Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/05/2023

Truyền trực tuyến rất tiện lợi, nhưng Blu-ray mang lại chất lượng video và âm thanh tốt nhất mà bạn có thể có được trong rạp hát tại nhà. Vấn đề duy nhất là đứng dậy khỏi ghế dài để chuyển đĩa, Cho nên 2006

Nếu bạn muốn giữ những bộ phim Blu-ray chất lượng cao đó trên PC và phát chúng bằng thứ gì đó như Kodi (hoặc nếu bạn chỉ muốn tạo bản sao lưu trong trường hợp có vết xước trong tương lai), bạn có thể “sao chép” chúng vào máy tính của mình . bằng cách sử dụng chương trình miễn phí MakeMKV đơn giản. Đây là cách để làm điều đó.

Những gì bạn cần

Để sao chép những bộ phim này vào máy tính của bạn, bạn sẽ cần một số thứ:

Ổ đĩa Blu-ray:
Rõ ràng, bạn sẽ cần một ổ đĩa quang trên PC có thể đọc đĩa Blu-ray – ổ đĩa DVD là không đủ. bạn có thể mua bên ngoài kết nối qua USB hoặc Nội địa cho máy tính để bàn – tùy chọn nào cũng được.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trích xuất 4K UHD Blu-ray, sự lựa chọn của bạn bị hạn chế hơn. Do tính năng bảo vệ chống sao chép nâng cao, không thể sao chép Blu-ray 4K UHD sang hầu hết các ổ đĩa Blu-ray 4K. Thay vào đó, bạn sẽ cần một ổ Blu-ray cũ hơn, thông thường “hỗ trợ 4K”. Bạn có thể tìm thấy danh sách các đĩa 4K phổ biến đâynhưng lưu ý rằng chương trình cơ sở mới có thể phá vỡ chức năng này, vì vậy bạn không nên cập nhật ổ đĩa của mình và trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể cần chương trình cơ sở khôi phục nó đi kèm với.

MakeMKV:
MakeMKV là một chương trình dành cho Windows, macOS và Linux có thể trích xuất đĩa DVD và Blu-ray sang định dạng video MKV đa năng. Có các chương trình trả phí khác cung cấp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như DeUHDAnyDVD, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng MakeMKV cho hướng dẫn này vì nó miễn phí. (Về mặt kỹ thuật, nó chỉ miễn phí trong bản thử nghiệm, nhưng nó đã ở bản thử nghiệm trong khoảng 10 năm. Bạn chỉ cần sử dụng khóa beta mới nhất bất cứ khi nào bạn được yêu cầu đăng ký, tức là khoảng một lần một tháng. Bạn có thể mua giấy phép với giá $ 50 nếu bạn muốn tránh sự khó chịu đó.)

Phanh tay (Không bắt buộc):
Một phần mềm miễn phí khác dành cho Windows, macOS và Linux, Handbrake có thể lấy một tệp video và nén nó ở kích thước nhỏ hơn. Điều này dẫn đến giảm chất lượng video, vì vậy bạn có thể bỏ qua hoàn toàn bước này, nhưng Handbrake có nhiều cài đặt mà bạn có thể sử dụng để tìm sự cân bằng hoàn hảo giữa chất lượng và tiết kiệm dung lượng nếu bạn đang sử dụng dung lượng ổ cứng.

Đó là tất cả! Một khi bạn có phần cứng và phần mềm phù hợp, bạn sẽ sẵn sàng sao chép một số bộ phim.

Bước 1 Thiết lập MakeMKV

Cài đặt MakeMKV giống như bạn làm với bất kỳ chương trình nào khác và chạy nó. Bạn sẽ được nhắc đăng ký và bạn có thể nhập khóa của mình ngay bây giờ (hoặc nhập sau vào Trợ giúp> Đăng ký).

MakeMKV

Nếu bạn chỉ trích xuất Blu-ray truyền thống, đó là tất cả những gì bạn cần làm. Tuy nhiên, nếu bạn có ổ đĩa hỗ trợ 4K và muốn sao chép đĩa 4K UHD, bạn sẽ cần thực hiện thêm một bước nữa. MakeMKV không thể tự bẻ khóa tính năng bảo vệ sao chép, vì vậy bạn sẽ cần một khóa giải mã băm cho đĩa được đề cập. Bạn có thể tải xuống danh sách các khóa đã được băm hiện đã biết, bạn có thể tìm thấy danh sách này bằng cách tìm kiếm nhanh trên Google.

Xin lưu ý rằng không phải tất cả các bộ phim hiện đều có sẵn. Nếu bạn không thể tìm thấy phim bạn muốn trích xuất hoặc nếu bạn có khóa băm cho phiên bản đĩa khác (ví dụ: từ quốc gia khác), MakeMKV sẽ không thể trích xuất phim. Khi bạn tìm thấy chìa khóa mình cần, hãy sao chép chúng và tạo tệp văn bản trên máy tính của bạn để dễ dàng truy cập.

MakeMKV

Đi tới cài đặt MakeMKV của bạn, chuyển đến tab Chung và chọn thư mục “dữ liệu” cho MakeMKV (hoặc ghi lại đường dẫn đến thư mục mặc định). Sao chép tệp văn bản với các khóa băm vào thư mục này và khởi động lại MakeMKV. Sau đó, nó sẽ có thể tham chiếu đến các phím đó khi trích xuất 4K UHD Blu-ray. Bạn có thể cần cập nhật tệp văn bản này định kỳ khi phim mới được phát hành trên 4K Blu-ray.

Bước 2: Chèn và sao chép đĩa

Khi MakeMKV khởi động, nó sẽ quét máy tính của bạn để tìm ổ đĩa quang và sau đó hiển thị cho bạn thông tin về ổ đĩa của bạn và tên ổ bên trong nó. (Nếu gặp lỗi, bạn có thể cần phải nhấp chuột phải vào phím tắt của nó và chạy nó với tư cách quản trị viên.) Nếu mọi thứ đều ổn, hãy nhấn nút Blu-ray lớn để mở đĩa và trích xuất.

Sau khi quét đĩa, MakeMKV sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các “tiêu đề” trên đĩa. Ít nhất một trong số đó sẽ là bộ phim đầy đủ, trong khi các tiêu đề khác có thể là các âm mưu đặc biệt hoặc các cảnh quay khác. Nhấp vào các tiêu đề khác nhau và tìm một tiêu đề phù hợp với độ dài và số chương của chính bộ phim, sau đó bỏ chọn các hộp khác. Bạn cũng có thể mở rộng tiêu đề này để thêm hoặc xóa bản âm thanh và phụ đề — mặc dù lựa chọn mặc định sẽ đủ cho hầu hết người dùng.

MakeMKV

Trong khung bên phải, nhấp vào biểu tượng thư mục để chọn thư mục mà bạn muốn đặt video cuối cùng và nhấp vào nút “Tạo MKV”.

Việc sao chép phim có thể sẽ mất một khoảng thời gian, tùy thuộc vào dung lượng của phim và tốc độ của trình phát của bạn. Hãy chuẩn bị để làm việc khác trong một giờ trong khi bạn chờ đợi. Tuy nhiên, khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ có tệp MKV mà bạn có thể mở trong trình phát video như VLC.

MakeMKV

Cũng nên nhớ rằng MakeMKV không đảm bảo sao chép tất cả các đĩa. Một số đĩa có thể có các chương trình bảo vệ sao chép mới hơn nhưng vẫn chưa bị bẻ khóa hoặc đĩa của bạn có thể quá hỏng để sao chép. (Việc sao chép đĩa có thể phức tạp hơn là chơi chúng, vì vậy ngay cả khi đĩa phát tốt trên Xbox One của bạn, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ sao chép một cách đáng tin cậy). Nếu bạn gặp lỗi, hãy thử làm sạch đĩa thật tốt hoặc cố gắng loại bỏ một số vết xước. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần một đĩa mới hoặc phiên bản MakeMKV mới hơn.

Bước 3: Nén video (Tùy chọn)

Một bộ phim Blu-ray điển hình thường có dung lượng từ 15GB đến 30GB và Blu-ray 4K UHD thậm chí còn lớn hơn, khoảng 50GB trở lên. Đó là rất nhiều dung lượng và thật dễ dàng để lấp đầy ổ cứng của bạn chỉ bằng cách sao chép một phần nhỏ bộ sưu tập của bạn.

Bạn luôn có thể mua các đĩa lớn để lưu trữ phim của mình – xét cho cùng, dung lượng lưu trữ hiện nay khá phải chăng– hoặc bạn có thể nén các phim này thành một kích thước thuận tiện hơn. Bạn sẽ mất một số chất lượng video, vì vậy nó có thể không lý tưởng cho những Blu-ray 4K HDR đó, nhưng nó có thể đáng để thử cho những bộ phim hài và những bộ phim có hình ảnh không ấn tượng khác.

MakeMKV

Để nén phim của bạn, hãy mở Phanh tay. Trong menu Lựa chọn nguồn xuất hiện, nhấp vào Tệp và điều hướng đến vị trí của tệp MKV mới được tách. Phanh tay sẽ mở nó ra và chuẩn bị cho việc chuyển đổi. Nhấp vào nút Duyệt ở cuối cửa sổ để chọn đích cho tệp video cuối cùng và chọn cài đặt chất lượng.

Điều này có thể phức tạp, nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách nhấp vào nút “Đặt trước” trên thanh công cụ và chọn một tùy chọn từ thanh bên xuất hiện. Rõ ràng là “Super HQ 1080p30 Surround” sẽ cho bạn một kết quả tốt hơn “Fast 720p30”, vì vậy hãy chọn những gì bạn thích cho bộ phim này. (Ngoài ra còn có các cài đặt trước cho các thiết bị cụ thể như Roku hoặc Apple TV.)

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn cài đặt trước nào, tôi khuyên bạn nên chuyển đến tab Video và thay đổi tốc độ khung hình thành Giống như Nguồn. Nếu bạn đang xem nội dung này trong rạp hát tại nhà chất lượng cao, bạn cũng có thể chuyển đến tab Âm thanh và kéo tùy chọn Passthru lên đầu danh sách. Từ đó, bạn có thể tự do tùy chỉnh bất cứ thứ gì bạn muốn. Chọn định dạng video trong tab Tóm tắt (MKV có nhiều tính năng hơn, nhưng MP4 tương thích hơn với một số thiết bị cũ hơn) và nhấp vào Bắt đầu mã hóa.

Một lần nữa, quá trình này sẽ mất một chút thời gian, nhưng khi hoàn tất, bạn sẽ có một tệp video nhỏ hơn nhiều mà bạn có thể lưu trữ an toàn trên máy tính của mình, lên máy bay bằng ổ USB hoặc xem tại nhà bạn bè.

Nội dung tương tự:

Nền kinh tế mới: cách kiếm tiền trực tuyến

Hướng dẫn • 25/04/2023

Đây không phải là hướng dẫn về cách mà dì ghẻ của hàng xóm bạn kiếm được 5.000 đô la một tuần trên mạng. ...

Cách sử dụng phòng đột phá trong các cuộc họp Microsoft Teams

Hướng dẫn • 04/03/2023

Bạn càng có nhiều người tham gia vào các cuộc họp Microsoft Teams thì càng tốt. Nếu có nhiều người tham gia, bạn chỉ ...

Vô hiệu hóa quá trình YourPhone.exe chạy trong nền

Hướng dẫn • 28/03/2023

Một số người dùng kinh hoàng khi thấy một quá trình có tên YourPhone.exe trong trình quản lý tác vụ. Có lẽ bạn là ...

Ứng dụng podcast bị treo trên iPhone? 10 cách để khắc phục nó

Hướng dẫn • 21/02/2023

Ứng dụng Apple Podcasts cung cấp nhiều lựa chọn để bạn luôn có thứ gì đó để nghe. Tuy nhiên, nhiều người dùng báo ...