Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/11/2022

Nhắc nhở mật khẩu

Mật khẩu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nó là chìa khóa mở ra cuộc sống của bạn. Cho dù nó mở khóa tài khoản email, máy tính hay điện thoại thông minh của bạn, thì mật khẩu vẫn rất quan trọng đối với danh tính trực tuyến, tên người dùng, tài khoản trang web, có lẽ là thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng, bộ nhớ đám mây và thậm chí cả tài khoản trò chơi. Bạn có giỏi ghi nhớ mật khẩu của mình không? Có vẻ như bạn thực sự giỏi về nó hoặc hoàn toàn vô vọng.

Tôi từng thuộc loại thứ hai. Tôi đã gặp vô số tình huống mà một số trang web hoặc ứng dụng yêu cầu tôi đăng ký và trong vòng một ngày hoặc vài tuần tới, tôi sẽ hoàn toàn quên mật khẩu của nó, khi tôi quay lại trang web đó, tôi sẽ phải mất rất nhiều thời gian để đặt lại mật khẩu của mình. Này có bao giờ xảy ra với bạn?

Thực sự rất bực mình khi tôi đã cố gắng khắc phục điều này bằng cách ghi lại mật khẩu hoặc điện tử cho từng tài khoản một. Nó đã hoạt động tốt như thế nào? Như bạn có thể đoán, không tốt cho lắm! Bởi vì tôi sẽ quên nơi mà tôi đã đăng.

Trong thời đại của internet, mọi thứ đều cần mật khẩu. Nhưng làm thế nào để bạn làm cho chúng đủ phức tạp để không đoán, nhưng đủ dễ nhớ? Nếu bạn cần một mật khẩu siêu mạnh, có khả năng chống đoán tốt hơn và ít có khả năng bị tìm thấy bằng cách bẻ khóa từ điển brute-force.

Bạn có thể muốn biết điều gì tạo nên mật khẩu tốt và mật khẩu xấu? Hãy xem xét các yếu tố khác nhau khiến mật khẩu yếu hay mạnh và tìm hiểu những gì bạn có thể làm để cải thiện mật khẩu của mình.

Tính năng mật khẩu mạnh và tính năng mật khẩu yếu

  • Ngẫu nhiên và có thể dự đoán
  • Phức tạp so với đơn giản
  • Dài và ngắn

Tránh sử dụng lại mật khẩu cũ, mẫu bàn phím (qwerty, asdfgh), nhân đôi mật khẩu (Q123Q123, ma1968ma1968), từ điển (mật khẩu, quản trị, văn phòng). Bạn có thể xem các ví dụ dưới đây.

Mật khẩu yếu và mật khẩu mạnh
Nhưng phức tạp đơn giản là không đủ, bạn cũng cần phải tránh khả năng dự đoán.

Lời khuyên tốt nhất về mật khẩu là sử dụng một mật khẩu khác nhau cho mỗi trang web. Nói thì dễ hơn làm với ý tưởng làm cho mỗi mật khẩu là duy nhất. Giữa mạng xã hội, tài khoản cá nhân, tài khoản công việc và các dịch vụ phát trực tuyến, một người có thể có hàng tá mật khẩu cần nhớ.

Mật khẩu khó nhớ

Có rất nhiều mật khẩu khác nhau thường dẫn đến việc nhấp chuột vào biểu tượng mật khẩu quên mật khẩu là điều không thể tránh khỏi. Vậy bạn cần nhớ những gì? Các chuyên gia nói rằng nó có thể đơn giản như chọn một chủ đề.

Có hai hoặc ba từ khóa, trộn và kết hợp với các số, có thể là số yêu thích của bạn, ví dụ: nếu tôi có Whiterose @ 520, đối với một từ khóa khác, tôi sẽ sử dụng 520 # whiteRose hoặc thậm chí có thể là một màu khác, hoa hồng đỏ và thực hiện số tương tự. Bạn cũng có thể viết hoa chữ cái và thay đổi chữ cái bạn sử dụng cho mỗi mật khẩu mới. Đó là cách bạn làm cho nó khó đoán nhưng dễ nhớ.

Cùng với mật khẩu, bạn có thể thiết lập xác thực hai cấp bằng văn bản hoặc ứng dụng. Có lẽ cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là thêm yếu tố thứ hai.

Cách lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn

Khi ngày càng có nhiều mật khẩu chồng chất và bạn vẫn khó nhớ, bạn luôn có thể quay lại trường cũ và viết chúng ra. Thật tốt khi có một bản sao vật lý an toàn mà không ai biết nó ở đâu. Nhiều chuyên gia bảo mật, chẳng hạn như Bruce Schneier, khuyên mọi người nên sử dụng mật khẩu quá khó nhớ, hãy viết chúng ra giấy và cất trong ví.

Nhiều người dùng máy tính lưu trữ mật khẩu dưới dạng văn bản rõ ràng. Phần mềm quản lý mật khẩu cũng có thể lưu trữ mật khẩu tương đối an toàn trong một tệp được mã hóa được niêm phong bằng một mật khẩu chính duy nhất. Có một phần mềm quản lý mật khẩu để theo dõi các mật khẩu, nhưng nếu máy tính của bạn xảy ra sự cố, bạn sẽ mất tất cả.

Viết lại mật khẩu

Cách tốt nhất để lưu mật khẩu của bạn là ghi nhớ chúng trong đầu.

Từ khi còn nhỏ, chúng ta được dạy phải ghi nhớ nhiều thứ. Giống như bảng cửu chương, ngày tháng lịch sử hoặc sự kiện khoa học của chúng tôi. Điều này cuối cùng trở thành khuôn mẫu mặc định, tiếp tục cho đến khi chúng ta trưởng thành. Bạn thường nhớ mình đã đọc một bài báo nhưng lại quên mất nội dung của nó là gì? Bạn đã bao giờ học tên một bộ phim nhưng không thể nhớ được cốt truyện? Nếu bạn thường xuyên quên những gì bạn đã đọc và những bộ phim bạn đã xem, thì bạn không hề đơn độc.

Nghĩ về những gì bạn đã ăn vào bữa trưa hôm qua hoặc những gì bạn đã làm vào cuối tuần trước. Những ký ức này có lẽ rất mơ hồ vì chúng không quan trọng đối với sự sống còn của bạn. Nếu bạn coi mật khẩu là rất quan trọng đối với công việc và cuộc sống của mình thì mật khẩu đó phải dễ nhớ.

Nhớ mật khẩu thuộc lòng
Vì bạn thường xuyên sử dụng hoặc nhớ mật khẩu của mình nên bạn sẽ khó quên chúng. Bạn càng sử dụng mật khẩu này thường xuyên, thì khả năng bị quên càng ít. Nếu bạn hầu như không bao giờ sử dụng nó, bạn có khả năng bị mất nó.

Đừng lo lắng! Có rất nhiều phương pháp khôi phục mật khẩu trên Internet, nếu bạn quên mật khẩu của mình, bạn có thể thử một số phương pháp trong số đó. Password Refixer Bundle là một phần mềm khôi phục mật khẩu đa chức năng. Nó tích hợp 9 công cụ khôi phục hoặc xóa mật khẩu khác nhau, có thể giúp người dùng khôi phục, đặt lại hoặc xóa mật khẩu ngay lập tức cho Windows PC, cơ sở dữ liệu, tệp và kho lưu trữ trong vài giây mà không bị mất dữ liệu.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cập nhật / Thay đổi DNS hoặc Địa chỉ IP theo cách thủ công trên Apple TV

Hướng dẫn • 23/11/2022

Của bạn Apple TV chặn một số nội dung? Điều này là do vị trí của bạn không cho phép bạn phát trực tuyến ...

5 cách để giảm thiểu việc sử dụng mạng xã hội

Hướng dẫn • 24/10/2022

Một người bạn nói với tôi: “Tôi không thể tin rằng mình đã dành bao nhiêu thời gian trên Facebook. “Nó không giống như ...

Cách Chèn Biểu tượng Euro (€) trong Google Trang tính (5 Cách Dễ dàng)

Hướng dẫn • 20/10/2022

Khi làm việc với dữ liệu liên quan đến tài chính và kinh doanh, bạn rõ ràng cần phải đại diện cho tài sản ...

Cách thêm siêu kết nối vào chữ ký Outlook – Outlook 2010

Hướng dẫn • 17/11/2022

Học cách thêm liên kết vào chữ ký Outlook có thể cung cấp cho bạn một số tùy chọn tiếp thị bổ sung khi ...