Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/05/2023

Bạn có thể mua sách âm thanh điện tử từ Apple và các công ty khác, nhưng nếu bạn đã có một loạt sách trên CD mà bạn muốn nhập vào thư viện iTunes của mình thì sao? Nhập chúng thì dễ, nhưng sắp xếp chúng lại là một vấn đề khác.

Với iTunes và ứng dụng Âm nhạc mới dành cho Mac, sách nói được tải xuống thư viện nhạc thay vì thư viện sách nói và cả hai chương trình thường không áp dụng ảnh bìa album cho chúng. Nhưng bạn có thể khắc phục những vấn đề này nếu bạn biết cách.

Nếu đang sử dụng máy tính Windows hoặc Mac chưa chạy Catalina, bạn có thể khởi chạy iTunes. Nếu bạn có Catalina, iTunes đã được thay thế bằng các ứng dụng chuyên dụng riêng cho nhạc, podcast, chương trình truyền hình, phim và sách và bạn sẽ sử dụng ứng dụng Nhạc cho quá trình này. Tuy nhiên, quá trình trong cả hai chương trình là rất giống nhau. Bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình của cả hai bên dưới và chúng tôi sẽ nhận thấy khi ứng dụng Âm nhạc hoạt động khác với iTunes.

Quảng cáo

Thêm sách nói

Thêm sách nói

Giả sử sách có trên nhiều đĩa CD, hãy đưa đĩa CD đầu tiên vào ổ đĩa. Nếu máy Mac của bạn không có ổ đĩa tích hợp, bạn sẽ cần Apple SuperDrive phần đính kèm.

Một cửa sổ nhỏ có thể xuất hiện hiển thị kết quả tìm kiếm cho nhiều CD. Bấm vào kết quả phù hợp nhất với tiêu đề và mô tả của sách nói của bạn, sau đó bấm OK. Sau đó, ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn nhập đĩa CD vào thư viện của mình hay không. Nhấp vào Có và quá trình nhập sẽ bắt đầu.

Nhập sách nói

Nhập sách nói

Sau đó, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn nhập CD vào thư viện của mình hay không. Nhấp vào Có và quá trình nhập sẽ bắt đầu. Bạn sẽ nhận được cảnh báo sau khi đĩa CD đầu tiên được nhập. Nhấp vào nút đẩy ra ở góc trên cùng bên phải và thay thế đĩa CD đầu tiên bằng đĩa thứ hai. Lặp lại cho đến khi tất cả các đĩa CD đã được nhập vào thư viện của bạn. Sau đó, bạn có thể duyệt toàn bộ sách trong thư viện nhạc của mình bằng cách duyệt theo thứ tự bảng chữ cái của tác giả hoặc bằng cách xem trong phần Đã thêm gần đây.

Chỉnh sửa dữ liệu anbom

Chỉnh sửa dữ liệu anbom

Bây giờ nhiệm vụ là sắp xếp toàn bộ cuốn sách. Đầu tiên, bạn có thể không thích tên sách được gán cho mỗi đĩa đã nhập, hoặc bạn có thể thấy rằng tên sách trong sách đã nhập không khớp. Nếu vậy, hãy nhấp chuột phải vào một trong các đĩa đã nhập và chọn “Thông tin Album” từ menu bật lên.

Trong trường Album, hãy thay đổi tên hiện có thành bất kỳ tên nào bạn muốn sử dụng. Đừng quên thêm một cụm từ như [Disc 1] ở cuối tên nếu nó không tồn tại. Nếu bạn muốn sử dụng cùng tên cho các đĩa khác trong sê-ri (đơn giản bằng cách thay đổi số đĩa), hãy chọn và sao chép tên đầy đủ. Bấm OK.

Nhấp chuột phải vào đĩa 2 và chọn “Thông tin album”. Dán tên đã sao chép vào trường “Album” và thay đổi [Disc 1] đến [Disc 2]. Bạn cũng có thể thêm hoặc thay đổi tên nghệ sĩ của album, tức là tác giả.

Khi bạn nhập một vài ký tự đầu tiên, bạn sẽ thấy văn bản được đề xuất cho tên, cùng với các kết quả phù hợp tiềm năng. Chọn kết hợp chính xác. Bấm OK, sau đó lặp lại các bước này cho phần còn lại của sách nói đã nhập.

Chỉnh sửa dữ liệu bản nhạc tiêu đề

Chỉnh sửa dữ liệu bản nhạc tiêu đề

Sau đó nhấp vào từng đĩa đã nhập để xem tiêu đề cho từng bản nhạc. Bạn có thể thấy rằng một số bản nhạc có tiêu đề sai, không có tiêu đề hoặc tiêu đề bạn muốn thay đổi. Nhấp chuột phải vào một trong các bản nhạc này và chọn “Thông tin bài hát” từ menu bật lên. Trong trường Bài hát, hãy nhập tên bạn muốn đặt cho bản nhạc. Bấm OK. Lặp lại các bước này cho bất kỳ bản nhạc nào khác mà bạn muốn thay đổi tiêu đề.

Nhận ảnh bìa album

Nhận ảnh bìa album

Sau khi nhập đĩa CD, bạn có thể thấy rằng không có ảnh bìa album nào được đính kèm với nó. Nhấp chuột phải vào một trong các CD đã nhập và chọn Nhận Ảnh minh họa cho Album từ menu bật lên. Nếu tìm được bìa phù hợp, bạn có thể thực hiện tương tự đối với các đĩa CD khác.

Tìm album bị mất

Tìm album bị mất

Tùy thuộc vào cuốn sách, iTunes hoặc ứng dụng Âm nhạc có thể không theo dõi được tác phẩm nghệ thuật bạn muốn, vì vậy bạn sẽ cần giúp đỡ nó. Mở trình duyệt web và tìm kiếm hình ảnh sách nói theo tiêu đề. Tìm hình ảnh bạn muốn, nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn Lưu để lưu vào máy tính của bạn.

Chọn album

Chọn album

Quay lại iTunes hoặc ứng dụng Nhạc, chọn tất cả các đĩa đã nhập cho sách nói này. Nhấp chuột phải vào bất kỳ ổ đĩa nào và chọn “Nhận thông tin” từ menu bật lên.

Nhập tác phẩm nghệ thuật

Nhập tác phẩm nghệ thuật

Bấm vào một phần để có hình minh họa, sau đó bấm vào nút để thêm hình minh họa. Một cửa sổ sẽ xuất hiện hiển thị các tệp trên máy tính của bạn. Tìm nơi bạn đã lưu ảnh bìa album và nhấp đúp vào hình ảnh.

Hình ảnh sẽ xuất hiện trong phần Ảnh minh họa. Nhấp vào OK và bạn sẽ được hỏi xem bạn có thực sự muốn thay đổi giao diện của một số phần tử hay không. Nhấp vào Có. Ảnh bìa album được áp dụng cho từng đĩa đã nhập.

Đổi tên phần mở rộng tệp

Đổi tên phần mở rộng tệp

iTunes và ứng dụng Nhạc coi tất cả các đĩa CD đã nhập là CD nhạc. Do đó, các đĩa CD đã nhập có phần mở rộng sai và xuất hiện trong thư viện nhạc thay vì thư viện sách nói của bạn. Bạn có thể ở lại đây nếu bạn thích. Nếu không, bạn sẽ cần thay đổi các tiện ích mở rộng và nhập thư mục cho đĩa CD của mình vào phần Sách nói của iTunes hoặc ứng dụng Sách trên Mac Catalina của bạn.

Để máy tính của bạn xử lý các bản nhạc này dưới dạng sách nói, bạn phải thay đổi các phần mở rộng từ m4a thành m4b. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công hoặc tự động bằng cách sử dụng công cụ đổi tên tệp. Nếu bạn chọn lộ trình thủ công, hãy mở File Explorer trên Windows hoặc Finder trên macOS và tìm sách nói.

Nếu bạn không biết tìm các tệp này ở đâu, hãy nhấp vào một trong các đĩa đã nhập trong iTunes hoặc ứng dụng Nhạc. Bấm chuột phải vào một trong các bản nhạc, sau đó chọn Hiển thị trong Windows Explorer trên PC hoặc Hiển thị trong Trình tìm kiếm trên Mac.

Khi bạn tìm thấy tệp, hãy nhấp vào tab Xem trong File Explorer và chọn hộp Phần mở rộng tên tệp để bạn có thể thay đổi phần mở rộng tệp theo cách thủ công. Trên máy Mac, hãy chọn tất cả các tệp. Nhấp vào menu Hành động và chọn Đổi tên. Bây giờ gõ m4a vào trường “Tìm” và m4b trong trường “Thay thế bằng”, sau đó nhấp vào “Đổi tên”.

Xóa mục nhập khỏi thư viện nhạc

Xóa mục nhập khỏi thư viện nhạc

Trước khi có thể nhập tệp vào phần Sách nói của iTunes hoặc ứng dụng Sách trên Mac Catalina, bạn phải xóa mục nhập trong thư viện của mình để sách nói không xuất hiện ở cả hai nơi.

Để thực hiện việc này, hãy chọn tất cả các đĩa đã nhập, nhấp chuột phải vào một trong số chúng và chọn Xóa khỏi Thư viện. Sau đó nhấp vào nút Xóa bài hát. Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu bạn giữ tệp hoặc xóa tệp (hoặc chuyển vào Thùng rác trên máy Mac), hãy nhấp vào nút để lưu tệp.

Thêm vào sách nói hoặc ứng dụng Sách

Thêm vào ứng dụng

Tiếp theo, bạn cần nhập album dưới dạng sách nói. Người dùng PC sẽ cần iTunes cho việc này, trong khi những người sử dụng Catalina nên chuyển sang ứng dụng Sách. Bởi vì các tệp đã có trên máy tính của bạn, bạn không cần phải sử dụng đĩa CD vật lý.

Trong iTunes, hãy chuyển đến phần Sách nói. Bấm Tệp> Thêm Thư mục vào Thư viện. Chọn một thư mục cho sách nói và nhấp vào Chọn Thư mục. Trong ứng dụng Sách trên máy Mac có Catalina, hãy nhấp vào Tệp> Thêm vào Thư viện. Chọn một thư mục cho sách nói và nhấp vào Thêm.

Sách nói của bạn sẽ được thêm vào thư viện sách nói của bạn với tiêu đề chính xác, vị trí và ảnh bìa album còn nguyên vẹn. Giờ đây, bạn có thể nghe chúng thông qua máy tính và đồng bộ hóa chúng với thiết bị di động, thậm chí cả Apple Watch của bạn.

Áp dụng tác phẩm nghệ thuật

Áp dụng tác phẩm nghệ thuật

iTunes áp dụng ảnh bìa album cho từng đĩa đã nhập.

Di chuyển sách nói đã nhập

Di chuyển sách nói đã nhập

Nếu sách nói đã nhập của bạn không đúng thư viện, bạn có thể thay đổi điều này. Để di chuyển một album đã nhập vào thư viện sách nói của bạn, bạn cần làm theo một số bước sau: 1) thay đổi phần mở rộng cho mỗi bản nhạc; và 2) chuyển nội dung vào thư mục iTunes Audiobooks.

Để iTunes coi các tệp là các bản sách nói hơn là các bản nhạc, bạn cần thay đổi phần mở rộng cho mỗi bản nhạc từ m4a thành m4b. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công hoặc tự động bằng cách sử dụng công cụ đổi tên tệp. Nếu bạn chọn lộ trình thủ công, hãy mở Windows Explorer hoặc File Explorer trên Windows và Finder trên Mac. Truy cập thư viện iTunes của bạn và tìm các thư mục sách nói.

Nếu bạn không biết tìm chúng ở đâu, hãy nhấp vào một trong các đĩa đã nhập trong iTunes. Bấm chuột phải vào một trong các bản nhạc, sau đó chọn Hiển thị trong Windows Explorer (hoặc Hiển thị trong Trình tìm kiếm trên Mac).

Di chuyển các tệp đã nhập

Di chuyển các tệp đã nhập

Định vị thư mục mẹ của sách nói trong Windows Explorer, File Explorer hoặc Finder. Di chuyển thư mục này từ thư mục Nhạc sang thư mục Sách nói.

Xóa tệp khỏi iTunes

Xóa tệp khỏi iTunes

Quay lại iTunes. Bây giờ bạn cần xóa đĩa khỏi thư viện nhạc của mình. Chọn tất cả các đĩa đã nhập, nhấp chuột phải vào một trong số chúng và chọn Xóa khỏi Thư viện. iTunes sẽ hỏi bạn có muốn xóa các bài hát đã chọn khỏi thư viện của mình hay không. Bấm vào nút để xóa bài hát.

Nhập sách nói

Nhập sách nói

Sau khi xóa các bản nhạc, hãy chuyển đến thư viện sách nói. Bấm Tệp> Thêm Thư mục vào Thư viện.

Chọn sách nói

Chọn sách nói

Chọn một thư mục cho sách nói và nhấp vào Chọn Thư mục.

Thêm sách nói

Thêm sách nói

Sách nói của bạn được thêm vào thư viện sách nói iTunes của bạn với tiêu đề chính xác, vị trí và ảnh bìa album còn nguyên vẹn. Giờ đây, bạn có thể nghe chúng thông qua máy tính hoặc đồng bộ hóa với thiết bị iOS của mình.

Nội dung tương tự:

10 mẹo và thủ thuật đơn giản để chụp ảnh trên điện thoại thông minh đẹp hơn

Hướng dẫn • 13/05/2023

Điện thoại thông minh luôn bên bạn, người bạn đồng hành liên tục của bạn có thể kết nối Internet để tìm bất kỳ ...

Cách khởi động / khởi động Windows 11 ở Chế độ an toàn để khắc phục sự cố

Hướng dẫn • 20/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách khắc phục lỗi “Không thể đăng nhập” trong ứng dụng Clubhouse

Hướng dẫn • 14/04/2023

Các ứng dụng truyền thông xã hội hiện đang thịnh hành, từ Facebook đến Instagram đến Twitter, chỉ để nêu tên một số. Tuy ...

Chức năng NOW trong Google Trang tính: Thêm ngày và giờ ngay lập tức

Hướng dẫn • 26/04/2023

Nhập ngày và giờ vào bảng tính bằng tay có thể làm chậm tiến độ của bạn đáng kể. Tính năng NGAY BÂY GIỜ ...