Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/09/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Có một số cách để cập nhật lên macOS Sonoma. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần sử dụng “Cập nhật phần mềm” trong cài đặt hệ thống. Nhưng điều này sẽ cài đặt Sonoma lên trên mọi thứ khác mà bạn có trên máy Mac và có thể gây ra sự cố sau này, chẳng hạn như xung đột tệp. Giải pháp là cài đặt sạch sẽ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện trong bài viết này.

Cài đặt sạch là gì?

Khi bạn cài đặt sạch phiên bản macOS mới, bạn xóa hoàn toàn đĩa khởi động rồi cài đặt phiên bản mới vào đĩa đã xóa. Đây là cách an toàn nhất để cài đặt hệ điều hành mới vì không có khả năng xảy ra xung đột tệp hoặc lộn xộn gây ra sự cố. Cài đặt sạch cũng có thể là biện pháp cuối cùng để giải quyết sự cố trên máy Mac của bạn. Tuy nhiên, cài đặt sạch cũng là phương pháp ít thuận tiện và tốn thời gian nhất, vì vậy bạn có thể không muốn thực hiện mỗi khi cập nhật macOS.

Trước khi cài đặt sạch Sonoma

Điều quan trọng là phải sao lưu máy Mac của bạn trước khi thực hiện cài đặt sạch macOS Sonoma. Nếu không làm điều này, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu và cài đặt của mình. Phương pháp sao lưu tốt nhất là sử dụng Time Machine. Bằng cách này, khi bắt đầu thiết lập Sonoma, bạn có thể khôi phục dữ liệu và cài đặt của mình bằng Trợ lý di chuyển trong quá trình cài đặt. Nếu không muốn sử dụng Time Machine, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ sao lưu nào, nhưng việc khôi phục dữ liệu và cài đặt của bạn sẽ khó khăn hơn.

Cài đặt hệ thống - Cỗ máy thời gian

Mẹo: Trước khi sao lưu

Máy Mac của bạn tích tụ nhiều thứ lộn xộn mỗi khi bạn sử dụng. Các tệp tạm thời chưa bao giờ bị xóa, tệp bộ đệm, tệp ngôn ngữ cho các ngôn ngữ bạn không sử dụng – tất cả chúng đều chiếm dung lượng trên ổ đĩa khởi động của bạn. Và nếu bạn sao lưu mà không dọn dẹp đống lộn xộn, bạn cũng sẽ sao lưu. Điều này có nghĩa là việc sao lưu và khôi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn và cuối cùng bạn sẽ có ít dung lượng trống hơn mức bình thường. Bạn thậm chí có thể lập luận rằng việc khôi phục từ bản sao lưu bằng các tệp rác sẽ làm mất đi mục đích của việc cài đặt sạch.

Cách dễ nhất để loại bỏ tất cả các tệp rác đó là sử dụng CleanMyMac X. Nó có một số mô-đun được thiết kế để dọn dẹp sự lộn xộn và giải phóng dung lượng. Ví dụ: mô-đun System Junk của nó sẽ quét máy Mac của bạn để tìm các tệp rác và sau đó cho phép bạn loại bỏ chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây và tự mình dùng thử. Sau khi cài đặt, chỉ cần mở ứng dụng, đi tới phần Thư rác hệ thống trong thanh bên, nhấp vào Quét và nhấp vào Dọn dẹp. Và cứ như thế, rác biến mất.

CleanMyMac X - Đã hoàn tất quét rác hệ thống

Cách dọn dẹp cài đặt macOS Sonoma của bạn

Quá trình cài đặt sạch macOS Sonoma bao gồm ba phần:

 1. Tải xuống trình cài đặt và tạo ổ USB macOS Sonoma có khả năng khởi động với bản cài đặt sạch.
 2. Xóa đĩa khởi động của bạn.
 3. Cài đặt macOS Sonoma.

Tải xuống trình cài đặt và tạo ổ flash USB có khả năng khởi động.

 1. Mở Mac App Store và tìm kiếm “macOS Sonoma.” Nhấp vào “Nhận” để tải xuống.
 2. Nếu trình cài đặt tự động khởi động khi khởi động, hãy nhấn Command-Q để thoát. Trình cài đặt bây giờ sẽ nằm trong thư mục Ứng dụng của bạn.
 3. Nhận một ổ USB có dung lượng ít nhất 16GB và kết nối nó với máy Mac của bạn.
 4. Mở Disk Utility, chọn ổ USB và nhấp vào Xóa trên thanh công cụ.

 5. Chọn APFS làm định dạng và đặt tên cho tập là “Sonoma”. Nhấp vào Xóa.

 6. Khi Disk Utility đã xóa ổ USB, hãy mở Terminal trong Ứng dụng > Tiện ích.
 7. Nhập lệnh sau:
  sudo /Applications/Install\ macOS\ Sonoma.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume /Volumes/Sonoma

 8. Nhấn Return và nhập mật khẩu quản trị viên nếu được nhắc. Nhấp vào “Quay lại” một lần nữa.
 9. Đợi trong khi Terminal tạo trình cài đặt.

Xóa đĩa khởi động

Quá trình dọn dẹp đĩa khởi động tùy thuộc vào loại máy Mac bạn có.

Trên máy Mac chạy Apple hoặc máy Mac chạy Intel có chip bảo mật T2, hãy mở menu Apple và chọn Tùy chọn hệ thống > Chung > Chuyển hoặc đặt lại, sau đó Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để xóa máy Mac của bạn.

Trên máy Mac chạy Intel không có chip Bảo mật T2, hãy làm theo các bước sau:

 1. Khởi động lại máy Mac của bạn vào Chế độ khôi phục trong khi giữ Command-R.
 2. Chọn Disk Utility từ menu Tiện ích macOS.
 3. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn và chọn Xóa.
 4. Định dạng nó là APFS và đặt tên cho nó.
 5. Nhấp vào Xóa.

Cài đặt macOS Sonoma

Khi bạn đã vệ sinh xong máy Mac, hãy tắt máy hoặc nhấn nút nguồn để tắt. Kết nối thẻ USB với trình cài đặt. Để cài đặt macOS Sonoma trên máy Mac chạy Apple, hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình Tùy chọn khởi động xuất hiện, sau đó chọn bộ lưu trữ USB. Sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt Sonoma.

Trên máy Mac chạy Intel, hãy nhấn và giữ phím Tùy chọn, sau đó nhấn nút nguồn và khi được nhắc chọn ổ đĩa khởi động, hãy chọn ổ USB của bạn và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Cách cài đặt lại macOS Sonoma

Nếu cần cài đặt lại macOS Sonoma sau lần cài đặt đầu tiên, bạn có thể khởi động máy Mac của mình vào chế độ khôi phục và chọn cài đặt lại macOS từ macOS Utilities. Nếu bạn muốn thực hiện cài đặt lại sạch sẽ, hãy sử dụng Disk Utility để xóa ổ đĩa khởi động, sau đó cài đặt lại macOS Sonoma.

Việc thực hiện cài đặt sạch macOS Sonoma mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với bản cập nhật thông thường, nhưng kết quả là máy Mac của bạn sẽ chạy trơn tru hơn.

Câu hỏi thường gặp

Cài đặt sạch là gì?

Cài đặt sạch là khi bạn xóa hoàn toàn đĩa khởi động trước khi cài đặt phiên bản HĐH mới.

Tại sao phải cài đặt sạch?

Cài đặt sạch là một cách hay để loại bỏ tất cả những thứ lộn xộn tích tụ trong khi sử dụng máy Mac của bạn.

Tôi có thể cài đặt Sonoma mà không cần Internet không?

  Để tải xuống trình cài đặt từ App Store, bạn cần có kết nối Internet. Sau đó, khi bạn tạo trình cài đặt có khả năng khởi động, bạn sẽ không cần Internet để tiếp tục cài đặt nữa.

  Cách tốt nhất để tạo bản sao lưu trước khi cài đặt sạch là gì?

  Một cỗ máy thời gian là phương pháp thuận tiện nhất. Nó đã được cài đặt trên máy Mac của bạn và bạn có thể khôi phục dữ liệu cũng như cài đặt của mình từ bản sao lưu Time Machine sau khi cài đặt hệ điều hành mới.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục lỗi Microsoft Teams với mã trạng thái 4c7

Hướng dẫn • 05/11/2023

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Cách báo cáo lạm dụng trên mạng xã hội

Hướng dẫn • 19/09/2023

(Hình ảnh: Getty) Nội dung chính Phàn nàn về các bài đăng và nhận xét trên Facebook Báo cáo tài khoản Facebook Báo cáo ...

Cách tìm tiểu sử Instagram cũ của bạn vào năm 2023

Hướng dẫn • 03/10/2023

Hãy đối mặt với nó, tại một số thời điểm, tất cả chúng ta đều muốn kiểm tra các cập nhật trạng thái cũ, ...

Cách xem Thế vận hội mùa đông 2018 trực tuyến

Hướng dẫn • 18/08/2023

Thế vận hội luôn sôi động, nhưng tiền cược có vẻ cao hơn nhiều đối với Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, ...