Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/04/2022

Một trong những khía cạnh khó chịu nhất của Windows là sự dễ dàng mà các ứng dụng có thể tự động khởi động khi bạn bật máy tính của mình, cho dù bạn có cần chúng hay không. Các chương trình phần mềm như Adobe Acrobat, iTunes, iCloud và Spotify được thiết lập để tải xuống ngay sau khi bạn đăng nhập vào Windows.

Tại sao điều này là một vấn đề? Các ứng dụng lãng phí bộ nhớ và tài nguyên khi khởi chạy, có khả năng làm chậm hiệu suất PC của bạn. Càng nhiều chương trình chạy khi khởi động, nó càng ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Có một số loại chương trình nhất định mà bạn muốn chạy tự động, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và phần mềm webcam. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng được đưa vào quy trình khởi động của bạn mà không vì lý do gì.

Đừng lo. Bạn có thể đánh trả. Windows từ lâu đã cung cấp cho bạn khả năng xem và tắt các chương trình khởi động. Trong các phiên bản Windows cũ hơn, bạn sẽ mở Công cụ cấu hình hệ thống (msconfig) nơi bạn có thể xem và bỏ chọn bất kỳ chương trình nào bạn muốn tự động dừng. Tùy chọn này không còn khả dụng trong Windows 10. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra các chương trình khởi động của mình theo một số cách khác.

Bạn có thể đi qua màn hình cài đặt nơi bạn có thể xem từng ứng dụng, trạng thái hiện tại và hiệu ứng của ứng dụng nếu bạn chọn tắt ứng dụng tự động khởi chạy. Một tùy chọn khác là đi qua Trình quản lý tác vụ, nơi bạn có thể xem danh sách các chương trình khởi động, kiểm tra từng chương trình cụ thể trên web để xem nó hoạt động gì và sau đó vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào mà bạn cho rằng không nên chạy khi khởi động.

Nếu bạn cần khởi chạy một chương trình thoát khỏi quá trình khởi động, bạn vẫn có thể khởi chạy chương trình đó theo cách thủ công từ menu Bắt đầu hoặc lối tắt màn hình Bắt đầu. Hãy xem quy trình này hoạt động như thế nào và cách bạn có thể ngăn chặn một số ứng dụng khởi động.

Quảng cáo

Tắt ứng dụng khởi động trong cài đặt Windows

Tắt ứng dụng khởi động trong cài đặt Windows

Trước tiên, hãy kiểm tra tùy chọn “Cài đặt”. Trên Windows 10, mở Cài đặt> Ứng dụng> Khởi động. Tại đây, bạn có thể xem danh sách tất cả các ứng dụng có thể khởi động tự động. Công tắc cho biết trạng thái “Bật” hoặc “Tắt” để xem liệu ứng dụng này hiện có trong trình khởi chạy của bạn hay không.

Bên dưới công tắc là một chỉ báo sốc. Một ứng dụng có thể được gắn thẻ với một trong bốn chỉ số tác động khác nhau: Không có tác động, Tác động thấp, Tác động trung bình và Tác động cao. Các chỉ số này đo lường tác động của trình khởi chạy lên CPU và đĩa PC của bạn khi khởi động. Chỉ báo tác động càng cao, thời gian tải chương trình càng lâu, do đó làm tăng thời gian Windows khởi động hoàn toàn.

Khi xem xét những ứng dụng nào cần loại trừ khỏi quy trình khởi động, trước tiên bạn nên xem xét những ứng dụng được đánh giá là có hiệu suất cao vì việc tắt chúng sẽ có tác động lớn nhất đến việc tăng tốc hệ thống của bạn khi khởi động. Tắt các ứng dụng có tác động trung bình cũng có thể giúp tăng thời gian khởi động của Windows. Việc tắt những người được xếp hạng “Tác động thấp” hoặc “Không ảnh hưởng” sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến thời gian khởi động. Tuy nhiên, ngay cả các chương trình có tác động thấp hoặc không có tác động vẫn chiếm một số bộ nhớ bằng cách tải tự động, vì vậy việc tắt chúng có thể giải phóng bộ nhớ RAM.

Bạn có thể sắp xếp danh sách ứng dụng theo một số cách. Bấm vào tùy chọn Tên bên cạnh Sắp xếp theo. Ngoài việc duyệt ứng dụng theo tên, bạn có thể sắp xếp danh sách theo trạng thái khởi chạy hoặc tác động. Để tắt một ứng dụng, chỉ cần tắt công tắc của ứng dụng đó.

Tắt ứng dụng khởi động trong Trình quản lý tác vụ

Tắt ứng dụng khởi động trong Trình quản lý tác vụ

Xem các ứng dụng khởi động của bạn bằng Trình quản lý tác vụ có ưu điểm là bạn có thể dễ dàng kiểm tra từng ứng dụng để đánh giá tốt hơn xem có nên tắt ứng dụng đó hay không. Nhấp chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào của thanh tác vụ trong Windows 10. Từ menu bật lên, nhấp vào lệnh Task Manager.

Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, nhấp vào tab Khởi động. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng tự động khởi động mỗi khi khởi động Windows. Một số chương trình mà bạn có thể tìm hiểu; những người khác có thể không quen.

Thách thức ở đây là săn lùng những cái không cần chạy khi khởi động mà không can thiệp vào những cái đang chạy.

Kiểm tra ứng dụng cho tác động khởi chạy

Kiểm tra ứng dụng cho tác động khởi chạy

Đầu tiên, bạn có thể sắp xếp danh sách theo nhiều cách với các tiêu đề ở trên cùng. Theo mặc định, danh sách phải được sắp xếp theo tên, nhưng bạn cũng có thể nhấn vào các tiêu đề để sắp xếp theo nhà xuất bản phần mềm, trạng thái khởi chạy và tác động khởi chạy.

Cuộn xuống danh sách để xem ứng dụng nào được bật hoặc tắt và kiểm tra tác động của việc tắt ứng dụng tự động khởi động. Ngoài các chỉ số “Không có”, “Thấp”, “Trung bình” và “Cao”, một ứng dụng có thể được đánh dấu là “Chưa đo”, có nghĩa là tác động của việc khởi chạy vẫn chưa được phân tích hoặc ghi nhận.

Quá trình này giống nhau cho dù bạn xem các ứng dụng khởi động thông qua màn hình cài đặt hoặc thông qua trình quản lý tác vụ. Tìm kiếm các ứng dụng được xếp hạng Tác động cao hoặc Trung bình và cân nhắc tắt chúng nếu bạn không nghĩ rằng mình cần chúng tự động khởi chạy. Nhưng ngay cả khi vô hiệu hóa các ứng dụng thấp hoặc không có tác động cũng có thể giúp giải phóng bộ nhớ.

Tìm hiểu thêm về ứng dụng

Tìm hiểu thêm về ứng dụng

Nếu bạn không thể xác định một ứng dụng cụ thể theo tên hoặc nhà xuất bản của ứng dụng đó, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mục nhập cho các thuộc tính. Cửa sổ “Thuộc tính tệp” sẽ mở ra, nơi bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết hơn về nó.

Điều tra một thủ phạm tiềm năng

Điều tra một thủ phạm tiềm năng

Nếu bạn không chắc mình có nên tắt một ứng dụng cụ thể khi khởi động hay không, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mục nhập để tìm kiếm trên web. Windows tìm kiếm Microsoft Bing trong trình duyệt web của bạn cho chương trình cụ thể đó.

Duyệt qua kết quả tìm kiếm để biết thông tin và mẹo về việc có ngăn chương trình chạy hay không. Mục tiêu cuối cùng là sử dụng trạng thái Tác động khởi chạy, kết hợp với thông tin bạn tìm thấy khi tìm kiếm trên web, để chọn các ứng dụng phù hợp để tắt.

Tắt ứng dụng khởi chạy

Tắt ứng dụng khởi chạy

Nếu bạn quyết định muốn loại trừ một ứng dụng khỏi trình tự khởi động bằng Trình quản lý tác vụ, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mục nhập cho Tắt. Cách an toàn nhất là tắt từng ứng dụng một, khởi động lại máy tính của bạn, sau đó đảm bảo rằng bạn và Windows có thể hoạt động mà không cần chương trình chạy khi khởi động.

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với chương trình bạn đã tắt, bạn luôn có thể quay lại màn hình cài đặt hoặc trình quản lý tác vụ và bật lại nó trong quy trình khởi động của mình.

Mẹo tăng tốc Windows 10

Mẹo tăng tốc Windows 10

Windows 10 nhanh hơn các phiên bản trước của Hệ điều hành Microsoft, nhưng bạn vẫn có thể tối ưu hóa hiệu suất của nó. Tìm hiểu cách tăng tốc PC chạy Windows 10 của bạn bằng các mẹo của chúng tôi.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục thông báo lỗi HBO Max ‘Hiện không khả dụng’

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nhiều người dùng hào hứng muốn thử những gì HBO Max cung cấp. WarnerMedia Entertainment, bộ phận WarnerMedia của AT&T, đã ra mắt dịch ...

Cách tắt tải lên hình ảnh qua email

Hướng dẫn • 13/04/2022

Tất cả chúng tôi đều nhận được email có rất nhiều hình ảnh, thường chứa mã ẩn theo dõi hoạt động trực tuyến của ...

Cách giữ an toàn trên Instagram

Hướng dẫn • 14/04/2022

Instagram cung cấp một cách thuận tiện để chia sẻ những bức ảnh đã được lọc về những điểm nổi bật trong cuộc sống, ...

Cách di chuyển dữ liệu phân vùng sang SSD từ ổ cứng bằng iSumsoft Cloner

Hướng dẫn • 27/04/2022

Nội dung chính Cách di chuyển dữ liệu phân vùng sang SSD từ ổ cứng bằng iSumsoft Cloner Phần 1: Sao chép dữ liệu ...