Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/05/2022

Kiểm tra bảo mật là một phần khó chịu nhưng cần thiết của cuộc sống trực tuyến. Các cuộc tấn công lớn và nhỏ đã xâm phạm dữ liệu của vô số người dùng internet, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng các mạng xã hội và ứng dụng không thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết.

Vụ bê bối dữ liệu mới nhất của Facebook không phải là một vụ hack theo nghĩa truyền thống. Dữ liệu người dùng được thu thập vào năm 2014 bởi một người đóng giả là nhà nghiên cứu, điều này đã được Facebook cho phép vào thời điểm đó. Sau đó, người này đã chuyển dữ liệu – và thông tin về bạn bè của mọi người – cho công ty phân tích Cambridge Analytica. Điều này đã đi ngược lại các chính sách của Facebook và Facebook đã ra lệnh cho Cambridge phá hủy dữ liệu. Cambridge cho biết dữ liệu đã bị xóa, những người tố cáo nói rằng nó vẫn tồn tại và chúng tôi đang quay đi quay lại. (Đây là cách để xem nếu Cambridge có thông tin chi tiết của bạn.)

Facebook đã bị sốc (sốc!) Tất cả những điều này đã xảy ra. Nhưng các công ty công nghệ lớn kiếm được rất nhiều tiền từ thông tin của bạn, hoặc khai thác nó để bán hoặc bán trực tiếp cho người khác. Mạng xã hội chắc chắn sẽ không thay đổi cách bạn kinh doanh.

Facebook cho phép bạn đặt một số giới hạn tài khoản khá khó khăn. Tuy nhiên, các công cụ của anh ấy có thể khó giải mã, ngay cả khi chúng ngày càng trở nên dễ tìm hơn (xem bên dưới). Việc triển khai một số trong số chúng có thể hạn chế trải nghiệm của bạn trên Facebook; Chỉ cần xóa tài khoản Facebook của bạn, điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Bảo vệ thông tin của bạn

Bảo vệ thông tin của bạn

Khi bạn đăng nhập Facebook lần đầu tiên vào hoặc sau ngày 19 tháng 4 năm 2018, bạn sẽ thấy lời chào mới này. Đó là cách nói của Facebook, “Vâng, chúng tôi đang gặp sự cố, bây giờ chúng tôi đang cố tình nói với bạn rằng bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với cài đặt quyền riêng tư của mình để chúng tôi không gặp phải bất kỳ sự cố nào nữa.”

Tất cả là để khiến bạn ngừng sử dụng tài khoản Facebook và chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng và trang web khác; Đó không phải là việc Facebook giải quyết vấn đề và sau đó cho phép bạn quay lại để chỉ chia sẻ những gì bạn muốn. Nhưng bạn có thể khắc phục sự cố này bằng một số bước sau.

Truy cập Cài đặt Ứng dụng & Trang web: Tab Hoạt động

Liên kết trong Bảng tin của bạn sẽ đưa bạn đến phần “Ứng dụng & Trang web” trong cài đặt Facebook của bạn, phần này trước đây chỉ được gọi là “Ứng dụng”. Bạn cũng có thể đến đó trực tiếp bằng cách nhấp vào Cài đặt ứng dụnghoặc đi tới Cài đặt> Ứng dụng & Trang web. Trên điện thoại thông minh của bạn, đi tới menu hamburger () và trong phần “Cài đặt”, chọn “Ứng dụng”> “Đăng nhập Facebook”.

Tab bắt đầu trên trang Ứng dụng & Trang web được gọi là Hoạt động vì nó hiển thị tất cả các trang web và ứng dụng “gần đây nhất” (ahem) mà bạn đã đăng nhập bằng Facebook. (“Gần đây” là một từ nhầm lẫn: Tôi đã thấy danh sách các trang web và ứng dụng trên trang của mình đã không hoạt động trong nhiều tháng.) Chọn hộp bên cạnh bất kỳ mục nhập nào bạn không biết, sau đó nhấp vào nút “Xóa” để loại bỏ chúng.

Bạn đã chia sẻ những gì?

Bạn đã chia sẻ những gì?

Nếu bạn tò mò về những gì bạn đang chia sẻ với một ứng dụng hoặc trang web cụ thể, hãy nhấp vào liên kết Xem và Chỉnh sửa cho mỗi mục nhập.

Cửa sổ bật lên sẽ hiển thị thông tin mà mỗi ứng dụng đang truy cập; tại đây, bạn có thể thay đổi các cài đặt này nếu bạn muốn để nguyên, nhưng giới hạn thông tin mà nó có quyền truy cập – thông báo cho các ứng dụng bạn không muốn chia sẻ danh sách bạn bè, tin nhắn dòng thời gian, cập nhật trạng thái, sự kiện, v.v.

Facebook đã loại bỏ tùy chọn để đơn giản là ngăn những thứ này được chia sẻ ở khắp mọi nơi – nó phải được thực hiện theo từng ứng dụng và từng trang web.

Điều gì xảy ra khi bạn xóa các trang web ứng dụng

Điều gì xảy ra khi bạn xóa các trang web ứng dụng

Khi bạn xóa một ứng dụng hoặc trang web mà bạn đã đăng nhập bằng Facebook, bạn sẽ nhận được cảnh báo này. Điều này có thể dẫn đến việc xóa tài khoản của bạn trên trang web của bên thứ ba và / hoặc bất kỳ hoạt động nào trên trang web, ngay cả khi tài khoản vẫn còn nguyên vẹn. Bạn có thể nhấp vào ô bổ sung để xóa bất kỳ tin nhắn, video hoặc ảnh nào được đăng bởi các ứng dụng / trang web trên Facebook cho bạn.

Xác nhận xóa

Xác nhận xóa

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được màn hình xác nhận nhạt nhẽo giả vờ rằng có thể mất một lúc để xóa sạch tất cả thông tin và kết nối. (Bạn biết đấy, có vẻ như phải mất một khoảng thời gian để nhận được tiền hoàn lại vào thẻ tín dụng của bạn, mặc dù điều này luôn xảy ra ngay lập tức khi bạn tiêu tiền.)

Kiểm tra tab đã hết hạn

Kiểm tra tab đã hết hạn

Điều này áp dụng cho các ứng dụng và trang web mà bạn đã sử dụng để đăng nhập bằng Facebook, nhưng đăng nhập đã hết hạn. Mỗi hiển thị ngày và giờ họ được truy cập lần cuối bằng thông tin đăng nhập Facebook của họ. Như với tab Hoạt động, bạn có thể nhấp vào liên kết Xem và Chỉnh sửa cho mỗi liên kết để xem những gì đã được đăng.

Thật khó chịu, Facebook không có tùy chọn “kiểm tra tất cả”, vì vậy bạn sẽ phải nhấp vào từng mục riêng lẻ nếu muốn xóa tất cả hoặc thậm chí hầu hết chúng. Có hơn 99 bài đăng trên trang của tôi, một số trong số đó có từ năm 2014. Bạn sẽ nhận được cùng một cửa sổ bật lên hiển thị những gì đang diễn ra và cùng một xác nhận nếu bạn hoàn tất việc xóa.

Kiểm tra tab từ xa

Kiểm tra tab từ xa

Tab cuối cùng này hiển thị tất cả các ứng dụng và trang web mà trước đây bạn đã xóa khỏi tài khoản của mình. Facebook cho biết trên trang rằng bạn vẫn có quyền truy cập vào thông tin đã xuất bản trước đây về các ứng dụng / trang web này (nhưng bạn không thể thực hiện các thay đổi về quyền riêng tư ngay bây giờ) và rằng, “danh sách này có thể không bao gồm tất cả các ứng dụng và trang web mà bạn đã xóa”! Erm … điều đó có vẻ không hữu ích.

Nhấp vào liên kết “Xem chi tiết” bên dưới mỗi và bạn sẽ nhận được thông tin về thời điểm bạn xóa nó (đối với một số mục nhập, không phải tất cả), cũng như thông tin như số ID người dùng của bạn với dịch vụ đằng sau mỗi ứng dụng / trang web. Nếu bạn cần thêm thông tin, có một liên kết đến chính sách bảo mật của mỗi người, nếu có. Một số mà tôi nhấp vào đã chuyển đến trang 404.

Nuke It: nhập trình chỉnh sửa

Nuke It: nhập trình chỉnh sửa

Nếu bạn muốn chuyển sang chế độ bán hạt nhân và ngăn Facebook chia sẻ nhiều, đây là cách thực hiện: Trên máy tính để bàn, trong khi trên trang cài đặt “Ứng dụng và trang web”, hãy cuộn xuống hộp có nội dung “Ứng dụng, trang web và trò chơi ”. Nếu nó cho biết Đã bật, hãy nhấp vào nút Thay đổi. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện ..

Tắt nền tảng

Tắt nền tảng

… nơi bạn có thể nhấp vào nút “Tắt”. Bằng cách này, Facebook sẽ không còn kết nối với bất cứ các trang web của bên thứ ba với dữ liệu Facebook của bạn. Bạn sẽ không thể đăng nhập vào các trang web hoặc trò chơi bằng Facebook (bao gồm các trang web sử dụng Facebook để bình luận), chia sẻ với bạn bè trên các ứng dụng hoặc thực hiện bất kỳ hình thức cá nhân hóa tức thời nào. Bạn cũng sẽ bị loại khỏi bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đã đăng nhập bằng Facebook.

Nếu bạn tắt rồi bật lại, bạn sẽ thấy mình đã đăng xuất khỏi tất cả các ứng dụng và trang web bạn đang sử dụng. Đây là một cách tốt để bắt đầu lại bằng cách chỉ kết nối với các ứng dụng / trang web mà bạn tin tưởng. (Sau khi tôi làm điều này, có 168 mục nhập trong tab Đã xóa!)

Trên thiết bị di động, chạm vào menu bánh hamburger (), đi tới Cài đặt, chọn Ứng dụng> Ứng dụng, Trang web & Trò chơi, sau đó chạm vào Chỉnh sửa để tắt.

Thông báo trò chơi và ứng dụng

Thông báo trò chơi và ứng dụng

Khi ở trên trang Ứng dụng và trang web, hãy xem lại phần Thông báo trò chơi và ứng dụng. Nhấp vào nó để tắt chúng đi và bạn sẽ không bao giờ thấy bạn bè yêu cầu tham gia các trò chơi khó chịu của họ nữa. Nó sẽ không thực sự loại bỏ thông tin chung, nhưng nó có thể cứu vãn một số tình bạn.

Đọc Chính sách Bảo mật

Đọc Chính sách Bảo mật

Bạn muốn xem tất cả các kế hoạch của Facebook cho dữ liệu của bạn? Chà, bạn chưa thể nhìn vào trong đầu của Mark Zuckerberg – nhưng bạn có thể đọc Chính sách dữ liệu đầy đủ của Facebookcũng đã được cập nhật ngày hôm nay.

Nội dung tương tự:

11 ứng dụng và phần mềm Windows hữu ích để sử dụng vào năm 2021

Hướng dẫn • 03/05/2022

Windows 10 có nhiều tính năng đáng giá, nhưng để nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng, có vô số ứng dụng và ...

Cách tạo khóa học của riêng bạn trên Memrise

Hướng dẫn • 18/05/2022

Memrise là một trang web và ứng dụng di động cung cấp các khóa học miễn phí bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các ...

Tổng quan về Ứng dụng Edison Mail dành cho Mac

Hướng dẫn • 24/04/2022

Nội dung chính Ứng dụng email Edison dành cho Mac nhằm mục đích trở thành một nền tảng một cửa để quản lý email ...

Cuộc họp này được cho là một email: 5 bước để cải thiện giao tiếp ở nơi làm việc

Hướng dẫn • 30/08/2022

Cuộc họp này được cho là một email. Email này được cho là một tin nhắn Slack. Tin nhắn Slack này có nghĩa là ...