Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Nếu bạn có thể dành ra khoảng ba phút ngày hôm nay để làm cho cuộc sống trực tuyến của bạn an toàn hơn, bạn có muốn không? Đó là khoảng thời gian mất bao lâu để tìm hiểu lý do tại sao tiện ích mở rộng trình duyệt của bạn có thể gây ra các vấn đề về quyền riêng tư cho bạn và tìm ra cách khắc phục. Tùy thuộc vào số lượng trình duyệt bạn sử dụng và những tiện ích mở rộng bạn có, có thể mất nhiều thời gian hơn để đánh giá và loại bỏ bất kỳ kẻ xâm nhập tiềm năng nào. Tuy nhiên, ba phút thường là đủ thời gian để tìm hiểu cách xóa các tiện ích mở rộng của trình duyệt và hiểu tại sao bạn nên làm điều đó.

Tiện ích mở rộng trình duyệt là gì? Đây là những ứng dụng chạy trong trình duyệt web của bạn và mở rộng chức năng của trình duyệt hoặc bất kỳ chương trình nào bạn sử dụng trong trình duyệt của mình, chẳng hạn như Gmail. Tiện ích mở rộng cũng có thể được gọi là tiện ích bổ sung.

Tiện ích mở rộng trình duyệt Microsoft Edge

Tại sao phải kiểm tra các tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung của bạn?

Suy nghĩ về tất cả các hoạt động trực tuyến của bạn liên quan đến thông tin cá nhân. Bên cạnh các câu trả lời rõ ràng như mua sắm trực tuyến hoặc đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, bạn có thể truy cập tài liệu thuế của mình từ bộ nhớ đám mây hoặc thảo luận về các giao dịch riêng tư. Một tiện ích mở rộng với các quyền phù hợp có thể nắm bắt tất cả những điều này.

Vào tháng 7, báo cáo xuất hiện rằng một số tiện ích mở rộng trình duyệt đã thu thập dữ liệu như vậy từ khoảng 4 triệu người và sau đó làm rò rỉ nó. Những kẻ tấn công – Hover Zoom, SpeakIt !, SuperZoom, SaveFrom.net Helper, FairShare Unlock, PanelMeasurement, Branded Surveys và Panel Community Survey – đã ảnh hưởng đến người dùng Chrome và Firefox. Kể từ đó, tất cả các tiện ích mở rộng đã ngừng hoạt động, mặc dù nếu bạn đã từng sử dụng một trong số chúng, bạn vẫn nên gỡ bỏ nó càng sớm càng tốt.

Đây không phải là lần đầu tiên việc gia hạn trở thành một vụ bê bối. Năm 2016, trang web truyền thông của Đức NDR tiết lộ phần mở rộng tự nhận mình là một công ty bảo mật trực tuyến, lén lút thu thập và bán dữ liệu về thông tin cá nhân và các hoạt động trực tuyến của mọi người. Một, WoT hoặc Web of Trust, vẫn hoạt động.

Cách đánh giá và quản lý tiện ích mở rộng

Không phải tất cả các tiện ích mở rộng đều ẩn mô hình kinh doanh thực sự của chúng. Nhiều cũng làm tăng giá trị. Ví dụ: một số tiện ích mở rộng cải thiện Gmail, trong khi các tiện ích khác giúp tăng quyền riêng tư của bạn bằng cách ngăn các nhà quảng cáo theo dõi bạn trực tuyến. Làm cách nào để bạn biết các tiện ích mở rộng hữu ích từ những tiện ích mở rộng chỉ đang cố lấy dữ liệu của bạn?

Mozilla cung cấp một số mẹo để đánh giá mức độ an toàn của tiện ích mở rộng. Nhiều mẹo trong số này chỉ để đánh giá danh tiếng của nhà phát triển. Nhà phát triển tiện ích mở rộng có phải là cá nhân hoặc tổ chức mà bạn biết không? Khi bạn tìm kiếm thêm thông tin về nhà phát triển, bao gồm các trang web và tài khoản mạng xã hội, những gì bạn tìm thấy có phù hợp với mục đích đã nêu của tiện ích mở rộng không?

Để đạt được điều đó, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn biết nơi để tìm tên của nhà phát triển. Thông thường, bạn cần mở trang thị trường đầy đủ cho tiện ích mở rộng (như Cửa hàng Chrome trực tuyến) và xem ngay bên dưới tiêu đề. Hãy nhớ rằng tên của tiện ích mở rộng có thể đề cập đến các sản phẩm khác như Gmail để làm cho nó trông quen thuộc và đáng tin cậy. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là nó có liên quan gì đến nó.

Kiểm tra tên nhà phát triển trên tiện ích mở rộng

Với tất cả thông tin này, giờ đây bạn có thể nhanh chóng xem tất cả các tiện ích mở rộng bạn có và thu hồi quyền của chúng nếu bạn không chắc chắn chúng có thể truy cập vào dữ liệu nào.

Cách quản lý các tiện ích mở rộng trong Google Chrome

Đối với Google Chrome, hãy bắt đầu từ trang tiện ích mở rộng. Bạn có thể đến đó bằng nhiều cách. Nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của thanh công cụ> Công cụ khác> Tiện ích mở rộng. Hoặc, trong thanh menu, đi tới Cửa sổ> Tiện ích mở rộng. Hoặc nhấp chuột phải vào bất kỳ biểu tượng tiện ích mở rộng nào trên thanh công cụ và chọn Quản lý tiện ích mở rộng.

Trang Tiện ích mở rộng hiển thị danh sách tất cả các tiện ích mở rộng bạn đã cài đặt cho Chrome, cho biết chúng được bật hay tắt. Bạn có thể bật hoặc tắt từng tiện ích mở rộng, tìm hiểu thêm về chức năng của từng tiện ích mở rộng và gỡ cài đặt tiện ích mở rộng nếu bạn không còn cần đến chúng nữa. Khi bạn nhấp vào nút Xóa, bạn có tùy chọn báo cáo tiện ích mở rộng cho Google nếu bạn muốn.

Tiện ích mở rộng trình duyệt Google Chrome

Để tải các tiện ích mở rộng mới cho Chrome, hãy truy cập Khu vực tiện ích mở rộng Cửa hàng Chrome trực tuyến. MoiNhat.Net có danh sách 100 tiện ích mở rộng Chrome miễn phí hàng đầu nếu bạn muốn biết cài đặt những tiện ích mở rộng nào.

Cách quản lý tiện ích bổ sung trong Mozilla Firefox

Để đến trang quản lý tiện ích bổ sung, hãy chuyển đến cài đặt và chọn Tiện ích bổ sung hoặc nhấn shift + command + A. Tại đây bạn có thể xem tất cả các tiện ích bổ sung mà bạn đã cài đặt và tắt, xóa hoặc báo cáo chúng. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm thông tin về họ, họ làm gì và họ có quyền gì.

Sử dụng tiện ích mở rộng của Firefox

Khi bạn nhìn thấy biểu tượng chiếc cúp bên cạnh tiện ích bổ sung, điều đó có nghĩa là Mozilla đề xuất tiện ích mở rộng, đây là một chỉ báo tốt về độ an toàn của tiện ích này.

Cách quản lý các tiện ích mở rộng trong Apple Safari

Việc quản lý các tiện ích mở rộng trong Apple Safari dành cho máy tính để bàn rất khó hiểu vì bạn không quản lý chúng trong Safari. Bạn quản lý chúng trong cài đặt macOS. Tương tự, việc tải các tiện ích mở rộng mới rất khó hiểu vì bạn đang thực hiện từ App Store chứ không phải cửa hàng trình duyệt.

Dù bằng cách nào, hãy mở tùy chọn macOS hoặc đi tới menu Safari và chọn Safari> Tùy chọn> Tiện ích mở rộng. Tại đây, bạn có thể tắt, gỡ cài đặt và đọc thêm thông tin về từng tiện ích mở rộng.

Nhận các tiện ích mở rộng Safari có tổ chức

Để tải các tiện ích mở rộng mới, hãy chuyển đến menu và chọn Safari> Safari Extensions. Trang Apple App Store dành cho các tiện ích mở rộng sẽ mở ra.

Cách quản lý tiện ích mở rộng trong Microsoft Edge

Để xem tất cả các tiện ích mở rộng của bạn trong Microsoft Edge, hãy chọn cài đặt (ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của thanh công cụ) và chọn Tiện ích mở rộng. Các tiện ích mở rộng của bạn xuất hiện ngay trong cùng một khu vực của màn hình, với một nút chuyển đổi bên cạnh mỗi tiện ích để bật hoặc tắt nó. Các tiện ích mở rộng đề xuất bổ sung được hiển thị bên dưới chúng.

Sử dụng tiện ích mở rộng trong Microsoft Edge

Bạn có thể tìm thấy nhiều tiện ích mở rộng hơn nữa trong Microsoft Store. MoiNhat.Net có danh sách một số tiện ích mở rộng được đề xuất cho Microsoft Edge.

Bảo mật hơn trong vài phút

Kiểm tra tiện ích bổ sung của trình duyệt là một cách tuyệt vời để cải thiện bảo mật trực tuyến của bạn trong vài phút. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, một cách tuyệt vời khác để tăng cường bảo mật là sử dụng một trong những trình quản lý mật khẩu tốt nhất. Không mất nhiều thời gian để thiết lập trình quản lý mật khẩu, nhưng bạn cần dành vài phút mỗi ngày để gắn bó với nó trong nhiều tuần cho đến khi tất cả mật khẩu của bạn được cập nhật và lưu trữ an toàn.

Một nơi khác để tập trung nỗ lực của bạn là kiểm tra bảo mật trên tài khoản Google của bạn.

Thật khó để dành thời gian cho một việc mà chúng ta biết rằng mình phải làm. Không ai yêu cầu bạn phải hoàn hảo ngay bây giờ, nhưng dành một vài phút để nhận thức về sự an toàn trực tuyến của bạn là thời gian thích hợp.

Nội dung tương tự:

Mẹo, thủ thuật và phím tắt cho iPad 2

Hướng dẫn • 03/04/2022

Trong khi một số người cho rằng nó gần như có thể thay thế một chiếc máy tính chính thức, iPad được thiết kế ...

Cách đặt lại mật khẩu Windows 10 đã quên

Hướng dẫn • 13/04/2022

Bạn đang cố gắng đăng nhập vào PC chạy Windows 10 của mình, nhưng có một sự cố xảy ra: bạn quên mật khẩu ...

Cách tạo một email .edu? – Trình tạo Email Edu miễn phí

Hướng dẫn • 09/04/2022

Nếu bạn muốn tạo một địa chỉ email .edu cho mục đích cá nhân, bạn có thể dễ dàng làm như vậy nếu trường ...

Tăng tốc Fire TV Stick của bạn một cách dễ dàng với các bước đơn giản dễ dàng

Hướng dẫn • 18/05/2022

Tại Amazon, Fire Stick đã tạo ra một cuộc cách mạng giúp việc xem các chương trình truyền hình và phim yêu thích của ...