Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/10/2022

Cách đây không lâu, tôi đã vui vẻ sử dụng giọng nói của mình để bắt đầu và dừng video trên Xbox 360 bằng bộ điều khiển Kinect. Giờ đây, mọi công ty công nghệ lớn — Google, Microsoft, Apple và Amazon — đều có một trợ lý ảo bot nghe lệnh của tôi.

Một số người trợ giúp nghe qua ứng dụng trên điện thoại thông minh; những người khác sử dụng loa thông minh như dòng Amazon Echo và Google Home. Công nghệ đằng sau Echo, được gọi là Alexa, hiện được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác, từ đèn đến máy hút bụi rô bốt. Nhưng tất cả đều có một điểm chung: lắng nghe tích cực.

Những trợ lý được điều khiển bằng âm thanh này sống để nghe lời thức tỉnh của họ, điều này khiến họ trở nên sống động và buộc họ thực hiện giá thầu của bạn. Về mặt lý thuyết, thiết bị không ghi lại hoặc truyền tải những gì bạn nói cho đến khi bạn nói từ đánh thức. Nhưng điều đó đã không ngăn cản mọi người phàn nàn về các tính năng bất chính. Năm 2016, Diễn đàn Phụ nữ Điều hành đã ra mắt Liên minh quyền riêng tư bằng giọng nói để cung cấp “khuyến nghị về bảo mật và quyền riêng tư đối với công nghệ giọng nói”. Ít nhất một chuyên gia nói rằng tất cả công nghệ giọng nói này giống như bạn đang nghe tại nhà riêng của mình.

Họ đúng. Tại sao mọi người lại tin tưởng một tập đoàn lớn sống chết trên dữ liệu thu thập được về người dùng mà không thu thập thêm dữ liệu?

Vô hiệu hóa Active Listening không phải lúc nào cũng là một tùy chọn, hoặc khó tìm, phần lớn là vì đó thường là điểm xuất hiện của một thiết bị như vậy. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn cách Siri, Cortana, Alexa hoặc Google nghe trộm cuộc sống của bạn, hãy đọc tiếp.

Alexa

Nếu bạn có thiết bị Amazon Echo như Echo, Tap, Dot, Show hoặc Look; hoặc một sản phẩm có chức năng Alexa được tích hợp sẵn, bạn thực sự chỉ có một số lựa chọn để đưa Alexa vào trạng thái ngủ. Cách đơn giản nhất là tắt () (các) micrô bằng cách nhấn vào nút trên cùng (Echo, Point và Show) hoặc ở bên cạnh (Nhấn) khi bạn không muốn anh ấy nghe.

Cài đặt Cortana

Nếu không có giọng nói của bạn, các thiết bị Echo chỉ là loa Bluetooth. Nếu anh ta không thể nghe thấy bạn, anh ta là một trợ lý vô dụng. Nhưng nếu bạn cần một Echo mà không tích cực lắng nghe, hãy chọn một vòi di động chạy bằng pin. Mặc dù bây giờ nó hỗ trợ từ đánh thức, nhưng nó không bắt buộc vì nó cũng được kích hoạt bằng nút.

Bạn cũng có thể truy cập Alexa thông qua ứng dụng Amazon dành cho iOS và Android (nhưng không phải thông qua ứng dụng Alexa) bằng cách nhấn vào biểu tượng micrô () hoặc trên Fire TV Stick có điều khiển bằng giọng nói bằng cách nói chuyện với điều khiển từ xa trong khi giữ nút.

Lưu ý rằng mặc dù Amazon nói rằng thiết bị Echo không ghi lại bất cứ điều gì cho đến khi họ nghe thấy bạn nói “Alexa” (bạn có thể thay đổi từ đánh thức trên một số thiết bị thành Amazon, Echo hoặc Máy tính), nó sẽ ghi lại tất cả các tương tác của bạn sau khi anh ta thức dậy hướng lên. Bạn có thể xóa từng tương tác riêng lẻ trong ứng dụng Alexa dành cho thiết bị di động bằng cách đi tới> Cài đặt> Lịch sử (hoặc Trên mạng).

Lịch sử của Alexa

Để xóa toàn bộ lịch sử của bạn cùng một lúc, hãy truy cập Amazon.com và trong tab Tài khoản & danh sách> Nội dung & thiết bị của bạn> Thiết bị của bạn, nhấp vào menu bên cạnh một thiết bị Echo cụ thể và chọn Quản lý bản ghi âm. Bạn chỉ có thể thực hiện việc này trên cơ sở từng thiết bị, không phải đối với mọi bản ghi âm giọng nói được thực hiện trên nhiều thiết bị hoặc ứng dụng Echo.

Cortana

Được đặt theo tên của AI ăn da trong trò chơi Halo và được lồng tiếng bởi cùng một nữ diễn viên lồng tiếng (Jen Taylor), Cortana là một trợ lý cá nhân dành cho Windows 10, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các sản phẩm của Microsoft như Xbox One, ứng dụng iOS và Android. Cũng sắp ra mắt là một loa Harmon Kardon dựa trên Cortana được mệnh danh là Invoke.

Cortana có sẵn trên tất cả các hệ thống Windows 10 – bạn thậm chí có thể nói chuyện với cô ấy trong quá trình cài đặt để trả lời các câu hỏi. Biểu tượng vòng kết nối của cô ấy hiển thị trên thanh tác vụ – hãy nhấp vào biểu tượng đó để nhập các cụm từ tìm kiếm nếu bạn không muốn nói từ duy nhất có sẵn để đánh thức bạn: “Này Cortana.”

Cài đặt Cortana

Để truy cập cài đặt Cortana, hãy điều hướng đến Cortana trên thanh tác vụ và chọn biểu tượng bánh răng (). Tôi khuyên bạn nên bật tổ hợp phím Windows () + C trên bàn phím Cortana để truy cập nhanh. Điều chính cần làm là tắt tùy chọn “Hey Cortana”. Điều này không chỉ khiến cô ấy không thể chủ động nghe mà còn tiết kiệm pin của máy tính xách tay. Nó nói như vậy ngay trong cài đặt.

Để Cortana nghe thấy bạn trên Xbox One, bạn cần có tai nghe hoặc cảm biến Kinect. Nó hoạt động giống như trước đây khi bạn nói “Xbox” với thiết bị, nhưng bây giờ bạn nói “Hey Cortana”. Bạn có thể hoàn nguyên về cách cũ bằng cách đi tới Cài đặt> Tất cả cài đặt> Hệ thống> Cài đặt Cortana và sau đó khởi động lại bảng điều khiển của bạn.

Nếu bạn không cần lệnh thoại trên Xbox (ngay cả khi bạn nói “Xbox”) … đừng mua Kinect.

Nếu bạn thực sự muốn tắt vĩnh viễn Cortana trên Windows, Xbox và Life, hãy đi tới Cài đặt ()> Quyền riêng tư> Giọng nói, chữ viết tay và nhập. Nhấp vào Tắt Dịch vụ Giọng nói và Đề xuất Quay số. Sau đó ghé thăm trang nàyđăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn và xóa tất cả dữ liệu Cortana được lưu trữ trên đám mây.

Siri

Apple Siri giờ đây không chỉ khả dụng trên iOS; tìm nó trên macOS (Sierra), watchOS và thậm chí là tvOS trên Apple TV. Đương nhiên, điều này sẽ có trên cột HomePod sắp tới. Nhưng chỉ có loa và thiết bị iOS có tính năng nghe đang hoạt động. Ví dụ: trên Apple TV, bạn phải giữ một nút trên điều khiển từ xa để sử dụng lệnh thoại.

từ

Từ “Hey Siri” không được bật theo mặc định trong iOS. Bạn cần đi tới Cài đặt> Siri để bật (hoặc tắt) nó. Điều này giúp bạn có thể tiếp tục sử dụng Siri theo cách cũ – bằng cách giữ nút Home. (Bạn cũng có thể vào các cài đặt này để giết hoàn toàn Siri, hoặc ít nhất là ngăn Siri được sử dụng khi iPhone bị khóa.)

“Hey Siri” hoạt động trên iPhone 6s trở lên; Trước đây, bạn phải kết nối iPhone của mình để phản hồi lệnh này (các chipset cũ hơn cần thêm nước), nhưng điều này không còn bắt buộc nếu bạn chọn tùy chọn này.

Bạn có thể xóa các bản ghi âm Siri của các cuộc trò chuyện với trợ lý kỹ thuật số của mình không? Người dùng Reddit tìm thấy một thư mục trên iPhone đã bẻ khóa hiển thị các bản ghi đã lưu. Và đám mây thì sao? quả táo Cách tiếp cận Tuyên bố về Quyền riêng tư đọc: “Khi bạn tắt Siri và Đọc chính tả, Apple sẽ xóa dữ liệu người dùng được liên kết với ID Siri của bạn và quá trình học tập sẽ bắt đầu lại.” “Số nhận dạng” là cách Apple kết hợp thông tin Siri và Chính tả với thiết bị, không phải ID Apple của bạn. Điều này có nghĩa là mọi thứ đã biến mất? Không dành cho Một vài năm.

Có lẽ bạn có thể tin tưởng Apple – Bài báo trên Wall Street Journal cho biết kể từ tháng 6 năm 2017 rằng sự đổi mới với Siri đang bị cản trở do công ty quá quan tâm đến quyền riêng tư. Tuy nhiên, hãy hỏi chính Siri cách tắt nó đi và bạn sẽ nhận được điều này:

Tắt Siri

Trợ lý Google

Từ đánh thức “Ok Google” có thể được sử dụng để bắt đầu tìm kiếm hoặc trò chuyện hai chiều với Trợ lý Google – phản hồi đơn giản của Google đối với các yêu cầu Alexa, Siri và Cortana.

Khẩu lệnh này từng có trên PC để bàn thông qua trình duyệt Chrome hoặc Chromebook, nhưng Google đã bỏ nó vào năm 2015 vì không có nhiều người sử dụng. Hiện tại, “Ok Google” đã có trên điện thoại Android (đặc biệt là thiết bị Google Pixel), các ứng dụng như Google Allo và Google Home.

552549 android

Để bật hoặc tắt tính năng này trên điện thoại Android, hãy mở ứng dụng Google và đi tới> Cài đặt> Giọng nói> Định nghĩa “Ok Google”. Tại đây, bạn cũng có thể đào tạo lại thiết bị để chỉ hiểu rõ hơn giọng nói của bạn – đây được gọi là “giọng nói đáng tin cậy” và cho phép bạn chủ động nghe ngay cả khi điện thoại thông minh bị khóa (tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn). Nếu tắt OK Google, bạn vẫn có thể sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói, nhưng trước tiên bạn cần nhấp vào biểu tượng micrô () trên thanh tìm kiếm.

Bạn cũng có thể sử dụng “Ok Google” trên iOS, nhưng điều này chỉ hoạt động trên Ứng dụng Google. Bạn có thể ngừng lắng nghe tích cực ở đó bằng cách nhấp vào biểu tượng tài khoản của bạn ở trên cùng (bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình), thao tác này sẽ đưa bạn đến cài đặt. Nhấn vào Tìm kiếm bằng giọng nói và tắt tùy chọn “Ok Google”. Một lần nữa, bạn có thể sử dụng biểu tượng () để vẫn thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói.

Cài đặt tìm kiếm bằng giọng nói của Google iOS

Google Home là câu trả lời của Alphabet cho Amazon Echo. Giống như Echo, Home lắng nghe “Ok Google” để gửi giọng nói của bạn đến máy chủ và thực hiện công việc thực sự. Nhưng bạn có thể nhấn nút tắt tiếng () ở bên cạnh để ngăn micrô của nó nghe. Nhưng không có cách nào sử dụng nó và không buộc nó vào chính mình.

Nếu bạn muốn xóa các mục được thực hiện bằng Trợ lý Google, Trang chủ, v.v., vui lòng truy cập trang web này, chuyển đến Hoạt động bằng giọng nói và âm thanh> Quản lý hoạt động và bạn sẽ có tùy chọn lọc và loại bỏ theo thiết bị và phần mềm – ngay cả quảng cáo – nhưng cũng theo khung thời gian. Vì vậy, nếu bạn đã nói với Google Home rất nhiều điều ngớ ngẩn vào thứ Tư, bạn có thể giết nó trong khi vẫn giữ cho các dữ liệu khác mà Home sử dụng để hoạt động và cải thiện theo thời gian.

Samsung Bixby

Bixby là phiên bản Alexa của Samsung; anh ấy vừa đến Mỹ và nói được cả tiếng Anh và tiếng Hàn. Nhưng mặc dù Samsung đã từng có trợ lý kỹ thuật số có tên S Voice và mua Viv, công nghệ giọng nói được tạo ra bởi những người tạo ra Siri trước đây, Samsung vẫn còn kém xa về mặt này.

Bixby hiện chỉ khả dụng trên Samsung Galaxy S8, S8 + và Galaxy Note 8. Hơi quá mức cần thiết khi điện thoại đã có Trợ lý Google, nhưng bạn có thể muốn có hai trợ lý.

Từ đánh thức cho phần giọng nói là “Hey Bixby” hoặc nhấn nút Bixby. Để loại bỏ hoàn toàn Bixby trên điện thoại Galaxy, hãy đi tới> Cài đặt> Cài đặt Bixby> Bixby Voice; bạn sẽ thấy một công tắc để tắt nó đi. Bạn vẫn có thể nhấn nút Bixby trên giao diện và nói các lệnh của mình.

Samsung đã xác nhận rằng họ cũng đang phát triển một loa thông minh hỗ trợ Bixby. Không tồi đối với một công ty mà chỉ hai năm trước đây đã phải đối mặt với dư luận xấu về những chiếc TV thông minh của họ đã nghe trộm mọi cuộc trò chuyện; nhưng chúng tôi chỉ nghĩ về điều đó vì Samsung cho biết điều đó có thể xảy ra. Có lẽ không còn xa nữa rằng Bixby sẽ tạo ra bước nhảy vọt lên TV thông minh.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Điều khiển đa năng: Cách chia sẻ chuột và bàn phím giữa Mac và iPad

Hướng dẫn • 25/09/2022

Chủ sở hữu PC Windows có khả năng điều khiển nhiều máy tính bằng một bàn phím và chuột duy nhất, nhưng người dùng ...

Cách ngăn Skype tự động khởi động trong Windows 10

Hướng dẫn • 05/12/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Đăng xuất khỏi ứng dụng Skype dành cho Windows 10 Phương pháp 2: Kết thúc quy trình làm ...

Perfect World: Chi tiết nhiệm Vụ ẩn trong map Bến Tầm Mộng

Hướng dẫn • 17/09/2022

Bài viết đã tổng hợp cực full Map bến tầm mộng có nhiệm vụ ẩn trong Perfect World VNG đầy đủ và hướng dẫn ...

Khắc phục “500 Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại sau “Lỗi Google

Hướng dẫn • 05/11/2022

Lỗi 500 Internal Server Error không có gì mới khi nói đến các vấn đề khi xem nội dung trên web. Khi bạn cố ...