Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/05/2023

Ổ cứng của bạn gần đây không hoạt động như vậy. Nó bắt đầu tạo ra tiếng nhấp chuột hoặc tiếng kêu, có vẻ như nó không thể tìm thấy tệp của bạn và di chuyển rất chậm. Có thể đã đến lúc phải nói lời tạm biệt, nhưng đây là những gì bạn nên làm trước khi nó tấn công trung tâm dữ liệu lớn trên bầu trời.

Mọi ổ cứng đều chết sớm hay muộn, và khi nó sắp chết, bạn sẽ thấy các dấu hiệu: tiếng động lạ, tệp bị hỏng, sự cố khi khởi động và tốc độ truyền dữ liệu rất chậm đều dẫn đến một kết thúc không thể tránh khỏi. Điều này là bình thường, đặc biệt nếu ổ đĩa của bạn đã hơn vài năm tuổi. Trên các ổ đĩa quay cũ hơn, các bộ phận chuyển động như động cơ có thể bị hỏng theo thời gian hoặc các bộ phận từ tính của ổ đĩa có thể bị lỗi.

Ổ cứng thể rắn (SSD) mới hơn không có các bộ phận chuyển động, nhưng các ô lưu trữ của chúng sẽ suy giảm một chút mỗi khi bạn ghi vào chúng, điều đó có nghĩa là cuối cùng chúng cũng sẽ bị lỗi (mặc dù độ tin cậy của SSD đã tốt hơn nhiều so với trước đây).

Trừ khi ổ đĩa của bạn bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc chấn thương thực thể, nếu không ổ đĩa sẽ bị hỏng dần dần. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ổ đĩa của bạn không phát ra tiếng động lạ, bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của nó để có thể chuẩn bị cho cái chết trước khi nó xảy ra. Đây là cách để làm điều đó.

Quảng cáo

Kiểm tra trạng thái SMART của ổ đĩa của bạn

Kiểm tra trạng thái SMART của ổ đĩa của bạn

Hầu hết các ổ đĩa hiện đại có một tính năng được gọi là THÔNG MINH (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) giám sát các thuộc tính đĩa khác nhau để cố gắng phát hiện một đĩa bị lỗi. Bằng cách này, máy tính của bạn sẽ tự động thông báo về việc mất dữ liệu và ổ đĩa có thể được thay thế miễn là nó vẫn còn khỏe mạnh.

Đăng ký Windows

Đăng ký Windows

Trên Windows, bạn có thể kiểm tra thủ công trạng thái SMART của ổ đĩa từ dòng lệnh. Chỉ cần nhấp chuột phải vào menu bắt đầu, chọn chạy và nhập “cmd” hoặc “cmd” vào thanh tìm kiếm. Trong cửa sổ bật lên, hãy chạy:

wmic diskdrive nhận mô hình, trạng thái

Nó sẽ trả về “Pred Fail” nếu đĩa của bạn sắp xảy ra hoặc “OK” nếu nó cho rằng đĩa ổn.

Kiểm tra trên máy Mac

Kiểm tra trên máy Mac

Trên máy Mac, bạn có thể kiểm tra trạng thái SMART bằng cách mở Disk Utility từ / Applications / Utilities /, nhấp vào ổ đĩa và xem “Trạng thái SMART” ở góc dưới cùng bên trái, nơi nó sẽ “Đã kiểm tra” hoặc “Không thành công”.

Thông tin thêm về SMART

Thông tin thêm về SMART

Tuy nhiên, thông tin SMART cơ bản này có thể gây hiểu nhầm. Bạn chỉ biết khi ổ đĩa của bạn sắp chết, nhưng bạn có thể gặp sự cố ngay cả khi trạng thái SMART cơ bản vẫn ổn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, tôi khuyên bạn nên tải xuống CrystalDiskInfo cho Windows (miễn phí) hoặc DriveDx đối với macOS ($ 20 với bản dùng thử miễn phí), cả hai đều sẽ cung cấp thông tin SMART chi tiết hơn so với máy tính của bạn.

Thay vì báo cáo rằng ổ đĩa của bạn là “tốt” hoặc “xấu” như các công cụ tích hợp sẵn làm, CrystalDiskInfo và DriveDx cũng có nhiều nhãn trung gian hơn, tương ứng như “Chú ý” hoặc “Cảnh báo”. Các nhãn này dành cho ổ cứng HDD và SSD đang bắt đầu hao mòn nhưng không nhất thiết phải nằm trên giường của chúng (bạn có thể tìm hiểu thêm về cách CrystalDiskInfo áp dụng các nhãn này đây).

Ví dụ: ổ đĩa của tôi ở trên có một vài khu vực bị lỗi và được phân bổ lại và tôi không gặp phải bất kỳ vấn đề nào – có thể là do không có dữ liệu thực trong các khu vực xấu đó vào thời điểm đó. Nhưng nếu ít nhất một trong những thành phần xấu này xâm nhập vào tệp bạn cần, nó có thể bị hỏng. Vì vậy, nhãn “Thận trọng” thường là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn nên sao lưu ổ đĩa và xem xét thay thế nó càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn chưa gặp sự cố.

Nếu bạn muốn có bức tranh sâu hơn và chính xác hơn về tình trạng ổ đĩa của mình, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất ổ đĩa để tìm một công cụ chuyên dụng – ví dụ: Seagate có SeaTools đối với đĩa của họ, Western Digital đã Chẩn đoán nhân viên cứu hộ dữ liệu cho ổ đĩa của họ, trong khi Samsung có Samsung Magician cho SSD của bạn. Những công cụ này đôi khi có thể tính đến một số công nghệ cụ thể cho ổ cứng và ổ trạng thái rắn của chúng. Nhưng đối với hầu hết mọi người, CrystalDiskInfo sẽ đưa ra một khuyến nghị tốt về sân bóng cho bất kỳ ổ đĩa nào.

Nếu ổ cứng của bạn bị chết (hoặc gần chết)

Nếu ổ cứng của bạn bị chết (hoặc gần chết)

Ổ đĩa có trạng thái Cảnh báo hoặc Ngăn ngừa lỗi không nhất thiết sẽ bị lỗi vào ngày mai. Họ có thể tồn tại một hoặc hai năm hoặc chết trong vòng một tuần. Nhưng nếu bạn nhận được cảnh báo, đã đến lúc sao lưu các tệp của bạn trước khi ổ đĩa của bạn chết.

Tuy nhiên, bây giờ không phải là lúc để sao lưu đầy đủ: bạn không muốn quá nhiều lần đọc hoặc nó có thể bị lỗi trong quá trình sao lưu. Thay vào đó, hãy cắm ổ đĩa ngoài và sao chép các tệp quan trọng nhất của bạn vào đó — ảnh gia đình, giấy tờ công việc và bất kỳ thứ gì khác không dễ thay thế. Sau đó, khi bạn biết rằng nó an toàn, bạn có thể thử tạo bản sao đĩa đầy đủ với một cái gì đó như Sao lưu EaseUS Todo miễn phí (Windows) hoặc copy cloner (Máy Mac).

Nếu ổ cứng của bạn đã ngừng hoạt động, mọi thứ trở nên phức tạp hơn nhiều và bạn có thể sẽ cần một dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp, chẳng hạn như DriveSaverscó thể có giá từ 1.000 đô la trở lên. Nhưng nếu bạn có những bức ảnh gia đình vô giá trong ổ đĩa, thì điều đó thật đáng giá.

Chuẩn bị cho lỗi ổ cứng NGAY BÂY GIỜ

Chuẩn bị cho lỗi ổ cứng NGAY BÂY GIỜ

Không phải là “nếu” ổ cứng của bạn bị lỗi, mà là “khi nào”. Tất cả các ổ cứng cuối cùng đều bị lỗi, và nếu bạn muốn tránh mất tất cả các tệp quan trọng của mình, bạn cần phải sao lưu máy tính thường xuyên, kể cả khi ổ đĩa còn khỏe. Tôi biết, tôi biết bạn đã nghe điều này trước đây … nhưng bạn có thực sự làm điều đó không?

Hãy dành thời gian tối nay để thiết lập một bản sao lưu đám mây tự động như Backblaze. Nó chỉ mất 15 phút và là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi đau lòng trong tương lai. Nếu bạn không thể trả mức giá 6 đô la hàng tháng, thì ít nhất hãy sao lưu vào ổ đĩa ngoài bằng công cụ lịch sử tệp tích hợp sẵn của Windows hoặc tính năng Máy thời gian tích hợp trên máy Mac của bạn. Nhưng hãy biết rằng nó sẽ không bảo vệ bạn trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trộm cắp và sự an tâm mà bạn nhận được từ sao lưu đám mây là vô giá.

Đúng vậy, một bản sao lưu tốt sẽ tốn tiền, nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc khôi phục dữ liệu của bạn một cách chuyên nghiệp. Và với một bản sao lưu, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về những điều nhỏ nhặt. Ngay cả khi ổ đĩa của bạn gặp sự cố mà không có cảnh báo, bạn có thể khôi phục và chạy nhanh chóng.

Cách mua ổ cứng ngoài

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục Vizio SmartCast TV không hoạt động hoặc không khả dụng

Hướng dẫn • 29/03/2023

Bạn có thể truyền nội dung video tới VIZIO SmartCast TV trực tiếp từ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn nhờ công ...

Cách sử dụng ứng dụng âm nhạc yêu thích của bạn trên Google Maps

Hướng dẫn • 09/05/2023

Sử dụng điện thoại để điều hướng và phát nhạc khi lái xe là những hoạt động phổ biến, nhưng mọi ứng dụng đều ...

Mọi thứ bạn cần biết về các tệp tạm thời

Hướng dẫn • 03/03/2023

Nội dung chính Chúng tôi nghe nói về các tệp tạm thời khá thường xuyên, mặc dù hầu hết mọi người và “chuyên gia” ...

Cách chia sẻ video YouTube tại một thời điểm cụ thể trên iPhone và máy tính

Hướng dẫn • 24/05/2023

Bạn đã bao giờ muốn chia sẻ một phần của video dài trên YouTube mà không cho ai xem toàn bộ video chưa? Vâng, ...