Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 27/04/2022

Giữa Thứ Sáu Đen, Thứ Hai Điện Tử và những ngày lễ, đây là lúc để cư dân mạng bắt đầu mua sắm. Black Friday có tên gọi như vậy vì theo truyền thống đây là ngày đầu tiên của năm khi nhiều cửa hàng chìm trong sắc đỏ và động lực sinh lời giờ đây kéo dài đến cả tuần hoặc hơn, bao gồm cả Thứ Hai Điện Tử. Các nhà bán lẻ và bán lẻ đang muốn bán nhiều nên giảm giá lớn để lôi kéo người mua hàng. Và giống như bất kỳ sự kiện trực tuyến lớn nào, sự điên cuồng cho ăn này thu hút những kẻ lừa đảo, kẻ lừa đảo và kẻ trộm. Bạn có thể nhận được những ưu đãi đáng kinh ngạc trong mùa mua sắm, nhưng bạn cũng có thể bị cướp một cách mù quáng. Tuy nhiên, với một chút cẩn thận và lời khuyên tốt của chúng tôi, bạn có thể nhận được những ưu đãi lớn và tránh bị lừa đảo.

Nếu điều này có vẻ quá tốt để trở thành sự thật …

Bạn đã chơi chiếc TV 8K cực lớn này cả năm rồi, nhưng bạn không có hàng nghìn đô la để trả cho nó. Sau đó, trong khi bạn đang uể oải xem video về mèo, một quảng cáo bật lên đưa ra giải thưởng chỉ vài trăm cho bạn. Thật quyến rũ! Nhưng đừng rút thẻ tín dụng ảo của bạn.

Đầu tiên, hãy nghiên cứu một chút về người bán. Nếu có thể, hãy kiểm tra đánh giá từ những người mua khác. Tìm một công ty trên Trang web của Phòng kinh doanh tốt hơnvà kiểm tra các báo cáo trong hệ thống theo dõi gian lận trên trang web đó. Truy cập các trang web khiếu nại của người tiêu dùng như ComplaintBoard và RipoffReport.

Không tìm thấy gì cả? Đây cũng là một lá cờ đỏ. Ngay cả cửa hàng trực tuyến xứng đáng nhất cũng sẽ có Nhỏ bé đánh giá xấu bởi vì người ghét sẽ ghét. Sự vắng mặt hoàn toàn của những lời phàn nàn và đánh giá cho phép chúng ta nói về công việc không có hệ thống.

Nếu điều này có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể không phải là sự thật. Kiểm tra kỹ lưỡng ưu đãi cho phép bạn tận dụng các giao dịch cực kỳ tốt mà không bị lừa bởi hàng giả.

Sử dụng thẻ tín dụng

Nếu bạn đang mua hàng mà không hoàn toàn chắc chắn về người bán, hãy chắc chắn sử dụng thẻ tín dụng. Nói chung bạn có không có trách nhiệm để thanh toán cho một giao dịch gian lận. Nếu người bán không giao hàng, chống lại nỗ lực của bạn để được hoàn lại tiền hoặc thực hiện các giao dịch mua bất hợp pháp bằng thẻ của bạn, bạn có thể báo cáo gian lận cho nhà cung cấp thẻ tín dụng của mình. Ngay cả khi bạn thuộc một trong những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi đối với chính sách này, luật liên bang tuyên bố rằng bạn không bắt buộc phải trả nhiều hơn $ 50.

Tất nhiên, bạn cần phải luôn cập nhật. Tranh chấp mọi giao dịch mua gian lận ngay lập tức và liên hệ với nhà cung cấp của bạn ngay khi có thông tin rõ ràng rằng bạn sẽ không nhận được những gì bạn đã mua. Thẻ ghi nợ có một số biện pháp bảo vệ, nhưng nó không mạnh hoặc không linh hoạt như thẻ tín dụng không chịu trách nhiệm. Sử dụng thẻ tín dụng!

Có thể di động, có thể không.

Bạn đã bao giờ nhận được một tin nhắn từ một số không xác định với một liên kết đến một thỏa thuận tuyệt vời? Có thể là một thỏa thuận thời gian giới hạn? Hy vọng bạn đã không nhấp vào. Lừa đảo qua SMS (đôi khi được gọi là đánh bóng) là rất thực tế và có khả năng nguy hiểm. Nhấp vào bất kỳ liên kết nào từ một người gửi không xác định chỉ là một ý tưởng tồi.

Bạn có thể đã tìm thấy một liên kết đến một thỏa thuận thú vị thông qua một số con đường hợp pháp hơn, chẳng hạn như quảng cáo trên web hoặc trang thỏa thuận. Mặc dù vậy, điện thoại của bạn có thể không phải là nơi tốt nhất để xem giao dịch này. Trên màn hình điện thoại nhỏ, bạn không thể xem đầy đủ như trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Trên thiết bị di động, trang web giả mạo khó bị phát hiện hơn. Để hiểu rõ hơn về giao dịch này, hãy gửi liên kết qua email cho chính bạn hoặc chuyển nó đến một thiết bị sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rộng và rõ ràng.

Mặt khác, nếu bạn đến thăm một người bán nổi tiếng, có lẽ bằng cách sử dụng ứng dụng di động đặc biệt của họ, bạn sẽ không gặp khó khăn khi mua hàng bằng thiết bị di động. Chỉ cần không sử dụng điện thoại của bạn trong các cửa hàng trực tuyến không xác định.

Sự quen thuộc tạo ra sự hài lòng

Để mua sắm an toàn nhất, hãy chọn những cửa hàng lớn nổi tiếng. Nếu bạn mua hàng từ Amazon hoặc Walmart, bạn có thể đang góp phần vào kế hoạch thống trị thế giới của họ, nhưng bạn không phải để bị lừa dối. Có, bạn có thể bỏ lỡ các ưu đãi từ người mới, nhưng bạn cũng sẽ tránh được những trò gian lận và trộm cắp.

Cẩn thận với lỗi chính tả. Những kẻ gian lận thích lưu trữ các trang giống hệt như các nhà bán lẻ lớn nhưng có URL hơi khác. Có thể URL kết thúc bằng .biz và trang web thực sự kết thúc bằng .com. Có lẽ đây là một lỗi chính tả phổ biến. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất chỉ đơn giản là mua các tên miền chung chung sai chính tả và chuyển hướng chúng đến trang web thực. Tôi đã thử Amazno, Amazon, Ammazon, Amazon, thậm chí cả Azamon và tất cả đều chuyển hướng đến trang Amazon thực.

Không khóa? Dặm!

Có một sự thúc đẩy thực sự cho mọi trang web sử dụng kết nối HTTPS an toàn. Và ý tôi là mọi trang web, có thể là câu lạc bộ sách, vòng tròn đan móc, hay ngục tối và hang rồng trực tuyến. Tất nhiên mọi người thương mại trang web phải sử dụng HTTPS. Khi ở trên một trang bảo mật, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa nhỏ trên thanh địa chỉ. Một số trình duyệt đi xa hơn; Chrome chủ động đánh dấu các trang web không chặn là “không an toàn”. Nếu bạn không thể nhìn thấy lâu đài này, hãy ra khỏi đây!

Trở thành một người mua sắm bí ẩn đeo mặt nạ

Khi bạn mua một thứ gì đó trực tuyến, bạn phải cung cấp cho người bán một số thông tin cá nhân. Họ lấy địa chỉ email, số điện thoại của bạn hoặc cả hai để biết thông báo, chi tiết thẻ tín dụng để thanh toán và địa chỉ của bạn để họ biết nơi gửi hàng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mình có thể ngụy trang khi đi mua sắm mà không cần phải cho đi nhiều hơn mức tối thiểu.

Các tiện ích địa chỉ email dùng một lần (DEA) như ManyMe và Burner Mail cho phép bạn giao tiếp qua email mà không để lộ địa chỉ email thực của bạn. Thay vào đó, người bán nhận được một DEA duy nhất. Một email được gửi đến địa chỉ đó sẽ xuất hiện trong hộp thư của bạn và có vẻ như thư trả lời của bạn đến từ DEA. Nếu một trong các địa chỉ của bạn bắt đầu nhận được thư rác, bạn có thể chỉ cần hủy bỏ địa chỉ đó và vì mỗi địa chỉ là duy nhất nên bạn biết lỗi người bán nào.

Các ứng dụng có thể bảo vệ danh tính của bạn

Abine Blur đưa khái niệm này đi xa hơn. Ngoài việc che địa chỉ email của bạn, nó cho phép bạn ẩn số điện thoại và thông tin thẻ tín dụng của mình. Người bán vẫn cần biết nơi gửi gói hàng, nhưng đối với các chi tiết cá nhân khác, bạn là một người mua hàng bí ẩn trong lớp ngụy trang.

Tránh chia sẻ quá mức

Nói về thông tin cá nhân, hãy cẩn thận khi các nhà bán lẻ trực tuyến yêu cầu nhiều hơn những gì họ cần. Họ chắc chắn không cần biết SSN của bạn – người bán thậm chí yêu cầu nó không phải là thứ mà bạn nên bảo trợ. Nếu biểu mẫu thanh toán của trang web bao gồm các trường dữ liệu không cần thiết cho một giao dịch, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể muốn xem xét lại giao dịch mua của mình. Nếu những trường này được đánh dấu là bắt buộc, nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Nhưng nếu bạn muốn tiến lên, hãy nói dối! Điền vào các trường bắt buộc không cần thiết với dữ liệu hư cấu.

Có một vấn đề khác với TMI không liên quan trực tiếp đến mua sắm, nhưng vẫn quan trọng. Bạn có thể đã xem những câu đố trên mạng xã hội hứa hẹn cho bạn biết bạn thuộc ngôi nhà quý tộc nào của Westeros hoặc bạn là con trai màu gì trong số chúng ta. Một số còn nghiêm trọng hơn. “Này, chúng ta hãy làm quen với nhau nhé! Hãy trả lời những câu hỏi này… ”Có thể họ muốn biết tên của con vật cưng đầu tiên của bạn, trường trung học của bạn hoặc loại xe đầu tiên của bạn. Nếu bạn đăng câu trả lời, bạn sẽ đưa ra câu trả lời để mở khóa các câu hỏi kiểm tra bảo mật phổ biến. Đừng rơi cho nó!

Hãy là mật khẩu thông minh

Một số trang web người bán cho phép bạn thanh toán với tư cách khách chỉ cần cung cấp thông tin một lần cần thiết cho giao dịch của bạn. Những người khác yêu cầu bạn tạo một tài khoản. Và ngay cả khi không cần đăng ký, bạn có thể tận hưởng sự tiện lợi khi chọn địa chỉ giao hàng và thẻ tín dụng của mình từ các danh sách do trang web duy trì thay vì phải nhập mọi thứ vào mỗi lần. Tạo một tài khoản cũng được, nhưng hãy cẩn thận khi chọn mật khẩu.

Việc ghi nhớ mật khẩu rất khó, vì vậy bạn có thể bị cám dỗ chỉ lặp đi lặp lại cùng một mật khẩu. Không cần! Ngay cả người bán hàng trực tuyến nổi bật nhất cũng có thể bị tấn công. Tin tặc biết rằng nhiều người muốn tái chế mật khẩu, vì vậy khi họ có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập từ một người bán, họ nhanh chóng thử thông tin đăng nhập trên các trang web tương tự khác.

Giải pháp rất đơn giản. Sử dụng trình quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn tạo và ghi nhớ một mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi trang web an toàn. Việc mua một công cụ như vậy không nên cắt giảm ngân sách giao dịch của bạn vì các trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn.

Ở nhà

Về lý thuyết, bạn có thể mua sắm điện tử mọi lúc mọi nơi. Trên thực tế, tốt hơn hết bạn nên ở nhà để mua sắm. Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng, có khả năng giao dịch của bạn có thể bị theo dõi. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã kết nối với mạng Wi-Fi an toàn nổi tiếng, bạn có thể đang sống trong một thế giới mơ ước. Không có gì ngăn cản kẻ lừa đảo thiết lập điểm phát sóng Wi-Fi di động có cùng SSID như quán cà phê yêu thích của bạn. Tệ hơn nữa, điện thoại của bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt, vì vậy nó sẽ vui vẻ mắc vào hàng giả.

Nếu bạn đang ở nhà để mua sắm, bạn không cần phải đi giày. Bạn thậm chí không cần phải mặc quần áo. Quan trọng hơn, bạn đang kết nối với mạng Wi-Fi nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Đơn giản là an toàn hơn!

Có một lợi thế khác của việc mua sắm tại nhà – không có người lướt sóng! Khi bạn rút thẻ tín dụng ra và bắt đầu nhập một số trên một trang web, những người quan sát gần đó có cơ hội nhân đôi để xem và nhớ số đó. Họ thấy bạn cũng lật thẻ để nhập mã CVV. Bạn có thể ngăn cản những người lướt bằng vai bằng cách giữ cảnh giác bằng cách ngồi dựa lưng vào tường và bảo vệ màn hình. Tốt hơn, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu của bạn để điền vào các chi tiết thẻ tín dụng đã lưu trong khi bản thân thẻ vẫn an toàn trong ví của bạn. Một điều khác cần suy nghĩ khi ở nhà: nếu bạn không bao giờ quẹt thẻ tại cửa hàng hoặc ngân hàng, bạn sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của một kẻ phá hoại thẻ tín dụng!

Đôi khi hoàn cảnh có thể yêu cầu bạn mua sắm trên đường. Bạn có thể tăng cường bảo mật của mình bằng cách tắt Wi-Fi và chỉ cần sử dụng dữ liệu di động trong khi mua sắm. Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng VPN hoặc mạng riêng ảo trên điện thoại để mã hóa thông tin liên lạc của bạn và ngăn chặn mọi khả năng bị theo dõi.

Đọc thêm

Đánh giá bảo mật

Giải pháp bảo mật tốt nhất

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục thông báo lỗi HBO MAX Not in Service Area

Hướng dẫn • 21/04/2022

Việc WarnerMedia thông báo ra mắt dịch vụ phát trực tuyến mới mang đến sự hào hứng và vui mừng cho nhiều người. HBO ...

Cách kết nối iPhone hoặc iPad với TV

Hướng dẫn • 17/04/2022

Mặc dù màn hình điện thoại và máy tính bảng đã phát triển qua nhiều năm, nhưng đôi khi màn hình iPhone hoặc iPad ...

Cách cải thiện kỹ năng đánh máy của bạn: Mẹo và ứng dụng hữu ích

Hướng dẫn • 20/04/2022

Bất kể bạn muốn theo đuổi sự nghiệp của mình trong lĩnh vực nào, kỹ năng đánh máy xuất sắc là điều cần thiết ...

Cách tải Apple Arcade

Hướng dẫn • 14/04/2022

trò chơi táo là một cách mới để chơi trò chơi trên iPhone, iPad, Mac và Apple TV. Thay vì tải xuống và trả ...