Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/11/2022

(Ảnh: Shutterstock)

Khắc phục sự cố máy tính không khởi động được là điều khó chịu, nhưng việc hoảng sợ vì mất dữ liệu còn tồi tệ hơn nhiều. Nếu bạn không thể khởi động máy tính của mình và không có bản sao lưu, đừng lo lắng; bạn có một số lựa chọn.

Luôn luôn có khả năng ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc chết, trong trường hợp đó, việc khôi phục dữ liệu sẽ rất tốn kém hoặc không thể. Nhưng trong nhiều trường hợp, máy tính của bạn có thể không khởi động được vì những lý do khác: mất nguồn điện, khu vực khởi động bị hỏng hoặc bất kỳ lỗi nào khác khiến dữ liệu quan trọng của bạn – ảnh, tài liệu, v.v. – không bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn không thể bật cái thứ chết tiệt này, có lẽ đã đến lúc kiểm tra xem dữ liệu này có thể được khôi phục hay không.

Tôi khuyên bạn nên lấy dữ liệu này theo hai cách chính, một yêu cầu một chút kiến ​​thức về phần mềm và cách kia yêu cầu một chút tinh tế về phần cứng. Cả hai đều yêu cầu ổ đĩa ngoài để sao chép dữ liệu. đến, mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ tệp trong khi máy tính của bạn đang được sửa chữa hoặc thay thế. Đừng lo lắng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm; bạn có thể xử lý nó nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn.

Khởi động từ USB

rufus

Có thể phần cứng máy tính của bạn vẫn hoạt động tốt nhưng không thể khởi động vào Windows. Có lẽ bộ nạp khởi động bị hỏng hoặc có thể do vấn đề với trình điều khiển, bạn đang nhìn thấy màn hình đen thay vì màn hình Windows quen thuộc. Tuy nhiên, nếu máy tính vẫn đang chạy, bạn có thể sử dụng nó để khởi động vào một môi trường khác có thể (hy vọng) truy cập dữ liệu của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng PC Windows, bạn có thể tạo ổ USB Windows có thể khởi động để xem thông tin trên ổ cứng của mình. Lấy một máy tính khác và ổ USB có ít nhất 16 GB. Trên máy tính này, hãy tải xuống Microsoft Công cụ tạo phương tiệnkhởi chạy nó và chọn ISO khi được nhắc.

Sau đó tải xuống Rufus, khởi chạy nó và chọn ổ USB của bạn trong Thiết bị, ISO Windows của bạn trong Lựa chọn khởi động và Windows To Go trong Tùy chọn hình ảnh. Nhấp vào Bắt đầu và đợi quá trình hoàn tất. Bạn có thể xem thêm chi tiết trong phần “Chạy Rufus” của hướng dẫn này. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, Macworld UK cũng có hướng dẫn tương tự để chạy macOS trên ổ USB.

Khi hoàn tất, bạn có thể khởi động lại máy tính của mình. Tuy nhiên, khi bạn nhìn thấy màn hình khởi động, bạn sẽ cần phải nhấn một phím trên bàn phím để vào menu khởi động – nó thường cho bạn biết phím nào được hiển thị trên màn hình. Ví dụ: trên máy tính của tôi, tôi cần nhấn F11 trên màn hình khởi động để truy cập menu khởi động từ đó tôi có thể chọn ổ USB của mình để khởi động vào môi trường Windows của nó.

tùy chọn thứ tự khởi động trong menu BIOS

Nếu cách đó không hiệu quả, bạn cũng có thể vào chương trình thiết lập BIOS – thường bằng cách nhấn Delete hoặc F2. Tìm phần Thứ tự khởi động nơi bạn có thể di chuyển ổ USB lên đầu danh sách.

Nếu mọi việc suôn sẻ, máy tính của bạn sẽ khởi động bạn vào môi trường Windows mới từ ổ USB này. Mở File Explorer và ổ cứng của bạn sẽ xuất hiện ở đó với tất cả dữ liệu của bạn (giả sử ổ của bạn không bị hỏng). Xin lưu ý rằng nếu ổ cứng của bạn được mã hóa bằng bitlockerbạn sẽ cần ổ USB này để chạy Windows 10 Pro và bạn sẽ cần khóa khôi phục để truy cập dữ liệu của mình – nếu không có nó, các tệp của bạn rất có thể sẽ biến mất vĩnh viễn.

Khi bạn thấy dữ liệu của mình, chỉ cần cắm ổ đĩa ngoài và kéo tất cả các tệp quan trọng của bạn vào đó. Từ đó, bạn có thể cài đặt lại Windows một cách an toàn hoặc khắc phục sự cố khởi động mà không cần lo lắng về dữ liệu quý giá của mình.

Tháo ổ cứng và thử trên PC khác

ổ cứng kết nối với máy tính xách tay qua cáp SATA-USBStarTech.com Cáp SATA sang USB

Nếu máy tính của bạn hoàn toàn không bật, bạn sẽ không thể khởi động từ thẻ USB như đã mô tả ở trên. Tuy nhiên, bạn có thể tháo ổ cứng khỏi máy tính và kết nối nó với một máy tính đang hoạt động khác để truy cập dữ liệu của mình. Đối với điều này, bạn sẽ cần Cáp SATA sang USB, Bến tàuhoặc vỏ ổ cứng bên ngoài—Thêm một tuốc nơ vít và các công cụ khác cần thiết để mở máy tính.

Nếu máy tính xách tay của bạn sử dụng ổ M.2 thay vì ổ 2,5 “tiêu chuẩn, bạn sẽ cần Bộ chuyển đổi SATA M.2 sang USBhoặc Bộ chuyển đổi NVMe M.2 sang USB– Bạn có thể cần phải xem thông số kỹ thuật máy tính xách tay của mình để xem nó sử dụng những gì. (Hình ảnh trên Amazon thường hiển thị loại ổ đĩa nào mà nó tương thích và bạn có thể xem video tháo rời máy tính của mình để xem liệu ổ cứng có khớp với hình dạng của vỏ máy bạn đang mua hay không.)

Thành thật mà nói, tìm bộ điều hợp phù hợp là phần khó nhất của quá trình này. Mở máy tính có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng tôi không thể hướng dẫn bạn quy trình trên mọi máy, nhưng bạn thường có thể Google số kiểu máy tính xách tay của mình để tìm hướng dẫn tháo gỡ. Điều này hầu như luôn liên quan đến việc nới lỏng một vài con vít ở dưới cùng của máy tính xách tay và tháo phần dưới của vỏ, thường cho phép bạn truy cập trực tiếp vào ổ cứng hoặc SSD.

Một số máy tính xách tay có bộ nhớ được hàn vào bo mạch chủ, trong trường hợp đó, bạn không may mắn và sẽ phải thử phương pháp khởi động USB ở trên hoặc gửi nó để sửa chữa. Nếu bạn mở máy tính để bàn của mình, nó thậm chí còn dễ dàng hơn, vì bạn có thể chỉ cần tháo bảng điều khiển bên cạnh và lấy ổ đĩa ra khỏi caddy – bạn thậm chí có thể không cần tuốc nơ vít.

ổ cứng và ssd cạnh nhau

Sau khi tháo ổ đĩa, hãy kết nối ổ đĩa với bộ điều hợp USB và kết nối nó với cổng USB của máy tính đang hoạt động. (Tốt nhất, bạn nên sử dụng máy tính trên cùng một nền tảng, vì vậy nếu ổ đĩa đến từ máy Mac, bạn sẽ muốn cắm nó vào máy Mac khác.) Nếu may mắn, ổ đĩa của bạn sẽ hiển thị trong File Explorer hoặc Finder. . Sau đó, bạn có thể chọn các tệp bạn muốn (hoặc tất cả các tệp, chỉ trong trường hợp) và kéo chúng vào ổ đĩa ngoài của bạn. Sau khi sao lưu an toàn, bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế máy tính của mình và kéo các tệp đó trở lại khi nó hoạt động trở lại.

Tôi hy vọng trải nghiệm này đã chứng minh tầm quan trọng của việc sao lưu. Bạn đã nghe đi nghe lại điều đó và tôi biết rất dễ dàng để loại bỏ nó, nhưng đừng làm điều đó. Bạn có thể sao chép ổ cứng, tạo tệp hình ảnh hoặc thiết lập ổ đĩa khôi phục. Và đừng quên kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn. Hãy thiết lập một chương trình sao lưu ngay hôm nay và quên nó đi — sự an tâm là vô giá và bạn sẽ không bao giờ phải trải qua khoảnh khắc hoảng sợ đó nữa.

Đọc thêm

Đánh giá ổ cứng

Sự lựa chọn ổ cứng tốt nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách xóa tất cả các siêu liên kết trong tài liệu Excel 2016

Hướng dẫn • 19/11/2022

Đôi khi trong các cuộc họp hoặc tại nơi làm việc, nhiều người thêm liên kết vào một trang tính Excel để thuận tiện, ...

10 cách để cải thiện danh sách việc cần làm của bạn

Hướng dẫn • 05/11/2022

Danh sách việc cần làm của bạn hiệu quả đến mức nào? Nó có giúp bạn lập kế hoạch trong ngày của mình không? ...

Cách khắc phục Không thể thay đổi Hình ảnh Nhóm trong Microsoft Teams

Hướng dẫn • 05/11/2022

Của bạn Nhóm Microsoft ảnh hồ sơ nhóm có đại diện tốt nhất cho tổ chức của bạn không? Nó có thể không nằm ...

Ứng dụng máy chụp ảnh từ xa tốt nhất cho Mac năm 2022

Hướng dẫn • 07/11/2022

Đối với những người chưa biết, máy chụp ảnh từ xa là một thiết bị được sử dụng để cung cấp cho người thuyết ...