Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/04/2022

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại

Thông báo này giải thích các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn có thể bị nhiễm vi rút và phần mềm độc hại, đồng thời cung cấp hướng dẫn để loại bỏ vi rút và phần mềm độc hại. Nó cũng đưa ra các đề xuất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi-rút và phần mềm độc hại. Làm cách nào để biết máy tính của bạn có bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại hay không? Trên thực tế, vi rút máy tính, cũng giống như vi rút cúm, được thiết kế để gây hại cho máy tính của bạn, đánh cắp dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị của bạn hoặc cho phép kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát máy tính và mã hóa tệp của bạn.

Virus máy tính là gì

Virus máy tính là một chương trình nhỏ lây lan từ máy tính này sang máy tính khác và can thiệp vào hệ điều hành của máy tính. Vi-rút có thể làm hỏng hoặc xóa dữ liệu trên máy tính, sử dụng chương trình email để phát tán vi-rút sang các máy tính khác hoặc thậm chí xóa mọi thứ trên ổ cứng. Virus máy tính thường lây lan qua các tệp đính kèm e-mail hoặc tin nhắn tức thì.

Máy tính của bạn có vi-rút hoặc phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là gì

Phần mềm độc hại (phần mềm độc hại) là một loại mã độc được thiết kế để gây hại cho máy tính, máy chủ, máy khách hoặc mạng máy tính. Các loại phần mềm độc hại có thể bao gồm vi rút máy tính, sâu, Trojan, ransomware, spyware và adware. Có nhiều cách để lây nhiễm phần mềm độc hại như email lừa đảo, trojan và tin tặc. Trong mọi trường hợp, khi phần mềm độc hại có trên thiết bị của bạn, nó có thể đánh cắp danh tính của bạn, cài đặt các chương trình không mong muốn hoặc lưu trữ tệp của bạn để đòi tiền chuộc.

Các loại phần mềm độc hại máy tính

Dấu hiệu máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại | vi rút

Không ai thích bị nhiễm vi-rút máy tính, nhưng nếu bạn bị nhiễm vi-rút, điều quan trọng là phải nhận thức được các dấu hiệu cảnh báo để có thể khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu chính cho thấy máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại là: ứng dụng chạy chậm, nó thay đổi trang chủ của bạn hoặc chuyển hướng bạn đến các trang web khác. Bây giờ bạn có thể xem một số ví dụ được hiển thị bên dưới.

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn có vi-rút

Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng trên trên máy tính của mình, đã đến lúc phải hành động ngay lập tức. Nếu bạn chưa có chương trình chống vi-rút, thì đây là điều đầu tiên bạn nên làm. Quá trình quét toàn bộ máy tính của bạn sẽ giải quyết được sự cố.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại | vi rút

1. Theo dõi phần mềm độc hại và vi rút.

Cách quan trọng nhất để ngăn phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính hoặc thiết bị của bạn là đảm bảo bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút và đảm bảo rằng bạn đã bật tường lửa và bảo vệ thời gian thực được định cấu hình để liên tục quét các dấu hiệu của hoạt động độc hại trong các tệp tải xuống và tệp đang hoạt động.

2. Cập nhật hệ điều hành, trình duyệt và plugin của bạn.

Đảm bảo rằng bạn cập nhật hệ điều hành và phần mềm ứng dụng của mình bất cứ khi nào có bản cập nhật, đặc biệt là các bản cập nhật bảo mật. Các bản cập nhật hệ thống hoặc phần mềm mang lại nhiều lợi ích, bao gồm sửa các lỗ hổng bảo mật đã phát hiện và sửa hoặc loại bỏ các lỗi máy tính. Các bản cập nhật có thể thêm các tính năng mới vào thiết bị của bạn và xóa các tính năng lỗi thời. Luôn cập nhật phần mềm và hệ điều hành giúp bảo vệ bạn khỏi tin tặc.

3. Thay đổi hành vi của bạn

Hãy cẩn thận khi mở email và tệp đính kèm được gửi qua bất kỳ nền tảng nhắn tin nào từ những người hoặc tổ chức mà bạn không biết hoặc tin tưởng. Không nhấp vào các cửa sổ bật lên không quen thuộc, không nhấp vào các màn hình cảnh báo bảo mật bật lên từ một trang web mà bạn không biết hoặc không tin tưởng.

Đảm bảo rằng bạn có kết nối an toàn. Sử dụng mật khẩu mạnh và đăng xuất khỏi trang web khi bạn hoàn tất. Tắt các tiện ích bổ sung đáng ngờ trong trình duyệt của bạn. Xóa phần mềm mà bạn không sử dụng. Tải xuống và cài đặt an toàn phần mềm trên máy tính của bạn để tránh phần mềm độc hại.

4. Sao lưu dữ liệu của bạn vào ổ cứng ngoài hoặc trực tuyến.

Để tránh mất tệp do phần mềm độc hại hoặc vi-rút, hãy thường xuyên sao lưu tệp của bạn vào ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ trực tuyến (chẳng hạn như OneDrive). Xem Giải pháp sao lưu tệp để biết thêm thông tin.

Phải làm gì nếu máy tính của bạn có vi-rút hoặc phần mềm độc hại

1. Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi mạng.

Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi Internet và tắt nó cho đến khi bạn sẵn sàng xóa phần mềm độc hại.

2. Khởi động máy tính của bạn ở chế độ an toàn với trình điều khiển mạng được tải.

Trên các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bị treo do lỗi trình điều khiển, chế độ an toàn có thể là cách duy nhất để khởi động máy tính. Trong Windows 7 và các phiên bản cũ hơn, bật máy tính, nhấn phím F8 trong khi máy tính khởi động, sau đó chọn “Chế độ An toàn với Mạng” từ menu xuất hiện.

Chế độ An toàn với Mạng trong Windows 7

Windows 10: Tại màn hình đăng nhập Windows, nhấn và giữ phím Shift trong khi chọn Nguồn> Khởi động lại. Sau khi PC của bạn khởi động lại, trên màn hình Chọn tùy chọn, hãy chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Tùy chọn khởi động> Khởi động lại.

Sau khi khởi động lại máy tính, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn. Chọn 4 hoặc F4 để khởi động máy tính của bạn ở chế độ an toàn. Hoặc, nếu bạn cần sử dụng Internet, hãy chọn 5 hoặc F5 cho chế độ an toàn khi đã tải trình điều khiển mạng.

Chế độ An toàn với Mạng trong Windows 10

Một cách khác để khởi động trong Chế độ An toàn của Windows, hãy làm theo hướng dẫn này trên Cách khởi động vào Chế độ an toàn trong Windows 10.

3. Chạy quét vi rút / phần mềm độc hại.

Sau khi khởi động Windows ở Chế độ An toàn, bạn có thể sử dụng phần mềm chống vi-rút của mình để quét vi-rút. Để biết hướng dẫn về cách quét vi-rút và phần mềm độc hại bằng Bộ bảo vệ Windows, hãy xem Chạy quét với Trung tâm bảo mật của Bộ bảo vệ Windows trong Windows 10.

Nếu bạn không sử dụng Bộ bảo vệ Windows, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất phần mềm để được trợ giúp thêm về quá trình quét. Ví dụ: bạn có thể tải xuống, cài đặt, sau đó chạy Malwarebytes và bắt đầu quét PC của mình.

4. Loại bỏ vi rút và phần mềm độc hại.

Sau khi quét Bộ bảo vệ Windows, hãy thử chạy quét phần mềm độc hại ở Chế độ an toàn. Nếu Malwarebytes phát hiện một tệp đáng ngờ, nó sẽ bị cách ly. Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy chuyển đến tab Cách ly và xem lại các mối đe dọa được phát hiện bởi Malwarebytes. Chỉ cần chọn tên tệp và nhấp vào nút “Xóa” để loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại.

Loại bỏ vi rút và phần mềm độc hại

5. Khôi phục hệ thống

Nếu có vẻ như bạn không thể loại bỏ phần mềm độc hại hoặc Windows không hoạt động vì việc loại bỏ vi rút có thể đã làm hỏng hoặc làm hỏng một số tệp nhất định trên máy tính của bạn. Có thể không sửa chữa được các hư hỏng. Ở giai đoạn này, bạn có thể cần đặt lại hoặc cài đặt lại Windows 10. Xem liên kết có liên quan bên dưới để tìm hướng dẫn cho trường hợp cụ thể của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách sửa lỗi Spotify Shuffle Lặp lại và phát cùng một bài hát

Hướng dẫn • 29/04/2022

Nhiều người đã biến Spotify trở thành ứng dụng phát trực tuyến nhạc dành cho tất cả các thiết bị của họ. Với quyền ...

Cách tạo lối tắt trên màn hình trong Windows 10

Hướng dẫn • 17/04/2022

Nội dung chính 2 phương pháp tạo lối tắt trên màn hình Windows 10 Phương pháp 1 Một số chương trình tự động tạo ...

Cách mở khóa máy tính xách tay của trường học

Hướng dẫn • 16/04/2022

Nội dung chính Không có quyền quản trị – cách mở khóa máy tính xách tay của trường học Quên mật khẩu đăng nhập ...

Cách tải nội dung phát trực tuyến Disney Plus Star ở Hoa Kỳ

Hướng dẫn • 25/04/2022

Bạn có thể đã nghe nói về trung tâm phát trực tuyến mới mà Disney ra mắt gần đây. Ngôi sao là chương trình ...