Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/11/2023

Bạn có thể có một nhóm phông chữ trên máy tính Windows của mình mà bạn có thể sử dụng để làm cho tài liệu, bản trình bày và các tệp khác của mình trở nên sống động. Nhưng làm thế nào để bạn biết những phông chữ nào có sẵn, chúng sẽ được hiển thị như thế nào và làm thế nào để có được những phông chữ mới?

Trong Windows 10 và 11, Microsoft cung cấp một số công cụ có thể trợ giúp. Sử dụng applet Phông chữ trong Bảng điều khiển, bạn có thể xem phông chữ nào đã được cài đặt, cũng như xem và in bản xem trước của từng phông chữ. Và với công cụ Phông chữ, có sẵn trong Cài đặt, bạn có thể xem phông chữ của mình và thêm phông chữ mới bằng cách kéo và thả chúng. Ứng dụng Bảng điều khiển và công cụ Cài đặt trông và hoạt động giống nhau trong Windows 10 và Windows 11. Hãy kiểm tra cả hai tùy chọn.

Xem các phông chữ đã cài đặt

Trên Windows 10 hoặc 11, nhập Bảng điều khiển trong hộp tìm kiếm và chọn nó từ kết quả. Trong Bảng Điều khiển ở Chế độ Biểu tượng, hãy nhấp vào biểu tượng Phông chữ. Windows hiển thị tất cả các phông chữ đã cài đặt.

Xem các phông chữ đã cài đặt

Xem trước phông chữ

Chọn một phông chữ riêng lẻ cụ thể (bất kỳ phông chữ nào nổi bật trên cùng một trang) và sau đó nhấp vào Xem trước hoặc chỉ cần nhấp đúp vào phông chữ đó. (Bạn cũng có thể bấm chuột phải vào một phông chữ và chọn Xem trước.) Trình xem Phông chữ hiển thị hình thức của một phông chữ ở các kích cỡ khác nhau. Bạn có thể in nội dung trong trình duyệt phông chữ nếu bạn cần bản in của phông chữ đó.

Xem trước phông chữ

Xem trước Phông chữ Gia đình

Nếu phông chữ là một họ (bất kỳ phông chữ nào được đại diện bởi nhiều trang), việc bấm đúp vào sẽ mở ra một trang hiển thị từng thành viên của họ. Sau đó, bạn có thể xem từng phông chữ riêng lẻ. Nếu bạn chọn Xem trước cho một họ phông chữ, một số người xem sẽ mở ra để hiển thị phông chữ có các thuộc tính khác nhau như chữ thường, chữ đậm, chữ nghiêng và chữ nghiêng đậm.

Đối với các họ phông chữ yêu cầu nhiều hơn nhiều màn hình xem, trước tiên Windows sẽ hỏi bạn có muốn mở tất cả chúng hay không. Sau đó, bạn cần đóng từng cửa sổ xem trước riêng lẻ.

Xem trước Phông chữ Gia đình

Ẩn phông chữ

Bạn có thể ẩn phông chữ mà bạn không muốn nhìn thấy hoặc sử dụng khi làm việc với các chương trình và ứng dụng nhất định. Tuy nhiên, thủ thuật này không phải hoạt động ở mọi nơi. Việc ẩn phông chữ trong màn hình Phông chữ làm cho chúng ẩn đối với một số ứng dụng cài sẵn như WordPad và Notepad. Nhưng các ứng dụng như Microsoft Office tạo menu phông chữ của riêng chúng, vì vậy việc ẩn phông chữ thông qua Bảng điều khiển không ảnh hưởng đến chúng.

Để ẩn phông chữ, hãy nhấp chuột phải vào phông chữ đó và chọn Ẩn từ menu bật lên. Bạn cũng có thể tự động ẩn tất cả các phông chữ không được thiết kế cho cài đặt ngôn ngữ của bạn. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào liên kết “Cài đặt Phông chữ” trên thanh bên trái. Trong cửa sổ “Cài đặt Phông chữ”, chọn hộp “Ẩn phông chữ dựa trên cài đặt ngôn ngữ”. Bấm OK.

Ẩn phông chữ

Xóa phông chữ

Bạn có thể xóa một số phông chữ nhất định nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng. Tuy nhiên, điều này không hoạt động đối với tất cả các phông chữ. Bạn không thể xóa phông chữ được tích hợp trong Windows vì chúng đã được bảo vệ. Nếu bạn cố gắng xóa phông chữ như vậy, Windows sẽ ngăn bạn lại. Bạn có thể xóa phông chữ không được bảo vệ, bao gồm cả những phông chữ được thêm bởi các chương trình như Microsoft Office và Adobe Creative Suite. Để xóa phông chữ không được bảo vệ, hãy nhấp chuột phải vào phông chữ đó và chọn Xóa từ menu bật lên.

Xóa phông chữ

Sao lưu phông chữ

Trước khi xóa phông chữ, bạn có thể tạo một bản sao lưu của nó trong trường hợp bạn cần trong tương lai. Để làm điều này, hãy tạo một thư mục sao lưu. Bấm chuột phải vào phông chữ (hoặc họ phông chữ) và chọn Sao chép. Dán phông chữ vào thư mục sao lưu. Bây giờ bạn có thể xóa phông chữ.

Sao lưu phông chữ

Cài đặt lại phông chữ

Nếu bạn cần lại phông chữ, hãy nhấp chuột phải vào phông chữ đó trong thư mục sao lưu của bạn và chọn Cài đặt.

Cài đặt lại phông chữ

Ứng dụng Fonts trong Control Panel cung cấp nhiều tính năng và lệnh hơn. Trong ngăn bên trái, nhấp vào liên kết Tùy chọn phông chữ. Bạn có thể ẩn các phông chữ không được sử dụng trong ngôn ngữ mặc định của mình và cài đặt nhãn phông chữ thay vì phông chữ thực để tiết kiệm dung lượng đĩa.

Cài đặt phông chữ

Nhấp vào liên kết Customize ClearType Text để xem liệu bạn có thể cải thiện việc hiển thị phông chữ ClearType trên màn hình hay không.

Tùy chỉnh văn bản ClearType

Nhấp vào liên kết Tìm Biểu tượng để hiển thị một cửa sổ có các ký tự đặc biệt mà bạn có thể chèn vào tài liệu của mình hoặc tệp khác.

Tìm một nhân vật

Nhấp vào liên kết Tải xuống phông chữ cho tất cả các ngôn ngữ nếu bạn làm việc với nhiều ngôn ngữ trên Windows và muốn có phông chữ cho tất cả chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các phông chữ này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ đĩa PC của bạn.

Tải xuống phông chữ cho tất cả các ngôn ngữ

Trước khi rời khỏi ứng dụng Phông chữ trong Pa-nen Điều khiển, bạn có thể tìm hiểu thêm về phông chữ và cách Microsoft triển khai chúng trong Windows. Nhấp vào liên kết Nhận thêm thông tin về phông chữ trực tuyến trong ngăn bên trái để xem trang web Microsoft Typography.

Nhận thêm thông tin về phông chữ trực tuyến

Trên Windows 10 và 11, bạn có thể thích sử dụng công cụ Phông chữ trong Cài đặt. Đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa> Phông chữ. Windows hiển thị tất cả các phông chữ của bạn đã ở chế độ xem trước.

Công cụ phông chữ

Xem chi tiết phông chữ

Để xem thêm thông tin chi tiết về một phông chữ cụ thể, hãy nhấp vào nó. Windows hiển thị phông chữ với các thuộc tính khác nhau. Di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để xem các kích thước phông chữ khác nhau.

Xem chi tiết phông chữ

Xem trước tùy chỉnh

Bạn cũng có thể nhập một từ hoặc cụm từ cụ thể trong bản xem trước phông chữ để xem nó trông như thế nào.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Xem trước tùy chỉnh

Xóa phông chữ

Bạn cũng có thể xóa phông chữ không được bảo vệ từ đây. Trên màn hình chi tiết cho một phông chữ cụ thể, hãy nhấp vào nút Xóa. Windows sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn xóa phông chữ vĩnh viễn. Nhấp vào Xóa. Một lần nữa, trước tiên bạn có thể sao chép phông chữ vào thư mục sao lưu thông qua bảng điều khiển trước khi xóa nó.

Xóa phông chữ

Thêm phông chữ

Bạn có thể thêm nhiều phông chữ vào Windows. Trên màn hình chính Phông chữ, hãy nhấp vào liên kết Nhận thêm phông chữ từ Microsoft Store.

Thêm phông chữ

Tìm một phông chữ mới

Microsoft Store hiển thị tất cả các phông chữ có sẵn. Hầu hết các phông chữ đều miễn phí; một số chi phí một khoản phí nhỏ. Chọn phông chữ bạn muốn thêm.

Tìm một phông chữ mới

Nhận một phông chữ mới

Trong cửa sổ phông chữ, nhấp vào nút “Cài đặt”.

Nhận một phông chữ mới

Khởi chạy phông chữ mới

Nhấp vào nút “Mở” để xem phông chữ đã cài đặt.

Khởi chạy phông chữ mới

Xem phông chữ mới

Công cụ Phông chữ sẽ mở ra. Cuộn xuống màn hình để xem phông chữ bạn vừa cài đặt.

Xem phông chữ mới

Kéo Phông chữ

Cuối cùng, bạn có thể cài đặt phông chữ bằng cách kéo và thả nó. Điều này rất hữu ích nếu bạn đã sao lưu và xóa một phông chữ không được bảo vệ và bây giờ muốn cài đặt lại nó. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng kéo và thả để cài đặt phông chữ được tải xuống từ web. Nhiều trang web cung cấp phông chữ, cả miễn phí và trả phí.

Để cài đặt phông chữ bằng cách sử dụng kéo và thả, hãy mở File Explorer và tìm tệp TrueType (TTF). Kéo tệp vào bảng điều khiển trên màn hình Phông chữ có nội dung Kéo để cài đặt. Thả phông chữ khi bạn thấy biểu tượng “Sao chép” và phông chữ đã được cài đặt.

Kéo Phông chữ

Nội dung tương tự:

Cách xem các yêu cầu theo dõi trên TikTok

Hướng dẫn • 09/08/2023

Nếu bạn đã chuyển sang tài khoản TikTok cá nhân, mọi người sẽ cần gửi cho bạn một yêu cầu theo dõi để theo ...

Cách xóa lịch sử duyệt web Amazon Fire TV Stick của bạn

Hướng dẫn • 31/10/2023

Amazon cung cấp cho người dùng một cách thuận tiện để xem video của họ trên TV. TẠI Amazon Fire TV Stick sẽ truyền ...

Cách xóa / ẩn sách nói trên thiết bị Kindle

Hướng dẫn • 17/09/2023

sách nói là một công cụ tuyệt vời cho những người muốn nghe sách hơn là đọc chúng. Đây cũng là một lựa chọn ...

Cách sửa lỗi TVAPP-00100 trong ứng dụng Comcast Xfinity Stream

Hướng dẫn • 24/10/2023

Truyền trực tuyến đến Comcast Xfinity có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nội dung trực tuyến và các kênh truyền ...