Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Bạn có gặp sự cố khi hiển thị văn bản, menu, con trỏ hoặc các phần tử khác trên Windows không? Có thể văn bản quá nhỏ, con trỏ quá mỏng hoặc màn hình không có đủ độ tương phản. Dù vấn đề là gì, bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi kích thước các phần tử khác nhau bằng cách điều chỉnh cài đặt Easy Access trong Windows 10.

Bạn có thể: thay đổi kích thước và màu sắc của văn bản, ứng dụng và con trỏ; bật bộ lọc màu hoặc chế độ tương phản cao để làm cho màn hình dễ đọc hơn; và sử dụng kính lúp để phóng đại một phần màn hình. Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019 bổ sung một số thủ thuật mới, như khả năng điều chỉnh kích thước văn bản bằng thanh trượt.

Hầu hết các tùy chọn để tùy chỉnh màn hình và các mục được hiển thị đều được tìm thấy trên màn hình Hỗ trợ tiếp cận trong Cài đặt> Dễ truy cập> Hiển thị. Đọc tiếp để tìm ra những gì bạn nên thử.

Quảng cáo

Phóng to văn bản trong Windows

Phóng to văn bản trong Windows

Trong phần Tăng văn bản, bạn có thể tăng kích thước văn bản trong cửa sổ, menu và những nơi khác bằng cách kéo thanh trượt sang phải. Nhấp vào Áp dụng khi bạn nghĩ rằng bạn đã đạt đến kích thước tối ưu. Màn hình của bạn sẽ cập nhật với kích thước văn bản mới, nhưng bạn có thể cần phải thử một chút với nó để cân bằng lại.

Làm được nhiều việc hơn với Windows

Làm được nhiều việc hơn với Windows

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước mọi thứ trên màn hình trong phần Zoom All. Nhấp vào menu thả xuống và chọn tỷ lệ phần trăm cao hơn. Ví dụ, bạn có thể đi từ 125 đến 150 phần trăm. Màn hình của bạn sẽ cập nhật để hiển thị kích thước lớn hơn, nhưng bạn có thể cần phải thử với cài đặt này để tìm ra kết quả phù hợp với đôi mắt của mình.

Thay đổi kích thước ứng dụng và văn bản

Thay đổi kích thước ứng dụng và văn bản

Trong phần “Làm cho mọi thứ lớn hơn”, nhấp vào liên kết “Thay đổi kích thước ứng dụng và văn bản trên các màn hình khác”. Bạn sẽ được đưa đến màn hình cài đặt hiển thị; cuộn xuống phần Quy mô và Bố cục.

Tại đây bạn có thể thay đổi độ phân giải màn hình. Chọn độ phân giải thấp hơn sẽ làm tăng kích thước của văn bản và cửa sổ. Tuy nhiên, màn hình thường được tối ưu hóa cho một độ phân giải nhất định, vì vậy việc thay đổi nó có thể gây ra các tác dụng phụ như văn bản bị mờ. Tất nhiên, bạn có thể chơi với các độ phân giải khác nhau, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng cài đặt trong Tính năng dễ truy cập để điều chỉnh kích thước của văn bản và cửa sổ.

Tùy chỉnh phần mềm đồ họa

Tùy chỉnh phần mềm đồ họa

Tùy thuộc vào sản xuất và kiểu máy của PC và bộ điều hợp đồ họa, bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt hiển thị bằng phần mềm đồ họa của nhà sản xuất. Để tìm điều này, hãy mở Bảng điều khiển và tìm kiếm một ứng dụng đồ họa như Cài đặt đồ họa Intel hoặc Bảng điều khiển Nvidia. Nếu bạn tìm thấy nó, hãy mở nó và xem qua các cài đặt khác nhau để xem liệu bạn có thể tùy chỉnh thêm cách hiển thị màn hình hay không.

Tùy chỉnh con trỏ và con trỏ

Tùy chỉnh con trỏ và con trỏ

Quay lại màn hình trợ năng và chọn mục nhập cho con trỏ và con trỏ. Tại đây bạn có thể thay đổi kích thước và các thuộc tính khác của con trỏ văn bản và con trỏ chuột. Trong bản cập nhật tháng 5, Microsoft đã thực hiện một số thay đổi. Bây giờ bạn có thể chọn kích thước chấm bằng thanh trượt và bạn có thể chọn một màu cụ thể cho con trỏ chuột. Trong phần Thay đổi kích thước Con trỏ, di chuyển thanh trượt sang bên phải để tăng kích thước của nó.

Bạn có thể thay đổi màu con trỏ từ bốn tùy chọn. Trong biến thể đầu tiên, con trỏ được hiển thị bằng màu trắng với viền đen. Tùy chọn thứ hai hiển thị nó bằng màu đen với viền trắng. Thứ ba sử dụng một con trỏ chuyển từ đen sang trắng tùy thuộc vào màu nền. Thứ tư cung cấp một bảng màu gồm các màu khác nhau. Chọn màu bạn thích nhất.

Thay đổi hình ảnh con trỏ

Thay đổi hình ảnh con trỏ

Bạn có thể tùy chỉnh thêm kích thước, màu sắc và các thuộc tính khác của con trỏ chuột thông qua bảng điều khiển. Mở Control Panel dưới dạng các biểu tượng và chọn applet chuột. Trong cửa sổ thuộc tính chuột, chọn tab con trỏ. Tại đây bạn có thể thay đổi hình ảnh hiển thị trên con trỏ cho các hành động khác nhau. Để thực hiện việc này, hãy chọn con trỏ bạn muốn thay đổi và nhấp vào Duyệt qua. Sau đó chọn con trỏ bạn muốn sử dụng.

Sau đó nhấp vào tab để có các tùy chọn con trỏ. Tại đây bạn có thể hiển thị các đoạn giới thiệu trỏ, điều này có thể gây khó chịu hoặc hữu ích tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể ẩn con trỏ trong khi nhập. Và bạn có thể chọn hiển thị vị trí của con trỏ nếu bạn nhấn CTRL, điều này rất hữu ích nếu bạn không nhìn thấy con trỏ.

Hiển thị con trỏ

Hiển thị con trỏ

Giờ đây, bạn có thể tăng chiều rộng hoặc độ dày của con trỏ văn bản để dễ nhìn hơn khi nhập. Di chuyển thanh trượt sang phải để thay đổi độ dày của con trỏ. Văn bản mẫu hiển thị độ dày khi nó tăng lên. Tuy nhiên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nó trông như thế nào nếu bạn mở một tài liệu hoặc tệp văn bản sau khi thay đổi độ dày.

Bộ lọc màu

Bộ lọc màu

Tùy thuộc vào thị lực của bạn, bạn có thể nhìn thấy ảnh và một số màu sắc tốt hơn bằng cách áp dụng bộ lọc. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới phần “Bộ lọc màu” của menu trợ năng và kích hoạt “Bật bộ lọc màu”. Cuộn xuống và thử nghiệm với các bộ lọc màu khác nhau như Đảo ngược, Đảo ngược thang độ xám, Đỏ-Xanh lục và Xanh lam-Vàng.

độ tương phản cao

độ tương phản cao

Nhấp vào danh mục để có độ tương phản cao. Cài đặt này có thể giúp màn hình dễ nhìn hơn bằng cách áp dụng bộ lọc có độ tương phản cao. Bật Bật độ tương phản cao và màn hình của bạn sẽ làm mới. Nhấp vào menu thả xuống của chủ đề và thử các chủ đề màu sắc khác nhau để tìm một chủ đề phù hợp với bạn.

Kính lúp

Kính lúp

Nếu bạn cần trợ giúp để xem một phần cụ thể của màn hình, Windows sẽ cung cấp Kính lúp riêng. Nhấp vào danh mục Kính lúp và bật khóa chuyển Bật Kính lúp. Bạn cũng có thể bật một số tùy chọn tại đây, chẳng hạn như thay đổi mức thu phóng và mức tăng, chạy Kính lúp sau khi bạn đăng nhập, chạy nó trước khi bạn đăng nhập và làm mịn các cạnh của hình ảnh và văn bản.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi sử dụng các phím trên kính lúp. Tìm vùng màn hình bạn muốn phóng to. Nhấn phím Windows () và phím dấu cộng để kích hoạt kính lúp. Giữ phím Win và tiếp tục nhấn + để phóng to. Giữ Win và tiếp tục nhấn – để thu nhỏ. Nhấn Win + Esc để thoát kính lúp.

Nội dung tương tự:

Sửa ảnh chuyển sang màu đen sau khi mở trên PC chạy Windows 10/11

Hướng dẫn • 23/09/2022

Bạn có gặp sự cố với ứng dụng Microsoft Photos trên PC của mình không? Nhiều người dùng máy tính Windows gặp phải tình ...

Trình phục hồi WhatsApp tốt nhất – Trình khám phá tệp DiskDigger vs ES

Hướng dẫn • 28/09/2022

WhatsApp của bạn đã bị xóa khỏi điện thoại di động của bạn và tất cả các cuộc trò chuyện đã bị xóa chưa? ...

7 lý do tại sao Windows tốt hơn MacOS để viết bài nghiên cứu

Hướng dẫn • 18/04/2022

Viết một bài nghiên cứu thường đòi hỏi nhiều cống hiến và một nền tảng làm việc tốt để đảm bảo rằng tác phẩm ...

Cách tắt tính năng bảo vệ tài liệu Word 2019-2007 mà không cần mật khẩu

Hướng dẫn • 18/04/2022

Nội dung chính Cách Bảo vệ Một số Phần của Tài liệu Word khỏi Chỉnh sửa Cách bỏ bảo vệ tài liệu Word mà ...