Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/12/2022

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi xem văn bản, menu, con trỏ hoặc các phần tử khác trong Windows chưa? Có thể văn bản quá nhỏ, con trỏ quá mỏng hoặc màn hình không có đủ độ tương phản. Bạn có thể bị khiếm thị nhất định. Dù vấn đề là gì, bạn có thể điều chỉnh và thay đổi kích thước các phần tử khác nhau trong cả Windows 10 và Windows 11.

Ví dụ: bạn có thể thay đổi kích thước và màu sắc của văn bản, ứng dụng và con trỏ. Bạn có thể bật bộ lọc màu hoặc chế độ tương phản cao để làm cho màn hình dễ đọc hơn. Bạn thậm chí có thể điều chỉnh kính lúp để phóng đại các phần của màn hình quá nhỏ.

Các tùy chọn tùy chỉnh màn hình và hiển thị tương tự nhau trong Windows 10 và Windows 11, mặc dù các bước và điều khiển khác nhau. Hãy xem nó hoạt động như thế nào trong cả hai phiên bản Windows.

Windows 10

Chế độ tối Windows 10

Chế độ tối

Chế độ tối có thể giúp bạn nhìn thấy màn hình rõ hơn trong một số điều kiện ánh sáng nhất định hoặc vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đêm. Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc. Nhấp vào menu thả xuống để chọn màu.

Khi Dark được chọn, tất cả các phần tử của màn hình sẽ trở nên tối. Chọn “Tùy chỉnh” cho phép bạn chọn các mục cần thay đổi. Đặt chế độ mặc định của Windows sẽ thay đổi menu Bắt đầu, thanh tác vụ và các phần tử tích hợp sẵn khác của Windows. Đặt chế độ ứng dụng mặc định sẽ thay đổi các cửa sổ và các yếu tố khác của HĐH, cũng như các ứng dụng cài sẵn. Chọn các tùy chọn bạn muốn áp dụng.

Phóng to văn bản

Văn bản trong Windows 10 lớn hơn

Để tùy chỉnh màn hình nói chung, hãy đi tới Cài đặt> Dễ truy cập> Hiển thị. Trong phần “Văn bản lớn hơn”, bạn có thể tăng kích thước văn bản trong cửa sổ, menu và những nơi khác bằng cách kéo thanh trượt sang bên phải. Nhấp vào “Áp dụng” khi bạn nghĩ rằng bạn đã đạt đến kích thước tối ưu. Màn hình của bạn sẽ cập nhật với kích thước văn bản mới, nhưng bạn có thể cần phải thử một chút với nó để cân bằng lại.

Làm được nhiều việc hơn với Windows

Windows 10 Ngày càng nhiều

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước mọi thứ trên màn hình trong phần Zoom All. Nhấp vào menu thả xuống và chọn một tỷ lệ phần trăm lớn hơn. Ví dụ, bạn có thể đi từ 125% đến 150%. Màn hình của bạn sẽ cập nhật để hiển thị kích thước lớn hơn.

Thay đổi kích thước ứng dụng và văn bản

Kích thước ứng dụng và văn bản trong Windows 10

Trong phần “Làm cho mọi thứ lớn hơn”, nhấp vào liên kết “Thay đổi kích thước ứng dụng và văn bản trên các màn hình khác”. Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình cài đặt hiển thị. Cuộn xuống phần Tỷ lệ và Bố cục nơi bạn có thể thay đổi độ phân giải màn hình. Chọn độ phân giải thấp hơn sẽ làm tăng kích thước của văn bản và cửa sổ. Tuy nhiên, màn hình thường được tối ưu hóa cho một độ phân giải cụ thể, vì vậy việc thay đổi nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ như văn bản bị mờ. Tất nhiên, bạn có thể chơi với các độ phân giải khác nhau, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng cài đặt trong Tính năng dễ truy cập để điều chỉnh kích thước của văn bản và cửa sổ.

Tùy chỉnh con trỏ chuột

Con trỏ chuột Windows 10

Quay lại màn hình trợ năng và chọn tùy chọn cho con trỏ chuột. Tại đây bạn có thể thay đổi kích thước và các thuộc tính khác của con trỏ chuột. Kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước của con trỏ. Trong phần Thay đổi màu con trỏ, chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số bốn tùy chọn đầu tiên để thay đổi màu. Tùy chọn đầu tiên hiển thị con trỏ màu trắng với viền đen. Tùy chọn thứ hai hiển thị nó bằng màu đen với viền trắng. Thứ ba sử dụng một con trỏ chuyển từ đen sang trắng tùy thuộc vào màu nền. Cái thứ tư cung cấp một bảng các màu khác nhau để bạn có thể chọn màu bạn thích.

Thay đổi hình ảnh con trỏ

Hình ảnh con trỏ Windows 10

Bạn có thể tùy chỉnh thêm kích thước, màu sắc và các thuộc tính khác của con trỏ chuột thông qua bảng điều khiển. Mở nó ở dạng xem biểu tượng và chọn applet chuột. Trong cửa sổ Thuộc tính Chuột, chọn tab Con trỏ. Tại đây bạn có thể thay đổi hình ảnh hiển thị trên con trỏ cho các hành động khác nhau. Để thực hiện việc này, hãy chọn chỉ mục bạn muốn thay đổi và nhấp vào nút Duyệt qua. Sau đó chọn con trỏ bạn muốn sử dụng.

Sau đó chuyển đến tab Tùy chọn con trỏ. Tại đây, bạn có thể hiển thị các đường con trỏ, điều này có thể gây khó chịu hoặc hữu ích tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể ẩn con trỏ trong khi nhập. Và bạn có thể chọn hiển thị vị trí của con trỏ nếu bạn nhấn CTRL, điều này rất hữu ích nếu bạn không nhìn thấy con trỏ.

Tùy chỉnh con trỏ văn bản

Con trỏ văn bản Windows 10

Quay lại màn hình trợ năng và chọn một cài đặt cho con trỏ văn bản. Bật Sử dụng Chỉ báo Con trỏ Văn bản để định vị con trỏ tốt hơn bằng cách sử dụng chỉ báo dọc trên màn hình. Di chuyển thanh trượt sang phải hoặc trái để thay đổi kích thước của chỉ báo con trỏ văn bản. Văn bản mẫu cho biết chỉ báo sẽ trông như thế nào khi được thay đổi kích thước. Tiếp theo, bạn có thể thay đổi màu của con trỏ văn bản và tăng hoặc giảm độ dày của nó.

Bộ lọc màu

Bộ lọc màu Windows 10

Tùy thuộc vào thị lực của bạn, bạn có thể nhìn thấy ảnh và một số màu sắc tốt hơn bằng cách áp dụng bộ lọc. Chọn tùy chọn Bộ lọc màu và chọn hộp kiểm Bật bộ lọc màu. Cuộn xuống và thử nghiệm với các bộ lọc màu khác nhau như đảo ngược, đảo ngược thang độ xám, đỏ-xanh lá cây và xanh lam-vàng.

độ tương phản cao

Độ tương phản cao của Windows 10

Sau đó chọn cài đặt Độ tương phản cao. Điều này có thể giúp màn hình dễ nhìn hơn bằng cách áp dụng bộ lọc có độ tương phản cao. Bật Bật độ tương phản cao và màn hình của bạn sẽ làm mới. Nhấp vào menu thả xuống cho một chủ đề và thử các chủ đề màu sắc khác nhau để tìm một chủ đề phù hợp với bạn.

kính lúp

Kính lúp Windows 10

Nếu bạn cần trợ giúp để xem một phần cụ thể của màn hình, Windows sẽ cung cấp Kính lúp riêng. Nhấp vào tùy chọn Kính lúp và bật tùy chọn Bật kính lúp. Bạn cũng có thể kích hoạt các tùy chọn nhất định tại đây, chẳng hạn như thay đổi mức thu phóng và mức tăng, khởi chạy Kính lúp sau khi đăng nhập, khởi chạy trước khi đăng nhập và làm mịn các cạnh của hình ảnh và văn bản.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy dễ sử dụng kính lúp hơn bằng các phím. Tìm vùng màn hình bạn muốn phóng to. Nhấn phím Windows và phím dấu cộng để kích hoạt kính lúp. Trong khi nhấn giữ phím Win, tiếp tục nhấn nút dấu cộng (+) để phóng to. Giữ Win và tiếp tục nhấn nút trừ để thu nhỏ. Nhấn Win + Esc để thoát kính lúp.

Windows 11

Chế độ tối Windows 11

Chế độ tối

Để bật chế độ tối trong Windows 11, hãy đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc. Nhấp vào danh sách thả xuống Chọn chế độ của bạn. Chọn Tối để thay đổi tất cả các yếu tố. Chọn Tùy chỉnh để chọn loại phần tử nào trong hai loại phần tử bạn muốn thay đổi.

Làm được nhiều việc hơn với Windows

Windows 11 đang làm được nhiều hơn thế

Để tùy chỉnh màn hình, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị. Nhấp vào menu thả xuống “Tỷ lệ” và chọn một tỷ lệ phần trăm lớn hơn. Ví dụ: bạn có thể đi từ 100% lên 125% và sau đó là 150%. Màn hình của bạn sẽ cập nhật để hiển thị kích thước lớn hơn, nhưng bạn có thể cần phải thử với cài đặt này để tìm ra kết quả phù hợp với mắt mình.

Tiếp theo, bạn có thể thay đổi độ phân giải màn hình. Chọn độ phân giải thấp hơn sẽ làm tăng kích thước của văn bản và cửa sổ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi thay đổi độ phân giải vì màn hình thường được tối ưu hóa cho một độ phân giải nhất định.

Phóng to văn bản

Windows 11 Tăng văn bản

Để điều chỉnh kích thước văn bản trong Windows 11, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> Kích thước văn bản. Trong phần “Văn bản lớn hơn”, bạn có thể tăng kích thước văn bản trong cửa sổ, menu và những nơi khác bằng cách kéo thanh trượt sang bên phải. Nhấp vào “Áp dụng” khi bạn nghĩ rằng bạn đã đạt đến kích thước tối ưu.

Tùy chỉnh con trỏ chuột

Con trỏ chuột Windows 11

Quay lại màn hình trợ năng và chọn cài đặt cho con trỏ chuột và chạm. Chọn kiểu con trỏ chuột bạn thích từ bốn tùy chọn. Kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước của con trỏ. Trên thiết bị màn hình cảm ứng, hãy bật khóa chuyển Chỉ báo cảm ứng nếu bạn muốn Windows cho biết vị trí bạn chạm trên màn hình.

Thay đổi hình ảnh con trỏ

Hình ảnh con trỏ Windows 11

Cũng giống như trong Windows 10, bạn có thể sử dụng Control Panel trong Windows 11 để tùy chỉnh thêm con trỏ chuột của mình. Mở Control Panel dưới dạng các biểu tượng và chọn applet chuột. Trong cửa sổ Thuộc tính Chuột, chọn tab Con trỏ. Để thay đổi hình ảnh cho các loại con trỏ khác nhau, hãy chọn con trỏ bạn muốn thay đổi và nhấp vào nút Duyệt qua. Sau đó chọn con trỏ bạn muốn sử dụng. Nhấp vào tab Tùy chọn con trỏ để bật hoặc tắt một số tùy chọn nhất định, chẳng hạn như đường dẫn con trỏ.

Tùy chỉnh con trỏ văn bản

Con trỏ văn bản Windows 11

Quay lại màn hình trợ năng và chọn một cài đặt cho con trỏ văn bản. Bật Chỉ báo Con trỏ Văn bản để định vị con trỏ thông qua một chỉ báo dọc trên màn hình. Bạn có thể tăng kích thước của chỉ báo để dễ nhìn hơn. Tiếp theo, bạn có thể thay đổi màu của con trỏ văn bản và tăng hoặc giảm độ dày của nó.

Bộ lọc màu

Bộ lọc màu Windows 11

Chọn tùy chọn Bộ lọc màu và chọn hộp kiểm Bật bộ lọc màu. Cuộn xuống và thử nghiệm với các bộ lọc màu khác nhau, chẳng hạn như đảo ngược, đảo ngược thang độ xám, xanh lục đỏ và xanh lam-vàng để xem liệu bạn có thể cải thiện màu sắc cho thị giác cụ thể của mình hay không.

Các chủ đề tương phản

Các chủ đề Windows 11 tương phản

Sau đó chọn cài đặt Độ tương phản của Chủ đề. Nhấp vào menu thả xuống cho các chủ đề tương phản, chọn một chủ đề cụ thể và nhấp vào Áp dụng. Hãy thử từng chủ đề để tìm chủ đề phù hợp nhất với bạn hoặc chọn “Không” rồi chọn “Áp dụng” để tắt chủ đề tương phản.

kính lúp

Kính lúp Windows 11

Cuối cùng, để giúp bạn xem một phần cụ thể của màn hình, hãy chọn tùy chọn Kính lúp và bật công tắc Kính lúp. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt nhất định như mức thu phóng, bước thu phóng và chế độ xem mặc định.

Nội dung tương tự:

Cách ẩn danh sách người theo dõi TikTok của bạn

Hướng dẫn • 13/01/2023

Danh sách tiếp theo của bạn trên TikTok sẽ hiển thị danh sách những người dùng mà bạn theo dõi. Nếu hồ sơ của ...

[Solved] Tùy chọn bỏ qua cửa sổ đèn nền không hiển thị

Hướng dẫn • 04/11/2022

Nếu tùy chọn bỏ qua hình nền hiện tại trên màn hình khóa Windows 10 không xuất hiện, bạn có thể chạy lệnh Power ...

“Xin lỗi, đã xảy ra sự cố với chính tả của bạn” Lỗi Microsoft Office

Hướng dẫn • 18/12/2022

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Ghét Spotify được bao bọc? Cách tìm nhạc mới trên ứng dụng vào năm 2023

Hướng dẫn • 05/12/2022

Spotify Wrapped có ở đây với tất cả thông tin chi tiết được cá nhân hóa về thói quen nghe nhạc của bạn vào ...