Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Google đã chính thức phát hành phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của mình, được gọi là Android 10. Thật không may, ngoại trừ một số điện thoại di động, có thể mất vài tháng hoặc vài năm (nếu có) trước khi điện thoại của bạn nhận được bản cập nhật. Nếu bạn là một trong những người không may mắn đó, có nhiều cách để có được các tính năng tương tự như những tính năng được tìm thấy trong Android 10.

Lý do của sự chậm trễ là các nhà sản xuất phải làm việc trên các bản cập nhật cho từng mẫu điện thoại riêng lẻ trước khi họ có thể tung ra cho người dùng cuối. Google đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thêm các tính năng vào ứng dụng của họ hoặc bằng cách đẩy các bản cập nhật thông qua Dịch vụ của Google Playthay vì hệ điều hành. Tuy nhiên, một số tính năng vẫn nằm ngoài tầm với trong một thời gian dài.

Android 10 đi kèm với chế độ tối trên toàn hệ thống, điều hướng bằng cử chỉ, quyền vị trí, chế độ lấy nét để giảm bớt sự phân tâm và hơn thế nữa. Nhiều tính năng trong số này có thể được sao chép bằng ứng dụng của bên thứ ba hoặc thậm chí bằng cách điều chỉnh cài đặt của bạn. Dưới đây là những gì phiên bản mới nhất đã thêm vào Android và cách sử dụng các tính năng này (hoặc bất kỳ thứ gì gần giống với nó) trên bất kỳ điện thoại nào.

Quảng cáo

Loại bỏ phiền nhiễu với các ứng dụng của bên thứ ba

Loại bỏ phiền nhiễu với các ứng dụng của bên thứ ba

Một trong những tính năng mới thiết thực nhất trong Android 10 là Chế độ lấy nét, cho phép bạn chặn các ứng dụng gây mất tập trung khi bạn cần tập trung. Bạn sẽ không thể mở các ứng dụng này nữa và điện thoại của bạn sẽ không nhận được thông báo từ chúng. Các biểu tượng ứng dụng chuyển sang màu xám và nếu bạn cố khởi chạy chúng, điện thoại sẽ nhắc bạn rằng các ứng dụng đó đã bị tạm dừng.

Bạn có thể nhận được hiệu ứng tương tự với các ứng dụng như FocusMeSự tự do, cả hai đều cho phép bạn đặt danh sách chặn ứng dụng và trang web của riêng mình để bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập khi cần tập trung. Lên lịch các khoảng thời gian trong ngày để tự động loại bỏ phiền nhiễu và nhận lời nhắc nghỉ ngơi.

Nếu làm việc với khoảng tăng 25 phút hữu ích, FocusMe bao gồm một bộ đếm thời gian Pomodoro tích hợp cũng hoạt động trên Mac và PC để bạn có thể ngăn chặn sự xao nhãng ở mọi nơi.

Nhược điểm duy nhất ở đây là chi phí. FocusMeSự tự do cả hai đều có giá $ 7 / tháng hoặc $ 30 / năm. Nhận đăng ký trọn đời đối với Freedom với giá 129 đô la (sử dụng mã SEP2019 để nhận đăng ký trọn đời chỉ với 64,50 đô la trong tháng này) hoặc FocusMe với giá 120 đô la. Tuy nhiên, bất kỳ tùy chọn nào trong số này đều khá đắt so với những gì Google đang tặng miễn phí. Vì cả hai đều không chỉ hoạt động trên Android nên chi phí bỏ ra có thể xứng đáng, nhưng nếu bạn không muốn chi tiền, bạn có thể phải đợi Android 10.

Thử điều hướng bằng cử chỉ trong một ứng dụng miễn phí

Trong nhiều năm, Android đã sử dụng một bộ nút điều hướng ở cuối màn hình. Trong Android 10, Google lấy một trang từ sách iPhone và triển khai điều hướng bằng cử chỉ. Giờ đây, bạn có thể vuốt từ bên cạnh để quay lại hoặc vuốt từ dưới cùng để về nhà và mở ngăn ứng dụng. Tuy nhiên, bạn không cần phải cập nhật hệ điều hành của mình để thử các cử chỉ này.

Cộng đồng phần mềm XDA đã tạo ra một ứng dụng có tên là Cử chỉ điều hướng, bổ sung một hình thức điều hướng cử chỉ tương tự với một thanh ở cuối màn hình. Các cử chỉ của ứng dụng này chỉ hoạt động trên bảng điều khiển này, khiến nó bị hạn chế hơn so với các cử chỉ của Google, được hỗ trợ ở bất kỳ đâu trên màn hình.

Tuy nhiên, phiên bản cử chỉ XDA có thể tùy biến nhiều hơn. Bạn có thể nhấn, nhấn đúp hoặc nhấn lâu vào thanh dưới cùng để thực hiện những việc như về nhà hoặc khởi chạy Trợ lý Google. Bạn có thể vuốt trên thanh để quay lại, mở các ứng dụng gần đây hoặc thậm chí khởi chạy ngăn thông báo. Mỗi cử chỉ có thể được tùy chỉnh theo ý thích của bạn (mặc dù một số cử chỉ bị chặn Tiện ích bổ sung cao cấp với giá $ 1,49).

Để phù hợp với chủ đề DIY của cộng đồng đằng sau điều này, bạn nên kết nối điện thoại với máy tính và chạy các lệnh bảng điều khiển để ẩn thanh điều hướng cũ, nhưng ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng cho nhiệm vụ, bạn vẫn có thể thử trải các cử chỉ để xem chỉ theo cách bạn thích mà không cần tùy chỉnh phức tạp.

Bật chế độ tối nếu có thể

Bật chế độ tối nếu có thể

Trong Android 10, bạn có thể nhấn một nút duy nhất trong cài đặt của điện thoại để bật chủ đề tối cho điện thoại, do đó bạn không còn nhận được đèn sáng mỗi khi kiểm tra điện thoại. Điều này cũng sẽ kích hoạt chủ đề này cho một số ứng dụng Google được hỗ trợ như Lịch và Ảnh.

May mắn cho những ai không sử dụng Android 10, chủ đề chế độ tối sẽ được tung ra trên Facebook Messenger, Slack, Twitter và nhiều ứng dụng của bên thứ ba khác. Bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng chủ đề tối, nhưng chất lượng có thể thay đổi một lần nữa.

Trên một số phiên bản Android cũ hơn, bạn cũng có thể cài đặt chủ đề tối với thay đổi hình nền thành thứ gì đó tối hơn. Tính năng này có thể hoạt động khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất điện thoại của bạn, nhưng nó đáng để thử.

Thật không may, không thể làm gì khác về sự xuất hiện của những thứ cấp hệ thống như cài đặt hoặc thông báo mà không có cách giải quyết gốc phức tạpnhưng bạn vẫn dành phần lớn thời gian của mình cho các ứng dụng, vì vậy điều này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Điện thoại bạn có thể mua để cập nhật nhanh hơn

Điện thoại bạn có thể mua để cập nhật nhanh hơn

Nếu việc sử dụng các giải pháp thay thế để có được các tính năng mới nhất là quá khó, bạn có thể mua nhiều điện thoại để có thể nhận được bản cập nhật nhanh hơn. Đứng đầu trong số họ là Điện thoại Google Pixel độc quyền và một số ứng dụng khác đã nhận được bản cập nhật lên Android 10.

Trên hết, một số điện thoại đã được đưa vào chương trình beta đầu tiên của Android 10, bao gồm Huawei Mate 20, OnePlus 7 Pro và Asus Zenfone 5Z. Mặc dù điều này không đảm bảo các bản cập nhật trong tương lai, nhưng có khả năng những thiết bị này – và các phiên bản mới hơn – sẽ sớm có Android 10.

Đối với điện thoại Pixel, Google đảm bảo ít nhất ba năm các bản cập nhật cho Pixel 4, sẽ ra mắt vào tháng 10. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại mới, đây có thể là cách tốt nhất để có được Android 10 và một số bản phát hành trong tương lai.

Nội dung tương tự:

Tìm kiếm trong Firefox không hoạt động – phải làm gì?

Hướng dẫn • 28/09/2022

Tôi đã sử dụng Firefox của mình để tìm kiếm một từ trên một trang web, nhưng thanh tìm kiếm không hiển thị. Tôi ...

S Pen so với S Pen Fold và S Pen Pro: Sự khác biệt là gì?

Hướng dẫn • 02/10/2022

Đã từng chỉ có một S Pen. Chiếc bút cảm ứng được gắn vào thân máy Samsung Galaxy Note đã thay đổi khái niệm ...

Cách sử dụng Google Home hoặc Assistant làm đồng hồ báo thức thông minh

Hướng dẫn • 24/04/2022

Với rất nhiều việc phải làm mỗi ngày, chúng ta không cần phải lãng phí thời gian. Thức dậy mỗi sáng vào đúng giờ ...

Loại bỏ các khoảng trắng thừa / không mong muốn trong Microsoft Excel Sheet

Hướng dẫn • 18/04/2022

Sử dụng Microsoft Excel là một cách để tạo chế độ xem dữ liệu có tổ chức hơn cho trường học, cơ quan hoặc ...