Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/03/2023

Bản cập nhật macOS Big Sur bổ sung rất nhiều tính năng và chỉnh sửa mới, nhưng nó cũng làm được nhiều điều để tạo ra nhiều chương trình đi kèm với hệ điều hành. Những cải tiến chính đối với Safari, Tin nhắn, Bản đồ, Lời nhắc và Bản ghi nhớ bằng giọng nói hứa hẹn sẽ làm cho trải nghiệm macOS của bạn tốt hơn nữa. Dưới đây là tóm tắt về mọi thứ đã thay đổi và cách tận dụng các tính năng mới này.

Safari

Bản cập nhật Big Sur cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào Safari 14, tập trung vào việc bổ sung các tính năng bảo mật mới và phù hợp với chức năng của Chrome.

Tùy chỉnh trang bắt đầu của bạn

trang bắt đầu safari

Giờ đây, bạn có thể tùy chỉnh trang bắt đầu của mình trong Safari để hiển thị nền yêu thích của bạn và quyết định thông tin bạn muốn xem. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang bắt đầu. Chọn “Chọn Nền” từ menu. Bạn sẽ tìm thấy một số hình ảnh được tạo sẵn trong thư mục Desktop Pictures hoặc bạn có thể điều hướng đến một thư mục khác để chọn hình ảnh của riêng mình. Từ menu, hiển thị hoặc ẩn Mục yêu thích, Trang web thường truy cập, Báo cáo quyền riêng tư, Đề xuất Siri, Danh sách đọc và Tab iCloud.

Trình dịch tích hợp

chuyển đến safari

Để xem bản dịch của một trang web bằng ngôn ngữ khác, hãy nhấp vào biểu tượng Dịch ở cuối bên phải của thanh địa chỉ và chọn Dịch sang tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ mặc định khác). Trang hiện tại của bạn và toàn bộ trang web sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ bạn chọn. Để quay lại, hãy nhấp vào biểu tượng Dịch và chọn Xem bản gốc.

Cam kết bảo mật

báo cáo về quyền riêng tư của safari

Theo mặc định, Safari ngăn không cho bất kỳ trình theo dõi web nào theo dõi bạn từ trang này sang trang khác. Một báo cáo bảo mật mới sẽ cho bạn biết những trang web và trình theo dõi nào đã bị chặn. Nhấp vào biểu tượng báo cáo quyền riêng tư ở bên trái thanh địa chỉ. Công cụ cho biết trình theo dõi nào đã bị chặn trên trang web hiện tại. Để xem lịch sử của tất cả các trình theo dõi trên nhiều trang bị chặn, hãy nhấp vào biểu tượng thông tin ở góc trên bên phải.

Giám sát mật khẩu

theo dõi mật khẩu safari

Bây giờ Safari sẽ cho bạn biết nếu một trong các mật khẩu đã lưu của bạn yếu, được sử dụng trên nhiều trang web hoặc có thể đã bị xâm phạm bởi một cuộc tấn công. Để kiểm tra điều này trong trình duyệt, hãy nhấp vào menu Safari và chọn Tùy chọn> Mật khẩu. Nhấp đúp vào bất kỳ tài khoản nào có cờ vàng bên cạnh. Safari sẽ phát hiện lỗ hổng trong tài khoản này để bạn có thể thay đổi mật khẩu của mình.

Tin nhắn

Big Sur đưa máy Mac đến gần hơn với đối tác iOS trong quá trình chuyển sang chip M1 của Apple, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Messages bổ sung nhiều tính năng tương tự hiện đã có trên iPhone.

Ghim cuộc trò chuyện

ghim tin nhắn

Thay vì tìm kiếm tất cả các tin nhắn của bạn để tìm tin nhắn từ một số liên lạc cụ thể, bạn có thể ghim người hoặc cuộc trò chuyện đó lên đầu màn hình để dễ truy cập hơn. Nhấp chuột phải vào một cuộc trò chuyện cụ thể và chọn Ghim hoặc kéo cuộc trò chuyện lên đầu bảng. Để xóa một cuộc trò chuyện đã ghim, hãy nhấp chuột phải vào cuộc trò chuyện đó và chọn “Bỏ ghim” và cuộc trò chuyện đó sẽ trở về vị trí cũ trong danh sách.

Câu trả lời theo chuỗi

chuỗi câu trả lời

Trả lời ai đó trong một cuộc trò chuyện dài có thể gây nhầm lẫn, vì vậy Apple hiện đã cho phép trả lời một tin nhắn cụ thể trực tiếp từ bất kỳ đâu trong chuỗi. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào thư bạn muốn trả lời và chọn Trả lời. Phần còn lại của các tin nhắn trong cuộc trò chuyện sẽ biến mất và bạn có thể nhập câu trả lời của mình ở cuối bảng điều khiển. Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào bất kỳ đâu trong chuỗi để xem lại tất cả các thư.

Thêm hình dán Memoji và hơn thế nữa

nhãn dán memoji

Trong Big Sur, bạn có thể dễ dàng thêm ảnh, nhãn dán nhắc nhở, hình ảnh và hiệu ứng vào tin nhắn. Nhấp vào biểu tượng ứng dụng ở bên trái trường tin nhắn trước hoặc sau khi nhập tin nhắn. Bạn có thể thêm ảnh hoặc video từ thư viện của mình, thêm Memoji tích hợp hoặc tùy chỉnh, chèn GIF động và thêm các hiệu ứng như trái tim, bong bóng, v.v.

thẻ

Apple Maps nổi tiếng được tung ra với quá nhiều khó khăn để cạnh tranh với Google Maps, nhưng chương trình này đã được cải tiến rất nhiều và giờ đây đáng để bạn dành thời gian.

Xem các lựa chọn và hướng dẫn của trình biên tập

Apple Maps chọn

Bản đồ hiện hiển thị cho bạn các địa điểm và chủ đề thú vị dưới tiêu đề “Lựa chọn của biên tập viên”. Nhấp vào hộp “Tìm kiếm” để xem các lựa chọn này, sau đó nhấp vào liên kết “Xem tất cả” để xem thêm. Nhấp vào một lựa chọn cụ thể để tìm hiểu thêm về nó. Nếu bạn thích một lựa chọn cụ thể, hãy thêm nó vào danh sách hướng dẫn của bạn. Nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng và chọn Thêm vào Hướng dẫn của tôi. Ở cùng một nơi, hãy nhấp vào “Xem hướng dẫn của nhà xuất bản” hoặc “Xem tất cả hướng dẫn” để xem tất cả các hướng dẫn có sẵn.

Tìm các tuyến đường dành cho xe đạp

tuyến đường xe đạp

Bạn có thể nhận chỉ đường bằng ô tô, đi bộ, bằng phương tiện công cộng và bây giờ bằng xe đạp. Tìm tuyến đường và nhấp vào biểu tượng xe đạp ở trên cùng. Bản đồ sẽ hiển thị cho bạn các tuyến đường đi xe đạp cho bất kỳ tuyến đường nào có sẵn, cũng như các tuyến đường đạp xe ở các địa điểm được hỗ trợ.

Nhìn xung quanh

nhìn xung quanh

Bây giờ bạn có thể có một cái nhìn tổng quan đầy đủ về các khu vực được hỗ trợ. Nhấp vào biểu tượng Nhìn xung quanh ở trên cùng. Phóng to, thu nhỏ hoặc kéo bất kỳ khu vực nào trên bản đồ và môi trường xung quanh sẽ thay đổi tương ứng.

Nhắc nhở

Apple trước đây đã cập nhật ứng dụng Lời nhắc của mình để hữu ích hơn cho người dùng và giờ đây, nhiều tính năng đã được thêm vào để cải thiện năng suất.

Chỉ định một lời nhắc chung

chia sẻ lời nhắc

Bạn có thể chia sẻ lời nhắc với các thành viên khác trong gia đình, nhưng bây giờ bạn cũng có thể chỉ định chúng cho những người cụ thể. Chuyển đến danh sách được chia sẻ của bạn và nhấp vào biểu tượng + để thêm lời nhắc. Trong lời nhắc mới, hãy nhấp vào biểu tượng Chỉ định và chọn tên của người sẽ hoàn thành nhiệm vụ này.

Đổi tên và thay đổi biểu tượng cho danh sách

biểu tượng cảm xúc

Giờ đây, bạn có thể cá nhân hóa danh sách trong Lời nhắc bằng cách không chỉ thay đổi tên mà còn thay đổi biểu tượng của danh sách đó. Bấm đúp vào biểu tượng danh sách để xem màn hình thông tin. Sau đó, bạn có thể thay đổi tên hoặc biểu tượng. Di chuột qua biểu tượng và chọn “Chỉnh sửa” để chọn một icom mới từ một loạt biểu tượng cảm xúc và biểu tượng.

Quản lý danh sách thông minh

danh sách thông minh

Ứng dụng Lời nhắc tự động tạo danh sách thông minh dựa trên các mục đến hạn thanh toán hôm nay, các mục đã lên lịch, các mục được gắn cờ và tất cả các mục. Giờ đây, bạn có thể sắp xếp lại các danh sách thông minh này và ẩn những danh sách bạn không cần. Kéo một danh sách thông minh cụ thể đến một vị trí mới. Để xóa nó, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Ẩn.

Ghi chú bằng giọng nói

Apple đã làm rất tốt việc biến Voice Memos trở thành ứng dụng chung cho tất cả các nền tảng, vì vậy, thật tuyệt khi thấy chương trình tiếp tục trở nên tốt hơn.

Cải tiến ghi âm

ghi âm giọng nói

Ứng dụng Voice Memos được cập nhật trong Big Sur hiện có thể tự động nâng cao âm thanh của bản ghi âm bằng cách giảm cả tiếng ồn xung quanh và tiếng vang. Bạn có thể thử điều này bằng cách ghi âm và sau đó phát lại ghi chú. Nhấp vào nút Chỉnh sửa ở góc trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào biểu tượng Magic Wand. Phát lại lời nhắc để nghe xem chất lượng có được cải thiện hay không.

Sắp xếp các ghi chú của bạn vào các thư mục

thư mục ghi chú

Ghi chép nhiều và có thể khó sắp xếp tất cả và tìm ra những ghi chú cụ thể. Giờ đây, bạn có thể lưu trữ các ghi chú của mình trong các thư mục riêng biệt. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào biểu tượng thanh bên ở trên cùng của ngăn bên trái, sau đó nhấp vào biểu tượng Thư mục mới. Nhập tên cho thư mục và lưu nó, sau đó kéo các ghi chú thích hợp vào thư mục mới.

Đọc thêm

Đánh giá Mac OS

Nội dung tương tự:

Cách sao lưu và khôi phục sổ đăng ký trong Windows 10

Hướng dẫn • 12/02/2023

Nội dung chính Sao lưu Registry trong Windows 10 Khôi phục sổ đăng ký Windows 10 từ bản sao lưu Để khắc phục một ...

Cách nâng cấp từ Windows 11 lên Windows 10

Hướng dẫn • 16/03/2023

Bạn đã nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 và bây giờ nhận ra rằng bạn không thích thú với hệ điều hành ...

Cách chuyển đến một ô hoặc dải ô cụ thể trong Google Trang tính?

Hướng dẫn • 29/01/2023

Khi bắt đầu làm việc với nhiều dữ liệu trong Google Trang tính, bạn có thể thấy mình cần chuyển nhanh đến một ô ...

Chuyển đổi INDD hoặc InDesign sang PDF trực tuyến

Hướng dẫn • 25/01/2023

Tệp INDD là tài liệu được tạo trong Adobe InDesign. Phần mềm cũng tạo các tệp INDT, các tệp này trong InDesign dựa trên ...