Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/04/2022

Một trong những khía cạnh khó chịu nhất của Windows là việc nhiều ứng dụng, chẳng hạn như Adobe Acrobat, iTunes và Spotify, tự động khởi chạy ngay khi bạn đăng nhập vào Windows, cho dù bạn có cần chúng hay không.

Có một số loại chương trình nhất định mà bạn muốn chạy tự động, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và phần mềm webcam. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng làm trầm trọng thêm thói quen khởi động của bạn một cách không cần thiết bằng cách ngốn bộ nhớ và tài nguyên và có khả năng làm chậm hiệu suất PC của bạn.

Nhưng đừng lo lắng vì bạn có thể đánh trả. Windows từ lâu đã cung cấp cho bạn khả năng xem và tắt các chương trình khởi động. Trên các phiên bản Windows cũ hơn, bạn đã mở Công cụ cấu hình hệ thống (msconfig) để xem và bỏ chọn bất kỳ chương trình nào bạn muốn tự động dừng. Trong Windows 10, bạn đang xem màn hình Cài đặt hoặc Trình quản lý tác vụ. Đây là cách đối phó với các ứng dụng khởi động không mong muốn.

Tắt ứng dụng khởi động trong cài đặt Windows

khởi chạy cài đặt

Đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Khởi động để xem danh sách tất cả các ứng dụng có thể tự động khởi động và xác định những ứng dụng nào cần tắt. Nút chuyển đổi cho biết trạng thái “Bật” hoặc “Tắt” để xem liệu ứng dụng này hiện đang ở trong trình khởi chạy của bạn. Để tắt một ứng dụng, hãy tắt nút bật / tắt của ứng dụng đó.

Bên dưới công tắc là một chỉ báo sốc. Một ứng dụng có thể được gắn thẻ với một trong bốn chỉ số tác động khác nhau: không có tác động, tác động thấp, tác động vừa phải hoặc tác động cao. Các chỉ số này đo lường tác động của một chương trình đang chạy trên CPU và đĩa PC của bạn khi nó khởi động. Chỉ báo tác động càng cao, thời gian tải chương trình càng lâu, do đó làm tăng thời gian Windows khởi động hoàn toàn.

Khi cân nhắc loại ứng dụng nào khỏi quy trình khởi động, hãy tìm những ứng dụng cao hoặc trung bình, vì việc tắt chúng sẽ có tác động lớn nhất đến việc tăng tốc hệ thống của bạn khi khởi động. Việc vô hiệu hóa những người được xếp hạng “Tác động thấp” hoặc “Không ảnh hưởng” sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến thời gian khởi động, nhưng vẫn đáng làm vì vô hiệu hóa chúng có thể giải phóng bộ nhớ RAM quý giá.

Tắt ứng dụng khởi động trong Trình quản lý tác vụ

Xem các ứng dụng khởi động bằng Trình quản lý tác vụ giúp bạn dễ dàng kiểm tra từng ứng dụng để đánh giá tốt hơn xem có nên tắt ứng dụng đó hay không. Nhấp chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào của thanh tác vụ trong Windows 10. Từ menu bật lên, nhấp vào lệnh Task Manager.

Quản lý công việc

Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, nhấp vào tab Khởi động (bạn có thể cần nhấp vào Chi tiết trước). Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng tự động khởi động mỗi khi khởi động Windows. Một số chương trình mà bạn chắc chắn sẽ nhận ra là; những người khác có thể không quen. Thách thức ở đây là săn lùng những cái không cần chạy khi khởi động mà không can thiệp vào những cái đang chạy.

tình trạng tác động

Theo mặc định, danh sách phải được sắp xếp theo tên, nhưng bạn cũng có thể nhấn vào các tiêu đề để sắp xếp danh sách theo nhà xuất bản phần mềm, trạng thái khởi chạy và tác động khởi chạy.

Cuộn xuống danh sách để xem ứng dụng nào được bật hoặc tắt và kiểm tra tác động của việc tắt ứng dụng tự động khởi động. Ngoài các chỉ số “Không có”, “Thấp”, “Trung bình” và “Cao”, một ứng dụng có thể được đánh dấu là “Chưa đo”, có nghĩa là tác động của việc khởi chạy vẫn chưa được phân tích hoặc ghi nhận.

xóa bỏ

Để loại trừ một ứng dụng khỏi trình tự khởi động bằng Trình quản lý tác vụ, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mục nhập cho Tắt. Cách an toàn nhất là tắt từng ứng dụng một, khởi động lại máy tính của bạn, sau đó đảm bảo rằng bạn và Windows có thể hoạt động mà không cần chương trình chạy khi khởi động.

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với chương trình bạn đã tắt, hãy quay lại màn hình cài đặt hoặc trình quản lý tác vụ và bật lại nó trong quy trình khởi động.

Khám phá ứng dụng

Nếu bạn không thể xác định một ứng dụng cụ thể theo tên hoặc nhà xuất bản của ứng dụng đó, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mục nhập trong Thuộc tính. Cửa sổ “Thuộc tính tệp” sẽ mở ra, trong đó bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết hơn về nó.

thuộc tính tệp

Nếu bạn không chắc mình có nên tắt một ứng dụng cụ thể khi khởi động hay không, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Tìm kiếm trên web. Windows tìm kiếm Bing trong trình duyệt web của bạn cho chương trình này. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm thông qua kết quả để tìm thông tin và lời khuyên về việc có nên ngăn chương trình chạy hay không. Mục tiêu cuối cùng phải là sử dụng trạng thái Tác động khởi chạy, kết hợp với thông tin bạn tìm thấy khi tìm kiếm trên web, để chọn đúng ứng dụng cần tắt.

Tìm kiếm

Quản lý ứng dụng

Nếu bạn cảm thấy như các tài nguyên được tích hợp trong Windows 10 là không đủ, bạn có thể tìm thêm các mục khởi động khác để duyệt qua các ứng dụng bên thứ ba khác nhau.

Tự động bắt đầu

autorun

Tự động bắt đầu là một tùy chọn miễn phí cho người dùng nâng cao, không chỉ hiển thị cho bạn các ứng dụng bạn chạy mà còn cho bạn biết các tiện ích mở rộng trình duyệt, các tác vụ đã lên lịch, dịch vụ, trình điều khiển, v.v. Ban đầu, việc tìm kiếm một số lượng lớn các mục có thể gây nhầm lẫn và đáng sợ; bạn không muốn tắt một ứng dụng cần thiết và quan trọng hoặc thành phần khác. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu tất cả hoặc hầu hết các mục được liệt kê, AutoRuns là một trình quản lý khởi chạy mạnh mẽ và hiệu quả.

Người khởi xướng

người bắt đầu

Một tiện ích miễn phí khác Người khởi xướng, hiển thị tất cả các chương trình, quy trình và dịch vụ đang chạy. Bạn có thể xem tất cả các mục hoặc thu hẹp danh sách theo vị trí thư mục hoặc mục đăng ký. Trước khi cố gắng vô hiệu hóa một phần tử, bạn có thể chỉnh sửa các tùy chọn của nó để kiểm soát cách thức và thời điểm nó được kích hoạt. Bạn cũng có thể chạy mục khởi động trực tiếp từ Starter để xem chính xác chức năng của nó. Starter thậm chí còn cho phép bạn tùy chỉnh giao diện, bố cục và các tính năng của tiện ích.

Bắt đầu trì hoãn

bắt đầu trì hoãn

Phiên bản miễn phí Bắt đầu trì hoãn đưa ra các thủ thuật thông thường để quản lý một công ty khởi nghiệp. Startup Delayer bắt đầu bằng cách hiển thị tất cả các mục khởi động của bạn, cũng như mọi tác vụ và dịch vụ đang chạy. Nhấp chuột phải vào bất kỳ phần tử nào để xem các thuộc tính của nó, chạy phần tử đó để xem chức năng của nó, tìm kiếm trên Google hoặc Thư viện quy trình để biết thêm thông tin, hãy tắt hoặc đặt nó sang một bên.

Nếu bạn chọn trì hoãn việc thực thi một chương trình, bạn có thể kiểm soát thời gian chờ chương trình đó trước khi bắt đầu để tránh tải nhiều ứng dụng cùng một lúc. Khi nâng cấp lên phiên bản trả phí, bạn có khả năng lên lịch chính xác khi một số ứng dụng nhất định sẽ mở.

Nội dung tương tự:

Tìm mật khẩu sao lưu được mã hóa iPhone trong chuỗi khóa trên MacBook

Hướng dẫn • 22/04/2022

Nội dung chính Cách tìm mật khẩu sao lưu iPhone được mã hóa trong truy cập chuỗi khóa trên MacBook “Tôi đã sao lưu ...

#Xyzbca có nghĩa là gì trên TikTok?

Hướng dẫn • 30/03/2022

Gần đây bạn có thấy thẻ bắt đầu bằng #xyzbca trong phụ đề video TikTok không? TikTok có rất nhiều thẻ bắt đầu bằng ...

Cách khắc phục Windows đã dừng thiết bị này (Code 43)

Hướng dẫn • 18/04/2022

Đôi khi chúng ta cần kết nối các thiết bị bên ngoài thông qua cổng USB hoặc các giao diện khác trên PC chạy ...

Cách xem một tài khoản Twitter cá nhân? – Những cách tốt nhất

Hướng dẫn • 27/03/2022

Nếu bạn muốn xem một tài khoản Twitter cá nhân, bạn có thể chỉ cần làm theo các bước đơn giản dễ hình dung ...