Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/02/2024

Nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng quay truyền thống trên PC, bạn đang bỏ lỡ. Thay thế nó bằng Ổ cứng thể rắn (SSD) là một trong những nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc máy tính của mình. Nó sẽ tải nhanh hơn, các chương trình sẽ khởi chạy ngay lập tức và các trò chơi sẽ không còn mất nhiều thời gian để tải nữa.

Bạn có thể cài đặt lại Windows từ đầu nếu muốn và bắt đầu lại với một hệ thống hoàn toàn mới. Trong khi điều này có vẻ đơn giản hơn, nó thực sự khó hơn nhiều. Việc sao chép đĩa sẽ giúp bạn bắt đầu nhanh hơn nhiều nếu bạn làm theo các hướng dẫn sau.

Quảng cáo

Những gì bạn cần: SSD

Những gì bạn cần: SSD

Rõ ràng, để nâng cấp lên SSD, bạn sẽ cần phải mua một SSD. Chúng tôi có một số khuyến nghị, mặc dù nếu bạn có ngân sách khá eo hẹp, chúng tôi cũng có một danh sách riêng về SSD giá rẻ. Đảm bảo rằng bạn chọn hệ số hình thức phù hợp cho máy tính của mình (một số máy tính xách tay sẽ sử dụng ổ đĩa 2,5 “, trong khi một số máy tính xách tay khác có thể sử dụng ổ M.2 hoặc mSATA) và có một ổ đủ lớn để chứa tất cả dữ liệu của bạn. Nếu bạn hiện có ổ cứng 500 GB, có lẽ bạn nên mua một ổ SSD có kích thước tương tự (hoặc lớn hơn để chứa dữ liệu trong tương lai).

Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và có dung lượng cho nhiều ổ cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể lưu trữ Windows và các chương trình của mình trên ổ đĩa trạng thái rắn, đồng thời đặt nhạc, phim và các tệp phương tiện khác vào ổ cứng thứ hai, lớn hơn.

Những gì bạn cần: Ổ cắm USB-to-SATA

Những gì bạn cần: Ổ cắm USB-to-SATA

Trong quá trình này, bạn sẽ cần cả SSD và ổ cứng cũ được kết nối với máy tính của mình cùng một lúc. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay chỉ có một khe cắm ổ cứng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi, bến tàuhoặc đấu kiếm có thể kết nối SSD trần với máy tính của bạn qua USB. (Một lần nữa, người dùng máy tính để bàn có thể không cần điều này nếu PC của họ có dung lượng cho hai ổ đĩa – bạn có thể chỉ cần cài đặt nó bên trong cùng với một ổ cứng cũ.)

Những gì bạn cần: AOMEI Backupper cho Windows

Những gì bạn cần: AOMEI Backupper cho Windows

Có rất nhiều công cụ sao chép đĩa khác nhau trên thị trường, nhưng khi sao chép ổ cứng sang SSD, tôi khuyên bạn nên AOMEI Backupperbởi vì nó miễn phí, dễ sử dụng và có tính đến một số vấn đề đôi khi xuất hiện khi nhân bản từ ổ cứng HDD sang ổ SSD.

Phiên bản tiêu chuẩn miễn phí là phù hợp; không cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí cho những gì chúng tôi làm ngày nay. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nhập địa chỉ email của mình và đăng ký nhận bản tin để nhận liên kết tải xuống. May mắn thay, bạn có thể chỉ cần hủy đăng ký sau đó.

Khi bạn đã thu thập được mọi thứ mình cần, đã đến lúc bắt đầu.

Sao lưu dữ liệu của bạn (và giải phóng dung lượng nếu cần)

Sao lưu dữ liệu của bạn (và giải phóng dung lượng nếu cần)

Trước khi bắt đầu loay hoay với các ổ đĩa và định dạng phân vùng, điều cần thiết là bạn phải sao lưu dữ liệu của mình trước. Một cú nhấp chuột sai đơn giản có thể khiến bạn xóa mọi thứ, vì vậy đừng tiếp tục cho đến khi bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu của mình. Nếu bạn chưa có bản sao lưu, hãy thử phần mềm yêu thích của chúng tôi cho công việc – mặc dù đối với mục đích ngày nay, sao chép dữ liệu quan trọng của bạn vào ổ cứng ngoài là phương án cuối cùng.

Nếu bạn đang chuyển sang ổ SSD nhỏ hơn ổ cứng hiện tại, bạn nên cẩn thận hơn. Nó không còn phổ biến như trước đây nhờ vào các ổ SSD lớn hơn, rẻ hơn, nhưng nếu có, bạn sẽ cần phải xóa một số tệp và giải phóng dung lượng ổ cứng trước khi sao chép nó. Nếu không, dữ liệu của bạn sẽ không phù hợp.

Khi dữ liệu của bạn đã được bảo mật, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Kết nối và khởi tạo SSD của bạn

Kết nối và khởi tạo SSD của bạn

Kết nối SSD với bộ chuyển đổi SATA sang USB, sau đó kết nối nó với máy tính. Nếu đó là một ổ đĩa mới, có thể bạn sẽ không thấy nó bật lên trong File Explorer, nhưng đừng lo lắng; nó chỉ cần được khởi tạo trước. Mở menu bắt đầu và nhập “phân vùng” vào hộp tìm kiếm. Nhấp vào tùy chọn “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng” và Disk Management sẽ mở ra. Bạn sẽ được nhắc khởi tạo đĩa bằng bảng phân vùng GPT hoặc MBR.

Tôi sẽ sử dụng GPT cho SSD của mình vì tôi có một máy tính hiện đại với chương trình cơ sở UEFI. Nếu bạn có một PC cũ với BIOS truyền thống, bạn có thể cần một bảng phân vùng MBR. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm PC hoặc kiểu bo mạch chủ cụ thể của bạn để xem nó sử dụng loại chương trình cơ sở nào.

Nếu bạn không được nhắc khởi chạy ổ đĩa và nó không xuất hiện trong Disk Management, hãy kiểm tra kỹ xem ổ đĩa đã được kết nối đúng cách với máy tính của bạn chưa và vỏ hoặc đế cắm (nếu cần) đã được bật chưa.

Khi ổ đĩa được khởi tạo, nó sẽ hiển thị trong bảng điều khiển dưới cùng của Disk Management dưới dạng dung lượng chưa được phân bổ. Nhấp chuột phải vào nó, chọn New Simple Volume và nhấp vào Tiếp theo trong trình hướng dẫn để tạo một ổ đĩa mới trên toàn bộ ổ đĩa. Không quan trọng khối lượng đó trông như thế nào; chúng ta chỉ cần khối lượng trên đĩa để AOMEI xem nó. Đóng Disk Management và chuyển sang bước tiếp theo.

Sao chép ổ cứng

Sao chép ổ cứng

Mở AOMEI Backupper và nhấp vào nút “Sao chép” trên thanh bên trái. Từ menu này, chọn “Disk Clone” (không phải “System Clone” chỉ dành cho phiên bản Pro). Tính năng Disk Clone miễn phí là tất cả những gì chúng ta cần cho quá trình này. Chọn ổ C: làm nguồn.

Nhấp vào tiếp theo, sau đó nhấp vào SSD của bạn để chọn nó làm ổ đích – một lần nữa, hãy rất cẩn thận khi chọn đúng ổ ở đây vì nó sẽ bị xóa và ghi đè – và nhấp lại vào tiếp theo.

Ngay cả khi ổ SSD của bạn nhỏ hơn ổ cứng hiện tại, AOMEI sẽ thay đổi kích thước ổ đĩa cho vừa vặn. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì nếu ổ đĩa gốc của bạn không chứa nhiều dữ liệu hơn ổ SSD mới có thể phù hợp.

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một bản tóm tắt về hoạt động sắp tới, bạn có thể kiểm tra lại lần cuối. Chọn hộp “Căn chỉnh SSD” ở dưới cùng để có được hiệu suất tốt nhất từ ​​SSD của bạn và nhấp vào nút “Bắt đầu sao chép”.

Chờ … và đợi và đợi

Chờ ... và đợi và đợi

Quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kích thước của đĩa. Vì vậy, hãy say sưa xem Netflix và quay lại sau một lúc. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Hoàn tất”. Bạn sẽ thấy SSD mới của mình trong File Explorer cùng với tất cả dữ liệu của bạn.

Đối với ổ đĩa lớn: mở rộng phân vùng

Đối với ổ đĩa lớn: mở rộng phân vùng

Nếu SSD của bạn có cùng kích thước hoặc nhỏ hơn ổ cứng cũ, bạn nên kết thúc quá trình nhân bản và chuyển sang bước tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu bạn đã nâng cấp lên SSD từ hơn so với ổ đĩa cũ của bạn, bạn cần phải làm một điều nữa. Ổ đĩa Windows bạn đã sao chép vào SSD sẽ có cùng kích thước với ổ cứng gốc và bạn sẽ cần phải mở rộng nó để chiếm phần còn lại của ổ đĩa. Phiên bản Backupper Pro cho phép bạn thực hiện việc này trong quá trình nhân bản, nhưng bạn không phải trả tiền – đó là một công cụ AOMEI khác được gọi là Trợ lý bộ phận bạn có thể làm điều đó miễn phí.

Cài đặt phiên bản chuẩn miễn phí của Partition Assistant và xem các ổ đĩa ở cuối cửa sổ. Bạn sẽ thấy rằng một trong các đĩa của bạn — trong trường hợp của tôi, Đĩa 2, chứa ổ D: – có nhiều dung lượng chưa được phân bổ ở cuối. Đây là SSD mới của chúng tôi và ổ D: (hoặc bất kỳ ký tự ổ nào mà nó có trên hệ thống của bạn) là ổ mà chúng tôi muốn mở rộng. Bạn có thể thấy các ổ khác trên đĩa – đây là phân vùng khởi động và phân vùng khôi phục, và bây giờ tốt hơn là không chạm vào chúng.

Nhấp vào tập này và nhấp vào nút Hợp nhất Phân vùng trong thanh bên. Đánh dấu vào ô Unallocated bên cạnh ổ D: \ này và bấm OK. Bạn sẽ thấy bố cục mới trong cửa sổ Hỗ trợ phân vùng AOMEI và bạn có thể nhấp vào nút Áp dụng ở góc trên cùng bên trái để thực hiện thay đổi.

Cài đặt một SSD

Cài đặt một SSD

Sau đó, tắt máy tính của bạn. Đã đến lúc cài đặt ổ SSD này trên máy tính của bạn cho tốt. Nếu bạn có một máy tính xách tay chỉ có một khe cắm ổ cứng, bạn sẽ cần phải tháo ổ cứng cũ và thay thế bằng ổ SSD. Nó có một chút khác biệt trên mỗi máy tính xách tay. Nếu bạn có một máy tính để bàn với nhiều khe cắm ổ cứng, bạn có thể giữ ổ cứng cũ của mình làm bộ nhớ bổ sung và chỉ cần gắn một ổ SSD bên cạnh nó.

Khởi động lại từ ổ đĩa mới

Khởi động lại từ ổ đĩa mới

Sau khi cài đặt xong SSD, bạn cần yêu cầu máy tính khởi động từ nó. (Điều này có thể không cần thiết trên máy tính xách tay có một ổ đĩa duy nhất, nhưng nếu bạn gặp sự cố khởi động, nó có thể hữu ích trên một số PC.) Bật máy tính của bạn và nhập cài đặt BIOS / UEFI của nó – nó hơi khác trên mỗi PC, nhưng trên màn hình khởi động giống như “Nhấn DEL để vào thiết lập” thường được hiển thị, vì vậy bạn sẽ cần phải nhấn phím thích hợp khi khởi động.

Từ đó, tìm các tùy chọn khởi động BIOS của bạn. Chúng sẽ ở các vị trí khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn, nhưng khi bạn tìm thấy chúng, bạn sẽ muốn chọn tùy chọn để thay đổi trình tự khởi động. Chọn SSD của bạn từ danh sách làm ổ khởi động đầu tiên, sau đó quay lại menu BIOS chính để thoát khỏi việc lưu cài đặt của bạn.

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ đưa bạn trở lại Windows nhanh hơn bao giờ hết. Mở File Explorer và xác minh rằng SSD của bạn thực sự là ổ C:. Nếu mọi thứ có vẻ ổn, bạn đã sẵn sàng sử dụng và máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn đáng kể mà không cần phải cài đặt lại bất kỳ thứ gì.

Mua SSD: Mọi thứ bạn cần biết

Đọc thêm

Nội dung tương tự:

6 cách để quản lý quyền riêng tư và an toàn trực tuyến của con bạn

Hướng dẫn • 13/01/2024

Bạn bắt đầu phụ thuộc vào Internet để giải trí, liên lạc và thông tin từ khi nào? Dựa trên nhân khẩu học về ...

Khả năng tương thích của MagSafe so với các sản phẩm được xây dựng cho MagSafe: Sự khác biệt là gì và tại sao nó lại quan trọng

Hướng dẫn • 18/01/2024

Mặc dù MagSafe có từ “an toàn” trong tên của nó, nhưng vẫn có những điểm không chắc chắn về độ an toàn, đặc ...

4 cách tạo đĩa đặt lại mật khẩu cho tài khoản Windows

Hướng dẫn • 27/01/2024

Nội dung chính Nếu bạn đã quên mật khẩu Windows của mình trước đây, bạn sẽ biết đĩa khôi phục mật khẩu quan trọng ...

Sửa lỗi HDCP thông báo lỗi được phát hiện trên thiết bị Roku

Hướng dẫn • 03/11/2023

Nhiều người chọn phát trực tuyến trên thiết bị Roku của họ. Tuy nhiên, sẽ có lúc các vấn đề phát sinh khiến họ ...