Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/04/2022

ngăn chặn việc đặt lại mật khẩu windows

Để cải thiện bảo mật máy tính, hầu hết mọi người đều tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản người dùng mà họ sử dụng để đăng nhập vào Windows. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ bảo mật thì chỉ riêng mật khẩu Windows là chưa thực sự đủ để bảo vệ máy tính của bạn khỏi bị hack, bởi trong nhiều trường hợp việc đặt lại mật khẩu Windows không hề khó. Có khá nhiều hướng dẫn trên Internet cho bạn biết cách đặt lại mật khẩu Windows, chẳng hạn như sử dụng thủ thuật lệnh và công cụ đặt lại mật khẩu Windows. Những người mới làm quen với máy tính có thể học chúng một cách dễ dàng, chưa kể đến các hacker hoặc kẻ trộm máy tính. Vì vậy, có cách nào để ngăn chặn việc đặt lại mật khẩu Windows bởi tin tặc và các công cụ? Câu trả lời là có. Bây giờ trên trang này, tôi sẽ chia sẻ với bạn hai cách để ngăn chặn việc đặt lại mật khẩu Windows bằng các công cụ của bên thứ ba cũng như các hacker tiềm năng.

Biện pháp khắc phục 1: Bằng cách đặt mật khẩu BIOS

Hầu hết các phương pháp và công cụ đặt lại mật khẩu đều yêu cầu bạn khởi động máy tính của mình từ một thiết bị di động như thẻ USB, CD hoặc DVD. Thông thường, một máy tính khởi động từ ổ cứng bên trong của nó, ổ cứng này đã được cài đặt hệ điều hành Windows theo mặc định. Để máy tính khởi động từ một thiết bị di động, bạn phải vào màn hình cài đặt BIOS (hoặc UEFI) của máy tính để thay đổi thứ tự khởi động. Do đó, việc đặt mật khẩu BIOS sẽ ngăn người dùng khác khởi động máy tính của bạn từ thiết bị bên ngoài một cách hiệu quả và do đó ngăn bạn đặt lại mật khẩu Windows của mình.

đặt mật khẩu BIOS

Một lời cảnh báo. Hãy nhớ mật khẩu BIOS hoặc giữ nó ở một nơi an toàn trong trường hợp bạn quên hoặc mất nó. Nếu bạn bị mất mật khẩu BIOS, bạn sẽ rất khó khôi phục nó và bạn sẽ không thể khởi động vào hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, các hacker cũ có thể đặt lại mật khẩu BIOS bằng cách tháo pin CMOS khỏi bo mạch chủ của máy tính. Tuy nhiên, mật khẩu BIOS phần lớn ngăn cản bạn đặt lại mật khẩu Windows của mình.

Biện pháp khắc phục 2: Bằng cách mã hóa ổ đĩa hệ thống với BitLocker.

Cho dù tin tặc sử dụng các công cụ hoặc phương tiện khác để đặt lại mật khẩu Windows của bạn, thì trước tiên, anh ta phải có quyền truy cập vào Windows của bạn và thông tin người dùng được lưu trữ trên ổ đĩa hệ điều hành của bạn (thường là ổ C:). Tuy nhiên, mã hóa ổ đĩa hệ thống bằng BitLocker có thể bảo vệ hiệu quả hệ thống và thông tin người dùng khỏi bị đọc, do đó ngăn việc đặt lại mật khẩu Windows.

Kích hoạt mã hóa BitLocker trên ổ đĩa hệ điều hành là một nhiệm vụ đơn giản. Bạn chỉ cần vào File Explorer, nhấp chuột phải vào ký tự ổ đĩa hệ thống và chọn Turn on BitLocker. Một vấn đề là không phải tất cả các phiên bản Windows đều hỗ trợ BitLocker. Ngoài ra, nếu máy tính của bạn không có chip TPM, bạn sẽ phải đi tới Trình chỉnh sửa chính sách nhóm để định cấu hình cài đặt cho phép bạn sử dụng BitLocker mà không cần TPM. Nếu máy tính của bạn hỗ trợ bitlockerBitLocker Drive Encryption sẽ là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi bị hack đặt lại mật khẩu Windows.

Bật bitlocker

Một lời cảnh báo. Sau khi bật BitLocker trên ổ đĩa hệ thống, hãy nhớ mật khẩu BitLocker của bạn và lưu trữ khóa khôi phục BitLocker của bạn ở một nơi an toàn phòng trường hợp bạn làm mất chúng. Nếu mất cả hai, bạn sẽ gặp vấn đề khi khởi động hệ điều hành Windows trước khi khôi phục khóa khôi phục BitLocker bị mất.

Tóm lược:

Đây là hai cách hiệu quả và thiết thực để ngăn chặn tin tặc và các công cụ đặt lại mật khẩu Windows của bạn. Người dùng thông thường có thể không cần chúng, nhưng người dùng có các tệp nhạy cảm trên máy tính của họ sẽ cảm thấy họ cần chúng.

Nội dung tương tự:

Cách tìm kiếm trong Windows 10

Hướng dẫn • 15/04/2022

Việc tìm kiếm một ứng dụng, tệp hoặc cài đặt cụ thể ẩn trong ruột của Windows 10 có thể rất khó. Nếu bạn ...

Cách kết hợp Công thức và Văn bản trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 06/04/2022

Việc kết hợp văn bản và số rất phổ biến trong bảng tính, chẳng hạn như khi bạn muốn thêm một số ngữ cảnh. ...

“Instagram đang xóa ảnh mới của tôi” – cách khắc phục?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Người dùng đã báo cáo rằng Instagram xóa các bài đăng mới ngay sau khi chúng được đăng. Chúng tôi sẽ khắc phục sự ...

Cách nghe nhạc trên Apple Watch

Hướng dẫn • 25/04/2022

Các biên tập viên MoiNhat.Net lựa chọn và đánh giá sản phẩm một cách độc lập. Nếu bạn mua hàng thông qua các liên ...