Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/03/2023

Bạn có thể lưu trữ các tệp của mình trên đám mây trên nhiều trang web lưu trữ trực tuyến bao gồm Dropbox, Box, Google Drive và iCloud nhưng chỉ Microsoft OneDrive được tích hợp ngay trong Windows. Với OneDrive, bạn có thể lưu trữ trực tuyến tài liệu, ảnh và các tệp khác, đồng thời giữ chúng đồng bộ trên nhiều máy tính và thiết bị. Bạn cũng có thể chia sẻ bất kỳ tệp nào trong OneDrive với người khác.

Để sử dụng OneDrive, bạn cần có tài khoản Microsoft. Bạn có thể thiết lập tài khoản này thông qua trang web tài khoản Microsoft (mở trong cửa sổ mới). Bạn cũng cần loại gói lưu trữ phù hợp với nhu cầu của mình. Gói cơ bản miễn phí cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ OneDrive. Với 1,99 đô la một tháng, bạn có thể nhận được 100 GB bất động sản. Đăng ký Microsoft 365 Personal (6,99 USD/tháng hoặc 69,99 USD/năm) cung cấp cho bạn 1 TB dung lượng OneDrive, trong khi Microsoft 365 Family (9,99 USD/tháng hoặc 99,99 USD/năm) cung cấp 1 TB cho mỗi người dùng 1 TB.

OneDrive hoạt động giống nhau trên Windows 10 và Windows 11. Tuy nhiên, có một số thay đổi trong phiên bản 22H2 của Windows 11 được phát hành vào cuối năm 2022. Các thay đổi chủ yếu ảnh hưởng đến quyền truy cập vào cài đặt OneDrive.

Cách thiết lập OneDrive

Nhấp vào nút Đăng nhập

OneDrive tự động sẵn dùng và sẵn sàng sử dụng trên cả hai phiên bản Windows. Trên thực tế, khi bạn trải qua quá trình thiết lập Windows, bạn sẽ được hỏi có muốn sử dụng OneDrive hay không. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội này, bạn vẫn sẽ thấy biểu tượng OneDrive trên thanh tác vụ. Nhấp vào biểu tượng để truy cập dịch vụ.

Nếu biểu tượng không xuất hiện, bạn sẽ cần khởi chạy nó theo cách thủ công từ tệp thực thi OneDrive. Để thực hiện việc này, hãy mở File Explorer và nhấp vào Xem > Mục ẩn, sau đó điều hướng đến vị trí sau: C:\Người dùng\[YourUsername]\AppData\Local\Microsoft\OneDrive\. Trong thư mục này, bấm đúp vào tệp OneDrive.exe và biểu tượng sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ.

Bạn có thể thay đổi vị trí thư mục OneDrive mặc định;  nếu không, hãy nhấp vào Tiếp theo

Nếu bạn chưa thiết lập tài khoản của mình, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào OneDrive. Nhấp vào nút Đăng nhập, sau đó nhập địa chỉ email và mật khẩu tài khoản Microsoft của bạn.

Cửa sổ Thư mục OneDrive của bạn trỏ đến vị trí mặc định cho thư mục OneDrive cục bộ của bạn. Nhấp vào Thay đổi vị trí để chọn một điểm đến khác hoặc nhấp vào Tiếp theo. Thư mục sẽ được tạo nếu nó chưa tồn tại. Nếu nó tồn tại, hãy nhấp vào nút “Sử dụng thư mục này”.

Nhấp vào nút Sử dụng thư mục này

Xem lại các màn hình sau để hoàn tất thiết lập ban đầu. Cuối cùng, bạn có thể được nhắc mở thư mục OneDrive, bạn có thể thực hiện thao tác này nếu muốn. Các bước tiếp theo sẽ hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn có đang sử dụng Bản cập nhật 22H2 cho Windows 11 hay không.

Thêm thư mục và tệp vào OneDrive

Thêm thư mục và tệp vào thư mục OneDrive cục bộ của bạn

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là chọn các thư mục và tệp bạn muốn thêm vào thư mục OneDrive trong File Explorer. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thư mục Tài liệu Word cho các tệp Microsoft Word của mình, hãy di chuyển toàn bộ thư mục sang OneDrive (để bạn thường C:\Người dùng\[username]\OneDrive\Word Documents).

Làm theo các bước tương tự cho bất kỳ thư mục nào khác mà bạn muốn đưa vào đồng bộ OneDrive. Bạn cũng có thể tạo các thư mục mới mà bạn muốn đồng bộ với OneDrive.

Chọn cài đặt

Tiếp theo, bạn cần thiết lập các thư mục muốn sao lưu và đồng bộ lên OneDrive. Trên Windows 10 và các phiên bản cũ hơn của Windows 11, bấm vào biểu tượng OneDrive trên thanh tác vụ, chọn Trợ giúp & Cài đặt > Cài đặt, sau đó bấm vào tab Tài khoản và chọn Chọn Thư mục. Tại đây bạn có thể thấy tất cả các tệp và thư mục được lưu trữ trong thư mục OneDrive.

Nếu bạn muốn đồng bộ mọi thứ được lưu trữ trong thư mục OneDrive của mình, hãy chọn hộp “Làm cho tất cả các tệp khả dụng” (“Đồng bộ tất cả các tệp và thư mục với OneDrive trên Windows 11 22H2”).

Chọn thư mục để đồng bộ hóa

Nếu không, hãy kiểm tra các thư mục riêng lẻ mà bạn muốn đồng bộ hóa và bỏ chọn những thư mục mà bạn không muốn đồng bộ hóa. Bất kỳ thư mục nào bạn không kiểm tra sẽ vẫn còn trong OneDrive nhưng sẽ bị xóa khỏi PC hiện tại của bạn.

Sao lưu với OneDrive

Sao lưu máy tính để bàn, thư mục ảnh và thư mục tài liệu của bạn

Khi OneDrive được khởi chạy, bạn có thể sử dụng nó để sao lưu các thư mục quan trọng của mình. Trên Windows 10 và các phiên bản cũ hơn của Windows 11, hãy mở menu cài đặt OneDrive và bấm vào tab Sao lưu. Bạn có thể sao lưu màn hình nền, thư mục ảnh và thư mục tài liệu. Kiểm tra các mục bạn muốn sao lưu và nhấp vào Bắt đầu sao lưu.

Bạn cũng có thể bật cài đặt sẽ tự động tải ảnh, video và ảnh chụp màn hình lên bộ nhớ OneDrive của mình.

Lưu ảnh, video và ảnh chụp màn hình từ PC của bạn vào OneDrive.

Trong Windows 11 22H2, chọn danh mục Đồng bộ hóa & Sao lưu, sau đó nhấp vào nút Quản lý Sao lưu. Bật các nút radio cho các thư mục bạn muốn sao lưu – Tài liệu, Ảnh và Màn hình nền, sau đó nhấp vào Lưu thay đổi.

Bạn có thể bật Lưu ảnh và video từ thiết bị và Lưu ảnh chụp màn hình bạn chụp vào OneDrive nếu bạn muốn tự động lưu ảnh, video và ảnh chụp màn hình từ máy tính của mình vào OneDrive.

Thay đổi cài đặt lưu trữ cục bộ và đồng bộ hóa

Chọn cài đặt cho Tệp theo yêu cầu

Khi các tệp được tải lên OneDrive, chúng sẽ bị xóa khỏi bộ lưu trữ theo mặc định. Các tệp bạn chọn xóa khỏi bộ nhớ cục bộ sẽ vẫn hiển thị trong File Explorer. Khi bạn bấm đúp vào biểu tượng để truy cập, tệp sẽ được tải xuống nhanh chóng từ OneDrive về máy tính của bạn.

Bạn có thể thay đổi cài đặt này trong Windows 10 và các phiên bản cũ hơn của Windows 11 bằng cách mở cài đặt OneDrive và bấm vào tab Cài đặt. Tùy chọn Tệp theo yêu cầu để xóa các tệp OneDrive khỏi bộ nhớ cục bộ trên máy tính của bạn phải được bật theo mặc định.

Bật khóa chuyển cho Tệp theo yêu cầu

Trên Windows 11 22H2, bạn điều hướng đến danh mục Đồng bộ hóa & Sao lưu và nhấp vào liên kết thả xuống Tùy chọn nâng cao. Bật công tắc bên cạnh “Tệp theo yêu cầu” nếu công tắc này chưa được bật.

Mặc dù tính năng này sẽ tiết kiệm dung lượng trên ổ đĩa của bạn nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải trực tuyến để truy cập các tệp của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên tắt tùy chọn này nếu bạn có nhiều dung lượng ổ đĩa, nhưng hãy bật nó nếu bạn sắp hết dung lượng ổ đĩa.

Nhấp chuột phải vào thư mục hoặc tệp để lưu vào thiết bị của bạn hoặc giải phóng dung lượng.

Bạn cũng có thể quyết định trong từng trường hợp cụ thể sẽ cho phép bạn chỉ lưu trữ một số tệp nhất định trực tuyến, trong khi những tệp khác được lưu trữ cả trực tuyến và cục bộ. Để thiết lập điều này, bạn có thể thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Nhấp chuột phải vào thư mục hoặc tệp chỉ có trên đám mây và chọn Luôn lưu trữ trên thiết bị này để lưu vĩnh viễn tệp trên PC của bạn.

  • Nhấp chuột phải vào một thư mục hoặc tệp được lưu trữ cục bộ và chọn Giải phóng dung lượng để xóa tệp khỏi máy tính của bạn và chỉ lưu trữ trực tuyến.

Cách xem các thư mục và tệp của bạn

Chọn Mở thư mục

Bạn muốn xem các tệp OneDrive của mình? Bạn có thể thấy các tệp và thư mục được lưu cục bộ nếu bấm chuột phải vào biểu tượng OneDrive trên thanh tác vụ và chọn “Mở thư mục”. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ trong File Explorer hiển thị tất cả các thư mục và tệp OneDrive được lưu trực tiếp vào máy tính của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Để xem các tệp trực tuyến của bạn, hãy chọn Xem trực tuyến và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn. Lên sẽ mở ra một trang hiển thị các tệp và thư mục có trong không gian trực tuyến OneDrive của bạn.

Chọn Xem trực tuyến

Trên trang này, bạn có thể mở một thư mục bằng cách nhấp vào nó. Bấm chuột phải vào một thư mục hoặc tệp để mở menu bật lên với các lệnh như Tải xuống, Xóa, Di chuyển đến, Sao chép vào và Đổi tên.

Thiết lập bộ nhớ cá nhân

lưu trữ cá nhân onedrive

(Tín dụng: Microsoft)

Bạn có thể thêm một lớp bảo mật bổ sung cho một số tệp nhất định bằng cách đặt chúng vào bộ nhớ ảo OneDrive của mình. Truy cập vào bất kỳ tệp nào được lưu trữ trong Kho lưu trữ cá nhân của bạn yêu cầu xác thực hai yếu tố giống như được sử dụng để bảo mật tài khoản Microsoft của bạn. Nếu không, bộ lưu trữ vẫn bị khóa, do đó bảo vệ các tệp của bạn khỏi bị xâm nhập.

Để tận dụng tối đa dung lượng lưu trữ, bạn cần có đăng ký Microsoft 365 Personal hoặc Family. Nếu không có điều này, bạn chỉ có thể lưu trữ ba tệp trong bộ lưu trữ OneDrive. Bạn cũng phải bảo mật tài khoản Microsoft của mình bằng khóa bảo mật vật lý hoặc ứng dụng xác thực chẳng hạn như Microsoft Authenticator.

Di chuyển các thư mục và/hoặc tệp bạn muốn bảo vệ vào Kho lưu trữ cá nhân.

Thiết lập Kho lưu trữ cá nhân bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive trong khay hệ thống và chọn Xem trên web. Đăng nhập vào OneDrive, sau đó bấm đúp vào thư mục Tín liệu Cá nhân bên dưới Tệp của Tôi. Bạn sẽ được nhắc xác thực quyền truy cập này bằng khóa bảo mật hoặc ứng dụng xác thực. Bây giờ hãy di chuyển các thư mục và tệp của bạn vào khu vực Kho lưu trữ cá nhân.

Chọn khoảng thời gian mà kho tiền sẽ vẫn mở

Bước tiếp theo là định cấu hình cài đặt Kho lưu trữ cá nhân. Mở Cài đặt OneDrive, rồi bấm vào Tài khoản và bấm vào menu thả xuống Bộ nhớ Cá nhân. Chọn khoảng thời gian kho tiền sẽ vẫn mở sau khi bạn mở khóa và ngừng sử dụng – 20 phút, 1 giờ, 2 giờ hoặc 4 giờ.

Mở khóa kho tiền cá nhân

Nếu bạn muốn mở khóa bộ nhớ, hãy bấm vào biểu tượng OneDrive trên thanh tác vụ, chọn biểu tượng bánh răng rồi chọn “Mở khóa bộ nhớ cá nhân”. Xác nhận yêu cầu xác thực hai yếu tố, sau đó bạn có thể mở kho tiền thông qua File Explorer hoặc ứng dụng khác.

Khi bạn hoàn tất, hãy đợi bộ lưu trữ tự động khóa lại hoặc nhấp vào biểu tượng OneDrive trên thanh tác vụ và nhấp vào nút “Khóa bộ nhớ cá nhân” để khóa thủ công.

Cách chia sẻ tệp của bạn

Chia sẻ tệp từ PC của bạn

Bạn cũng có thể chia sẻ tệp OneDrive của mình với người khác. Trong File Explorer, bấm chuột phải vào tệp bạn muốn chia sẻ, rồi chọn Chia sẻ trên Windows 10 hoặc OneDrive > Chia sẻ trên Windows 11. Để chia sẻ tệp từ OneDrive cho web, bấm chuột phải vào tệp và bấm Chia sẻ hoặc chọn tệp và bấm Chia sẻ. từ thanh công cụ trên cùng.

Chia sẻ tập tin trực tuyến

Nhập tên hoặc địa chỉ email của người bạn muốn chia sẻ tệp, sau đó nhấp vào Gửi để chuyển tiếp liên kết. Bạn cũng có thể nhấp vào “Sao chép” để nhận liên kết tới tệp mà bạn có thể tự do chia sẻ ở nơi khác.

Hủy liên kết tài khoản của bạn

Hủy liên kết tài khoản của bạn

Nếu bạn muốn xóa máy tính của mình khỏi OneDrive, trước tiên bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các tệp bạn cần đều được đồng bộ hóa. Khi tất cả các tệp của bạn đã được sao chép vào máy tính, hãy mở cài đặt OneDrive và nhấp vào Tài khoản > Ngắt kết nối PC này. Khi được nhắc, hãy nhấp vào nút “Hủy kích hoạt tài khoản” và PC của bạn sẽ không còn đồng bộ hóa với OneDrive nữa.

Nội dung tương tự:

Tải xuống và nhận trình bảo vệ màn hình điện ảnh Apple TV 4K trên máy Mac

Hướng dẫn • 13/03/2023

nếu bạn có Apple TV hộp set-top, bạn sẽ biết cô ấy đẹp như thế nào Bảo vệ màn hình điện ảnh 4K. Phong ...

Ứng dụng Apple Reminders được cập nhật sẽ giúp bạn tránh bị phân tâm như thế nào

Hướng dẫn • 18/05/2023

Các biên tập viên MoiNhat.Net lựa chọn và đánh giá sản phẩm một cách độc lập. Nếu bạn mua thông qua các liên kết ...

Cách cập nhật iPhone lên iOS 14

Hướng dẫn • 27/02/2023

Khi iOS 14 được công bố tại Nhà hát Steve Jobs ở Apple Park vào mùa hè này, không có bất kỳ tiếng vỗ ...

Bỏ qua đường dây và mua sắm tại nhà: Cách mua kính trực tuyến

Hướng dẫn • 17/05/2023

Kính là phụ kiện dễ thấy nhất mà bạn sở hữu, vì vậy việc mua đúng cặp có thể đặc biệt khó khăn. Nếu ...