Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/01/2023

Tôi thường cài đặt và gỡ cài đặt các ứng dụng kiểm tra ảnh và video dung lượng lớn, vì vậy tôi đang tích cực theo dõi dung lượng ổ đĩa của mình. Tôi chắc rằng điều tương tự cũng áp dụng cho các game thủ hoặc những người khác thích dùng thử phần mềm mới nhất. Nhưng tôi nhận thấy rằng một số ứng dụng (cả trong Windows 11 và Windows 10 tiền nhiệm của nó) tiêu tốn một lượng lớn dung lượng lưu trữ khi chúng được sử dụng. Ở đây tôi sẽ chỉ cho bạn một cách dễ dàng để khôi phục dung lượng ổ đĩa từ các ứng dụng Microsoft Store.

Tôi nên chỉ ra ngay rằng thủ thuật này chỉ áp dụng cho các ứng dụng được kết nối với đám mây, nhưng bao gồm nhiều ứng dụng thường được sử dụng, bao gồm Slack, Spotify, OneNote, ứng dụng email và ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Facebook Messenger. Các ứng dụng ảnh và video có thể được tha thứ vì chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa vì nội dung mà chúng làm việc vốn đã lớn. Tuy nhiên, các dịch vụ nhắn tin, thư và phát trực tuyến không phải lúc nào cũng chiếm hết dung lượng mà chúng chiếm, vì nội dung của chúng chủ yếu được lưu trữ trực tuyến trên đám mây.

Một tùy chọn dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều dung lượng ổ đĩa là sử dụng Ứng dụng web lũy tiến (PWA) của dịch vụ thay vì ứng dụng đã cài đặt của nó. Đây là một tùy chọn tốt cho các ứng dụng dịch vụ phát trực tuyến như Spotify không cần chiếm bộ nhớ của bạn. Xem cách cài đặt ứng dụng dưới dạng PWA – PWA khá dễ dàng và tốt có thể hoạt động ngoại tuyến. Tôi đã làm điều này với ứng dụng Windows Mail mặc định, thay vào đó chuyển sang giao diện web Outlook tuyệt vời, giao diện này có thể hoạt động với Gmail cũng như các tài khoản email của Microsoft.

Nhưng đối với các chương trình không có tùy chọn PWA tốt, có một cách khác mà tôi sẽ thực hiện ở đây. Lưu ý rằng các bước bên dưới dành cho PC chạy Windows 11 nhưng cách này cũng hoạt động trên Windows 10 với một số tên tùy chọn hơi khác.

1. Mở ứng dụng Cài đặt và truy cập trang Ứng dụng.

Một cách nhanh chóng để đến đó là nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu rồi chọn tùy chọn trên cùng, Ứng dụng đã cài đặt, giúp bạn không phải thực hiện bước tiếp theo. (Lưu ý rằng trong Windows 10, phần này được gọi là “Ứng dụng và tính năng”.)

Không để ứng dụng chiếm dung lượng ổ đĩa Windows 11: Mở Cài đặt

(Nguồn: Microsoft/MoiNhat.Net)

2. Nhấn Ứng dụng đã cài đặt để xem danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt.

Khi đó, tôi khuyên bạn nên sắp xếp theo kích thước, bắt đầu với cái lớn nhất. Lưu ý rằng bạn cũng có thể sắp xếp theo ngày cài đặt hoặc tên. Một cách tuyệt vời để tiết kiệm dung lượng đĩa là chỉ cần xóa mọi thứ bạn không sử dụng khỏi danh sách này. Nhưng đây là ngoài nhiệm vụ chính của chúng tôi. Quên các ứng dụng đa phương tiện lớn như Ableton Live và Adobe Photoshop đi – chúng sẽ chiếm nhiều dung lượng và không có cách nào khác. Nhưng hãy để ý một vài ứng dụng Microsoft Store được liệt kê bên dưới chiếm nhiều dung lượng trên ổ đĩa của bạn hơn bạn nghĩ, vì tất cả chúng đều được thiết kế cho lưu trữ đám mây: Mail, Slack và Spotify.

Không để ứng dụng chiếm dung lượng ổ đĩa Windows 11: Danh sách ứng dụng đã cài đặt

(Nguồn: Microsoft/MoiNhat.Net)

3. Nhấp vào ba dấu chấm ở bên phải của ứng dụng vi phạm.

Bạn có thể thấy ở đây rằng Slack đang chiếm 1,44 GB và đó thậm chí không phải là máy tính làm việc chính của tôi, nơi nó thường xuyên vượt quá 2 GB. Đó là rất nhiều đối với một ứng dụng chủ yếu chạy trên đám mây để giữ nó trên PC cục bộ của bạn.

Không để ứng dụng chiếm dung lượng ổ đĩa Windows 11: Menu bổ sung trong cài đặt ứng dụng

(Nguồn: Microsoft/MoiNhat.Net)

4. Chọn Tùy chọn khác.

Cuộn xuống phần Đặt lại.

Ngăn ứng dụng chiếm dung lượng ổ đĩa Windows 11: Đặt lại

(Nguồn: Microsoft/MoiNhat.Net)

5. Hãy chú ý đến hai nút: “Khôi phục” và “Đặt lại”. Nhấp vào Đặt lại.

Cái đầu tiên không ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng – đây không phải là điều chúng tôi muốn, vì mục tiêu của chúng tôi là giảm lượng dữ liệu mà nó lưu trữ. Không sử dụng cài đặt này trong các ứng dụng không dựa trên đám mây.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thì đấy! Bạn đã giảm kích thước của ứng dụng!

Trong trường hợp này, chúng tôi đã giảm dấu chân của Slack hơn một gigabyte. Nếu bạn cho phép các ứng dụng của mình tích lũy dung lượng ổ đĩa, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Những gì đã bị xóa chỉ là dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache có thể tăng tốc độ mở nội dung ứng dụng nhưng có thể dễ dàng tải lại từ nguồn trực tuyến của ứng dụng.

Khôi phục ứng dụng trong Windows 11

(Nguồn: Microsoft/MoiNhat.Net)

Một nhược điểm nhỏ của quá trình này là bạn có thể phải đăng nhập lại. Trên thực tế, không khó hơn việc đăng nhập vào một trang web và một số ứng dụng, chẳng hạn như Slack, thậm chí còn giúp việc này dễ dàng hơn bằng cách sử dụng “liên kết ma thuật” đưa bạn trở lại.

Đăng nhập vào ứng dụng Slack trên Windows 11

(Tín dụng: Slack)

Tôi hy vọng bạn thấy mẹo này hữu ích. Có vẻ như nhiều người dùng ứng dụng Windows 11 có thể không biết và điều này thường giúp tôi giải phóng dung lượng SSD quý giá.

Chúng tôi có nhiều mẹo khác về Windows 11 để giúp bạn tận dụng tối đa hệ điều hành máy tính để bàn mới nhất của Microsoft và chúng tôi cũng có nhiều mẹo hơn để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa. Để biết tất cả các tin tức mới nhất về hệ điều hành, hãy truy cập trang sê-ri Windows 11 của chúng tôi và để biết tổng quan đầy đủ về phần mềm trong tất cả vinh quang của nó, hãy đọc bài đánh giá đầy đủ về Windows 11 của chúng tôi.

Nội dung tương tự:

Khắc phục lỗi âm lượng ứng dụng Netflix còn lại ở mức 100% trên Windows 10

Hướng dẫn • 10/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách xóa nhanh tin nhắn cũ trên Facebook

Hướng dẫn • 12/01/2023

Facebook cố gắng quá nhiều để nhắc nhở bạn về quá khứ. Bạn có nhớ buổi hòa nhạc mà bạn đã tham dự ba ...

10 mẹo sử dụng và thiết lập Siri trên iPhone hoặc iPad của bạn

Hướng dẫn • 04/12/2022

(Hình ảnh: Getty) Nội dung chính Đào tạo hoặc đào tạo lại Siri Giúp Siri nói tên Xác nhận rằng Siri đã nghe và ...

Lord Mobile: Cách rèn đồ chiến Lên đồ chuẩn cho dân Nạp và Cày chay

Hướng dẫn • 27/12/2022

Với bài hướng dẫn cách rèn đồ chiến chi tiết, cách kiếm đồ trong lords mobile theo kinh nghiệm mình đã trải qua cho ...