Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/01/2023

Cuối cùng thì bạn đã sẵn sàng để lao vào thế giới tiền điện tử chưa? Nghe có vẻ phức tạp, nhưng với một chút nghiên cứu, người mới bắt đầu có thể mua và bán bitcoin ngay lập tức.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua, bán và lưu trữ nó. Tuy nhiên, những mẹo này có thể áp dụng cho các loại tiền điện tử khác như Ethereum (hoặc thậm chí Dogecoin nếu bạn thích).

Những điều bạn cần biết trước khi mua bitcoin

Tại thời điểm viết bài này, Bitcoin đang trải qua mức giá cao nhất mọi thời đại. Nhưng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể mua bitcoin với số lượng nhỏ ngay cả khi bạn không quá giàu. Tuy nhiên, trước khi bạn mua một miếng bánh bitcoin, có một số điều bạn cần làm. Điêu nay bao gôm:

  • Tạo tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy.

  • Thu thập các tài liệu cần thiết để xác minh danh tính của bạn cho Biết khách hàng của bạn (KYC) giao lưu.

  • Nhận một ví tiền điện tử.

  • Thiết lập ví của bạn.

  • Đảm bảo rằng bạn có kết nối internet nhanh chóng và đáng tin cậy.

Bạn cũng cần học hỏi kinh nghiệm, hiểu rằng tiền điện tử – và đặc biệt là bitcoin – có thể biến động, dao động về giá trị từ ngày này sang ngày khác. Với điều này, đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể mất khi mua tiền điện tử.

Chọn một ví tiền điện tử

ví tiền điện tử

Ledger Nano S

Trước khi bạn mua tiền kỹ thuật số, bạn cần một nơi để lưu trữ nó và đây là nơi các ví tiền điện tử đi vào hoạt động. Chúng có nhiều tên gọi – ví nóng, ví phần cứng, ví phần mềm – nhưng có hai loại chính:

  • Ví lạnh: Một ví kỹ thuật số phần cứng vật lý để lưu trữ tiền điện tử không được kết nối với Internet, tương tự như một ổ đĩa flash công nghệ cao để lưu trữ tiền điện tử. Ví lạnh có nhiều lớp bảo mật và khó bị hack hơn ví kết nối internet.

Trong những năm qua, một số công ty đã phát triển thành nhà sản xuất ví tiền điện tử phần cứng đáng tin cậy. sổ cáiví dụ, đã kinh doanh ví lạnh trong nhiều năm và đây có thể là một khởi đầu tốt. An toàn là một tên tuổi lớn khác trong không gian ví phần cứng.

Nếu bạn muốn sử dụng ví kỹ thuật số, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều gói một ví trực tuyến với tài khoản của bạn. Coinbase, được cho là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, làm được điều đó. Ví của anh ấy được đánh giá cao và bạn không cần tài khoản Coinbase để sử dụng ứng dụng của anh ấy.

Thiết lập ví tiền điện tử của bạn

ứng dụng coinbase

Ứng dụng Coinbase

Nếu bạn đang sử dụng ví phần mềm (còn được gọi là ví được lưu trữ vì nó được lưu trữ trên máy chủ của bên thứ ba), bạn chỉ cần tạo tài khoản với tên người dùng và mật khẩu và bật xác thực hai yếu tố. Nếu bạn đang thiết lập ví của mình như một phần của tài khoản trao đổi tiền điện tử và sàn giao dịch đó sử dụng KYC, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu như bằng lái xe để xác minh danh tính của mình.

Ví nóng không giám sát không được duy trì bởi bên thứ ba và thực hiện nhiều biện pháp bảo mật hơn ví nóng tiêu chuẩn. Người dùng nhận được “khóa riêng” hoặc “cụm từ hạt giống” được tạo ngẫu nhiên mà họ có thể sử dụng để truy cập ví. Các khóa này thường bao gồm 12 từ và chỉ người dùng mới biết. Bạn nên giữ cụm mật khẩu này ở nơi an toàn và ngoại tuyến, vì nó khó bị bẻ khóa hơn. Nhưng nếu bạn đánh mất cụm từ, bạn sẽ mất ví.

Ví lạnh cũng tạo ra một cụm mật khẩu chỉ người dùng mới biết, cho phép truy cập vào ví. Cụm mật khẩu này thường là một chuỗi gồm 24 từ được tạo ngẫu nhiên và bạn cũng sẽ tạo mã PIN để có quyền truy cập. Ví lạnh hoạt động cùng với các ứng dụng và phần mềm trên thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn của bạn, vì vậy bạn sẽ cài đặt chúng khi cần thiết khi thiết lập ví lạnh.

Cuộc di cư

Ứng dụng Exodus dành cho máy tính để bàn

Ví giấy là một loại ví lạnh trong đó khóa công khai và khóa riêng tư cần thiết cho một giao dịch được in trên một tờ giấy để tăng cường biện pháp bảo mật. Giao dịch không thể hoàn thành nếu không có thông tin trên một tờ giấy được tạo trực tuyến và sau đó có thể được in ra. Được sử dụng phổ biến hơn cho các khoản đầu tư dài hạn hoặc có tính bảo mật cao, chúng cố ý sử dụng chậm hơn so với các loại ví tiền điện tử khác.

Bất kể bạn sử dụng loại ví nào, bạn cần phải liên kết phương thức thanh toán với nó để mua hàng. Đây có thể là tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán như PayPal hoặc Apple Pay. Khi gửi thông tin thanh toán, bạn cần xác minh danh tính của mình.

Chọn một sàn giao dịch

Sinh đôi

Sinh đôi

Sau khi bạn chọn một chiếc ví và thiết lập nó, đã đến lúc bạn cần tìm một sàn giao dịch và thực hiện giao dịch bitcoin đầu tiên của mình. Không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), vì vậy hãy tìm một sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín và được quản lý là các cược an toàn hợp lý bao gồm:

Bạn sẽ cần phải làm một số bài tập về nhà để xác định sàn giao dịch nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Vì Bitcoin là tiền điện tử ban đầu và phổ biến nhất, bạn có thể chắc chắn rằng tất cả các sàn giao dịch trên sẽ cung cấp nó. Bạn cũng có thể tìm hiểu những loại tiền điện tử khác mà họ cung cấp nếu bạn có kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư của mình.

crypto.com

Crypto.com

Nghiên cứu từng công ty và xem họ thực hiện những bước nào để tiết kiệm tiền cho mọi người. Họ có được bảo hiểm không? Nếu có thì bao nhiêu? Họ sử dụng các biện pháp bảo mật nào? Họ có chính sách KYC để xác minh danh tính không? Trước khi tiếp tục, hãy tìm câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này.

Cho dù bạn chọn trao đổi nào, bằng chứng nhận dạng sẽ được yêu cầu khi đăng ký – thường là bằng lái xe hoặc ID do chính phủ cấp nếu bạn ở Hoa Kỳ. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng về địa chỉ và bản quét các tài liệu bổ sung như hộ chiếu.

Thực hiện nghiên cứu của bạn, chọn một sàn giao dịch, thiết lập tài khoản của bạn, gửi một số tiền mặt vào đó và bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu mua bitcoin.

Cách mua và bán bitcoin

Coinbase

Coinbase.com

Bây giờ bạn đã sẵn sàng mua bitcoin, bạn sẽ trải qua quá trình mua miễn là bạn có thể đủ khả năng. Quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn đang sử dụng.

Một số chỉ có nút “mua” và “bán” nơi bạn nhập số tiền bạn muốn mua hoặc bán. Trong các trường hợp khác, bạn gửi đơn đặt hàng tương tự như trao đổi thông thường. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều cho phép bạn mua và bán bằng ba loại lệnh:

  • Lệnh thị trường: Lệnh mua một số lượng bitcoin theo giá thị trường hiện tại. Quá trình này diễn ra rất nhanh và thường mất vài giây.

  • Lệnh dừng: đặt giá mà bạn muốn mua hoặc bán bitcoin. Loại lệnh này có thể được sử dụng để bán số bitcoin tối đa trước khi nó giảm xuống, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để thực hiện so với lệnh thị trường.

  • Lệnh giới hạn: hướng sàn giao dịch mua hoặc bán bitcoin ở một mức giá nhất định hoặc tốt hơn. Chúng hiển thị với thị trường và có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn lệnh dừng. Điều này có thể hữu ích để mua bitcoin khi chúng giảm giá trị đôi chút.

kraken

kraken.com

Một số sàn giao dịch thậm chí còn cung cấp nhiều loại lệnh hơn những loại được liệt kê ở trên. Tại thời điểm viết bài này, Kraken hiện đang cung cấp thứ tự đa dạng nhất, bao gồm cắt lỗ và chốt lời. Bắt đầu với những điều cơ bản được liệt kê ở trên và làm việc theo cách của bạn.

Khi tiền điện tử phát triển và đạt được một số mức độ hợp pháp trong mắt công chúng, các sàn giao dịch tiền điện tử đã phát triển cùng với chúng thành một thứ có thể gần như tương đương với các sàn giao dịch truyền thống. Một số thậm chí sẽ cho phép bạn chọn một số tiền lặp lại đầu tư hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Ngoài ra còn có các sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử P2P khác nhau, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với các sàn giao dịch thông thường để giao dịch và mua bitcoin trừ khi bạn biết người mà bạn đang thực hiện trao đổi P2P.

Lập kế hoạch và quản lý tài sản của bạn

Việc lựa chọn chiến lược đầu tư là điều cần thiết để thành công trong đầu tư. Một chiến lược phổ biến là mua và nắm giữ bitcoin với hy vọng vượt qua những thăng trầm trong định giá và kiếm được lợi nhuận trung bình cao hơn.

Nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan Chase ủng hộ chiến lược này. Anh ấy gần đây cho biết người trong cuộc rằng “tốt hơn là nên mua và nắm giữ, có lẽ phân bổ một phần nhỏ danh mục đầu tư của bạn cho tiền điện tử, tập trung vào những thứ thường được các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum vào lúc này.”

Một chiến lược phổ biến khác là Phương pháp tiếp cận giá trị đô la trung bình (DCA): mua một bitcoin nhỏ mỗi tuần hoặc hàng tháng mà không cần chú ý quá nhiều đến biến động giá cả. Do đó, bạn sẽ tiếp tục tăng các khoản đầu tư của mình với một tốc độ ổn định nhất định, giữ chúng trong một thời gian dài.

Các chuyên gia khuyên bạn nên dành một tỷ lệ rất thấp trong danh mục đầu tư của mình cho các khoản đầu tư tiền điện tử, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Số tiền một chữ số – ví dụ, 5% tổng danh mục đầu tư – là hợp lý. Và nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có cần phải trả thuế cho tiền điện tử hay không, chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn tại đây.

lời cảnh báo

lịch trình ftc

(Nguồn: FTC)

Tiền điện tử có thể là một triển vọng đầu tư thú vị. Vô số trường hợp sử dụng đối với tiền kỹ thuật số khiến nó trở thành một lựa chọn đầu tư thú vị và hấp dẫn, nhưng mọi nhà đầu tư mới nên hiểu rằng họ hoàn toàn không được đảm bảo lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư vào tiền điện tử. Bạn có nhiều khả năng mất tiền hơn khả năng trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm, vì vậy điều đáng phải nhắc lại là: đừng bao giờ, đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Ngày nay, có rất nhiều trò lừa đảo tiền điện tử khác nhau – ví lạnh giả, hack Twitter, ứng dụng khai thác, cuộc gọi lừa đảo, hack cơ sở dữ liệu – mà FTC đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một ví đáng tin cậy và trao đổi với các tính năng bảo mật vững chắc. Sử dụng tất cả các công cụ hiện có để bảo vệ tài sản của bạn nhằm giảm nguy cơ xảy ra sự cố về lâu dài.

Nội dung tương tự:

Cách tự động cập nhật chương trình cơ sở trên Vizio Soundbar

Hướng dẫn • 03/03/2023

Vizio cung cấp một số soundbars tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với thiết kế thời trang và các tính năng mới nhất, ...

Cách tắt / bật Control Panel trong Windows 10

Hướng dẫn • 14/02/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Tắt / Bật Bảng điều khiển Windows 10 bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm Phương pháp 2: ...

Sửa mã lỗi đăng nhập mã PIN 0x80280013 trên PC Windows 10/11

Hướng dẫn • 29/01/2023

Bảo mật mã PIN của Windows là một công cụ tuyệt vời để ngăn chặn bất kỳ ai sử dụng máy tính của bạn ...

Cách cài đặt và sử dụng Pluto TV trên Amazon Fire TV hoặc Stick

Hướng dẫn • 27/02/2023

Nếu bạn đang tìm kiếm trên internet các dịch vụ phát trực tuyến mới, bạn có thể đã bắt gặp Pluto TV. Đây là ...