các tệp cần thiết. Nhấp vào “Tạo” và một đĩa khôi phục sẽ được tạo. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Sau khi tạo đĩa, bấm Hoàn tất.

Cách sử dụng đĩa khôi phục

quản lý download

Bây giờ chúng ta hãy tua nhanh đến thời điểm Windows bị hư hỏng đến mức không thể tự khởi động hoặc sửa chữa. Chèn ổ đĩa flash USB hoặc DVD khôi phục vào máy tính của bạn. Sau khi tải xuống, hãy nhấn phím thích hợp để khởi động từ thẻ USB hoặc DVD thay vì ổ cứng.

khôi phục từ đĩa

Chọn bàn phím cho ngôn ngữ hoặc quốc gia của bạn và nhấn Enter. Bây giờ hãy nhấp vào “Khôi phục từ đĩa” để máy tính chấp nhận phiên bản Windows từ đĩa của bạn. Một lần nữa, điều này có nghĩa là tất cả các tệp và ứng dụng của bạn sẽ bị xóa sau khi bạn cài đặt lại hệ điều hành của mình.

các tùy chọn phục hồi

Bạn có tùy chọn chỉ xóa các tệp hoặc xóa hoàn toàn hệ điều hành nếu bạn định xóa máy tính của mình. Vì bạn định giữ máy tính này, hãy nhấp vào “Chỉ xóa tệp của tôi”.

xác nhận phục hồi

Bước cuối cùng là nhấp vào “Khôi phục”. Máy tính sẽ một lần nữa cảnh báo bạn rằng tất cả các tệp cá nhân sẽ bị xóa và tất cả các ứng dụng không đi kèm với Hệ điều hành sẽ bị xóa. Ngoài ra, nếu bạn đã phân vùng ổ cứng của mình, điều này sẽ đặt lại nó về trạng thái ban đầu, nghĩa là bạn sẽ phải cấu hình lại phân vùng.

windows 10

Sau đó, Windows sẽ cho bạn biết rằng nó đang khôi phục máy tính của bạn. Khi hoàn tất, Windows chính thức được cài đặt lại. Sau đó, Windows 10 sẽ hướng dẫn bạn quá trình cài đặt và áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể đăng nhập vào Windows.

Một lần nữa, các tệp cá nhân của bạn sẽ không ở đây, nhưng hy vọng bạn đã sao lưu chúng ở một nơi khác để bạn có thể khôi phục chúng ngay bây giờ. Bạn cũng sẽ cần cài đặt lại các ứng dụng máy tính để bàn.

Sao lưu hình ảnh hệ thống

sao lưu hình ảnh hệ thống

Tuy nhiên, nếu việc lưu giữ các tệp cá nhân của bạn là hoàn toàn cần thiết, thì một bản sao lưu hình ảnh hệ thống là một tùy chọn khôi phục khác. Phương pháp này cho phép bạn tạo hình ảnh của toàn bộ môi trường Windows, bao gồm các tệp và ứng dụng cá nhân của bạn.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tạo giao diện này thường xuyên để cập nhật. Bạn cũng có thể tạo một đĩa sửa chữa hệ thống để khởi động máy tính của mình nếu Windows không khởi động được. Với cả đĩa khôi phục và hình ảnh hệ thống, bạn có thể chắc chắn rằng mình có thể khôi phục Windows 10 nếu nó không thể tự khôi phục.

Nội dung tương tự:

Du lịch khắc nghiệt: cách ô tô điện đối phó với thời tiết quá nóng và lạnh

Hướng dẫn • 17/11/2023

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin xe điện, có khả năng hạn chế phạm vi ...

Ứng dụng để ẩn trạng thái trực tuyến, ghi âm, nhập whatsapp

Hướng dẫn • 13/08/2023

Có thể ẩn trạng thái trực tuyến của WhatsApp nếu bạn sử dụng đúng ứng dụng để làm như vậy. Bạn chắc chắn có ...

Đã xảy ra lỗi khi kết nối với máy chủ

Hướng dẫn • 09/09/2023

Với sự ra đời của Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, những thứ đã trở thành một phần không thể thiếu ...

Cách kết nối điện thoại Android với PC chạy Windows 11

Hướng dẫn • 15/11/2023

Bạn chụp ảnh bằng điện thoại và bây giờ bạn muốn xem nó trên màn hình lớn. Bạn nhận được tin nhắn văn bản ...