Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Bạn có thể có một đội các phông chữ trên PC chạy Windows 10 mà bạn có thể sử dụng để bổ sung thêm cho tài liệu, bản trình bày và các tệp khác của mình. Nhưng làm thế nào để bạn biết những phông chữ nào có sẵn, chúng sẽ xuất hiện như thế nào và làm thế nào để có được những phông chữ mới?

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, Microsoft cung cấp một số công cụ có thể giúp bạn. Sử dụng công cụ Phông chữ tiêu chuẩn trong Bảng điều khiển, bạn có thể xem phông chữ nào đã được cài đặt, cũng như xem và in bản xem trước của từng phông chữ.

Trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 4 năm 2018 trở lên, bạn có thể thực hiện các thủ thuật khác thông qua màn hình Phông chữ trong Cài đặt: xem từng phông chữ trông như thế nào mà không cần xem nó; xóa phông chữ không cần thiết; và tải xuống các phông chữ bổ sung từ Microsoft. Trong khi đó, Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019 bổ sung khả năng cài đặt phông chữ bằng cách kéo và thả nó.

Để kiểm tra điều này, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu. Cuộn xuống màn hình Giới thiệu. Nếu phiên bản Windows của bạn là 1903, bạn có Bản cập nhật tháng 5. Nếu không, hãy chuyển đến danh mục Cập nhật & Bảo mật trong Cài đặt. Nếu PC của bạn đã sẵn sàng và tương thích, bạn sẽ thấy bản cập nhật có tên là Cập nhật tính năng cho Windows 10, phiên bản 1903, sau đó bạn có thể cài đặt.

Quảng cáo

Xem các phông chữ đã cài đặt

Xem các phông chữ đã cài đặt

Mở Control Panel (nhập Control Panel vào hộp tìm kiếm và chọn nó từ kết quả). Trong Bảng điều khiển dưới dạng biểu tượng, hãy nhấp vào biểu tượng Phông chữ. Windows hiển thị tất cả các phông chữ đã cài đặt.

Xem trước phông chữ

Xem trước phông chữ

Chọn một phông chữ riêng lẻ cụ thể (bất kỳ phông chữ nào nổi bật trên cùng một trang) và sau đó nhấp vào Xem trước hoặc chỉ cần nhấp đúp vào phông chữ đó. (Bạn cũng có thể bấm chuột phải vào một phông chữ và chọn Xem trước.) Trình xem Phông chữ hiển thị hình thức của một phông chữ ở các kích cỡ khác nhau. Bạn có thể in nội dung trong trình duyệt phông chữ nếu bạn cần bản sao trên giấy của phông chữ này.

Xem trước Phông chữ Gia đình

Xem trước Phông chữ Gia đình

Nếu phông chữ là một họ (bất kỳ phông chữ nào được đại diện bởi nhiều trang), bấm đúp sẽ mở một trang hiển thị từng thành viên của gia đình. Sau đó, bạn có thể xem trước từng phông chữ riêng lẻ. Nếu bạn chọn “Xem trước” cho một họ phông chữ, một số người xem sẽ mở ra để hiển thị phông chữ với các thuộc tính khác nhau như in đậm, nghiêng và nghiêng đậm.

Đối với các họ phông chữ yêu cầu nhiều hơn một vài màn hình xem, trước tiên Windows sẽ hỏi bạn có muốn mở tất cả chúng hay không. Sau đó, bạn cần đóng từng cửa sổ xem trước riêng lẻ.

Ẩn phông chữ

Ẩn phông chữ

Bạn có thể ẩn phông chữ mà bạn không muốn nhìn thấy hoặc sử dụng khi làm việc với các chương trình và ứng dụng nhất định. Tuy nhiên, thủ thuật này không phải hoạt động ở mọi nơi. Việc ẩn phông chữ trong màn hình Phông chữ làm cho chúng ẩn đối với một số ứng dụng cài sẵn như WordPad và Notepad.

Các ứng dụng như Microsoft Office tạo menu phông chữ của riêng chúng, vì vậy việc ẩn phông chữ thông qua Bảng điều khiển không ảnh hưởng đến chúng. Để ẩn phông chữ, hãy nhấp chuột phải vào phông chữ đó và chọn Ẩn từ menu bật lên.

Bạn cũng có thể tự động ẩn tất cả các phông chữ không được thiết kế cho cài đặt ngôn ngữ của bạn. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào liên kết Cài đặt Phông chữ trên thanh bên trái. Trong cửa sổ Cài đặt Phông chữ, chọn hộp kiểm Ẩn phông chữ dựa trên cài đặt ngôn ngữ. Bấm OK.

Xóa phông chữ

Xóa phông chữ

Bạn có thể xóa một số phông chữ nhất định nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng. Tuy nhiên, điều này không hoạt động đối với tất cả các phông chữ. Bạn không thể xóa phông chữ được tích hợp trong Windows vì chúng đã được bảo vệ. Nếu bạn cố gắng xóa phông chữ như vậy, Windows sẽ ngăn bạn lại. Bạn có thể xóa phông chữ không được bảo vệ, bao gồm cả những phông chữ được thêm bởi các chương trình như Microsoft Office và Adobe Creative Suite. Để xóa phông chữ không được bảo vệ, hãy nhấp chuột phải vào phông chữ đó và chọn Xóa từ menu bật lên.

Sao lưu phông chữ

Sao lưu phông chữ

Trước khi xóa phông chữ, bạn có thể tạo một bản sao lưu trong trường hợp cần thiết trong tương lai. Để làm điều này, hãy sao lưu thư mục. Bấm chuột phải vào phông chữ (hoặc họ phông chữ) và chọn Sao chép. Dán phông chữ vào thư mục sao lưu. Bây giờ bạn có thể xóa phông chữ.

Cài đặt lại phông chữ

Cài đặt lại phông chữ

Nếu bạn cần lại phông chữ, hãy nhấp chuột phải vào phông chữ đó trong thư mục sao lưu và chọn Cài đặt. Trước khi rời khỏi ứng dụng Phông chữ trong Pa-nen Điều khiển, bạn có thể tìm hiểu thêm về phông chữ và cách Microsoft triển khai chúng trong Windows. Nhấp vào liên kết Nhận thêm thông tin về phông chữ trực tuyến trong ngăn bên trái để xem trang web Microsoft Typography.

Xem chi tiết phông chữ

Xem chi tiết phông chữ

Để xem thêm thông tin chi tiết về một phông chữ cụ thể, hãy nhấp vào nó. Windows hiển thị phông chữ với các thuộc tính khác nhau. Bạn có thể di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để xem các kích thước phông chữ khác nhau.

Xem trước tùy chỉnh

Xem trước tùy chỉnh

Bạn cũng có thể nhập một từ hoặc cụm từ cụ thể vào cửa sổ xem trước phông chữ để xem chúng trông như thế nào.

Xóa phông chữ

Xóa phông chữ

Bạn cũng có thể xóa phông chữ không được bảo vệ tại đây. Nhấp vào nút Xóa. Windows sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn xóa phông chữ vĩnh viễn. Nhấp vào Xóa. Một lần nữa, trước tiên bạn có thể sao chép phông chữ vào thư mục sao lưu thông qua bảng điều khiển trước khi xóa nó.

Thêm phông chữ

Thêm phông chữ

Bạn có thể thêm nhiều phông chữ vào Windows. Trên màn hình chính phông chữ, hãy nhấp vào liên kết để tải thêm phông chữ từ Microsoft Store.

Tìm một phông chữ mới

Tìm một phông chữ mới

Microsoft Store hiển thị tất cả các phông chữ có sẵn. Hầu hết các phông chữ đều miễn phí; một số chi phí một khoản phí nhỏ. Chọn phông chữ bạn muốn thêm.

Nhận một phông chữ mới

Nhận một phông chữ mới

Trong cửa sổ phông chữ, hãy nhấp vào nút “Nhận” để tải xuống và cài đặt nó.

Khởi chạy phông chữ mới

Khởi chạy phông chữ mới

Nhấp vào nút “Quản lý” để xem phông chữ đã cài đặt.

Xem phông chữ mới

Xem phông chữ mới

Công cụ Phông chữ sẽ mở ra. Cuộn xuống màn hình để xem phông chữ mới được cài đặt.

Kéo Phông chữ

Kéo Phông chữ

Cuối cùng, với Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019, bạn có thể cài đặt phông chữ bằng cách kéo và thả nó. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đã sao lưu và xóa phông chữ không được bảo vệ và bây giờ muốn cài đặt lại phông chữ đó. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng kéo và thả để cài đặt phông chữ bạn đã tải xuống từ web. Nhiều trang cung cấp phông chữ, cả miễn phí và trả phí.

Để cài đặt phông chữ bằng cách sử dụng kéo và thả, hãy mở File Explorer và tìm tệp TrueType (TTF). Kéo tệp vào bảng màn hình Phông chữ có nhãn “Kéo để Cài đặt”. Thả phông chữ khi bạn thấy biểu tượng Sao chép và nó sẽ được cài đặt.

Nội dung tương tự:

Cách nhận chiết khấu dành cho sinh viên của Microsoft, ưu đãi PC, ưu đãi Office 365

Hướng dẫn • 10/08/2022

Nhận một thiết bị mới để sử dụng ở trường có thể thúc đẩy học sinh làm hết sức mình. Với thiết bị tốt ...

Cách bảo vệ email và số điện thoại của bạn

Hướng dẫn • 05/04/2022

Đăng ký để nhận chiết khấu. Một địa chỉ email là bắt buộc. Cài đặt một ứng dụng nhắn tin mới. Số điện thoại ...

ICloud + là gì? Giải thích về dịch vụ đám mây đăng ký của Apple

Hướng dẫn • 29/03/2022

iCloud từ lâu đã là dịch vụ trực tuyến của Apple để sao lưu, đồng bộ hóa và chia sẻ các tệp trực tuyến ...

Cách sử dụng chức năng ĐĂNG KÝ trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 04/04/2022

Chức năng REGEXEXTRACT trong Google Trang tính là một phần của chức năng REGEX có sẵn cho nhiều người dùng. Chức năng này rất ...