Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/08/2023

Có hai máy tính trong văn phòng của tôi, giống như những đứa trẻ bất mãn, không thể ngủ được. Tôi nhấn nút ngủ, đợi tất cả các quạt ngừng quay và thức dậy lúc 2 giờ sáng với ánh đèn bo mạch chủ chói mắt. Nếu điều này nghe có vẻ như một câu chuyện quen thuộc, thì đây là một số cách để chẩn đoán sự cố và tắt máy tính của bạn qua đêm.

Tìm hiểu điều gì đã đánh thức máy tính của bạn

dòng lệnh

Windows biết chính xác điều gì đã đánh thức PC của bạn gần đây, vì vậy lần sau khi nó thức dậy đột ngột, hãy mở menu bắt đầu và tìm kiếm “cmd”, sau đó nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh và chọn “Run as administrator”. Nhập lệnh sau và nhấn Enter:

powercfg -lastwake

Nếu bạn may mắn, điều này sẽ cho bạn một câu trả lời khá rõ ràng. Ví dụ: lần cuối cùng máy trạm của tôi thức dậy là do chương trình sao lưu đám mây của tôi đang thực hiện sao lưu theo lịch trình vào buổi tối. Trong trường hợp này, quá trình tìm kiếm của bạn đã kết thúc và bạn có thể thay đổi cài đặt của chương trình này hoặc gỡ cài đặt để khắc phục sự cố.

Trong các trường hợp khác, nó có thể chỉ ra một thiết bị phần cứng cụ thể và bạn có thể chuyển đến phần thích hợp trong bài viết này hoặc tìm kiếm thêm trên Google những cài đặt nào cần thay đổi trên thiết bị đó.

Nếu lệnh này không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin hữu ích nào, hãy thử lệnh này:

powercfg -waketimers

Tôi cũng đã gặp may khi tìm được thông tin trong Windows Event Viewer. Nhấp vào menu Bắt đầu, tìm kiếm “Trình xem sự kiện” và khởi chạy công cụ. Trong thanh bên, chọn Nhật ký Windows> Hệ thống, sau đó nhấp vào nút Lọc Nhật ký Hiện tại ở phía bên phải của cửa sổ.

người xem sự kiện

Chọn “Power-Troubleshooter” từ menu thả xuống “Nguồn sự kiện” và nhấp vào “OK” để xem gần đây máy tính của bạn bị đánh thức là khi nào và nguyên nhân gây ra lỗi. Lọc bằng Kernel-Power cũng có thể hữu ích, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì ít có khả năng bao gồm các tải trọng hơn.

Với thông tin này, bạn có thể thử một số giải pháp dưới đây để ngăn máy tính của bạn thức dậy ngẫu nhiên vào lần sau.

Thiết lập Windows Update, bảo trì theo lịch trình

cập nhật hệ điều hành Window

Windows Update là một con quái vật hay thay đổi và đã gây ra rất nhiều lần đánh thức không mong muốn trong quá khứ. Có một số cách để giải quyết vấn đề này.

Trước tiên, hãy thử sử dụng các công cụ Windows Update tích hợp sẵn để lên kế hoạch cho các bản cập nhật này và khởi động lại cẩn thận hơn. Đặt thời gian hoạt động và thời gian khởi động lại và trì hoãn các bản cập nhật cho đến khi bạn có thời gian cài đặt chúng và bạn có thể khắc phục sự cố dễ dàng. Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ cần Windows 10 Pro trở lên.

Trên phiên bản Windows 10 chính xác, hãy mở menu bắt đầu, tìm kiếm Chính sách nhóm và đi tới Cấu hình máy tính> Mẫu quản trị> Cấu phần Windows> Windows Update, sau đó nhấp đúp vào Bật quản lý nguồn Windows Update và đặt nó thành Tắt.

chính sách nhóm

Windows cũng chạy một tập hợp các tác vụ bảo trì tự động mỗi ngày một lần, bao gồm cập nhật phần mềm, quét bảo mật và các tác vụ khác. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “Bảo trì theo lịch trình” và mở tùy chọn xuất hiện.

Bạn có thể thay đổi thời gian khởi động này – tôi đặt nó bắt đầu lúc 5 giờ chiều – hoặc ngăn máy tính thức dậy hoàn toàn bằng cách bỏ chọn hộp ở dưới cùng.

Tìm thiết bị USB bị lỗi

Quản lý thiết bị

Nếu Windows cho bạn biết rằng thiết bị USB đang đánh thức máy tính của bạn ở chế độ ngủ, bạn sẽ phải tìm thiết bị bị lỗi. Tôi đặt cược đô la vào bánh rán, đó là chuột hoặc bàn phím của bạn – có thể con mèo của bạn nghĩ rằng đó là một món đồ chơi thú vị khi bạn không nhìn – nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định thiết bị nào là sự cố, hãy rút tất cả các thiết bị USB vào lần tiếp theo khi bạn đặt máy tính của mình ở chế độ ngủ và xem liệu nó có tự thức dậy hay không. Nếu không, bạn có thể để một thiết bị ở chế độ ngủ tiếp theo. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn tìm thấy thiết bị bị lỗi.

Khi bạn tìm thấy phần cứng có vấn đề, hãy mở menu Bắt đầu và tìm kiếm Trình quản lý thiết bị. Trong danh sách xuất hiện, hãy tìm thiết bị, chẳng hạn như bàn phím và nhấp chuột phải vào thiết bị đó. Chọn Thuộc tính và tab Quản lý nguồn, sau đó bỏ chọn “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính từ chế độ ngủ” và nhấp vào OK.

Nếu máy tính của bạn không ngủ sau khi thực hiện việc này, bạn cũng có thể thử vào BIOS và tắt chế độ đánh thức USB từ đó nếu bạn thấy tùy chọn để làm như vậy. (Bạn có thể vào chương trình thiết lập BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động lần đầu tiên, thường là những thứ như Delete hoặc F2 – màn hình khởi động thường cho bạn biết điều này.)

Giới hạn bộ điều hợp mạng của bạn

Bộ điều hợp mạng

Một trong những máy tính không ngủ của tôi đã nói với tôi rằng nó đã thức dậy nhờ kết nối mạng gigabit Intel (R) I211. Đây là cổng ethernet kết nối máy tính của tôi với Internet, có nghĩa là một số loại hoạt động mạng đánh thức máy tính thường xuyên. Bạn có thể sửa nó trong trình quản lý thiết bị.

Mở menu bắt đầu, tìm kiếm “Trình quản lý Thiết bị” và tìm bộ điều hợp Ethernet hoặc Wi-Fi thích hợp trong “Bộ điều hợp mạng”. Bấm chuột phải vào nó, chọn Thuộc tính và mở tab Quản lý nguồn. Bỏ chọn “Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính từ chế độ ngủ” và bạn nên vàng. Bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn đánh thức mạng trong BIOS, như được mô tả trong phần trên.

Ngoài ra, bạn có thể chọn hộp này và chọn hộp kiểm “Chỉ cho phép các gói ma thuật đánh thức máy tính”. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng Wake-On-LAN để truy cập máy tính đang ngủ từ xa. Điều này đảm bảo rằng Wake-On-LAN vẫn đang chạy bằng cách ngăn lưu lượng mạng đánh thức máy tính của bạn ở chế độ ngủ. Hộp kiểm này không được chọn theo mặc định vì một số lý do bất chính và việc đặt nó đã khắc phục sự cố của tôi một cách hoàn hảo.

Tắt các bộ hẹn giờ đánh thức khác

hẹn giờ đánh thức

Nếu không có cách nào ở trên giải quyết được vấn đề của bạn, bạn có thể cần tìm hiểu kỹ bộ hẹn giờ đánh thức được đặt trên máy tính của mình, tức là các sự kiện đã lên lịch có thể đánh thức máy của bạn khỏi chế độ ngủ. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “Thay đổi gói điện” và nhấp vào “Thay đổi cài đặt nâng cao” trong cửa sổ “Thay đổi cài đặt gói”.

Đi tới Sleep> Allow Wake Timmers và thay đổi Pin và Đã cắm thành Tắt. Bạn sẽ muốn lặp lại quy trình này cho tất cả các gói điện của mình trong menu thả xuống ở trên cùng, không chỉ gói bạn hiện đang sử dụng.

Nhưng đây là vấn đề: đó là một cài đặt rộng có nghĩa là ảnh hưởng đến tất cả các bộ hẹn giờ, có thể có nghĩa là nó quá khó đối với bạn (nếu bạn có bộ hẹn giờ cụ thể mà bạn muốn bật). Nó cũng không hiệu quả một cách kỳ lạ, có nghĩa là ngay cả khi bạn làm Nếu bạn muốn sử dụng bộ hẹn giờ hạt nhân để đánh thức, nó có thể không ngăn được tất cả, nhưng bạn cứ thoải mái tinh chỉnh nó.

Với ý nghĩ đó, tôi cũng khuyên bạn nên mở PowerShell và chạy lệnh sau:

Get-SchedisedTask | где {$ _. settings.waketorun}

Điều này có thể giúp bạn tìm thấy các tác vụ đã lên lịch để đánh thức máy tính của bạn. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó bạn muốn tắt, hãy mở menu bắt đầu và tìm kiếm “Trình lập lịch tác vụ”, sau đó điều hướng đến tác vụ mong muốn bằng cách sử dụng thanh bên và nhấp đúp vào tác vụ đó để chỉnh sửa. Chọn tab “Điều kiện” và bỏ chọn “Đánh thức máy tính để thực hiện tác vụ này”.

Việc đánh thức ngẫu nhiên có thể cực kỳ khó giải quyết và bạn có thể thấy cần phải đào sâu hơn nữa để tìm ra vấn đề cụ thể của mình. Nhưng chúng tôi hy vọng các tùy chọn trên ít nhất đã chỉ cho bạn đúng hướng.

Hãy nhớ rằng bạn có thể phải quay lại và thực hiện lại vài tháng sau nếu điều này xảy ra lần nữa – các chương trình mới, phần cứng mới và các bản cập nhật Windows luôn có thể khiến sự cố tái diễn. Đó là một lời nguyền, nhưng ít nhất bạn có thể kiểm soát nó ngay bây giờ.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng Bàn phím Google Gboard trên iOS và Android

Hướng dẫn • 21/08/2023

Bạn không thích bàn phím ảo đi kèm với thiết bị iOS hoặc Android của mình? Bạn có thể thay đổi chúng thành Gboard ...

Xóa khung khỏi ảnh đại diện Facebook – Phương pháp dễ dàng

Hướng dẫn • 16/08/2023

Facebook có nhiều tùy chọn để áp dụng khung cho hồ sơ hoặc xóa bất kỳ khung nào hiện có khỏi DP. Nội dung ...

Định tuyến thời gian thực: Cách tìm trạm sạc xe điện bằng Apple Maps

Hướng dẫn • 30/08/2023

Việc nhiều nhà sản xuất ô tô hàng đầu thúc đẩy chuyển sang xe chạy hoàn toàn bằng điện trong thập kỷ tới hoặc ...

Sửa mã lỗi cập nhật Xbox One 0x8b05000f 0x00000000 0x90170007

Hướng dẫn • 21/07/2023

Bản cập nhật Xbox One có thể cải thiện và thêm các tính năng vào hệ thống bảng điều khiển của bạn. Bản cập ...