Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/04/2022

Tôi đã làm cuộc sống KonMari này từ năm 2016. Đó là khi tôi bị mê hoặc Phép thuật thay đổi cuộc sống của việc dọn dẹpcuốn sách năm 2014 của Marie Kondo đã ra mắt loạt phim Netflix mới của cô, Dọn dẹp với Marie Kondo.

KonMari là một hệ thống sắp xếp và sắp xếp theo trình tự, hứa hẹn không có gì khác ngoài những cải tiến trong mọi khía cạnh cuộc sống của bạn. Những người sùng đạo lấy tất cả tài sản thế gian của họ, chất thành đống, nhặt từng thứ một và tự hỏi bản thân xem điều đó có mang lại niềm vui không. Nếu điều này không xảy ra, họ cảm ơn đối tượng và loại bỏ nó; nếu có, họ dọn dẹp gọn gàng.

Quá trình này đã mang lại cho Kondo một lượng người theo dõi sùng bái, một cuốn sách tiếp theo có tựa đề Một tia sáng của niềm vuimột truyệnquân đội Tư vấn, quan hệ đối tác, và bây giờ là chương trình. Trong mỗi tập, cô ấy đến và nói một số biến thể về chủ đề, “Tôi rất phấn khích vì tôi thích sự lộn xộn!” Thật khó để tin vào câu nói này từ bất kỳ ai khác, nhưng Kondo có vẻ chân thành khi cô ấy bình tĩnh nhìn vào sự hỗn loạn. Sau đó, cô quỳ ở hành lang, chào ngôi nhà và bắt đầu tự học.

Phương pháp của KonMari nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó đã hiệu quả với tôi. Tôi mua cuốn sách như một món quà Giáng sinh cho người mẹ luôn dọn dẹp, luôn dọn dẹp của mình. Hóa ra, tôi không phải là người đầu tiên nghĩ đến cô ấy khi tôi nhìn thấy điều này, và vì cô ấy đã có một bản sao, tôi đã để lại bản tôi có cho cô ấy. Trong một thời gian, nó vẫn chưa được đọc trên kệ của tôi theo một cách rất khác với Kondo. Nhưng một ngày nọ, tôi nhặt nó lên, và giữa chừng, tôi đã bị cơn mê thu dọn, và tất cả mọi thứ của tôi chỉ nằm trên giường của tôi.

Sau nhiều ngày dọn dẹp, căn hộ của tôi – vốn luôn sạch sẽ và gọn gàng – đã có một trật tự mới, cũng như cuộc sống của tôi. Theo các nguyên tắc của cuốn sách, tôi đánh giá các lựa chọn cuộc sống và lựa chọn cá nhân của người tiêu dùng và đưa ra quyết định, ít nhất một phần, tùy thuộc vào việc họ có vui vẻ hay không.

Mặc dù điện thoại thông minh không chiếm nhiều dung lượng, nhưng chúng tạo ra một sự lộn xộn về mặt cảm xúc. Những cuộc cãi vã trên mạng xã hội và những kỷ niệm lấp đầy bộ nhớ trên các thiết bị của chúng ta có thể kìm hãm chúng ta lại. May mắn thay, Kondo có một số lời khuyên cho những người nghiện công nghệ. Đọc phần này và một vài suy nghĩ của riêng tôi về cuộc sống kỹ thuật số KonMari của bạn.

Quảng cáo

hình dung

hình dung

TẠI Làm sạchKondo nói: “Bước quan trọng nhất là tạo ra một hình ảnh về lối sống lý tưởng của bạn mà bạn muốn có khi thu dọn xong. Hình ảnh càng rõ nét càng tốt. ” Thay vì chỉ hình dung bạn muốn cuộc sống kỹ thuật số của mình trông như thế nào, hãy tạo một bản trình bày thực tế về nó mà bạn có thể xem khi hoàn thành để ghi lại thành tích của mình. Nếu bạn là người thích thị giác, hãy lập một bảng tâm trạng trên Pinterest; chẳng hạn nếu bạn có thể vẽ, hãy phác thảo nó trong ứng dụng Sản xuất; Hoặc, nếu bạn là người nói nhiều hơn, hãy viết nó ra một cuốn sổ ghi chép cũ và đơn giản.

Ứng dụng mới

Ứng dụng mới

Kondo yêu thích việc xếp chồng lên nhau theo chiều dọc và các thùng chứa. Trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, hãy chọn hình nền sạch sẽ và đầy cảm hứng. Sau đó tạo các thư mục theo danh mục.

Trên điện thoại và máy tính bảng, các thư mục có thể Tạo ra sự lộn xộn. Các biểu tượng nhỏ trở nên nhỏ xíu; bạn sẽ không bao giờ có thể nói với Netflix từ Yelp ở kích thước này. Vì vậy, hãy giữ cho các ứng dụng của bạn luôn mở, nhưng hãy sắp xếp chúng theo màn hình.

Màn hình chính của tôi có tất cả các ứng dụng tôi sử dụng vào buổi sáng, chủ yếu theo thứ tự sử dụng: thời tiết, mạng xã hội, lịch tàu, thẻ cà phê, v.v. Màn hình tiếp theo là tất cả các ứng dụng liên quan đến công việc như Slack, Asana, Workplace và Google Lái xe. Sau đó là các màn hình dành riêng cho giải trí, mua sắm và sức khỏe sau giờ làm việc. Khay dưới cùng là nơi tôi luôn chuyển đến: tin nhắn, thư và máy ảnh.

không bao giờ đọc

không bao giờ đọc

Xem qua các cuốn sách của tôi và loại bỏ chúng là một trong những điều khó khăn nhất đối với tôi. Sách là thứ duy nhất tôi giữ và tôi thực sự không cần đến chúng. Nhưng tôi đã nghe theo lời khuyên của Kondo về việc chỉ giữ những cuốn sách lọt vào Đại sảnh Danh vọng của cá nhân bạn (bốn giá sách đối với tôi).

Hệ quả của việc này là xem qua máy tính và điện thoại của bạn và loại bỏ những thứ bạn từng định đọc quá lâu: dấu trang, tab vô tận, sách điện tử và những thứ bạn đã lưu trong Pocket. Như Kondo nói, “Tôi e rằng tôi có thể nói với bạn từ kinh nghiệm ngay bây giờ, ‘một ngày nào đó’ sẽ không bao giờ đến.”

vô căn cứ

vô căn cứ

Dù bạn có cố gắng làm cho cuộc sống của mình không còn giấy tờ đi chăng nữa, hầu hết hàng hóa kỹ thuật số vẫn đi kèm với sách hướng dẫn sử dụng và giấy bảo hành. Kondo khá tàn nhẫn với các hướng dẫn sử dụng ở đây; cô ấy khuyên bạn nên vứt chúng đi (tốt, tái chế) vì chúng có thể được tìm thấy trực tuyến. Tất cả các bảo lãnh phải được giữ trong một cặp nhựa trong suốt, thường xuyên được phân loại cùng với các tài liệu hết hạn.

Nếu bạn có sách về công nghệ, lập trình hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn đã thành thạo hoặc đã đọc qua, bạn có thể tặng họ vào tù nếu chúng dưới năm tuổi. Đó là một gợi ý của tác giả truyện tranh J. Willow Wilson trên Twitter; một cựu tù nhân đã trả lời rằng bây giờ anh ấy là một lập trình viên nhờ những cuốn sách anh ấy nhặt được trong tù.

Âm thanh của sự im lặng

Âm thanh của sự im lặng

Đĩa CD, DVD và trò chơi điện tử cùng thể loại với sách. Hãy nắm bắt từng thứ một, đánh giá cảm xúc của bạn dành cho nó và loại bỏ những thứ không làm tăng niềm vui của bạn. Nếu bạn cảm thấy tội lỗi khi vứt bỏ mọi thứ, hãy sử dụng một ứng dụng như Decluttr bán chúng. Nhưng “bất cứ điều gì bạn làm, đừng dừng lại để nghe nhạc hoặc xem DVD”, Kondo cảnh báo.

cắt dây

cắt dây

Bạn biết rằng đâu đó trong tủ quần áo của bạn có một bó dây mà bạn sẽ không bao giờ có thể tháo ra được. Đây có phải là bộ sạc đi kèm với máy ảnh không? PalmPilot mà bạn sở hữu trong thế kỷ trước? Bạn có thể sẽ không bao giờ biết, vì vậy hãy để họ đi. Hãy vứt bỏ chúng cùng với tai nghe, bộ sạc, hộp mực máy in mà bạn không còn có, và các vật dụng điện nhỏ khác.

Lưu trữ các tiện ích trong hộp. Làm tương tự với dây, nhưng cuộn dây chúng lại trước ren và đặt tất cả chúng vào một chiếc hộp.

gọi nó lại

gọi nó lại

“Nhiều người có xu hướng tích trữ điện thoại di động cũ,” Kondo viết trên Spark Joy. Nếu bạn không có tâm lý gắn bó với điện thoại và không sử dụng nó, hãy loại bỏ nó. Bất kể điện thoại của bạn cũ đến đâu, bạn có thể kiếm được một số tiền cho nó; ít nhất bạn nên vứt bỏ nó. Nếu bạn đang giữ điện thoại của mình vì nó chứa ảnh hoặc tin nhắn bạn muốn giữ lại, hãy tải chúng xuống và xử lý chúng khi bạn kết thúc nỗ lực thu dọn và quăng điện thoại đi.

Tốt đẹp xã hội

Tốt đẹp xã hội

Kondo không bao giờ sử dụng mạng xã hội, nhưng cô ấy quyết tâm vượt qua quá khứ. Vì vậy, nếu bạn là bạn của những người cũ hoặc “kẻ thù không đội trời chung” trên phương tiện truyền thông xã hội và điều đó đang gây tổn hại cho họ, hãy tắt tiếng họ hoặc hủy theo dõi họ.

Đối với những ứng dụng khiến bạn cảm thấy sợ hãi, hãy cân nhắc lý do. Hồ sơ mạng xã hội được trau dồi cẩn thận thường bị cho là gây ra trầm cảm và lo lắng, nhưng trước khi bạn phá hủy hoàn toàn Instagram và Facebook, hãy cân nhắc xem bạn theo dõi ai. Instagram cá nhân của tôi được sử dụng để theo dõi những con vật đáng yêu; Nếu bạn cần một công thức để khơi dậy niềm vui, thì đó chính là nó.

Trong những thời điểm bị chia rẽ về mặt chính trị này, Facebook có thể trở thành bãi mìn của những gia đình chiến đấu và tranh giành với những người bạn thời thơ ấu. Nếu quá nhiều, hãy truy cập ít thường xuyên hơn hoặc giảm âm lượng khi bạn cảm thấy buồn. Facebook cho phép bạn hủy theo dõi mọi người mà không xóa họ khỏi danh sách bạn bè; chúng không hiển thị trong nguồn cấp tin tức của bạn và bạn không cần phải giải thích về một tình tiết chưa kết bạn. Trong khi đó, Twitter là một nguồn thông tin đáng kinh ngạc, nhưng nó cũng có rất nhiều bot. Cho đến khi dịch vụ khắc phục sự cố lạm dụng, hãy tắt tiếng, chặn và sử dụng các công cụ mà dịch vụ cung cấp để lọc những gì bạn thấy.

Trong một tâm trạng tình cảm

Trong một tâm trạng tình cảm

Kondo cung cấp cho bạn không gian tinh thần cho tình cảm, nhưng không cho bạn nhiều không gian thực. Cô ấy khuyên nên để dành chúng cho giai đoạn cuối cùng của việc dọn dẹp, vì chúng là khó xử lý nhất. Kondo có ba quy tắc chính: không cất giữ những vật dụng này bên ngoài nhà của bạn (hoặc điện thoại, máy tính, v.v.); đối với những thứ bạn thực sự không thể chia tay, hãy cất giữ chúng một cách tự tin, không hổ thẹn; và xem xét bạn sẽ được lợi như thế nào trong tương lai nếu bạn quyết định gắn bó với một thứ gì đó.

Các mục tình cảm nằm trong mọi danh mục, vì vậy có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng để ghi chú cũng như ứng dụng ảnh, và vâng, những tin nhắn văn bản đó là từ những tin nhắn tình yêu trong quá khứ. Chia những gì bạn quyết định giữ vào một hệ thống thư mục hoặc album. Nếu bạn bám víu vào điều gì đó từ người yêu cũ, chỉ nên giữ nó nếu thứ đó giờ đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn đến mức bạn không còn gắn kết nó với người đó nữa. Kondo là sự công nhận của quá khứ, lòng biết ơn đối với nó và hướng về phía trước.

Số tiền quyên góp cho cửa hàng tiết kiệm tăng vọt nhờ Marie Kondo

Nội dung tương tự:

Klondike Adventures: Hướng dẫn chăn nuôi được nhiều Exp và Xu

Hướng dẫn • 22/09/2022

Bạn mới tham gia Cuộc phiêu lưu Klondike? Nắm vững tất cả các khái niệm cốt lõi của nó với các mẹo và mẹo ...

Thư viện Google Photos được chia sẻ không hiển thị

Hướng dẫn • 04/04/2022

Nếu thư viện Google Photos được chia sẻ của bạn không hiển thị, có thể do các trục trặc kỹ thuật khác nhau. Bất ...

Bạn muốn cải thiện trò chơi Wordle của mình? Giành từ ngay trên trang

Hướng dẫn • 26/09/2022

Nếu có thứ gì đó bạn yêu thích, thì sớm muộn gì Internet cũng sụp đổ. Nội dung chính Làm thế nào để xem ...

Khắc phục Roku TV Screen Mirroring không hoạt động trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 02/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...