Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 27/09/2022

Điện thoại thông minh của bạn giống như một máy tính mini bỏ vừa túi quần, vì vậy, giống như máy tính xách tay, nó cũng dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại, có thể ở dạng phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm tống tiền.

Thật không may, đôi khi có thể khó xác định xem thiết bị của bạn có bị nhiễm virus hay không. Điều này là do thiết kế của các nhà phát triển phần mềm độc hại không muốn bạn tìm thấy phần mềm của họ và xóa phần mềm đó, vì vậy bạn cần để ý các dấu hiệu của hoạt động đáng lo ngại.

iOS và Android: Hệ điều hành nào dễ bị tổn thương hơn?

điện thoại iphone và android

Android là một hệ sinh thái mở theo thiết kế, điều này có những ưu điểm nhưng cũng khiến hệ điều hành này dễ bị tấn công bởi các ứng dụng độc hại hơn so với iOS của Apple. Google đã đạt được tiến bộ ở đây; một báo cáo gần đây lưu ý rằng những kẻ tấn công phải sáng tạo hơn để đưa các ứng dụng độc hại của họ lên thiết bị Android. Nhưng cùng một báo cáo cho thấy hơn 300.000 ứng dụng Trojan gần đây đã được tải lên Google Play để thu thập thông tin chi tiết về ngân hàng.

Nếu bạn có một chiếc iPhone, bạn có thể nghĩ rằng không có điều nào trong số này áp dụng cho bạn. Rốt cuộc, ý tưởng rằng máy Mac không bị nhiễm vi-rút chắc chắn áp dụng cho tất cả các thiết bị Apple khác, phải không? Sai. Miễn là nó thật Chỉ vì iPhone ít bị nhiễm phần mềm độc hại hơn điện thoại Android nhờ quy trình phê duyệt nghiêm ngặt của Apple không có nghĩa là điện thoại thông minh miễn nhiễm với sự lây nhiễm.

Vì vậy, bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành di động nào, điều quan trọng là phải luôn cảnh giác. Bạn không bao giờ biết khi nào một ứng dụng tưởng như vô hại lại chứa một khối lượng bất chính.

Dấu hiệu nhiễm trùng trên điện thoại của bạn

iphone quá nóng

Điện thoại của bạn có bị nhiễm phần mềm độc hại không? Dưới đây là một số điều cần chú ý:

Quảng cáo bật lên sẽ không biến mất

Nếu bạn đột nhiên thấy nhiều quảng cáo trong một ứng dụng cụ thể hoặc ngay cả khi các ứng dụng đó không được mở, bạn có thể đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Những cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu này có thể kiếm tiền cho bạn bằng cách nhấp vào quảng cáo, cố gắng lây nhiễm phần mềm độc hại nghiêm trọng hơn cho bạn hoặc liên kết đến các đề nghị lừa đảo. Dù bạn làm gì, đừng nhấp vào!

Các khoản phí không giải thích được trên tài khoản của bạn

Hãy xem hóa đơn điện thoại hoặc bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn và đảm bảo rằng bạn có thể tính cho tất cả các khoản thanh toán. Nếu không, có khả năng bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo thêm các dịch vụ không mong muốn vào điện thoại của bạn và tính phí hóa đơn điện thoại, còn được gọi là nhồi nhét. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây đã bị cáo buộc trong một số trường hợp đang tìm cách khác để tính phí theo tỷ lệ phần trăm hàng tháng, vì vậy bạn nên cẩn thận và nắm bắt mọi khoản phí không có thật.

Pin của bạn đang hết nhanh hơn mong đợi

Mặc dù pin suy giảm tự nhiên theo thời gian, nhưng bạn sẽ không thấy sự thay đổi đáng kể về tuổi thọ pin trong điều kiện hao mòn bình thường. Phần mềm độc hại có thể chiếm đoạt các thành phần của điện thoại để thực hiện các tác vụ nền, khiến pin của bạn cần được sạc lại nhanh hơn dự kiến.

Điện thoại của bạn quá nóng

Trong các trường hợp bình thường, điện thoại không bao giờ được nóng khi chạm vào, nhưng một số phần mềm độc hại có thể làm quá tải bộ xử lý bên trong hoặc cơ chế sạc. Nếu điện thoại của bạn quá nóng, chúng tôi khuyên bạn nên rút phích cắm khỏi bất kỳ nguồn điện nào và tắt nó đi. Nếu không được chăm sóc, điện thoại nóng có thể gây ra hỏa hoạn hoặc thậm chí là nổ.

Điện thoại của bạn chạy chậm hơn bình thường

Giống như một máy tính, điện thoại thông minh của bạn chứa một bộ xử lý được sử dụng để thực hiện các tác vụ tính toán nhất định. Nếu thiết bị của bạn đã bị xâm nhập, phần mềm độc hại có thể làm quá tải các thành phần bên trong điện thoại của bạn và khiến các tác vụ đơn giản mất nhiều thời gian hơn bình thường. Nếu điện thoại của bạn đột nhiên chạy chậm lại hoặc thậm chí bị treo, phần mềm độc hại có thể là nguyên nhân.

Cuộc gọi bị gián đoạn và kết nối kém

Nếu điện thoại của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại, kết nối đi đến máy chủ nước ngoài có thể khiến điện thoại của bạn không thể duy trì kết nối Wi-Fi hoặc di động ổn định, dẫn đến chất lượng kết nối kém và cuộc gọi thường xuyên bị rớt. Nếu các thiết bị khác được kết nối với cùng một kết nối Wi-Fi hoạt động bình thường và những người trong gia đình bạn không bỏ cuộc gọi thì điện thoại của bạn có thể có phần mềm độc hại.

Một ứng dụng bất ngờ xuất hiện

Đôi khi ứng dụng bạn tải xuống có thể được tải với phần mềm độc hại cài đặt các chương trình bổ sung. Hãy xem danh sách ứng dụng của bạn và đảm bảo rằng bạn biết mọi thứ và muốn mọi thứ trên điện thoại của mình. Nếu bạn thấy điều gì đó không mong muốn, đừng mở ứng dụng.

Vào Chế độ An toàn trên Android

chế độ an toàn

Bạn đã kiểm tra điện thoại của mình và tìm thấy điều gì đó đáng ngờ hoặc bạn có một hoặc nhiều triệu chứng của phần mềm độc hại. Giờ thì sao? Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, hãy thử chế độ an toàn.

Quá trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn, nhưng đối với hầu hết các thiết bị mới hơn, bạn sẽ cần phải giữ nút nguồn và sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn được cung cấp tùy chọn để vào Chế độ an toàn. Thao tác này sẽ tắt các ứng dụng của bên thứ ba trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn có thể an toàn kiểm tra xem có bất kỳ điều gì bất thường hay không, gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào bạn cho là có thể bị nhiễm, sau đó quay lại bình thường và xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Trên iPhone, điện thoại của bạn phải được bẻ khóa để vào chế độ an toàn, vì vậy đây sẽ không phải là giải pháp khả thi đối với hầu hết các chủ sở hữu điện thoại thông minh Apple.

Quét vi rút

Norton antivirus

Ứng dụng Norton 360 dành cho Android

Nếu bạn không thể tự mình tìm thấy bất cứ thứ gì, đã đến lúc phải cắm một phần mềm chống vi-rút tốt, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android. Nhưng không tải xuống bất kỳ ứng dụng miễn phí nào có “chống vi-rút” trong mô tả. Chọn một tên bảo mật đáng tin cậy như Bitdefender, Kaspersky, Norton và McAfee, có các ứng dụng chống vi-rút của riêng họ dành cho Android. Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào nó, quét vi-rút và để chương trình phát hiện và loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào mà nó tìm thấy.

Đặt lại thiết bị của bạn

xóa iphone

Nếu bạn không thể tìm thấy giải pháp khác để loại bỏ phần mềm độc hại cho thiết bị của mình, cách duy nhất có thể là khôi phục cài đặt gốc và bắt đầu lại từ đầu. Thao tác này sẽ dọn dẹp điện thoại của bạn và hy vọng loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào trong quá trình này. Nếu bạn có bản sao lưu của điện thoại trước khi nó hoạt động (và bạn nên làm như vậy), bạn có thể thử khôi phục từ bây giờ.

Trên iPhone, đi tới Cài đặt> Chung> Đặt lại và xóa thiết bị. Nếu bạn có một bản sao lưu đáng tin cậy, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Chủ sở hữu Android có thể cần tìm hướng dẫn dành riêng cho nhà sản xuất điện thoại của họ. Đối với thiết bị Samsung, hãy mở Cài đặt> Quản lý chung> Đặt lại> Khôi phục cài đặt gốc để hoàn thành tác vụ. Bạn có thể khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu Google Drive nếu làm theo các hướng dẫn sau.

Cách tránh phần mềm độc hại

Dấu hiệu cảnh báo

(Ảnh: Jaise Anuar / Shutterstock)

Phần mềm độc hại không phải là trò đùa. Để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công, hãy cẩn thận với những gì bạn tải xuống và chú ý đến các quyền bạn cấp cho ứng dụng của mình.

Ví dụ: trước khi tải xuống bất kỳ thứ gì, hãy đọc kỹ các bài đánh giá ứng dụng để đảm bảo mọi người đang nhận được những gì được quảng cáo, nhưng hãy cẩn thận khi thấy các xếp hạng cao đáng ngờ và các bài đánh giá trùng lặp cho các ứng dụng không có tên. Nó có thể là một tình huống trả tiền cho mỗi lần chơi. Nếu một ứng dụng bạn cài đặt đưa ra cho bạn một ưu đãi mà bạn có thể không mong đợi hoặc yêu cầu thông tin cá nhân, hãy suy nghĩ kỹ trước khi gửi nó.

Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên cấp quyền truy cập vào các tính năng mà bạn cho rằng ứng dụng của mình có thể cần. Ví dụ: nếu đó là một ứng dụng nhắn tin và nó yêu cầu bạn gọi hoặc truy cập vào máy ảnh của bạn, đó có thể là một dấu hiệu xấu. Người dùng Android và iPhone có thể truy cập trình quản lý quyền trong cài đặt quyền riêng tư tương ứng của họ.

5/5 - (1 vote)
Nội dung tương tự:

Sẵn sàng trò chuyện? Cách sử dụng các tính năng Tin nhắn mới trong iOS 14

Hướng dẫn • 24/11/2022

Ứng dụng Tin nhắn từ lâu đã được sử dụng trên iPhone và iPad như một cách mặc định để gửi và nhận tin ...

Cách nhận chiết khấu dành cho sinh viên của Apple trên MacBook, iPad hoặc iMac

Hướng dẫn • 28/04/2022

Sở hữu một thiết bị đi kèm với một cái giá, đặc biệt là nếu bạn muốn sở hữu những thứ của Apple. Mua ...

Khắc phục sự cố Wi-Fi của Chromebook liên tục ngắt kết nối ngẫu nhiên

Hướng dẫn • 01/11/2022

Tín hiệu kết nối Internet ổn định có thể nâng cao năng suất của chúng tôi và giúp chúng tôi trở nên hiệu quả ...

Top 5 bộ bài X-Bow tốt nhất trong game Clash Royale

Hướng dẫn • 20/09/2022

Clash Royale vẫn có một lượng người hâm mộ trung thành và với hệ thống Clan Wars mới đến, nó sẽ còn mạnh hơn. ...