Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/09/2023

Tôi có hai chiếc máy tính trong văn phòng mà giống như những đứa trẻ bất mãn, không thể ngủ được. Tôi nhấn nút ngủ, đợi tất cả các quạt ngừng quay và thức dậy lúc 2 giờ sáng với ánh đèn bo mạch chủ chói mắt. Nếu điều này nghe có vẻ như một câu chuyện quen thuộc, thì đây là một số cách để chẩn đoán sự cố và tắt máy tính của bạn qua đêm.

Quảng cáo

Tìm hiểu điều gì đã đánh thức máy tính của bạn

Tìm hiểu điều gì đã đánh thức máy tính của bạn

Windows biết điều gì đã đánh thức PC của bạn gần đây, vì vậy, lần sau khi nó thức dậy đột ngột, hãy kiểm tra nhật ký của bạn. Mở menu bắt đầu và tìm kiếm “cmd”, sau đó nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh để chạy với tư cách quản trị viên. Nhập lệnh sau và nhấn Enter:

powercfg -lastwake

Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được câu trả lời khá rõ ràng. Ví dụ: lần cuối cùng máy trạm của tôi thức dậy là do chương trình sao lưu đám mây của tôi đang thực hiện sao lưu theo lịch vào buổi tối – trong trường hợp này, quá trình tìm kiếm của bạn đã kết thúc và bạn có thể thay đổi cài đặt của chương trình này hoặc xóa nó để khắc phục sự cố. .

Trong các trường hợp khác, nó có thể chỉ ra một thiết bị phần cứng cụ thể, trong trường hợp đó, bạn có thể chuyển đến phần thích hợp trong bài viết này hoặc tìm kiếm thêm trên Google để biết những cài đặt cần thay đổi trên thiết bị đó.

Nếu lệnh này không cung cấp cho bạn thông tin hữu ích, hãy thử lệnh này:

powercfg -waketimers

Tôi cũng có thể tìm thông tin trong Windows Event Viewer. Nhấp vào menu Bắt đầu, tìm kiếm “Trình xem sự kiện” và khởi chạy công cụ. Trong thanh bên, chọn Nhật ký Windows> Hệ thống, sau đó nhấp vào nút Bộ lọc nhật ký hiện tại ở phía bên phải của cửa sổ. Chọn “Power-Troubleshooter” từ menu thả xuống “Nguồn sự kiện” và nhấp vào “OK” để xem gần đây máy tính của bạn bị đánh thức là khi nào và nguyên nhân gây ra lỗi. Lọc bằng Kernel-Power cũng có thể hữu ích, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó không có khả năng bao gồm dữ liệu hữu ích.

Với thông tin này, bạn có thể thử một số giải pháp dưới đây để ngăn máy tính của bạn thức dậy ngẫu nhiên vào lần sau.

Thiết lập Windows Update và bảo trì theo lịch trình

Thiết lập Windows Update và bảo trì theo lịch trình

Windows Update là một con quái vật hay thay đổi và đã gây ra rất nhiều lần đánh thức không mong muốn trong quá khứ. Có một số cách để giải quyết vấn đề này.

Trước tiên, hãy thử sử dụng các công cụ Windows Update tích hợp sẵn để lên kế hoạch cho các bản cập nhật này và khởi động lại cẩn thận hơn. Đặt giờ hoạt động và thời gian khởi động lại và trì hoãn cập nhật cho đến khi bạn có thời gian cài đặt chúng và bạn có thể khắc phục sự cố dễ dàng. Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ cần Windows 10 Pro trở lên.

Trên phiên bản Windows 10 chính xác, hãy mở menu Bắt đầu, tìm kiếm Chính sách nhóm và đi tới Cấu hình máy tính> Mẫu quản trị> Cấu phần Windows> Cập nhật Windows, sau đó nhấp đúp vào Bật quản lý năng lượng Windows Update để đặt nó thành Tắt.

Windows cũng chạy một tập hợp các tác vụ bảo trì tự động mỗi ngày một lần, bao gồm cập nhật phần mềm, quét bảo mật và các tác vụ khác. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “Bảo trì theo lịch trình” và mở tùy chọn xuất hiện. Bạn có thể thay đổi thời gian khởi động này – tôi đặt nó bắt đầu lúc 17:00 – hoặc ngăn máy tính thức dậy hoàn toàn bằng cách bỏ chọn hộp ở dưới cùng.

Tìm thiết bị USB bị lỗi

Tìm thiết bị USB bị lỗi

Nếu Windows cho bạn biết rằng thiết bị USB đang đánh thức máy tính của bạn ở chế độ ngủ, bạn cần tìm thiết bị bị lỗi. Tôi đặt cược đô la vào bánh rán, đó là chuột hoặc bàn phím của bạn – có thể con mèo của bạn nghĩ rằng đó là một món đồ chơi thú vị khi bạn không nhìn – nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định thiết bị nào là sự cố, hãy rút tất cả các thiết bị USB vào lần tiếp theo khi bạn đặt máy tính của mình ở chế độ ngủ và xem liệu nó có tự thức dậy hay không. Nếu không, bạn có thể để một thiết bị ở chế độ ngủ tiếp theo. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn tìm thấy thiết bị có vấn đề.

Khi bạn tìm thấy phần cứng có vấn đề, hãy mở menu Bắt đầu và tìm kiếm Trình quản lý thiết bị. Tìm thiết bị trong danh sách xuất hiện, chẳng hạn như bàn phím, và nhấp chuột phải vào thiết bị, chọn Thuộc tính. Trên tab Quản lý nguồn, bỏ chọn “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính từ chế độ ngủ” và nhấp vào OK.

Từ bây giờ, máy tính của bạn sẽ vẫn ở chế độ ngủ. Nếu không, bạn cũng có thể thử vào BIOS và tắt đánh thức USB từ đó nếu bạn thấy tùy chọn. (Bạn có thể vào chương trình thiết lập BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động lần đầu tiên, thường là những thứ như Delete hoặc F2 – màn hình khởi động thường cho bạn biết điều này.)

Giới hạn bộ điều hợp mạng của bạn

Giới hạn bộ điều hợp mạng của bạn

Một trong những máy tính không ngủ của tôi đã nói với tôi rằng nó đã thức dậy nhờ kết nối mạng gigabit Intel (R) I211. Đây là cổng ethernet kết nối máy tính của tôi với Internet, có nghĩa là một số loại hoạt động mạng đánh thức máy tính thường xuyên. Bạn có thể sửa nó trong trình quản lý thiết bị.

Mở menu bắt đầu, tìm kiếm “Trình quản lý Thiết bị” và tìm bộ điều hợp Ethernet hoặc Wi-Fi thích hợp trong “Bộ điều hợp mạng”. Nhấp chuột phải vào nó, chọn Thuộc tính và chuyển đến tab Quản lý nguồn. Bỏ chọn “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính từ chế độ ngủ” và bạn sẽ thấy vàng. Bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn Đánh thức trên mạng LAN trong BIOS, như được mô tả trong phần USB ở trên.

Ngoài ra, bạn có thể chọn hộp này và chọn hộp kiểm “Chỉ cho phép gói Magic đánh thức máy tính”. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng Wake-On-LAN để truy cập máy tính đang ngủ từ xa. Điều này đảm bảo rằng Wake-On-LAN vẫn đang chạy, ngăn không cho bất kỳ lưu lượng mạng nào đánh thức máy tính của bạn ở chế độ ngủ. Hộp kiểm này không được chọn theo mặc định vì một số lý do bất chính và việc đặt nó đã khắc phục sự cố của tôi một cách hoàn hảo.

Tắt các bộ hẹn giờ đánh thức khác

Tắt các bộ hẹn giờ đánh thức khác

Nếu không có cách nào ở trên giải quyết được vấn đề của bạn, bạn có thể cần tìm hiểu kỹ bộ hẹn giờ đánh thức được đặt trên máy tính của mình, tức là các sự kiện đã lên lịch được phép đánh thức máy của bạn. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “Thay đổi kế hoạch bữa ăn” và nhấp vào “Thay đổi cài đặt nâng cao”. Đi tới Sleep> Allow Wake Timmers và đặt Pin và Connected thành Tắt. Bạn sẽ muốn lặp lại quy trình này cho tất cả các gói điện của mình trong menu thả xuống ở trên cùng, không chỉ gói bạn hiện đang sử dụng.

Nhưng đây là vấn đề: đó là một cài đặt rộng có nghĩa là ảnh hưởng đến tất cả các bộ hẹn giờ, có thể có nghĩa là nó quá khó đối với bạn (nếu bạn có bộ hẹn giờ cụ thể mà bạn muốn bật). Nó cũng không hiệu quả một cách kỳ lạ, có nghĩa là ngay cả khi bạn làm Nếu bạn muốn sử dụng bộ hẹn giờ hạt nhân để đánh thức, nó có thể không ngăn được tất cả, nhưng bạn cứ thoải mái tinh chỉnh nó.

Với ý nghĩ đó, tôi cũng khuyên bạn nên mở PowerShell và chạy lệnh sau:

Get-SchedisedTask | ở đâu {$ _. settings.waketorun}

Điều này có thể giúp bạn tìm thấy các tác vụ đã lên lịch để đánh thức máy tính của bạn. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó bạn muốn vô hiệu hóa, hãy tìm kiếm menu Start cho Task Scheduler, điều hướng đến tác vụ mong muốn bằng cách sử dụng thanh bên và nhấp đúp vào nó để chỉnh sửa nó. Cụ thể, bỏ chọn “Đánh thức máy tính thực hiện tác vụ này” trong tab “Điều kiện”.

Việc đánh thức ngẫu nhiên có thể cực kỳ khó giải quyết và bạn có thể thấy cần phải đào sâu hơn nữa để tìm ra vấn đề cụ thể của mình. Nhưng tôi hy vọng các tùy chọn trên ít nhất đã chỉ cho bạn đúng hướng. Hãy nhớ rằng bạn có thể phải quay lại và thực hiện lại vài tháng sau nếu quá trình này khởi động lại – các chương trình mới, phần cứng mới và các bản cập nhật Windows luôn có thể khiến sự cố xuất hiện lại. Đó là một lời nguyền, nhưng ít nhất bạn có thể kiểm soát nó ngay bây giờ.

Nội dung tương tự:

Tâm trí có giống như một cái sàng? Không, có thể bạn đang sử dụng sai công cụ.

Hướng dẫn • 31/08/2023

Có nhiều lựa chọn trực tuyến khi học một chủ đề mới, đọc thêm hoặc học một kỹ năng mới. Lưu thông tin này ...

Cách gạch ngang trong Google Trang tính (phím tắt)

Hướng dẫn • 01/09/2023

Gạch ngang là định dạng nơi bạn nhìn thấy văn bản (hoặc một số) với một dòng ở giữa. Nội dung chính Áp dụng ...

Bật / tắt phụ đề trong Discovery Plus

Hướng dẫn • 19/06/2023

Discovery Plus mang đến cho bạn các chương trình truyền hình cáp yêu thích của bạn trên nền tảng dịch vụ phát trực tuyến. ...

Cách gỡ cài đặt hoàn toàn chương trình bảo mật máy tính của bên thứ ba

Hướng dẫn • 27/09/2023

Ngày nay, máy tính của chúng ta giống như phần mở rộng của con người – chúng không chỉ giúp chúng ta hoàn thành ...