Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 31/03/2022

(P5 quyết đoán)

Nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng quay truyền thống trên PC, bạn đang bỏ lỡ. Thay thế nó bằng Ổ cứng thể rắn (SSD) là một trong những nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc máy tính của mình. Nó sẽ tải nhanh hơn, các chương trình sẽ khởi chạy ngay lập tức và các trò chơi sẽ không còn mất nhiều thời gian để tải nữa.

Bạn có thể cài đặt lại Windows từ đầu và có thể phù hợp hơn trong một số trường hợp, nhưng với các công cụ phù hợp, bạn có thể thiết lập và chạy nhanh hơn bằng cách sao chép toàn bộ ổ đĩa của mình sang một ổ SSD mới.

Bạn sẽ cần gì

dữ liệu ssdADATA XPG Spectrix S40G

Rõ ràng, để nâng cấp lên SSD, bạn sẽ cần phải mua một SSD. Chúng tôi có một số khuyến nghị, nhưng nếu bạn đang ở mức tiết kiệm, chúng tôi cũng có một danh sách riêng các ổ SSD giá rẻ. Đảm bảo rằng bạn chọn hệ số hình thức phù hợp cho máy tính của mình (một số máy tính xách tay sẽ sử dụng ổ đĩa 2,5 “, trong khi một số máy tính xách tay khác có thể sử dụng ổ M.2 hoặc mSATA) và có một ổ đủ lớn để chứa tất cả dữ liệu của bạn. Nếu bạn hiện có ổ cứng 500 GB, có lẽ bạn nên mua một ổ SSD có kích thước tương tự (hoặc lớn hơn để chứa dữ liệu trong tương lai).

Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và có dung lượng cho nhiều ổ cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể lưu trữ Windows và các chương trình của mình trên SSD cũng như nhạc, phim và các phương tiện khác trên một ổ cứng thứ hai, lớn hơn — mặc dù điều này có thể phức tạp hơn một chút, như chúng ta sẽ đề cập bên dưới.

trạm nối oricoĐế cắm ổ cứng Orico

Trong quá trình này, bạn sẽ cần cả SSD và ổ cứng cũ được kết nối với máy tính của mình cùng một lúc. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay chỉ có một khe cắm ổ cứng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi, trong khihoặc đấu kiếm có thể kết nối SSD trần với máy tính của bạn qua USB. (Một lần nữa, người dùng máy tính để bàn có thể không cần điều này nếu PC của họ có đủ chỗ cho hai ổ đĩa – bạn có thể chỉ cần cài đặt nó bên trong cùng với ổ cứng cũ của mình.)

macrium

Có rất nhiều công cụ sao chép đĩa khác nhau trên thị trường và rất tiếc là không có tùy chọn miễn phí cho một kích thước phù hợp với tất cả. Nếu nhà sản xuất ổ đĩa của bạn cung cấp một chương trình di chuyển, đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã mua một SSD Samsung, chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống Truyền dữ liệu Samsung và làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng. Người dùng Western Digital và SanDisk có thể sử dụng Phiên bản Acronis True Image từ WD sao chép dữ liệu của bạn với những hướng dẫn này.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Phản ánh Makriumlà một công cụ sao chép đĩa miễn phí hoạt động với ổ cứng và ổ trạng thái rắn của bất kỳ thương hiệu nào. Chỉ cần tải xuống trình cài đặt phiên bản gia đình miễn phí và chạy trình hướng dẫn để chạy nó trên PC của bạn. Nó có sẵn cho tất cả mọi người, bất kể bạn có ổ đĩa nào, vì vậy nếu nhà sản xuất ổ đĩa của bạn không cung cấp công cụ di chuyển, Macrium Reflect là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Khi bạn đã thu thập mọi thứ bạn cần, đã đến lúc bắt đầu.

Sao lưu dữ liệu của bạn (và giải phóng một số dung lượng)

Bộ nhớ Windows

Trước khi bắt đầu loay hoay với các ổ đĩa và định dạng phân vùng, điều cần thiết là bạn phải sao lưu dữ liệu của mình trước. Một cú nhấp chuột tình cờ có thể xóa mọi thứ, vì vậy đừng tiếp tục cho đến khi bạn đã tạo bản sao lưu.

Nếu bạn chưa có bản sao lưu, hãy thử phần mềm yêu thích của chúng tôi cho công việc. Windows cũng có lịch sử tệp để sao lưu các tài liệu quan trọng và tệp hình ảnh có thể lưu toàn bộ hệ thống của bạn. Trong những trường hợp cực đoan, việc sao chép dữ liệu quan trọng vào ổ cứng ngoài cũng rất phù hợp.

Nếu bạn đang chuyển sang một ổ SSD nhỏ hơn ổ cứng hiện tại của mình, bạn nên hết sức cẩn thận ở đây. Nó không còn phổ biến như trước đây nhờ vào các ổ SSD lớn hơn, rẻ hơn, nhưng nếu có, bạn sẽ cần phải xóa một số tệp và giải phóng dung lượng ổ cứng trước khi sao chép nó. Nếu không, dữ liệu của bạn sẽ không vừa trên ổ đĩa mới. Khi dữ liệu của bạn đã được bảo mật, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Kết nối và khởi tạo SSD của bạn

phân vùng cửa sổ

Kết nối SSD với bộ chuyển đổi SATA sang USB, sau đó kết nối nó với máy tính. Nếu đó là một ổ đĩa hoàn toàn mới, có thể bạn sẽ không thấy nó bật lên trong File Explorer, nhưng đừng lo lắng; nó chỉ cần được khởi tạo trước. Mở menu bắt đầu và nhập “phân vùng” vào hộp tìm kiếm. Nhấp vào tùy chọn “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng” và Disk Management sẽ mở ra. Bạn sẽ được nhắc khởi tạo đĩa bằng bảng phân vùng GPT hoặc MBR.

Tôi sẽ sử dụng GPT cho SSD của mình vì tôi có một máy tính hiện đại với chương trình cơ sở UEFI. Nếu bạn có một máy tính cũ hơn với BIOS truyền thống, bạn có thể cần một bảng phân vùng MBR. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm PC hoặc kiểu bo mạch chủ cụ thể của bạn để xem nó sử dụng loại chương trình cơ sở nào.

Nếu bạn không được nhắc khởi chạy ổ đĩa và nó không hiển thị trong Disk Management, hãy kiểm tra kỹ xem nó đã được kết nối đúng cách với máy tính của bạn chưa và vỏ hoặc đế cắm (nếu cần) đã được bật chưa. Xem hướng dẫn khắc phục sự cố của chúng tôi đối với ổ cứng không còn xuất hiện nữa.

Khi ổ đĩa được khởi tạo, nó sẽ hiển thị dưới dạng Dung lượng chưa được phân bổ trong bảng điều khiển Disk Control phía dưới. Từ đó mọi thứ sẽ ổn.

Sao chép ổ đĩa của bạn

phản ánh makrium

Mở Macrium Reflect và bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa trong cửa sổ chính. Tìm ổ đĩa hiện tại của bạn – nó sẽ liệt kê phân vùng C: của bạn với logo Windows – và chọn nó. Nhấp vào nút “Sao chép ổ đĩa này” bên dưới ổ đĩa này để khởi chạy trình hướng dẫn sao chép.

bản sao macrium

Một cửa sổ mới sẽ mở ra, trong đó bạn sẽ chọn ổ đĩa đích – trong trường hợp này là ổ SSD trống. Nếu SSD của bạn có cùng kích thước với ổ cũ, hãy đảm bảo rằng hộp kiểm được chọn ở bên trái của ổ gốc như hình trên, sau đó nhấp vào “Chọn ổ để nhân bản”. Chọn SSD của bạn từ danh sách thả xuống và nhấp vào Tiếp theo.

phân vùng makrium

Nếu ổ SSD của bạn nhỏ hơn đáng kể so với ổ cũ, thì việc này có thể yêu cầu thêm một bước. Reflect sẽ cố gắng tự động thu nhỏ các phân vùng có dung lượng trống để vừa với tất cả trên đĩa, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó không phải lúc nào cũng thực hiện điều này một cách thông minh và có thể không giải thích cho một trong các phân vùng khôi phục Windows. Nếu đang gặp sự cố này, bạn có thể kéo từng phân vùng xuống SSD theo cách thủ công và nhấp vào Thuộc tính phân vùng nhân bản trên ổ C: \ chính để thay đổi kích thước theo cách thủ công.

Nếu SSD của bạn lớn hơn ổ cũ của bạn, có thể còn một số dung lượng chưa sử dụng – trong trường hợp này, bạn cần chọn phân vùng chính, nhấp vào Cloned Partition Properties và mở rộng ổ đĩa để lấp đầy không gian trống này.

Bản sao makrium

Nhấp vào Tiếp theo và bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn giữ lịch trình sao lưu này hay không. Bạn có thể bỏ chọn hộp này và nhấp vào OK để bắt đầu sao lưu ngay bây giờ. Quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kích thước của đĩa, vì vậy hãy xem Netflix và quay lại sau.

Khi hoàn tất, bạn có thể thoát khỏi Macrium Reflect. Bạn sẽ thấy SSD mới của mình trong File Explorer cùng với tất cả dữ liệu của bạn.

Cài đặt SSD

Sau đó, tắt máy tính của bạn. Đã đến lúc cài đặt ổ SSD này vào máy tính của bạn. Nếu bạn có một máy tính xách tay chỉ có một khe cắm ổ cứng, bạn cần phải tháo ổ cứng cũ và thay thế bằng ổ SSD. Nó có một chút khác biệt trên mỗi máy tính xách tay.

Nếu bạn có một máy tính để bàn có nhiều khe cắm ổ cứng, bạn có thể giữ ổ cứng cũ làm bộ nhớ bổ sung và chỉ cần lắp một ổ SSD bên cạnh.

Khởi động lại từ ổ đĩa mới

ssd khởi động lại

Sau khi cài đặt xong SSD, bạn cần yêu cầu máy tính khởi động từ nó. (Điều này có thể không cần thiết đối với máy tính xách tay có một ổ đĩa duy nhất, nhưng nếu bạn gặp sự cố khởi động, nó có thể hữu ích trên một số PC.) Bật máy tính của bạn và đi vào cài đặt BIOS / UEFI của nó – nó hơi khác nhau trên mỗi PC, nhưng thông thường trên màn hình khởi động hiển thị một cái gì đó như “Nhấn DEL để vào thiết lập”, vì vậy bạn cần nhấn phím thích hợp khi khởi động.

Từ đó, hãy tìm các tùy chọn khởi động BIOS của bạn. Chúng sẽ ở các vị trí khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn, nhưng khi bạn tìm thấy chúng, hãy chọn tùy chọn để thay đổi trình tự khởi động. Chọn SSD của bạn từ danh sách làm ổ khởi động đầu tiên, sau đó quay lại menu BIOS chính để thoát khỏi việc lưu cài đặt của bạn.

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ đưa bạn trở lại Windows nhanh hơn bao giờ hết. Mở File Explorer và xác minh rằng SSD của bạn thực sự là ổ C:. Nếu mọi thứ đều theo thứ tự, bạn có thể bắt đầu chơi rock.

Nếu ổ đĩa cũ của bạn vẫn được cài đặt, bạn có thể chọn xóa nó và sử dụng nó để lưu trữ các tệp bổ sung hoặc tắt hoàn toàn. Trên hết, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn đáng kể mà không cần phải khởi động lại từ đầu.

Nội dung tương tự:

Cách kết nối iPhone hoặc iPad với TV

Hướng dẫn • 17/04/2022

Mặc dù màn hình điện thoại và máy tính bảng đã phát triển qua nhiều năm, nhưng đôi khi màn hình iPhone hoặc iPad ...

Khắc phục sự cố OK Google không hoạt động sau khi cập nhật tự động Android mới

Hướng dẫn • 19/04/2022

Android Auto giúp bạn dễ dàng điều hướng ô tô của mình. Thiết bị Android rảnh tay. Với Trợ lý Google, bạn có thể ...

4 cách để chuyển Whatsapp từ Android sang iPhone

Hướng dẫn • 24/04/2022

Chuyển WhatsApp từ Android sang iPhone là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với người dùng điện thoại thông minh. Nguyên ...

Empires & Puzzles: Hướng dẫn chơi Mid-game xây dựng Đế chế

Hướng dẫn • 19/09/2022

Trò chơi khổng lồ nhỏ đã thực sự nâng tầm cho trận đấu 3 Câu đố trò chơi với Empires & Puzzles. Với tất ...