Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/05/2023

Bạn đã bao giờ muốn chia ổ cứng của mình làm hai chưa? Có thể bạn muốn mã hóa một phần ổ đĩa của mình cho các tệp nhạy cảm hoặc có thể bạn muốn khởi động kép Linux cùng với Windows. Nó thực sự dễ thực hiện và tất cả các công cụ cần thiết đều được tích hợp ngay trong Windows.

Quá trình này được gọi là tách biệt đĩa của bạn và trên thực tế, đĩa của bạn có thể được phân vùng ban đầu: hầu hết đĩa được phân vùng C: chiếm dụng, nhưng hầu hết các PC cũng có một phân vùng “Khôi phục” nhỏ có thể giúp khôi phục hệ thống của bạn nếu có sự cố. Nếu bạn không sử dụng hết dung lượng trên ổ C: thì đây là cách phân vùng nó thành nhiều phân vùng cho các mục đích khác.

Có đáng để chia sẻ không?

Phân vùng đĩa có vẻ là một giải pháp thuận tiện, nhưng không phải lúc nào cũng lý tưởng cho vấn đề của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn mã hóa các tệp, có thể dễ dàng hơn để tạo một ổ đĩa ảo bằng cách sử dụng một chương trình như VeraCrypt thay vì phân vùng, mặc dù phân vùng cho phép bạn sử dụng BitLocker tích hợp sẵn của Windows để mã hóa toàn bộ phân vùng mà không cần phần mềm của bên thứ ba.

Tương tự, phân vùng cho phép bạn dành một phần ổ đĩa cho chính Windows và một phần khác cho tất cả nhạc, video và các tệp khác của bạn để chúng không bị xóa khi bạn cài đặt lại hệ điều hành. Điều này rất tiện lợi, nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề khi nó giải quyết được, chẳng hạn như nếu bạn hết dung lượng trên một phân vùng và quá nhiều dung lượng trống trên một phân vùng khác.

Nếu bạn không Để phân vùng ổ đĩa, hãy xem xét ưu và nhược điểm trước khi tiếp tục. Nếu bạn thực sự thích phân vùng hoặc làm điều gì đó yêu cầu phân vùng, chẳng hạn như khởi động kép máy tính của bạn, thì hãy đọc tiếp.

Kiểm tra dung lượng trống và sao lưu PC của bạn

Kiểm tra dung lượng trống và sao lưu PC của bạn

Đầu tiên, hãy mở Windows Explorer và đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng trống cho phân vùng bạn muốn tạo. Nhấp vào “This PC” trong thanh bên và nhìn vào ổ C: của bạn, nếu nó gần đầy, bạn sẽ không thể tạo phân vùng mới và bạn sẽ phải giải phóng một số dung lượng hoặc mua ổ cứng mới. lái xe.

Nếu bạn có một số không gian trống, hãy đảm bảo rằng nó đủ – chúng tôi không thể cho bạn biết bạn cần bao nhiêu cho những gì bạn đang làm, nhưng hãy đảm bảo bạn có đủ không gian để bạn có thể mở rộng không gian thở.

Sau đó, trước khi phân vùng đĩa, hãy sao lưu dữ liệu. Việc có phân vùng luôn đi kèm với rủi ro nhỏ là bạn sẽ xóa nhầm thông tin và mất một số tệp, vì vậy đừng bắt đầu quá trình này trước khi sao lưu ổ đĩa của bạn. Dưới đây là một vài dịch vụ sao lưu mà chúng tôi đề xuất ”.

Thu nhỏ ổ C: Ổ đĩa

Nhấp vào menu bắt đầu và nhập phân vùng. Bạn sẽ thấy tùy chọn “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng”. Chọn nó và đợi cửa sổ tải. Bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa và các phân vùng của chúng, với biểu diễn đồ họa ở dưới cùng.

Hầu hết các máy tính sẽ trông giống như hình trên: một phân vùng khôi phục ở phần đầu, một phân vùng nhỏ 100MB nơi lưu trữ thông tin khởi động và phân vùng C: của bạn, chiếm phần lớn ổ đĩa (lưu ý rằng biểu diễn đồ họa này không dành cho quy mô ). Để tạo một phân vùng mới, trước tiên bạn cần thu nhỏ phân vùng C:. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Giảm âm lượng”.

Thu nhỏ ổ C: Ổ đĩa

Windows sẽ hiển thị cho bạn một cửa sổ hơi khó hiểu hỏi bạn muốn giải phóng bao nhiêu dung lượng tính bằng megabyte (hãy nhớ, 100.000 MB = 100 GB). Theo mặc định, nó sẽ thiết lập ổ đĩa của bạn với dung lượng Windows cho phép, nhưng bạn có thể nhập một số thấp hơn để giải phóng ít dung lượng hơn. Đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng cho các tệp bạn định đặt trên phân vùng thứ hai, cũng như một số tệp bổ sung. Nhấp vào nút “Nén” và đợi Windows thực hiện công việc của nó.

Thu hẹp ổ đĩa C

Định dạng phân vùng mới

Sau khi bạn giảm kích thước của phân vùng C:, bạn sẽ thấy một khối không gian mới chưa được phân bổ ở cuối ổ đĩa trong Disk Management. Nhấp chuột phải vào nó và chọn New Simple Volume để tạo một phân vùng mới. Nhấp vào cái chính, gán cho nó một ký tự ổ đĩa, nhãn và định dạng mà bạn chọn.

Khối lượng đơn giản mới

Nếu bạn sẽ sử dụng phân vùng từ Windows, bạn có thể định dạng nó thành NTFS, mặc dù nếu bạn sẽ sử dụng dữ liệu này trên các hệ điều hành khác như macOS hoặc Linux, bạn có thể chọn exFAT, có thể đọc và ghi được từ các nền tảng khác. Nếu bạn định cài đặt một hệ điều hành khác trên phân vùng này, việc bạn định dạng nó như thế nào không thực sự quan trọng, vì trình cài đặt hệ điều hành rất có thể sẽ định dạng lại nó. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy phân vùng mới xuất hiện trong Windows Explorer và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó.

Trình hướng dẫn phân vùng

Chỉ cần nhớ rằng mặc dù Windows hiển thị các phân vùng dưới dạng nhiều ổ đĩa, chúng vẫn nằm trên cùng một ổ cứng, vì vậy nếu ổ đĩa bị lỗi, tất cả các phân vùng của bạn sẽ bị lỗi. Thường xuyên sao lưu cả hai phân vùng để tránh mất dữ liệu.

Công cụ phân vùng

Thật không may, không phải lúc nào việc phân vùng đĩa cũng diễn ra suôn sẻ. Có thể vẫn còn các tệp ở cuối đĩa và điều này sẽ không cho phép bạn thu nhỏ phân vùng hiện có. Hoặc có thể ổ đĩa của bạn có nhiều phân vùng khôi phục mà Windows Disk Management không cho phép bạn xóa.

Chúng tôi không thể trình bày chi tiết mọi vấn đề có thể xảy ra ở đây, nhưng nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể thử một tiện ích của bên thứ ba như Thuật sĩ phân vùng MiniTool. Các chương trình này có xu hướng mạnh hơn một chút so với các tính năng Windows tích hợp sẵn, nhưng một số tính năng có thể tốn tiền và nếu không cẩn thận, bạn có thể mất dữ liệu trong quá trình này. Như mọi khi, hãy tạo một bản sao lưu trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm ổ đĩa và bạn sẽ ổn thôi.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục TV Samsung không thể tìm thấy hoặc kết nối với Internet Wi-Fi

Hướng dẫn • 13/03/2023

Samsung là thương hiệu gia dụng được nhiều người dùng. Từ thiết bị di động, thiết bị đeo cho đến TV thông minh, nhiều ...

Blockchain là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Hướng dẫn • 13/04/2023

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người ít nhất đã nghe nói về blockchain, nhưng nó đã trở thành một trò đùa về ...

Cách ngăn Google Trang tính làm tròn số của bạn

Hướng dẫn • 22/02/2023

Chúng ta đều biết rằng làm tròn số có thể giúp chúng ta giải các phương trình tính nhẩm nhanh hơn. Giải 200 cộng ...

Cách sửa lỗi “Yêu cầu xác nhận đăng nhập” trên Facebook

Hướng dẫn • 25/04/2023

Để sửa lỗi “Yêu cầu xác minh đăng nhập” trên Facebook, bạn cần có một mã được gửi đến email của mình. Sau đó ...