Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/04/2022

Sao chép và dán các ô có lẽ là một trong những điều đầu tiên một người học làm khi bắt đầu làm việc với phần mềm bảng tính như Google Trang tính. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, bạn nên cố gắng sao chép một ô hoặc dải ô chứa công thức và cuối cùng chỉ sao chép công thức thay vì kết quả được công thức trả về.

Tin tốt là hầu hết các ứng dụng này thường có một hoặc hai cách để chỉ sao chép giá trị chứ không phải công thức. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách để sao chép giá trị thay vì công thức trong Google Trang tính:

  • Sử dụng phím tắt
  • Sử dụng menu Dán Đặc biệt

Tại sao tôi nhận được kết quả không mong muốn khi sao chép-dán các ô có chứa công thức?

Nếu bạn nhận được kết quả không mong muốn khi sao chép và dán các ô có chứa công thức, có thể là do tham chiếu công thức là tương đối, không phải tuyệt đối.

Bằng các liên kết tương đối, chúng tôi có nghĩa là các liên kết thay đổi khi bạn sao chép công thức sang một ô khác. Mặt khác, một tham chiếu tuyệt đối không thay đổi khi được sao chép. Các tham chiếu tuyệt đối thường có thể được xác định bằng một ký hiệu đô la phía trước số hàng hoặc ký tự cột. Ví dụ: $ B $ 2 là một tham chiếu ô tuyệt đối.

Thông thường, khi bạn sao chép các ô chứa công thức và dán chúng vào một ô khác, Google Trang tính sẽ điều chỉnh các ô được tham chiếu công thức tương đối. Nó điều chỉnh các tham chiếu này để mỗi công thức hoạt động trên dữ liệu trong hàng hoặc cột tương ứng của nó.

Khi bạn sao chép các công thức này vào một trang tính riêng biệt hoặc vào một ô khác xa phạm vi ô ban đầu, các công thức sẽ điều chỉnh để tham chiếu đến các ô ở cùng khoảng cách với các ô mới.

Tuy nhiên, đôi khi các ô mới được chỉ định này trống hoặc có các giá trị khác nhau, khiến công thức được sao chép trả về kết quả không mong muốn.

Hình ảnh bên dưới giải thích sơ lược về điều đó:

Có hai cách để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể chuyển đổi tất cả các tham chiếu tương đối trong một công thức thành tham chiếu tuyệt đối hoặc bạn chỉ có thể sao chép giá trị chứ không phải công thức.

Hai cách trong Google Trang tính để sao chép giá trị, không phải công thức

Hãy xem xét hai cách bạn có thể sao chép một giá trị chính xác thay vì một công thức trong Google Trang tính:

Sử dụng phím tắt sao chép theo giá trị

Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ ứng dụng máy tính nào trong một thời gian, bạn có thể biết tổ hợp phím tắt nổi tiếng CTRL + C / CTRL + V để sao chép và dán. Điều này cũng áp dụng cho Google Trang tính.

Tuy nhiên, có những vấn đề khi sao chép công thức. Trong những trường hợp như vậy, phím tắt bạn nên sử dụng hơi khác một chút.

Để sao chép giá trị, chỉ cần chọn các ô bạn muốn sao chép và nhấn CTRL + C trên bàn phím. Sau đó, để chỉ dán các giá trị (không phải công thức), hãy chọn ô bạn muốn dán và nhấn các phím CTRL + Shift + V trên bàn phím của bạn.

Lưu ý rằng điều duy nhất chúng tôi đã làm khác đi là thêm phím Shift vào phím tắt.

Sử dụng menu Dán đặc biệt để sao chép theo giá trị

Một cách khác để chỉ dán các giá trị là sử dụng menu Dán Đặc biệt. Để làm điều này, chỉ cần chọn và sao chép các ô mong muốn. Bạn đã biết cách sao chép giá trị trong Google Trang tính.

Sau đó, nhấp chuột phải vào ô mà bạn muốn dán giá trị và chọn Dán Đặc biệt từ trình đơn ngữ cảnh xuất hiện.

Một menu con sẽ mở ra với nhiều tùy chọn dán khác nhau. Nhấp vào Chỉ Dán Giá trị (hiển thị bên dưới):

Bây giờ bạn sẽ chỉ nhận được các giá trị của các ô được hiển thị ban đầu. Không có công thức nào được chèn, cũng như không có bất kỳ định dạng nào.

Tại sao lại sao chép giá trị chứ không phải công thức?

Có thể có nhiều trường hợp bạn chỉ cần sao chép giá trị chứ không cần công thức. Một số trường hợp này được mô tả dưới đây.

Khi bạn muốn sao chép các giá trị từ trang tính này sang trang tính khác

Việc sao chép và dán các ô có công thức đặc biệt có vấn đề khi cố gắng sao chép các ô từ trang tính này sang trang tính khác. Trong những trường hợp như vậy, thậm chí không quan trọng nếu các tham chiếu trong công thức là tuyệt đối hay tương đối, bởi vì ngay cả khi tham chiếu là tuyệt đối, nó sẽ tham chiếu đến một ô trên trang tính khác. Nó chắc chắn sẽ kết thúc trong các vấn đề.

Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn là chỉ sao chép giá trị chứ không phải công thức.

Khi bạn muốn đảm bảo rằng các tính năng có thể thay đổi không được cập nhật

Google Trang tính có một số chức năng không cố định như RAND, RANDOM, NOW và TODAY. Chúng được gọi là các hàm có thể thay đổi vì chúng liên tục tính toán lại và cập nhật mỗi khi có thay đổi trong bảng.

Có lẽ không phải lúc nào chúng ta cũng muốn các giá trị này được tính toán lại hoặc chúng ta có thể muốn đóng băng các kết quả được tính toán một lần và mãi mãi. Giải pháp tốt nhất cho điều này là chỉ cần sao chép các ô đó và chỉ dán các giá trị vào các ô giống nhau.

Ví dụ: hàm RAND trong danh sách dưới đây hiển thị các kết quả liên tục thay đổi:

Để nắm bắt các kết quả này, chúng ta chỉ cần chọn các ô A2: A6, nhấn CTRL + C và sau đó nhấn CTRL + Shift + V để dán các giá trị của các ô này vào cùng các ô:

Khi bạn không muốn sao chép định dạng

Cuối cùng, có thể đôi khi bạn muốn sao chép các giá trị nhưng không muốn định dạng. Ví dụ: trong hình ảnh bên dưới, các ô B1: B6 được hiển thị ở định dạng cụ thể:

Nếu chúng ta dán các giá trị này vào các ô E1: E6, thì định dạng ban đầu sẽ được dán vào các ô mới, đây không phải là điều chúng ta muốn. Để tránh điều này, chúng ta chỉ cần chọn các ô B1: B6 và sao chép chúng bằng cách nhấn CTRL + C và sau đó chỉ dán các giá trị vào ô E1 bằng cách nhấn CTRL + Shift + V.

Lưu ý rằng các giá trị được dán trong các ô E1: E6 không chứa định dạng của các ô ban đầu.

Phần Tổng kết

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã chỉ cho bạn hai cách để sao chép trong Google Sheets of Values, không phải công thức trong Google Trang tính. Chúng tôi cũng đã giải thích lý do tại sao bạn cần làm điều này và chỉ cho bạn các tình huống khác nhau trong đó chỉ sao chép và dán các giá trị trong Google Trang tính có thể hữu ích. Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn đơn giản của chúng tôi hữu ích và nhiều thông tin.

Nội dung tương tự:

Guardian Tales: Hướng dẫn phát triển thần tốc và Mạnh hơn

Hướng dẫn • 22/09/2022

Bài viết này bao gồm “cách chơi Guardian Tales“, về trang bị, anh hùng, “đá quý”, “mẹo tăng tiến” và các khía cạnh khác ...

Không thể phát tệp trong Opera và Chrome

Hướng dẫn • 27/04/2022

Bạn đã gặp một thông báo lỗi, “Lỗi khi tải phương tiện: không thể phát tệp”? Khi bạn đang duyệt Internet hoặc cố gắng ...

Xóa ký tự đầu tiên khỏi chuỗi trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 13/04/2022

Đôi khi bạn có thể cần xóa ký tự đầu tiên khỏi một chuỗi và lấy phần còn lại của chuỗi trong Google Trang ...

Cách bật và thêm quyền truy cập của khách vào Microsoft Teams

Hướng dẫn • 23/04/2022

Các ứng dụng cộng tác như Microsoft Teams giúp kết nối trực tuyến dễ dàng hơn. Bạn có thể làm việc tại văn phòng ...