Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/04/2022

Bất cứ nơi nào bạn đi, Google sẽ đi. Cụ thể, Google Maps theo dõi từng bước bạn (và điện thoại thông minh của bạn) thực hiện và lưu trữ những hoạt động đó trong dòng thời gian Google của bạn. Nó có vẻ giống như một cuộc dạo chơi trong ký ức, nhưng nó cũng có thể để lại một cánh cửa cho sự riêng tư của bạn. rộng mở.

Với sự trợ giúp của dòng thời gian, Google Maps có thể hiển thị cho bạn nơi bạn đang đi và nơi bạn đã đến. Thậm chí có thể có bằng chứng chụp ảnh vì Dòng thời gian đồng bộ với bất kỳ ảnh chụp nhanh nào được tải lên Google Photos. Bạn cũng có thể chia sẻ vị trí của mình với bất kỳ ai trong thời gian thực trên iOS và Android.

Nếu bạn muốn giữ vị trí của mình ở chế độ riêng tư mà không từ bỏ Google, bạn có thể xóa lịch sử vị trí của mình và yêu cầu nó ngừng theo dõi bạn. Đây là cách thực hiện.

Dừng hoạt động và theo dõi vị trí

Có một số điều bạn có thể làm bất kể bạn đang sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ nào của Google. Trên myaccount.google.combạn có thể kiểm tra cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của mình và đi sâu vào hoạt động tài khoản của mình để kiểm soát những gì Google đang theo dõi về bạn.

Trong Tài khoản Google> Dữ liệu & Cá nhân hóa, bạn có thể thực hiện các thao tác kiểm soát hoạt động của mình và tắt dữ liệu nào mà Google có thể theo dõi và thu thập từ bạn. Các hoạt động này bao gồm hoạt động web và ứng dụng, lịch sử vị trí, thông tin thiết bị, dữ liệu Trợ lý Google và Google Home cũng như lịch sử duyệt và tìm kiếm trên YouTube. Để ngừng theo dõi bất kỳ dữ liệu nào trong số này, hãy nhấp vào tiêu đề và tắt nút chuyển.

Kiểm soát hoạt động của GoogleKiểm soát hoạt động của Google

Xóa dữ liệu hoạt động đã thu thập

Tắt Ứng dụng và Lịch sử web và Lịch sử vị trí sẽ ngăn Google lưu trữ vị trí chính xác của bạn trên tài khoản của bạn. Tuy nhiên, nó không làm gì với những gì đã được lưu. Để làm điều này, hãy truy cập Hoạt động của tôi một trang nơi bạn có thể xem bất kỳ hoạt động nào do Google lưu trữ, bao gồm các ứng dụng đã sử dụng và mua, các tìm kiếm đã thực hiện và các trang web đã truy cập.

Trên web hoặc trong ứng dụng Google dành cho thiết bị di động, hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm bên cạnh mục nhập để mở tùy chọn xóa. Bạn cũng có tùy chọn xóa tất cả dữ liệu giữa các ngày nhất định. Trong menu thanh bên của trang, có tùy chọn Xóa Hành động Cho đến khi cho phép bạn chọn khoảng thời gian tùy chỉnh để xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu khỏi một phân vùng Xóa dữ liệu khỏi Hoạt động của tôi trên Google

Dữ liệu hoạt động cũng có thể tự động bị xóa sau một khoảng thời gian nhất định. Chuyển sang myaccount.google.com và chọn Dữ liệu & Cá nhân hóa> Lịch sử web & ứng dụng> Quản lý hoạt động> Chọn để tự động xóa. Theo mặc định, Google giữ dữ liệu này cho đến khi bạn xóa nó theo cách thủ công, nhưng ở đây bạn có thể thay đổi khung thời gian để giữ dữ liệu trong 18 hoặc ba tháng.

Tự động xóa các hoạt động trên Google của bạn sau một khoảng thời gian nhất địnhTự động xóa các hoạt động trên Google của bạn

Google sẽ hiển thị cho bạn những gì sẽ bị xóa. Nhấp vào “Xác nhận” và đảm bảo rằng bất kỳ thông tin nào nằm ngoài phạm vi ưu tiên sẽ bị xóa ngay lập tức.

Xóa dữ liệu khỏi dòng thời gian của Google Maps

Google sẽ chỉ thu thập dữ liệu cho dòng thời gian của bạn nếu bạn đã bật dịch vụ vị trí. Trên iOS, nó sẽ chỉ điền vào dòng thời gian với tất cả các hoạt động của bạn nếu bạn đặt Google Maps luôn thu thập dữ liệu vị trí (Cài đặt> Google Maps> Vị trí> Luôn luôn).

Để xóa dữ liệu vị trí của bạn trên thiết bị di động, hãy mở Google Maps, nhấn vào menu bánh hamburger ở góc trên cùng bên trái và chọn lịch trình của bạn. Tại đây bạn có thể xem những gì Google đã thu thập về bạn; chạm vào biểu tượng lịch ở góc trên cùng bên phải để chuyển đến một ngày cụ thể.

Nếu bạn muốn xóa các mục hoặc ngày riêng lẻ, bạn có thể thực hiện theo cách thủ công. Trên thiết bị di động, hãy nhấn vào biểu tượng ba chấm và chọn Xóa ngày. Để loại bỏ một, hãy nhấn vào nó, chọn biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải và xác nhận.

Xóa dữ liệu vị trí khỏi Google MapsXóa dữ liệu vị trí khỏi Google Maps

Trên màn hình của bạn, nhấp vào menu bánh hamburger ở góc trên cùng bên trái và chọn Dòng thời gian. Google Maps sẽ hiển thị các hoạt động trong ngày, nhưng bạn cũng có thể chọn một ngày cụ thể từ menu thả xuống. Xóa từng mục nhập bằng cách nhấp vào biểu tượng ba chấm và chọn Xóa khỏi ngày làm việc của tôi.

Tất cả dữ liệu vị trí có thể bị xóa khỏi màn hình bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên phải và chọn Xóa tất cả lịch sử vị trí. Xóa cả ngày bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác.

Xóa tất cả lịch sử vị trí khỏi dòng thời gian của Google MapsXóa tất cả lịch sử vị trí khỏi dòng thời gian của Google Maps

Quản lý Dịch vụ Vị trí trên Android

Ngay cả bên ngoài bảng điều khiển và biểu đồ của Google, người dùng Android có thể kiểm soát tốt hơn việc theo dõi vị trí ngay từ điện thoại của họ. Đi tới Cài đặt> Google> Vị trí và tắt Sử dụng Vị trí. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều ứng dụng và dịch vụ trên điện thoại của bạn sẽ kém hữu ích hơn nếu không có dịch vụ định vị.

Theo dõi vị trí trên AndroidTheo dõi vị trí trên Android

Bạn cũng có thể sử dụng trang này để định cấu hình một số cài đặt nhằm kiểm soát tốt hơn cách Google kiểm tra điện thoại của bạn và thu thập dữ liệu. Nhấn vào Cải thiện độ chính xác trên các thiết bị Samsung và bạn có thể tắt tính năng quét Wi-Fi và Bluetooth. Điều này được sử dụng để cải thiện độ chính xác của vị trí, nhưng cũng cho phép bạn xác định vị trí chính xác của mình.

Trong “Dịch vụ Vị trí”, chọn “Độ chính xác Vị trí của Google” và bạn có thể xóa tất cả các phương pháp theo dõi vị trí khác ngoại trừ GPS. Thay đổi cài đặt này sẽ ảnh hưởng đến Google Maps và Tìm thiết bị của tôi, nhưng đảm bảo rằng Google không thể kiểm tra vị trí chính xác của bạn khi bạn không cố gắng tìm ra vị trí của bạn.

Quản lý Dịch vụ Vị trí trên iOS

Cũng giống như trên các thiết bị Android, trên iPhone và iPad, bạn có thể tắt hoàn toàn các dịch vụ vị trí bằng cách đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ Vị trí và tắt nút chuyển. Tất nhiên, điều này sẽ khiến nhiều dịch vụ trên điện thoại của bạn ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát từng ứng dụng bằng cách đặt thời điểm chúng có thể truy cập dịch vụ vị trí.

Kiểm soát cách ứng dụng theo dõi vị trí của bạnKiểm soát cách ứng dụng theo dõi vị trí của bạn

Chọn một ứng dụng từ trang dịch vụ vị trí, bao gồm cả những ứng dụng do Google cung cấp và xác định thời điểm họ có thể theo dõi bạn. Chọn “Không bao giờ” để tắt hoàn toàn dịch vụ định vị cho ứng dụng này hoặc chọn “Khi sử dụng” để ứng dụng này chỉ theo dõi vị trí của bạn khi bạn thực sự sử dụng, chứ không phải khi ứng dụng này ở chế độ nền.

Tìm kiếm mọi nơi một cách riêng tư

Chrome từ lâu đã cung cấp chế độ ẩn danh, cho phép bạn duyệt các trang web mà không cần biên dịch lịch sử Google, cookie, dữ liệu trang web hoặc thông tin biểu mẫu. Điều này không ngăn các bên thứ ba theo dõi nơi bạn truy cập trực tuyến, nhưng đó là một cách tốt để yêu cầu Google ngừng theo dõi những gì bạn hiện đang làm. Google gần đây đã mở rộng tính năng này cho các ứng dụng khác của mình, bao gồm cả Google Maps và YouTube.

Chế độ ẩn danh của GoogleChế độ ẩn danh của Google

Trong bất kỳ ứng dụng nào, hãy nhấn vào biểu tượng của bạn và chọn “Bật Chế độ ẩn danh” để khởi động lại ứng dụng mà không bị dữ liệu Google của bạn theo dõi. Tắt chế độ ẩn danh bằng cách chạm vào biểu tượng ẩn danh và chọn Tắt chế độ ẩn danh.

Việc bật chế độ ẩn danh sẽ ngăn Maps lưu lịch sử tìm kiếm, lịch sử vị trí và vị trí đã chia sẻ của bạn, đồng thời ngăn ứng dụng cá nhân hóa bản đồ dựa trên hoạt động của bạn. YouTube sẽ ngừng theo dõi các tìm kiếm và lịch sử duyệt web của bạn và không có gì sẽ được lưu trữ trong thư viện của bạn.

Dùng thử VPN

Nếu tất cả những điều này có vẻ như quá nhiều công sức để giải phóng máy tính để bàn của bạn khỏi Google hoặc bạn không muốn tắt hầu hết các tính năng trên điện thoại của mình, bạn có thể muốn thử VPN. Bằng cách cài đặt nó, bạn có thể giữ các hoạt động và dữ liệu của mình ở chế độ riêng tư. Nếu bạn đang đặc biệt tìm kiếm một ứng dụng hoạt động trên điện thoại của mình, thì có rất nhiều tùy chọn cho cả iOS và Android.

Nội dung tương tự:

Xem các câu chuyện trên Facebook một cách ẩn danh – mà họ không biết

Hướng dẫn • 05/04/2022

Chúng tôi thường không muốn tiết lộ tên để nó hiển thị hoặc chúng tôi chỉ muốn xem câu chuyện của mọi người, nhưng ...

Cách tắt nút tùy chọn tự động điền trong Excel 2010

Hướng dẫn • 18/04/2022

Tính năng tự động điền trong Microsoft Excel 2010 rất hữu ích khi bạn cần điền vào một loạt ô với một loạt số. ...

Tiêu Dao Mobile: Hướng dẫn tăng lực chiến với tốc độ bàn thờ

Hướng dẫn • 18/09/2022

Tiêu Dao Mobile đã có mặt, 4 phe lớn vạn người PK, tăng Chiến Lực nhanh, có thể giúp Đại Hiệp liên sát siêu ...

Phát trực tuyến trò chơi: Trò chơi nào hoạt động tốt nhất?

Hướng dẫn • 15/04/2022

Có lẽ đây là năm mà phát trực tuyến trò chơi cuối cùng sẽ trở thành xu hướng chủ đạo. Google Stadia, Microsoft xCloud ...